Trọng tải của xe là gì? Phân biệt giữa tải trọng và trọng tải của xe

Trong ngành nghề, lĩnh vực vận tải hiện nay có nhiều từ dễ bị nhầm lẫn như tải trọng, trọng tải, khối lượng, trọng lượng, tải trọng của xe, tải trọng của đường bộ,…Nhất là câu hỏi tải trọng xe là gì, đến nay nhiều người vẫn còn mơ hồ và chưa định nghĩa chính xác được. Nhưng một khi đã hiểu rõ về thuật ngữ tải trọng, bạn sẽ biết được lượng hàng nhiều ít để từ đó có thể điều chỉnh, sắp xếp xe phù hợp với hàng hóa và địa điểm giao nhận.

Và ngược lại, nếu biết trọng tải của xe là gì, bạn cũng sẽ biết được sức chứa của xe như thế nào để có kế hoạch điều động xe phù hợp với từng lượng hàng cụ thể. Hơn nữa, khi phân biệt rõ các thuật ngữ này sẽ giúp Doanh nghiệp bạn đưa ra những phương án an toàn, hiệu quả tốt hơn cho công việc. Vậy đâu là cách hiểu đúng về tải trọng xe? trọng tải xe? Tìm đọc bài chia sẻ dưới đây để có cái nhìn cùng sự hiểu biết chuẩn xác nhất nhé.

Trọng tải là gì? Tải trọng xe là gì?

Tải trọng và trọng tải là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau nhưng đến nay vẫn bị hiểu nhầm và khó phân biệt, đặc biệt là những tài xế lái xe tải, xe Container. Vậy cụ thể:

Trọng tải là gì?

Trọng tải của xe là gì? Trọng tải được hiểu là khả năng chuyên chở hàng hóa tối đa mà phương tiện được phép vận chuyển theo đúng an toàn kỹ thuật được cấp phép. Trọng tải được quy định ở đăng kiểm xe cơ giới, cấp bởi Cục Đăng kiểm Việt Nam chứng nhận đủ điều kiện an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ.

Trọng tải của xe là gì? Phân biệt giữa tải trọng và trọng tải của xe
Trọng tải xe là khả năng chở hàng tối đa mà phương tiện được vận chuyển an toàn theo quy định.

Tải trọng là gì?

Tải trọng là khối lượng hàng hóa mà phương tiện, cụ thể ở đây là ô tô đang chở/vận chuyển. Tải trọng này chỉ tính khối lượng của hàng hóa mà xe đang vận chuyển và được phép lưu thông theo đúng quy định của Luật giao thông, không bao gồm khối lượng toàn tải (tải trọng của xe và người trên xe).

Phân biệt giữa tải trọng và trọng tải của xe

Sau khi tìm hiểu thuật ngữ về trọng tải của xe là gì, tải trọng xe là gì thì cũng cần phân biệt rõ điểm giống và khác nhau giữa tải trọng với trọng tải:

Điểm giống nhau

 • Trọng tải và tải trọng là những thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa.
 • Cả 2 thuật ngữ này đều hướng tới chỉ khối lượng, trọng lượng của hàng hóa, thiết bị máy móc.

Điểm khác nhau

Tải trọng xe thực chất là sức chở hàng hóa trong cùng xe do Cơ quan Nhà nước quy định. Thường Cơ quan quản lý sẽ căn cứ vào thông số xe để xác định xem người chở có chở quá số lượng hàng hóa cho phép hay không. Sau đó mới đưa ra biện pháp xử lý phù hợp và đúng đắn nhất.

Mặt khác, mức tải trọng còn là để người mua xe đưa ra quyết định có nên mua xe với mục đích sử dụng hiện tại hay không. Chưa hết, tải trọng còn giúp người dùng nắm được tình trạng tham gia giao thông có tỷ lệ gây tai nạn khi vượt quá mức cho phép vận chuyển hàng hóa.

Trong khi đó, trọng tải chính là khả năng chịu đựng sức nặng tối đa cho phép về mặt kỹ thuật của xe do Nhà sản xuất công bố. Khi tiến hành kiểm định xe, trọng tải sẽ được cơ quan quản lý ghi trong giấy kiểm định an toàn kỹ thuật phương tiện vận chuyển.

Ví dụ: Bạn đang lái chiếc xe tải 10 tấn và dòng xe này đang chở tối đa 9 tấn mía. Suy ra, trọng tải của xe tải này là 10 tấn và tải trọng của xe là 9 tấn. Hiểu một cách đơn giản, tải trọng sẽ bằng tổng trọng tải trừ đi tự trọng của xe và số người ngồi trên xe vận chuyển. Trong đó, tự trọng của xe là trọng lượng bản thân xe khi không có hàng hóa (trọng lượng xác xe).

Trọng tải của xe là gì? Phân biệt giữa tải trọng và trọng tải của xe
Trọng tải và tải trọng xe có những điểm giống & khác nhau nên cần hiểu đúng để sắp xếp phương tiện phù hợp.

Theo quy định của Nhà nước, xe chở hàng vượt mức tải trọng sẽ bị xử phạt với các mức sau:

 • Với xe tải chở hàng hóa có tải trọng vượt mức quy định từ 10 đến 20% sẽ bị phạt từ 2 – 3 triệu đông và tước giấy phép lái xe trong 1 tháng;
 • Với xe tải chở hàng hóa có tải trọng vượt mức quy định từ 20 đến 50% sẽ bị phạt từ 3 – 5 triệu đồng và tước giấy phép lái xe trong vòng 2 tháng;
 • Với xe tải chở hàng hóa có tải trọng vượt mức quy định trên 50% sẽ bị phạt từ 5 – 7 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 2 tháng;
 • Ngoài ra, với các xe chở hàng hóa quá tải sẽ bị Cơ quan Nhà nước yêu cầu gỡ bỏ phần hàng hóa quá tải và bồi thường thiệt hại nếu xe tải gây ra cho mặt đường.

Ratraco Solutions – Đơn vị vận tải hàng hóa bằng Container AN TOÀN TIỆN ÍCH UY TÍN CHẤT LƯỢNG

Ratraco Solutions là Đơn vị vận chuyển hàng hóa bằng Container với nhiều chủng loại, kích thước xe khác nhau để đáp ứng tối đa nhu cầu của mọi khách hàng. Khi đến với chúng tôi, quý vị sẽ được tư vấn kĩ càng về phương án, giải pháp vận tải tối ưu cũng như loại phương tiện chuyên chở phù hợp với từng mặt hàng, loại hàng, số lượng hàng nhiều hay ít để đảm bảo xuyên suốt quá trình vận chuyển không gặp phải bất cứ trở ngại, khó khăn nào. Hơn nữa, phía chúng tôi cũng nắm rõ mọi quy định về mức tải trọng xe cho phép di chuyển trên đường nên thời gian giao nhận hàng luôn kịp thời, mau chóng.

Hiện Dịch vụ vận chuyển container Ratraco Solutions sử dụng đầy đủ các loại phương tiện như container 10 feet, 20 feet, 40 feet, 45 feet, container lạnh, container bách hóa, container bồn, container hàng rời, container hở mái, container mặt bằng, xe rơ mooc, xe tải nhiều kích cỡ khác nhau, các loại xe chuyên dụng chở hàng siêu trường siêu trọng, xe vận chuyển hàng thiết bị công nghiệp; xe vận chuyển máy xúc máy đào cơ giới,…nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng trong mọi điều kiện.

Trọng tải của xe là gì? Phân biệt giữa tải trọng và trọng tải của xe
Ratraco Solutions nhận vận tải hàng bằng các loại Container chuyên dụng đa tải trọng, đáp ứng tối đa nhu cầu gửi hàng.

Đơn hàng số lượng CÀNG LỚN, giá cước vận chuyển CÀNG RẺ. Hàng hóa được đảm bảo an toàn tuyệt đối từ địa điểm nhận đến địa điểm giao cuối cùng. Đơn vị có sẵn thiết bị hỗ trợ chuyên dụng trong ngành vận tải, đội ngũ nhân viên (tư vấn viên, bộ phận bốc xếp, đội lái xe trung chuyển) đều được đào tạo nghiệp vụ chuyên môn, luôn nhanh nhẹn, nhiệt tình, cẩn thận và đảm bảo chất lượng hàng hóa, nguyên đai nguyên kiện khi giao.

Cùng với Dịch vụ vận chuyển hàng thường, RatracoSolutions Logistics còn cung cấp “Dịch vụ vận tải Container hàng lạnh các loại” như thủy hải sản; thịt đông lạnh; các sản phẩm sữa; hàng hóa nông sản; các thiết bị vật tư y tế,…với dàn thiết bị làm lạnh đạt chuẩn yêu cầu cho từng mặt hàng khác nhau.

Các loại hàng hóa chúng tôi nhận vận chuyển bằng Container đa trọng tải

 • Hàng nông sản, hàng tiêu dùng (hàng thông thường): Gạo, cà phê, điều, tiêu, mía, khoai mỳ, thức ăn gia súc, bánh kẹo, phân bón, vật liệu xây dựng,…;
 • Hàng siêu trường siêu trọng, hàng quá khổ quá tải: Dầm cầu, kết cấu bê tông, cuộn thép, vận chuyển xe cơ giới, xe máy đào, máy xúc, xe lu, nồi hơi, ống khói, máy móc xây dựng công trình, container, thiết bị công nghiệp, khung nhà tiền chế, sắt thép các loại….;
 • Hàng vật tư: Xi măng, gạch măng, gạo, sỏi cát đá, quặng khoáng sản, than đá, kim loại,…;
 • Hàng máy móc, đồ dùng điện tử: Máy móc, linh kiện, thiết bị điện tử, máy ảnh, loa, tivi, tủ lạnh, máy giặt, máy lạnh…;
 • Hàng chất lỏng: Hóa chất đóng can, sơn nước,…và nhiều mặt hàng khác (trừ hàng cấm).

Những cam kết của Ratraco Solutions khi vận tải hàng bằng Container

 • Năng lực vận chuyển lớn, linh hoạt: Đội xe Container cho phép tăng cường khả năng vận chuyển và trao đổi hàng hóa số lượng lớn. Đơn vị trang bị các loại Container chuyên chở được lượng hàng hóa lên đến 30 tấn với cam kết bảo đảm an toàn tuyệt đối để khách yên tâm khi sử dụng dịch vụ.
 • Lịch trình chủ động, thời gian vận chuyển linh động: Mỗi ngày, lượng hàng hóa sẽ được vận chuyển liên tục với tần suất ổn định đều đặn, vận chuyển nhanh và đúng thời gian quy định. Đơn vị sẽ chủ động thu xếp lịch trình phù hợp để giao hàng kịp thời cho khách;
 • Hàng hóa đảm bảo chất lượng cao: Khách hàng nhận được dịch vụ trọn gói, tiết kiệm tối đa chi phí và cam kết tốt nhất về chất lượng, vận chuyển được hàng siêu trường, siêu trọng & hàng có khối lượng lớn, cồng kềnh. Hàng hóa vận chuyển đa dạng chủng loại, tính an toàn cao nhất. Các thùng Cont được thiết kế với chất liệu thép chắc chắn, cho khả năng cao bảo vệ hàng bên trong, giúp tránh hư hỏng, va đập hoặc ảnh hưởng từ các yếu tố thời tiết, môi trường ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa.

Quy trình vận chuyển hàng hóa chuyên nghiệp tại Ratraco Solutions

 • Bước 1: Liên hệ trực tiếp qua Hotline hoặc gửi Email cung cấp thông tin cần gửi hàng ghép/gửi hàng lẻ đi liên tỉnh;
 • Bước 2: Bộ phận kinh doanh, điều phối nhân viên tiến hành khảo sát số lượng, trọng lượng, loại hàng cần giao tận nơi;
 • Bước 3: Sau khi thống nhất giá cả, 2 bên ký kết hợp đồng, lên phương án vận tải hàng hóa từ TPHCM/Hà Nội/Đà Nẵng đi các tỉnh;
 • Bước 4: Nhận hàng hóa tại kho Ratraco Solutions ở Hà Nội/TPHCM/Đà Nẵng hoặc nhận tận nơi theo yêu cầu. Sau đó được bốc xếp lên Container chuyên dụng dành cho chuyển hàng số lượng lớn;
 • Bước 5: Tiến hành vận chuyển hàng bằng phương thức phù hợp tới kho nhận hàng;
 • Bước 6: Giao hàng hóa tại kho hoặc nhận tận nơi theo yêu cầu và tiến hành thanh toán;
 • Bước 7: Xác nhận việc chuyển, gửi hàng hóa đi liên tỉnh thành công và kết thúc hợp đồng.

Như vậy, việc nắm rõ tải trọng xe sẽ giúp bạn biết được số lượng hàng hóa nhiều hay ít. Từ đó, bạn cũng sẽ dễ dàng điều chỉnh và sắp xếp xe tải phù hợp với hàng & địa điểm giao nhận. Ngược lại, nếu biết chính xác trọng tải xe, bạn cũng sẽ nắm rõ sức chứa của phương tiện ra sao để điều động số lượng xe phù hợp với đơn hàng hiện có của mình.

Vậy nên, khi bạn phân biết rõ thuật ngữ trọng tải của xe là gì, tải trọng xe là gì thì chắc chắn việc vận chuyển hàng hóa sẽ diễn ra một cách thuận lợi và có phương án vận tải hiệu quả hơn. Và nếu bạn đang tìm kiếm một Đơn vị vận tải hàng số lượng lớn chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm và có hiểu biết nhất định trong vấn đề này, vui lòng liên hệ theo Hotline bên dưới để được đáp ứng tốt nhất mọi yêu cầu.

Liên hệ Vận tải container Nam <–> Bắc

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Miền Nam

TP.HCM Bình Dương Đồng Nai
Mr Lưu Toàn: 0909 876 247 Ms Quyên: 0901 411 247 Ms Hoa: 0938 790 247
Ms Quyên: 0901 411 247 Mr Lưu Toàn: 0909 876 247 Mr Lưu Toàn: 0909 876 247
Ms Tâm: 0902 486 247   Ms Tâm: 0902 486 247

Miền Trung

Bình Định Đà Nẵng Nghệ An
Ms Quyên: 0901 411 247 Mr Miền: 0909 199 247 Ms Mỹ Linh: 0901 100 247
Ms Hoa: 0938 790 247 Mr Ý: 0906 354 247 Ms Tâm: 0902 486 247
Ms Tâm: 0902 486 247 Ms Tâm: 0902 486 247  

Miền Bắc

#Hà Nội

Ms Tâm: 0902 486 247

Ms Mỹ Linh: 0901 100 247

Quốc Tế

#Trung Quốc

Ms Hưởng: 0909 949 247

Liên hệ Vận chuyển hàng bằng CONTAINER LẠNH Nam <–> Bắc

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Miền Nam

TP.HCM Bình Dương Đồng Nai
Mr Lưu Toàn: 0909 876 247 Ms Quyên: 0901 411 247 Ms Hoa: 0938 790 247
Ms Quyên: 0901 411 247 Mr Lưu Toàn: 0909 876 247 Mr Lưu Toàn: 0909 876 247
Ms Tâm: 0902 486 247   Ms Tâm: 0902 486 247

Miền Trung

Bình Định Đà Nẵng Nghệ An
Ms Quyên: 0901 411 247 Mr Miền: 0909 199 247 Ms Mỹ Linh: 0901 100 247
Ms Hoa: 0938 790 247 Mr Ý: 0906 354 247 Ms Tâm: 0902 486 247
Ms Tâm: 0902 486 247 Ms Tâm: 0902 486 247  

Miền Bắc

#Hà Nội

Ms Tâm: 0902 486 247

Ms Mỹ Linh: 0901 100 247

Quốc Tế

#Trung Quốc

Ms Hưởng: 0909 949 247

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0965131131ZaloMessengertoannguyen@ratracosolutions.comBản đồ
Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ