Kho hàng không kéo dài là gì? Được quy định như thế nào?

Kho hàng không kéo dài hay Nhà ga hàng hóa kéo dài (Off – Airport Cargo Terminal) là mô hình được phát triển từ lâu thế giới. Thế nhưng tại Việt Nam trong vài năm gần đây, mô hình này mới được áp dụng. Cho nên không phải ai cũng hiểu rõ về kho hàng không kéo dài, quy định về loại kho này, điều kiện thành lập kho hàng không kéo dài là gì, hồ sơ công nhận kho cần có gồm giấy tờ gì,…Mọi thắc mắc của bạn sẽ được RatracoSolutions Logistics giải đáp trong khuôn khổ bài chia sẻ sau đây, hi vọng sẽ hỗ trợ hiệu quả cho những ai đang có kế hoạch gửi hàng theo đường hàng không với việc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho từng kiện hàng/đơn hàng.

Kho hàng không kéo dài nghĩa là gì? Có hữu ích không?

Kho hàng không kéo dài là kho gì?

Tại Việt Nam, áp dụng mô hình kho hàng không kéo dài đang là bước tiến quan trọng giúp giảm ách tắc hàng hóa tại sân bay sân bay và đáp ứng việc lưu thông hàng hóa nhanh chóng của các doanh nghiệp/chủ hàng xuất nhập khẩu. Vậy kho hàng không kéo dài là gì? Kho hàng không kéo dài là khu vực kho, bãi bên ngoài cửa khẩu để lưu trữ các loại hàng hóa xuất nhập khẩu được vận chuyển bằng đường hàng không và chịu sự kiểm tra, giám sát của Cơ quan hải quan.

Trên thế giới, mô hình kho hàng không kéo dài đã được thực hiện ở rất nhiều các quốc gia. Ở khu vực Châu Á, phải kể đến Nhật Bản (với hai cảng hàng không tại Narita, Kansai) và Trung Quốc (với Cảng Hàng không Quốc tế Hồng Kông).

Kho hàng không kéo dài là gì? Được quy định như thế nào?
Kho hàng không kéo dài là loại kho được sử dụng lưu trữ các loại hàng XNK để thực hiện vận chuyển theo đường hàng không, chịu sự giám sát của Cơ quan hải quan.

Kho hàng không kéo dài có tốt, hữu ích không?

Nhu cầu vận chuyển hàng hoá xuất nhập khẩu qua đường hàng không ở Việt Nam đang tăng lên không ngừng qua các năm, nhất là trong bối cảnh nước ta đang tham gia ngày càng sâu rộng vào các tổ chức, hiệp định quốc tế. Tuy nhiên hệ thống kho bãi, thiết bị hay những hạn chế về mặt bằng của Cảng hàng không khiến việc lưu thông hàng hóa quốc tế gặp rất nhiều khó khăn. Hàng hoá thường xuyên gặp tình trạng quá tải, ách tắc tại sân bay,…

Việc áp dụng mô hình kho hàng không kéo dài là bước tiến quan trọng vừa giảm tải tại sân bay cũng như giải quyết tốt nhu cầu của các doanh nghiệp/chủ hàng xuất nhập khẩu muốn lưu thông hàng hoá nhanh chóng và tiết kiệm hơn:

 • Tiết kiệm thời gian, chi phí khi vận chuyển hàng hoá đến Cảng hàng không:

Dịch vụ Kho hàng không kéo dài có thể được coi như là “cầu nối” giúp hàng hoá của các doanh nghiệp được lưu thông đến sân bay một cách thuận lợi hơn. Với kho hàng không kéo dài, doanh nghiệp sẽ được gần nguồn hàng hơn, có thể xử lý các yếu tố phát sinh dễ dàng trong quá trình vận chuyển hàng đi và đến qua Cảng hàng không.

 • Thuận lợi trong việc gom và ghép đóng kiện hàng hóa:

Các kho hàng không kéo dài giúp Doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc gom các nguồn hàng từ nhiều nơi, từ đó ghép vào các đơn vị tải thích hợp mà không phải đóng pallet hay container khi vận chuyển tới Cảng hàng không. Thêm nữa, khi hàng hóa được đóng, ghép trước đó, các công tác xếp dỡ, lên xuống các tàu bay sẽ được thực hiện dễ dàng và nhanh hơn.

 • Rút ngắn thời gian cân đo hàng hoá, soi chiếu an ninh và các thủ tục hải quan:

Đối với hàng hoá nhập khẩu thông qua đường hàng không, các khâu tiếp nhận, kiểm tra soi chiếu an ninh và thủ tục hải quan là một phần không thể thiếu được. Hàng ngày, các cảng hàng không thường xuyên tiếp nhận một lượng lớn hàng hoá quốc tế. Nếu tất cả hàng hoá được dồn trực tiếp vào Cảng hàng không để tiến hành thông quan, dẫn tới tình trạng quá tải, ứ đọng hàng hóa:

Việc áp dụng kho hàng không kéo dài giúp các doanh nghiệp/chủ hàng có nhiều không gian và thời gian hơn để tiến hành thực hiện các thủ tục hải quan, an ninh soi chiếu và thông quan. Thay vì phải xếp load và chờ trực tiếp tại sân bay, mọi khâu đều có thể hoàn thành nhanh chóng ngay tại địa phương.

 • Thúc đẩy xã hội hóa các dịch vụ hàng không:

Hàng hoá thông qua Cảng Hàng không sẽ chịu sự quản lý nghiêm ngặt từ cơ quan chính quyền và các nhà chức trách về giấy phép, tiêu chuẩn, an ninh hàng không,…Phát triển mô hình kho hàng không kéo dài tạo điều kiện thông thoáng hơn, kích thích cho các hãng hàng không, các Công ty giao nhận, vận chuyển hay các nhà đầu tư xây dựng và nâng cao hệ thống cơ sở hạ tầng Logistics hàng hoá hàng không từ đó đẩy mạnh việc xã hội hoá các dịch vụ này.

=> Có thể nói, việc phát triển các kho hàng không kéo dài sẽ là hướng đi chiến lược trong tương lai để đẩy mạnh khả năng lưu thông hàng hoá quốc tế cũng như nâng cao khả năng Logistics của quốc gia.

>>Xem thêm: Giao hàng chặng cuối là gì?

Điều kiện, thủ tục thành lập Kho hàng không kéo dài quy định thế nào?

Điều kiện để được công nhận kho hàng không kéo dài

 • Điều kiện về vị trí địa lý: Khu vực lân cận cảng hàng không dân dụng quốc tế; Khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu chế xuất; Khu vực đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt tại quy hoạch phát triển hệ thống trung tâm logistics trên địa bàn cả nước.

* Lưu ý: Các khu vực trên cách cảng hàng không dân dụng quốc tế không quá 50 km.

 • Điều kiện về diện tích: Kho hàng có diện tích tối thiểu 2.000m2 và được ngăn cách với khu vực xung quanh bằng hệ thống tường rào cứng kiên cố và có khu vực chứa hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu riêng biệt;
 • Điều kiện về sở hữu: Doanh nghiệp chủ kho hàng không kéo dài là chủ sở hữu hoặc đồng sở hữu hoặc thuê hệ thống kho, bãi trong khu vực cảng hàng không quốc tế;
 • Điều kiện về cơ sở vật chất: Đảm bảo có nơi làm việc, nơi kiểm tra hàng hóa, nơi lắp đặt trang thiết bị kiểm tra, giám sát,…theo quy định của Bộ Tài chính;
 • Phần mềm: Quản lý hàng hóa nhập, xuất, lưu giữ, tồn trong kho. Đáp ứng yêu cầu sao lưu, kết xuất dữ liệu,…;
 • Hệ thống camera: Quan sát được các vị trí trong kho (24/24 giờ. Dữ liệu về hình ảnh camera được lưu giữ tối thiểu 12 tháng. Hệ thống camera được kết nối trực tiếp với cơ quan hải quan quản lý.
Kho hàng không kéo dài là gì? Được quy định như thế nào?
Cần phải đáp ứng các điều kiện cần thiết và chuẩn bị đủ hồ sơ theo quy định mới có thể thành lập kho hàng không kéo dài.

Hồ sơ công nhận kho hàng không kéo dài bao gồm

 • 01 bản chính: Văn bản đề nghị công nhận theo Mẫu số 01 tại Nghị định 68/2016/NĐ-CP;
 • 01 bản sao: giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư;
 • 01 bản sao: Sơ đồ thiết kế khu vực kho thể hiện rõ đường ranh giới ngăn cách với bên ngoài, vị trí các kho hàng, văn phòng kho và nơi làm việc của hải quan,…;
 • 01 bản chính: Tài liệu mô tả chương trình phần mềm quản lý kho hàng không kéo dài;
 • 01 bản sao: Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng kho;
 • 01 bản sao: Giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy và chữa cháy;
 • 01 bản chính: Quy chế hoạt động;
 • Hợp đồng thuê kho, bãi.

=> Trong vòng 25 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ, Tổng cục Hải quan sẽ giải quyết để công nhận kho hàng không kéo dài. Sau đó sẽ tiến hành cấp phép hoạt động theo thời gian quy định.

Quy trình làm hàng tại Kho hàng không kéo dài ra sao?

Đơn vị vận chuyển hàng bằng container RATRACO SOLUTIONS đã góp nhặt kiến thức và chia sẻ nhanh đến bạn quy trình làm hàng tại kho hàng không kéo dài chuẩn nhất:

 • Bước 1: Tại kho hàng không kéo dài, hàng xuất sẽ được cân đo, soi chiếu an ninh, hoàn thành thủ tục hải quan;
 • Bước 2: Kế đến là chất xếp lên ULD, được niêm phong hải quan, an ninh hàng không và thực hiện vận chuyển đến sân bay bằng xe tải chuyên dụng;
 • Bước 3: Hàng hóa được đưa lên tàu bay sau khi hoàn thành thủ tục chấp nhận hàng tại sân bay.
Kho hàng không kéo dài là gì? Được quy định như thế nào?
Quy trình làm hàng được thực hiện cẩn thận và chuyên nghiệp tại kho hàng không kéo dài (kể cả là hàng xuất hay nhập khẩu).

Tương tự như vậy theo chiều ngược lại quy trình thực hiện như sau:

 • Bước 1: Hàng nhập sẽ được soi chiếu, sau đó vận chuyển về kho hàng không bằng xe tải chuyên dụng;
 • Bước 2: Sau đó hàng hóa sẽ được kiểm tra, tháo dỡ từ ULD;
 • Bước 3: Hoàn tất thủ tục hải quan và giao đến điểm đích được chỉ định theo yêu cầu khách hàng.

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP VẬN TẢI RATRACO chúng tôi mang đến cho Quý khách hàng là Cá nhân/Công ty/Doanh nghiệp Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt Nội địa/Quốc tế giá rẻ, quy trình chuyên nghiệp. Với đội ngũ nhân viên tâm huyết, năng động, sáng tạo, có nhiều kinh nghiệm, cùng với cơ sở hạ tầng được đầu tư hoàn thiện như xe đầu kéo container; xe tải các loại 2 tấn, 5 tấn, 8 tấn và 15 tấn, xe nâng xe cẩu, xe chuyên dụng,…

Cùng với đó là hệ thống kho bãi tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Đà Nẵng, Hà Nội. Toàn khuôn viên trong ngoài kho đều được bố trí an ninh nghiêm ngặt, có lắp đặt hệ thống Camera an ninh hiện đại và cam kết luôn có sự giám sát chặt chẽ ngày đêm của đội ngũ nhân viên. Nhờ đó mà hệ thống kho hàng, bến bãi của Ratraco Solutions luôn đảm bảo tình trạng an ninh an toàn 24/7. Điều này cũng đồng nghĩa với việc là các hoạt động vận chuyển hay lưu kho hàng được theo dõi nghiêm ngặt nhằm bảo đảm về quyền lợi tốt nhất cho khách gửi hàng.

UY TÍN chính là nền tảng để đơn vị Ratraco Solutions hoạt động trong ngành suốt thời gian qua. Ratraco tự tin đáp ứng đúng và đủ các tiêu chí: “Công ty được nhiều phản hồi tốt – Công ty với đội ngũ xe, container và tài xế trung chuyển giao hàng tận nơi chuyên nghiệp – Công ty cung cấp Bảng giá và Hợp đồng cụ thể, rõ ràng”.

Nhận giao hàng tận nơi tại các tỉnh thành, KCN tại Việt Nam

 • Miền Bắc: Hà Nội; Lào Cai; Yên Bái; Điện Biên; Hòa Bình; Lai Châu; Sơn La; Hà Giang; Cao Bằng; Bắc Kạn; Lạng Sơn; Tuyên Quang; Thái Nguyên; Phú Thọ; Bắc Giang; Quảng Ninh; Bắc Ninh; Hà Nam; Hải Dương; Hải Phòng; Hưng Yên; Nam Định; Ninh Bình; Thái Bình; Vĩnh Phúc;
 • Miền Trung: Thanh Hóa; Nghệ An; Hà Tĩnh; Quảng Bình; Quảng Trị; Thừa Thiên Huế; Đà Nẵng; Quảng Nam; Quảng Ngãi; Bình Định; Phú Yên; Khánh Hòa; Ninh Thuận; Bình Thuận;
 • Miền Nam: TPHCM; Đồng Nai; Bình Phước; Bình Dương; Tây Ninh; Long An; Bà Rịa- Vũng Tàu; Đồng Tháp; Tiền Giang; An Giang; Bến Tre; Vĩnh Long; Trà Vinh; Hậu Giang; Kiên Giang; Sóc Trăng; Bạc Liêu; Cà Mau; Cần Thơ;
 • Khu vực Tây Nguyên: Kon Tum; Gia Lai; Đăk Lăk ; Đăk Nông; Lâm Đồng;
 • Hoặc giao tại các KCN lớn ở Việt Nam: Phước Đông, Đức Hòa III, Nhơn Hội Bình Định, Mỹ Phước 3, Tân Khai, Minh Hưng, Đồng Xoài, Tân Phú Trung, Hàm Kiệm, Bình Thuận, Bàu Xéo, Lộc An – Bình Sơn, Giang Điền, An Tây, Bỉm Sơn, Long Đức, Du Long, An Hòa; Long Hương, Tam Điệp II, Trâm Vàng, Cát Trinh, Mỹ Yên – Tân Bửu – Long Hiệp; Khánh Phú, Bá Thiện 2, Nhơn Hòa, Yên Phong II, Cộng Hoà, Đông Anh, Sóc Sơn, Long Khánh, Dầu Giây, Tân Thành, Tàu thủy Soài Rạp, Khai Quang Vĩnh Phúc, Gián Khẩu, KCN Thạnh Đức, KCN Sông Công 2, KCN Bắc Đồng Phú, KCN Thuận Yên,…và các Khu chế xuất, Cụm Công nghiệp tiềm năng trải dài từ Bắc chí Nam.

Các dịch vụ kho cung cấp cho khách hàng

 • Đại lý khai báo hải quan;
 • Dịch vụ vận chuyển Container lạnh;
 • Vận chuyển Container liên vận quốc tế;
 • Dịch vụ vận chuyển Container nội địa;
 • Xếp dỡ, đóng gói, bảo quản, lưu kho hàng hóa;
 • Dịch vụ vận chuyển bằng các toa xe chuyên dùng (P,NR).

Quy trình vận chuyển container đường sắt Ratraco Solutions

 • Bước 1: Khách hàng phát sinh nhu cầu và lựa chọn Đơn vị vận chuyển đường sắt Ratraco Solutions;
 • Bước 2: Khách hàng cung cấp thông tin về lô hàng, nhận báo giá và tiến hành đàm phán giá cước vận chuyển với Ratraco Solutions;
 • Bước 3: Ký kết hợp đồng và khách hàng chuẩn bị hàng hóa, các giấy tờ liên quan để cung cấp cho Ratraco Solutions;
 • Bước 4: Ratraco Solutions kết hợp phương thức vận chuyển đường sắt + bộ vận chuyển hàng hóa theo nhu cầu của khách hàng đến tận kho;
 • Bước 5: Khách hàng kiểm tra hàng hóa và ký biên bản giao nhận giữa 2 bên;
 • Bước 6: Khách hàng tiến hành thanh toán cước vận chuyển cho Ratraco Solutions.

Qua đây, các Cá nhân hoặc Doanh nghiệp đang có nhu cầu tìm hiểu kho hàng không kéo dài là kho gì, quy định xây dựng – thành lập kho ra sao, việc mở kho có tốt không, cần lưu ý những gì,…đã được RATRACO SOLUTIONS tổng hợp kiến thức và giải đáp nhanh tới quý vị. Nếu khách hàng nào có nhu cầu chuyển gửi hàng theo phương thức đường hàng không thì nên lưu lại thông tin để vận dụng vào công việc khi cần. Hoặc khi có nhu cầu vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt đi Nội địa, Quốc tế với cước phí rẻ cạnh tranh, cam kết giao hàng tận nơi theo yêu cầu và địa điểm tác nghiệp tại các ga đường sắt thuận lợi như Ga Sóng Thần, Ga Yên Viên, Ga Đông Anh,…liên hệ ngay với chúng tôi theo Hotline bên dưới.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ