Độ thông gió trong container là gì? Bao nhiêu là chuẩn?

Khi vận chuyển hàng lạnh, chắc hẳn bạn đã nghe qua cụm từ “độ thông gió container” nhưng có thể vẫn chưa hiểu nó là gì và có ý nghĩa ra sao. Vậy nên, Ratraco Solutions chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc về khái niệm độ thông gió trong container, bao nhiêu là đạt mức chuẩn, lưu ý cần biết khi đóng hàng tại kho lạnh và gợi ý lựa chọn một đơn vị vận chuyển container lạnh an toàn giá cạnh tranh tốt nhất thị trường hiện nay. Bạn quan tâm nên tìm đọc bài chia sẻ sau để có thêm kinh nghiệm nhé.

Thế nào là độ thông gió trong container? Bao nhiêu là chuẩn?

Độ thông gió trong container (Vent) là mức độ độ lưu thông không khí mới vào trong contianer. Ý nghĩa giúp lưu thông không khí trong container điều hòa cho container có cùng nhiệt độ ở mọi điểm. Loại bỏ các khi có hại tỏa ra từ bản thân hàng hóa, điều hòa độ ẩm trong container, tránh trường hợp ngưng tụ nước trên nhành container và giọt xuống kiến hàng làm ung, thối hàng hóa (hiện tượng đọng nước gọi là đổ mồ hôi trong vỏ container).

* Ví dụ: Khi đóng hàng quả vào container như chuối, xoài, thanh long. Các quả chín trước sẽ phát ra khí khí Acetylen (C2H2) làm chín đồng loạt tất các các quả còn lại.  Hoặc vận chuyển các loại củ như khoai lang, khoai tây, khoai môn. Các củ này có khả năng phát nhiệt rất mạnh làm container nóng lên, nếu không giải quyết kịp thời nhẹ thì làm củ mọc mầm nằng thì đổ mồ hôi vỏ container dẫn tới ung, thối hàng.

Độ thông gió trong container là gì? Bao nhiêu là chuẩn?
Luồng khí lạnh bên trong được phân bổ đều trong container lạnh, thích hợp chuyên chở các mặt hàng rau củ quả trái cây, thủy sản, dược mỹ phẩm,…

Trái cây tươi là một trong những mặt hàng xuất khẩu tiềm năng hiện nay của Việt Nam, tổng kim ngạch đạt hơn 600 triệu USD trong năm 2015. Các mặt hàng chủ yếu để xuất đi thị trường Mỹ, Châu Âu thường là thanh long, chanh, bưởi,…Tùy vào từng loại thị trường sẽ có những yêu cầu riêng về chất lượng cũng như tỉ lệ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, đòi hỏi các Nhà xuất khẩu ngày càng hoàn thiện chất lượng giống cây trồng, quy trình để đảm bảo đầu ra đạt tiêu chuẩn.

Bên cạnh đó, việc bảo quản hàng trái cây tươi xuất khẩu trong container lạnh sao cho vẫn giữ được đặc tính, phẩm chất mùi vị đến tay người tiêu dùng vẫn còn là điều trăn trở cho các nhà xuất khẩu Việt Nam hiện nay. Trong đó, yếu tố nhiệt độ và thông gió đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển hàng trái cây xuất khẩu. Tùy từng loại trái cây mà có nhiệt độ bảo quản và độ thông gió được quy định riêng biệt như:

 • Thanh long: +3 C / Vent: 20 CBM/H;
 • Bưởi: +10 C / Vent: 20 CBM/H;
 • Xoài: +8 C / Vent: 25 CBM/H;
 • Chanh không hạt: +5 C / Vent: 20 CBM/H.

Độ thông gió trong container và những điều cần biết

Cấu tạo bộ phận thông gió trong container

Container được thiết kế với những lỗ thông gió ở thành vách dọc hoăc thành vách trước mặt container. Độ thông gió là thể tích không khí lưu thông trong container được đo bằng số khối trong 1 giờ (CBM /H hay M3/H).

Chức năng thông gió trong container

 • Giúp hàng hóa bên trong trao đổi không khí được dễ dàng, tránh ôi thiu hư hỏng trong quá trình chuyên chở;
 • Đảm bảo vòng đời tối đa cho các loại rau củ so với bảo quản trong điều kiện phòng;
 • Giữ được màu của trái cây, tránh cho trái cây bị đổi màu, xuống màu;
 • Giữ được độ tươi, tính chất đặc trưng cho từng loại trái cây.
Độ thông gió trong container là gì? Bao nhiêu là chuẩn?
Độ thông gió trong container nếu được điều chỉnh phù hợp sẽ đảm bảo sự tươi ngon, nguyên vẹn cho từng sản phẩm để khi giao nhận không giảm chất lượng ban đầu.

Biết đươc vai trò của độ thông gió trong container trong xuất khẩu trái cây không những giúp Nhà xuất khẩu đưa được sản phẩm tốt đến người tiêu dùng mà qua đó nhờ vào cách tính toán độ thông gió, nhiệt độ phù hợp cho từng cảng đích, góp phần đưa trái cây Việt Nam đi khắp thị trường thế giới.

Thông tin cần biết về container lạnh

Container lạnh (refrigerated container or reefer) ký hiệu là RF là một dạng phổ biến của container nhiệt (Thermal container), thường được sử dụng trong trường hợp vận chuyển các mặt hàng đông lạnh như thuốc y tế. rau, quả, thịt, cá và thậm chí là vận chuyển động vật sống ở tình trạng ngủ đông nhờ phương pháp làm lạnh gián tiếp bằng quạt lạnh với dải nhiệt độ rộng từ +30 độ C đến -30 độ C.

Container lạnh có nhiều loại với nhiều kích thước khác nhau từ 10 feet, 20 feet, 40 feet, cho đến 45 feet để phù hợp với lượng hàng hóa của khách hàng. Container lạnh được cấu tạo với bộ khung thép inox vững chắc, vách, nóc, sàn được cấu tạo 3 lớp. Lớp ngoài cùng bằng nhôm hoặc thép không rỉ màu trắng để có khả năng bức xạ tốt ánh sáng mặt trời, tránh hấp thụ nhiệt; ở giữa là lớp PU cách nhiệt dày 60mm có tỉ số nén cao; trong cùng là lớp inox có dập sóng tăng cứng, vật liệu inox đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho hàng hóa.

Hệ thống làm lạnh được gắn vào phía sau âm vào trong container để đảm bảo an toàn cho hệ thông làm lạnh trong quá trình vận chuyển và xếp dỡ container lên tàu. Hệ thống vận hành lạnh là khối khép kín, điều khiển tự động bằng board điều khiển giúp khách hàng có thể dễ dàng thao tác thay đổi nhiệt độ theo mong muốn. Máy lạnh được sử dụng trong container lạnh thường có công suất 7.5HP.

>>Xem thêm: Container lạnh bị yếu nhiệt độ do đâu?

Những điều cần lưu ý khi đóng hàng tại kho lạnh

Để đảm bảo hàng giao tới người nhập khẩu với chất lượng hàng tốt nhất cần lưu ý khi đóng hàng vào container:

Tiêu chuẩn kho lạnh

Điều quan trọng nhất của một kho lạnh đủ tiêu chuẩn là hệ thống nhiệt độ của kho và các cửa kho. Cửa kho lạnh có một đặc điểm hết sức là quan trọng đó là kích thước cửa kho sẽ vừa đúng bằng kích thước của container hoặc kích thước các loại xe tải lạnh khác. Đảm bảo container và hàng hóa luôn giữ được mức độ nhiệt như yêu cầu;

Hệ thống điện 3 pha

Hệ thống điện 3 pha là hệ thống gồm 3 dây nóng và 1 dây lạnh đạt mức 380v. Điện sử dụng trong sinh hoạt gia đình là 220v (không đủ để cắm cho container). Nếu kho không có điện 3 pha thì buộc phải phát máy chạy lạnh trên đầu kéo, việc này phát sinh thêm chi phí chạy lạnh;

Khi đóng hàng tại kho

Đối với những mặt hàng được đóng trên các pallet thì phải dùng xe nâng tay để đưa hàng vào phía trong container vì sàn container yếu hơn sàn container thường, việc đưa xe nâng vào trong container để thao tác có thể làm hư sàn container:

 • Trong quá trình đòng hàng cần theo dõi tình hoạt đồng của container ít nhất 3h/lần đảm bảo container hoạt động bình thường, luôn duy trì mức nhiệt như yêu cầu;
 • Không được xếp hàng quá lên đến noc container: Trong container lạnh có điểm đánh dấu không được xếp hàng vượt qua điểm đánh dấu để đảm bảo cho việc lưu thông khí từ cuối đến đầu container, đảm bảo một mức nhiệt độ cho toàn container;
 • Không nhất thiết đóng hàng cần có các lớp cách giữa các khối hàng và vỏ container vì container có các rảnh chạy song song thành container, sàn đảm bảo không khí luân chuyển đến mọi ngóc ngách trong container.

Sử dụng phương tiện chuyên dụng để vận chuyển

Hiện nay, một số Nhà vận tải không có trung thực trong vận chuyển đặc biệt là vận chuyển container lạnh hàng nhập đối với các tuyến đường ngắn như Cát Lái về chợ đầu mối thì không có sử dụng xe đầu kéo chuyên dụng hoặc sử dụng mà không có chạy máy phát điện điều này có thể dẫn tới nguy cơ hàng đi hư.

Ghi chép nhiệt độ

Trong hệ thống làm lạnh của container thì có một máy theo dõi về quá trình hoạt động của container cũng như là mức độ nhiệt trong container. Việc này giúp nhà vận chuyển có thể theo dõi được container trong quá trình vận chuyển. Bên cạnh đó, cũng là căn cứ để phân định trách nhiệm khi xẩy ra hư hỏng hàng nếu có.

Có nên chọn Dịch vụ vận tải container hàng lạnh bằng đường sắt Ratraco Solutions không?

Công ty vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt Ratraco Solutions là đơn vị chuyên cung cấp giải pháp lưu trữ container lạnh tự hành, cấp container lạnh chờ thu hoạch nông sản, vận chuyển container khô, container lạnh tự hành đi Trong nước và Quốc tế. Đặc biệt, với hàng lạnh, chúng tôi điều chỉnh độ thông gió trong container lạnh rất ổn định nên hàng bên trong luôn được bảo quản một cách tốt nhất.

Container lạnh tự hành đường sắt của chúng tôi là một dạng phổ biến của container nhiệt. Thường được sử dụng trong vận chuyển hàng đông lạnh, hàng tươi sống hoặc thuốc y tế. Chức năng cơ bản của container lạnh là duy trì nhiệt độ trong container ở một nhiệt độ nhất định. Container lạnh có nhiều loại với nhiều kích thước khác nhau từ container lạnh 10 feet, container lạnh 20 feet, container lạnh 40 feet cho đến container lạnh 45 feet. Từ đó tạo ra nhiều sự lựa chọn phù hợp với nhiều loại hàng hoá khác nhau từ rau củ quả chạy nhiệt độ dương, đến thịt cá chạy nhiệt độ âm.

Công ty luôn có sự kết nối chặt chẽ với các đơn vị liên quan, giúp kế hoạch vận chuyển hàng diễn ra suôn sẻ, thành công. Đội ngũ tư vấn viên, bộ phận bốc xếp, đội lái xe trung chuyển hàng được đào tạo nghiệp vụ chuyên môn, luôn nhanh nhẹn, nhiệt tình và cẩn thận, đảm bảo chất lượng hàng hóa đi liên tỉnh hay xuất khẩu sang nước ngoài vẫn đạt trạng thái tươi ngon, chất lượng tốt như ban đầu.

Ngoài ra, Ratraco còn nhận hỗ trợ khai báo hải quan, thông quan hàng nhanh chóng. Nếu Quý khách hàng nào chưa biết khai báo hàng cho hải quan trước khi xuất, đơn vị sẽ hỗ trợ nhiệt tình cho Doanh nghiệp bạn khi sử dụng Dịch vụ vận chuyển số lượng lớn cá, tôm, mực, rau củ quả,…bằng đường sắt trọn gói tại đây.

Độ thông gió trong container là gì? Bao nhiêu là chuẩn?
Ratraco Solutions lấy hàng từ kho lạnh rồi kéo container tới ga tàu đường sắt vận chuyển nguyên chuyến đi Bắc Nam hoặc xuất khẩu Quốc tế.

Container bảo ôn phù hợp lựa chọn để vận chuyển các loại hàng

 • Vận chuyển thực phẩm sống, các loại thịt gia súc, gia cầm, hải sản như tôm, cá, mực,…;
 • Vận chuyển đồ đông lạnh như hải sản đông lạnh, thịt đông lạnh, đồ hộp đông lạnh,…;
 • Vận chuyển các loại rau củ quả, trái cây tươi;
 • Vận chuyển dược phẩm như các loại thuốc, vacxin,…;
 • Các loại thực phẩm cần đảm bảo độ thoáng khí trong quá trình vận chuyển.

Các phương thức vận chuyển, giao nhận hàng lạnh

 • Vận chuyển Container lạnh từ Ga đến Ga;
 • Vận chuyển hàng lạnh nguyên container từ Ga đến Kho;
 • Vận chuyển số lượng lớn hàng lạnh từ Kho đến Kho;
 • Các dịch vụ đi kèm khác nếu quý khách có yêu cầu.

Các tỉnh thành tại Việt Nam nhận gom hoặc giao hàng tận nơi

 • Khu vực Miền Nam: TPHCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh, An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Cà Mau, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Cần Thơ,…;
 • Khu vực Miền Bắc: Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang, Quảng Ninh,…;
 • Khu vực Miền Trung: Đà Nẵng, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận,…;
 • Khu vực Tây Nguyên: Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc, Đắc Nông, Lâm Đồng, Buôn Mê Thuột,…;
 • Hoặc từ các KCN lớn ở Việt Nam: Phước Đông, Đức Hòa III, Nhơn Hội Bình Định, Mỹ Phước 3, Tân Khai, Minh Hưng, Đồng Xoài, Tân Phú Trung, Hàm Kiệm, Bàu Xéo, Lộc An – Bình Sơn, Giang Điền, An Tây, Bỉm Sơn, Long Đức, Du Long, An Hòa; Long Hương, Tam Điệp II, Trâm Vàng, Cát Trinh, Mỹ Yên – Tân Bửu – Long Hiệp; Khánh Phú, Bá Thiện 2, Nhơn Hòa, Yên Phong II, Cộng Hoà, Đông Anh, Sóc Sơn; Ascendas – Protrade, ITAHAN, Ông Kèo, Long Khánh, Dầu Giây,…và các KCN, Khu chế xuất, Cụm CN tiềm năng khác.

Quy trình các bước vận tải hàng hóa bằng container lạnh tự hành đường sắt

 • Bước 1: Khách hàng phát sinh nhu cầu và chọn Đơn vị vận tải container lạnh đường sắt Ratraco Solutions;
 • Bước 2: Khách hàng cung cấp thông tin về lô hàng, nhận báo giá và tiến hành đàm phán giá cước vận chuyển hàng lạnh/đông lạnh với Ratraco Solutions;
 • Bước 3:Ký hợp đồng và khách hàng chuẩn bị hàng hóa, giấy tờ liên quan để cung cấp cho Ratraco Solutions;
 • Bước 4: Ratraco Solutions kết hợp phương thức vận chuyển đường sắt + bộ vận chuyển hàng hóa theo nhu cầu của khách hàng đến tận kho;
 • Bước 5: Khách hàng kiểm tra hàng hóa và ký biên bản giao nhận giữa 2 bên;
 • Bước 6: Khách hàng tiến hành thanh toán cước vận chuyển cho Ratraco Solutions.

Như vậy, Ratraco Solutions đã giải đáp thắc mắc về độ thông gió trong container là gì, mức chuẩn bao nhiêu, cần lưu ý gì khi đóng hàng tại kho lạnh cũng như đơn vị nào đang đáp ứng hiệu quả tốt nhất mọi yêu cầu từ Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng container lạnh đi Bắc Nam. Theo đó, nhu cầu gửi hàng lạnh, hàng tươi sống đang ngày càng nhiều nên việc tìm hiểu trước một địa chỉ chuyển gửi hàng chuyên nghiệp, uy tín thực sự rất cần thiết. Vậy nên, hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ từ A-Z giúp kế hoạch kinh doanh của bạn được thuận lợi hơn nhé!

Xem bảng giá vận chuyển hàng Đông Lạnh Bắc Nam của Ratraco Solutions

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để bình chọn cho bài viết này!

Điểm trung bình / 5. Tổng lượt vote:

Hãy là người đầu tiên bình chọn cho bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *