Những biện pháp giúp hoạt động logistics đảm bảo an toàn trong mùa dịch

Làn sóng thứ 4 của đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động logistics, các hoạt động sản xuất hàng hóa của nhiều Doanh nghiệp, tác động tiêu cực đến toàn bộ nền kinh tế đất nước. Nhằm tháo gỡ những khó khăn trước mắt, nhiều đề xuất, kiến nghị đã được đưa ra trong thời gian gần đây với mong muốn nối liền lại chuỗi cung ứng bị đứt gãy.

Song để tìm ra những hướng đi mới sau dịch, nhất là ở tình trạng “bình thường mới” như hiện nay thì đòi hỏi phải có sự chung tay góp sức của các Cơ quan ban ngành và cả sự nỗ lực, tính toán kỹ càng của các Doanh nghiệp chuyên cung cấp Dịch vụ Logisics. Những thông tin Ratraco Solutions chia sẻ dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan về ảnh hưởng của dịch Covid-19 cùng các biện pháp giúp hoạt động logistics đảm bảo an toàn trong mùa dịch.

Tổng quan ảnh hưởng dịch Covid-19 đến hoạt động Logistics

Dịch bệnh Covid-19 đã tác động đến tất cả các mặt từ y tế, giao thông, du lịch, giáo dục, thương mại…Đối với lĩnh vực thương mại, Việt Nam không chỉ bị ảnh hưởng trong quan hệ thương mại trực tiếp với Trung Quốc mà cả trên các thị trường thứ ba, từ xuất khẩu, nhập khẩu, thương mại biên giới cho đến thương mại nội địa, sản xuất công nghiệp, quản lý chuỗi cung ứng.

Cụ thể về thực trạng đứt gãy chuỗi cung ứng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, báo cáo cho rằng chuỗi cung ứng mặt hàng chế biến chế tạo như điện, điện tử, máy móc thiết bị,…bị đứt gãy liên quan tới các khu vực bị nhiễm dịch mạnh như TP. Hồ Chí Minh. Đặc biệt các chuỗi cung ứng các ngành công nghiệp công nghệ cao (điện, điện tử, ô tô…) bị ảnh hưởng về đáp ứng điều kiện lao động. Chuỗi cung ứng ngành ô tô có bị ảnh hưởng ngoài nguyên nhân Covid-19, còn do hạn chế thương mại của Mỹ đối với các Nhà sản xuất chip, vật liệu bán dẫn ở Trung Quốc.

Chuỗi cung ứng hàng thủy sản do lao động bị cách ly, dãn cách, còn chuỗi mặt hàng nông sản do đình trệ lưu thông, thông tin thị trường và lao động lái xe. Việc nhiều vùng sản phẩm đến kỳ thu hoạch mà không có đầu ra và khó vận chuyển gây ra đứt gãy. Liên quan đến chuỗi cung ứng hàng dệt may, chuỗi cung ứng này bị đứt gãy do lao động bị giãn cách, điều kiện sản xuất “3 tại chỗ” hay “1 cung đường 2 hoặc 3 điểm đón” chưa phù hợp với tất cả các địa phương khác nhau và bối cảnh dãn cách với mức độ cao hơn Chỉ thị 16.

Những biện pháp giúp hoạt động logistics đảm bảo an toàn trong mùa dịch
Biểu đồ thống kê mức độ ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến các hoạt động Dịch vụ Logistics trong nước, quốc tế.

Nhằm đánh giá mức độ ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với hoạt động của DN ngành Logistics, vừa qua, Hiệp hội DN Dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) đã tiến hành khảo sát, lấy ý kiến của các DN về những khó khăn, thiệt hại mà DN đang gặp phải. Theo đó, hầu hết các DN được khảo sát đều đang bị ảnh hưởng khá nặng nề, doanh thu trung bình giảm từ 10% – 30% so với cùng kỳ năm 2019…

Các hoạt động logistics như vận tải giảm do dịch vụ thông quan bị cản trở, dịch vụ kho bãi, cước cũng bị ảnh hưởng nặng. Cửa khẩu Trung Quốc vốn đã thường xuyên bị quá tải, nay do ảnh hưởng dịch nên phát sinh lưu xe, việc xuất nhập khẩu ở các cửa khẩu trở nên phức tạp và mất thời gian hơn. Từ đó, dẫn đến tình trạng hàng hóa dễ hư hỏng bị giảm chất lượng, lái xe không muốn bị rắc rối, chậm trễ nên thường từ chối vận chuyển, ảnh hưởng đến tiến độ giao hàng.

Một số vấn đề phát sinh khác như một số khách hàng Trung Quốc gặp khó khăn về tài chính dẫn đến mất khả năng trả nợ cho chủ hàng, Nhà cung cấp Việt Nam kéo theo việc chủ hàng chậm thanh toán cho DN Logistics.

Biện pháp giúp hoạt động Logistics đảm bảo an toàn mùa dịch

Giải pháp của Chính phủ Việt Nam

Trong thời gian chống dịch vừa qua, Logistics đã thể hiện là ngành dịch vụ trọng yếu của nền kinh tế. Ngành dịch vụ logistics đã tích cực tham gia các hoạt động chung như: hỗ trợ các DN xuất khẩu hàng nông hải sản sang thị trường Trung Quốc, các DN kinh doanh kho bãi đã chủ động giảm 10 – 20% giá cho thuê kho lạnh; tích cực tham gia vận chuyển hàng hóa cho thị trường nội địa ngoài phục vụ cho xuất nhập khẩu, nhất là hàng phục vụ sản xuất và tiêu dùng trong thời gian giãn cách xã hội.

Để giải quyết khó khăn trong kinh doanh, các DN đã làm tốt công tác phản biện xã hội, kịp thời phản ánh các ý kiến của DN qua các hiệp hội, hội để Chính phủ, các cơ quan quản lý nhà nước hỗ trợ giải quyết nhằm giảm chi phí dịch vụ logistics như mục tiêu của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đề ra, đề xuất các giải pháp, sáng kiến tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tái thiết nền kinh tế ứng phó với dịch Covid-19.

Quốc hội đã thông qua Nghị quyết giảm 30% thuế thu nhập năm 2020 cho DN có doanh thu dưới 200 tỷ đồng. DN sẽ được hưởng lợi từ quyết định này bên cạnh các biện pháp hỗ trợ khác của Chính phủ, góp phần giải quyết một phần khó khăn cho DN kinh doanh dịch vụ logistics trong sản xuất, kinh doanh, rà soát các loại thuế, phí, có các giải pháp hỗ trợ giảm chi phí vận tải như giảm giá BOT, phí cầu đường, bến bãi, phí lưu giữ phương tiện, thuế với nhiên liệu bay…

Bên cạnh đó, Chính phủ cần cung cấp thông tin kịp thời, chính xác cho DN về tình hình diễn biến dịch bệnh và kịch bản kinh tế của Chính phủ; cung cấp khẩu trang chống dịch cho DN nếu diễn biến tình hình dịch bệnh phức tạp hơn. Ngoài ra, Chính phủ nên làm việc với các hãng vận tải, hãng tàu nhằm giảm giá dịch vụ vận chuyển hàng hóa, giảm phí dịch vụ tại cảng để giảm chi phí lưu thông hàng hóa, góp phần hỗ trợ DN sản xuất và DN logistics; kiểm soát được giá, không tăng giá quá cao, đặc biệt là phí LSS, LSS tăng theo quý, nhưng hiện tại hãng tàu đang tăng theo tháng.

Các cơ quan liên quan triển khai công tác đảm bảo chống dịch ở các cửa khẩu đường bộ, cảng biển theo hướng tạo thuận lợi cho DN; phối hợp với các tỉnh biên giới phía Bắc bố trí lực lượng chức năng phân luồng, phân tuyến tại đường bộ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa phương tiện được lưu thông thông tốt nhất.

Ngân hàng Nhà nước cần xem xét giảm lãi suất cơ bản. Các ngân hàng thương mại cần khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất cho vay, mở rộng hạn mức cho vay, cơ cấu lại các khoản vay đối với các DN trong các lĩnh vực bị tác động mạnh từ dịch  Covid-19 như du lịch, dịch vụ, xuất khẩu nông sản, vận tải, dệt may, giày dép…

Đối với các DN kho lạnh, kho mát cần được ưu đãi về giá điện dùng (hiện nay giá cao hơn giá điện sản xuất từ 25 – 30%); ưu đãi thuế (như giảm thuế, không phạt chậm nộp thuế…) cho các chuỗi nhà hàng, khách sạn, cung ứng thực phẩm; giãn tiến độ nộp, giảm tiền thuê đất và mặt bằng sản xuất kinh doanh cho các DN chịu ảnh hưởng nhiều từ dịch.

Tuy nhiên, đại dịch là chất xúc tác thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành dịch vụ logistics, trong điều kiện cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Vì vậy, các DN cung cấp dịch vụ logistics Việt Nam đang tích cực chuyển đổi số nhằm thay đổi sự trì trệ, tạo sự đột phá để nâng cao năng lực cạnh tranh, giảm chi phí logistics; tăng cường thương mại điện tử, sàn giao dịch online, thanh toán online. Chính phủ cần xác định rõ những cơ hội, thách thức trong năm 2022 và những năm tiếp theo với nhưng kịch bản khác nhau, để đề ra những yêu cầu cụ thể đổi với ngành dịch vụ logistics với mục tiêu phải giảm chi phí logistics để nâng cao hiệu quả, sức cạnh tranh của hàng hóa và nền kinh tế, bằng việc thực hiện đồng bộ giải pháp…

Những biện pháp giúp hoạt động logistics đảm bảo an toàn trong mùa dịch
Cần có các giải pháp ứng phó kịp thời giữa Chính phủ với DN Logistics để đảm bảo an toàn trước dịch Covid-19.

Giải pháp của Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics

Nhiều DN Dịch vụ logistics ở Việt Nam đã ứng phó với Covid-19 bằng hàng loạt các biện pháp: cắt giảm lương và/hoặc giờ làm việc của nhân viên; cắt giảm chi phí không cần thiết (44,5% DN); đàm phán điều khoản thanh toán cho chi phí đầu vào và chi phí khác (38,6% DN), thu hẹp quy mô sản xuất kinh doanh (37,3% DN).

Cần chú trọng nâng cao năng lực cạnh tranh, trình độ quản trị theo hướng đẩy mạnh chuyển đổi số để bắt kịp với xu thế ứng dụng công nghệ thông tin hầu hết trong các khâu của logistics. DN logistics cần nâng cao quy trình, công nghệ, nguồn nhân lực có chuyên môn, nghiệp vụ trong lĩnh vực logistics.

Việc tăng cường ứng dụng công nghệ với những tiến bộ của cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang được đa số DN kỳ vọng sẽ làm thay đổi ngành logistics nhiều nhất với những lợi ích hàng đầu như tăng năng suất lao động, cắt giảm chi phí, cải thiện chiến lược kinh doanh, nâng cao hiệu quả theo dõi hoạt động logistics và quản lý vòng đời sản phẩm và củng cố hệ thống vận hành…áp dụng giải pháp công nghệ mang lại hiệu quả cho dịch vụ logistics và giảm đáng kể chi phí liên quan như cảng điện tử (ePort), lệnh giao hàng điện tử (eDO), số hóa chứng từ vận tải (Invoicing and Payments), đầu tư vào ứng dụng giải pháp tổng thể trong dịch vụ logistics (Saas), dữ liệu lớn (Big Data), điện toán đám mây (Cloud Computing), nhà kho thông minh (Smart Warehousing)…Chủ động tìm kiếm, liên kết với các DN quốc tế có uy tín để cùng phát triển, nâng cao chất lượng dịch vụ logistics.

Các biện pháp giúp hoạt động logistics đảm bảo an toàn nói trên vừa là ứng phó cấp bách; vừa mang tính căn cơ lâu dài, nhằm giúp nền kinh tế Việt Nam nói chung và DN dịch vụ logistics Việt Nam nói riêng sớm vượt qua khó khăn và quay trở lại “đường ray” phát triển, hướng đến mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam hùng cường và thịnh vượng trong tương lai.

Ratraco Solutons –  Đơn vị cung cấp Dịch vụ Logistics uy tín chất lượng, hỗ trợ hiệu quả cho Doanh nghiệp mùa dịch

Vận tải RATRACO SOLUTIONS chuyên cung cấp các Dịch vụ Logistics, cung ứng hàng hóa sản phẩm đi Bắc Nam và liên vận quốc tế với lịch trình xuyên suốt, tần suất hoạt động logistics diễn ra liên tục để phục vụ nhu cầu của mọi Doanh nghiệp. Đáng nói, trước những tác động lớn từ đại dịch Covid-19, chúng tôi luôn có những biện pháp giúp hoạt động logistics đảm bảo an toàn, thông suốt. Đồng thời chính sách giảm giá chi phí Logistics cũng được áp dụng để hỗ trợ tối đa cho Doanh nghiệp khi gửi những đơn hàng lớn, giá trị cao, khách hàng lâu năm.

Đối mặt với những khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng chúng tôi vẫn cố gắng dốc toàn lực, huy động mọi phương tiện, nhân lực từ Bắc chí Nam để hoàn thành kịp thời mọi chuyến hàng khách yêu cầu. Các mặt hàng vận chuyển chỉ cần có đầy đủ chứng từ hợp lệ và thuộc danh mục hàng được phép vận chuyển là có thể chuyển thẳng về tận nơi. Phương tiện vận chuyển luôn được kiểm tra – bảo dưỡng định kỳ, đảm bảo việc chuyến hàng diễn ra an toàn và nhanh chóng.

Chúng tôi hiện có sẵn các phương tiện xe tải nhỏ 500kg, 1 tấn, 2 tấn, 2.5 tấn, 3.5 tấn đến xe tải lớn 8 tấn, 10 tấn, 15 tấn và 23 tấn,…Container bách hóa, Container hàng rời, Container 10 feet, Container 20 feet, Container 40 feet, Container 45 feet,…đáp ứng đủ cho nhu cầu vận chuyển cố định và gia tăng. Luôn có một đội ngũ nhân viên chuyên trách giàu kinh nghiệm trong Ngành vận tải, Logistics sẵn sàng hỗ trợ quý khách mọi lúc mọi nơi.

Ngoài vận chuyển hàng thường, chúng tôi còn nhận vận chuyển Container hàng lạnh các loại hải sản tươi sống; thịt; sữa và các sản phẩm từ sữa; hàng trái cây nông sản; các thiết bị y tế,…với trang thiết bị bảo quản hàng lạnh đạt chuẩn yêu cầu, phù hợp cho từng mặt hàng khác nhau để khi giao nhận luôn đạt trạng thái tươi ngon, nguyên vẹn, chất lượng như ban đầu.

Dịch vụ vận chuyển Container chúng tôi đang cung cấp

 • Dịch vụ vận chuyển Container đường bộ, đường sắt, đường biển;
 • Dịch vụ vận chuyển Container từ kho ra cảng biển (và ngược lại);
 • Dịch vụ rút ruột, nâng hạ Container;
 • Dịch vụ kéo Container quá khổ, quá tải;
 • Dịch vụ vận chuyển container Bắc Nam giá rẻ;
 • Dịch vụ vận chuyển Container đi liên tỉnh;
 • Dịch vụ vận chuyển Container lạnh;
 • Vận chuyển Container liên vận quốc tế;
 • Dịch vụ khai báo hải quan,…
Những biện pháp giúp hoạt động logistics đảm bảo an toàn trong mùa dịch
Ratraco Solutions luôn có các giải pháp vận tải tối ưu, phù hợp để đảm bảo không bị đứt gãy chuỗi cung ứng Logistics trong mùa dịch Covid-19.

Các mặt hàng chúng tôi thường nhận vận chuyển đi Bắc Nam

 • Vận chuyển hàng công nghiệp như máy cơ khí, máy công nghiệp, máy thiết bị;
 • Vận chuyển hàng tiêu dùng như các sản phẩm may mặc, vải, dày da,…;
 • Vận chuyển vật liệu xây dựng, sắt, thép, hóa chất, cao su, phế liệu, xi măng,…;
 • Vận chuyển hàng sự kiện, quảng cáo;
 • Vận chuyển mặt hàng hóa chất các loại;
 • Vận chuyển hàng bao bì, giấy, thùng carton,…;
 • Vận chuyển bàn ghế, nội thất, trang trí, tổ chức sự kiện,…;
 • Vận chuyển máy móc, trang thiết bị, vật tư y tế,…;
 • Vận chuyển xe máy, xe đạp, thức ăn chăn nuôi, phân bón,…;
 • Vận chuyển hàng quá khổ, quá tải, siêu trường siêu trọng,…

Các khu vực, tỉnh thành chúng tôi nhận chuyển hàng về tận nơi

 • Tại miền Bắc: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Cao Bằng, Hòa Bình, Lạng Sơn, Bắc Giang, Quảng Ninh, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hà Nam, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Hà Giang, Tuyên Quang,…;
 • Tại miền Trung và Tây Nguyên: Thanh Hóa; Nghệ An; Hà Tĩnh; Quảng Bình; Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế; Đà Nẵng; Quảng Nam; Quảng Ngãi; Bình Định; Phú Yên; Khánh Hòa; Ninh Thuận; Bình Thuận; Kon Tum; Gia Lai; Đắc Lắc; Đắc Nông và Lâm Đồng;
 • Tại miền Nam và miền Tây: TPHCM, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh, Đồng Tháp, Tiền Giang, Kiên Giang, Cà Mau, Bà Rịa-Vũng Tàu, An Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bạc Liêu, Cần Thơ, Bình Thuận, Ninh Thuận,…

Quy trình vận tải hàng hóa bằng Container đường sắt Bắc Nam

 • Bước 1: Liên hệ trực tiếp qua Hotline/Email cung cấp thông tin gửi hàng ghép, hàng lẻ đi Bắc Nam:
 • Bước 2: Bộ phận kinh doanh điều phối nhân viên tiến hành khảo sát số lượng, trọng lượng, loại hàng cần giao tận nơi;
 • Bước 3: Thống nhất giá cả, ký hợp đồng, lên phương án tối ưu gửi hàng đi Bắc Nam bằng Container;
 • Bước 4: Hàng hóa nhận tại kho Ratraco Solutions hoặc nhận tận nơi theo yêu cầu, sau đó được bốc xếp lên Container chuyên dụng dành cho chuyển hàng số lượng lớn để trung chuyển đến ga tàu;
 • Bước 5: Hàng hóa đi từ Ga đến Ga và Ratraco Solutions vận chuyển hàng từ ga dỡ tới kho nhận hàng;
 • Bước 6: Giao hàng tại kho hoặc điều xe trung chuyển tận nơi theo yêu cầu và tiến hành thanh toán;
 • Bước 7: Xác nhận việc vận tải hàng hóa bằng Container đường sắt thành công và kết thúc hợp đồng.

Qua những thông tin chia sẻ hữu ích trên, các cá nhân, Doanh nghiệp cung cấp Dịch vụ Logistics đã biết đâu là biện pháp giúp hoạt động logistics đảm bảo an toàn trong mùa dịch bệnh Covid-19. Tất nhiên, các biện pháp này cũng phải mang tính chất lâu dài nên cần có sự phối hợp, thống nhất chặt chẽ từ phía Chính phủ và cả Doanh nghiệp thì mới hi vọng sớm nối liền lại chuỗi cung ứng hàng hóa bị đứt gãy,…Doanh nghiệp bạn khi cần hỗ trợ vận tải hàng hóa đi Bắc Nam hoặc xuất sang thị trường các nước bằng đường bộ/đường sắt/đường biển, liên hệ Hotline để nhận báo giá ưu đãi tốt nhất mùa dịch.

Liên hệ Vận tải container Nam <–> Bắc

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Miền Nam

TP.HCM Bình Dương Đồng Nai
Mr Lưu Toàn: 0909 876 247 Ms Quyên: 0901 411 247 Ms Hoa: 0938 790 247
Ms Quyên: 0901 411 247 Mr Lưu Toàn: 0909 876 247 Mr Lưu Toàn: 0909 876 247
Ms Tâm: 0902 486 247   Ms Tâm: 0902 486 247

Miền Trung

Bình Định Đà Nẵng Nghệ An
Ms Quyên: 0901 411 247 Mr Miền: 0909 199 247 Ms Mỹ Linh: 0901 100 247
Ms Hoa: 0938 790 247 Mr Ý: 0906 354 247 Ms Tâm: 0902 486 247
Ms Tâm: 0902 486 247 Ms Tâm: 0902 486 247  

Miền Bắc

#Hà Nội

Ms Tâm: 0902 486 247

Ms Mỹ Linh: 0901 100 247

Quốc Tế

#Trung Quốc

Ms Hưởng: 0909 949 247

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ