Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng và làm gãy dịch vụ logistics như thế nào?

Có thể thấy, đại dịch Covid-19 đã và đang khiến chuỗi cung ứng đứt gãy khiến Doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, cung ứng và xuất khẩu hàng hóa. Chính điều này cũng đã khiến việc giao thương hàng hóa, không chỉ trong phạm vi nội địa mà cả xuất khẩu sang nước ngoài cũng bị ảnh hưởng, chi phí hàng hóa tăng cao một cách bất hợp lý, tạo ra nhiều hệ lụy cho các đối tượng đang hoạt động chính trong ngành vận tải, Logistics.

Song không phải ai cũng hiểu hết ảnh hưởng của dịch Covid-19, mức độ đứt gãy Dịch vụ Logistics ra sao và giải pháp khắc phục thế nào? Tìm đọc thông tin bài viết sau để có cái nhìn khách quan, chân thực nhất thực trạng hiện tại và đồng thời cũng có thêm sự lựa chọn về Công ty Dịch vụ Logistics Ratraco Solutions chuyên nghiệp, uy tín, hỗ trợ giá tốt nhất mùa dịch.

Dịch Covid-19 ảnh hưởng, làm gãy Dịch vụ Logistics thế nào?

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 tác động mạnh lên chuỗi cung ứng toàn cầu khiến Ngành logistics chịu tác động nặng nề. Tại Việt Nam, doanh thu của các Doanh nghiệp, trong ngành này trung bình giảm từ 10% – 30% so với cùng kỳ năm 2019. Từ đây, chuỗi cung ứng đã bị đứt gãy và đảo lộn, trong đó có các hoạt động Logistics – “xương sống” của chuỗi cung ứng.

Các Dịch vụ vận tải hàng không, vận tải đường bộ và vận tải đường sắt bị tác động nặng nề nhất. Vận tải biển ít bị ảnh hưởng hơn với cước phí vẫn giữ vững mặc dù yêu cầu chuyên chở có giảm sút và khó khăn về thủ tục do đại dịch. Các đặc điểm này của chuỗi cung ứng và Dịch vụ Logistics thế giới đã thể hiện đầy đủ trong ngành Dịch vụ Logistics Việt Nam.

Đối với Việt Nam, từ khi nổ ra đại dịch, cuộc khủng khoảng này tác động mạnh mẽ lên ngành vận tải, Logistics và tìm nguồn cung ứng chiến lược trọng yếu. Các ngành sản xuất như dệt may chủ yếu dựa vào việc nhập khẩu nguyên liệu từ Trung Quốc – nơi xảy ra đại dịch bị tác động nhất, đã ngưng trệ sản xuất do đại dịch. Chiến dịch giải cứu hàng hóa bị ách tắc ở biên giới với Trung Quốc giai đoạn đầu của đại dịch và đặc biệt là thời gian cách ly xã hội trong tháng 4/2020 đã làm cho hoạt động sản xuất, Logistics, vận tải bị gián đoạn, tắc nghẽn. Từ tháng 5, kinh tế dần phục hồi nhưng đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại các thị trường là đối tác thương mại chính của Việt Nam, gây ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động XNK và Logistics.

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng và làm gãy dịch vụ logistics như thế nào?
Cước phí Logistics tăng cao gây nhiều khó khăn cho các Doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa tại Việt Nam.

Theo khảo sát của Hiệp hội Doanh nghiệp Logistics Việt Nam (VLA), trong Quý I/2020, 15 – 50% hoạt động của các hội viên bị ảnh hưởng (giảm về hoạt động và doanh thu) tùy theo loại hình dịch vụ cung cấp. Khoảng 97% Doanh nghiệp kinh doanh Dịch vụ Logistics là vừa và nhỏ nên bị tác động nặng nề. Từ tháng 5/2020, hoạt động Logistics được phục hồi theo nền kinh tế nhưng hiện nay nhìn chung khoảng 20% DN kinh doanh Dịch vụ Logistics vẫn còn suy giảm về hoạt động. So với trước đại dịch, lượng hàng hóa vận tải qua biên giới giảm đi nhiều, phải đổi lái xe, đổi đầu kéo là những khó khăn hiện hữu.

Nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế mở sâu rộng, phụ thuộc vào xuất khẩu và đầu tư FDI với hơn 70% kim ngạch hàng hóa xuất khẩu là thuộc khu vực này. Theo đó, ngành Dịch vụ Logistics Việt Nam cũng chịu tác động của khoảng hơn 30 Doanh nghiệp cung cấp Logistics xuyên quốc gia có quan hệ mật thiết với các chủ hàng và hãng tàu biển lớn của thế giới.

Nhu cầu quốc tế giảm sút đưa đến đơn hàng xuất khẩu giảm, nhiều công ty phải cho công nhân nghỉ việc. DN Dịch vụ Logistics bị tác động, ảnh hưởng theo. GDP của Việt Nam 6 tháng đầu năm 2020 ước tính tăng 1,81% so với cùng kỳ 2019, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 238,4 tỷ USD, giảm 2,1% so với cùng kỳ năm trước. Sự hồi phục và phát triển của một nền kinh tế sau khi dập đại dịch Covid-19 phụ thuộc vào sức sống của các nền kinh tế khác, nhất là các nền kinh tế phát triển. Đây là một đặc điểm nổi bật mà ngành Dịch vụ Logistics thế giới và Việt Nam đã và đang chịu tác động.

Giải pháp khắc phục tình trạng đứt gãy Dịch vụ Logistics do dịch Covid-19

Trong bối cảnh chuỗi cung ứng bị đứt gãy do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khi nhiều địa phương có chính sách cứng nhắc, ông Đặng Vũ Thành – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) cho biết, trong suốt thời gian dịch bệnh, đặc biệt là sau khi dịch bùng phát tại TPHCM và một số tỉnh phía Nam, VLA đã chủ động làm việc với nhiều Cơ quan quản lý Nhà nước và nêu kiến nghị.

Cụ thể, kiến nghị bổ sung quy tắc vận tải an toàn, đề xuất ưu tiên tiêm phòng cho lao động lái xe, lao động đang thực hiện công tác tại cảng, kho, bãi, khai báo hải quan; Hỗ trợ nguồn bộ kit test nhanh kháng nguyên để doanh nghiệp vận tải, doanh nghiệp Dịch vụ Logistics chủ động xét nghiệm rà soát lao động của chính mình,…Bên cạnh đó, VLA kiến nghị UBND Hà Nội thay đổi vị trí và phương án kiểm soát để đảm bảo lưu thông thông suốt trên Quốc lộ 1A, kiến nghị tạo thuận lợi, hỗ trợ trong việc miễn, giảm thủ tục cấp QR code, giấy phép đi đường. Đồng thời, đề nghị không áp dụng các chính sách làm tăng chi phí Logistics nói chung như thu phí hạ tầng cảng biển ở TPHCM từ 1/10/2021 và giảm mức thu phí hạ tầng cảng biển Hải Phòng.

Đề nghị các Hiệp hội ngành hàng và Hiệp hội VLA, Hiệp hội Đại lý Môi giới hàng hải Việt Nam, Hiệp hội Cảng biển Việt Nam cùng với VCCI cần có sự phối hợp, hợp tác với nhau và với các doanh nghiệp thành viên trong việc trao đổi thông tin về tình hình thị trường giá cước, container rỗng và hoạt động nghiệp vụ để cùng là đối tác giải quyết với các hãng vận chuyển trong việc lưu cước, giá cước và giảm phụ phí hàng hải…

Về phía Doanh nghiệp, các địa phương cần thống nhất về quy định tạo thuận lợi trong vận chuyển hàng hóa đối với xe vận tải (đặc biệt áp dụng với các xe chạy liên tỉnh – chạy trên trục quốc lộ quốc gia). Bộ Y tế cũng cần xem xét miễn giảm xét nghiệm Covid-19 cho lái xe, thay vào đó là áp dụng nguyên tắc vận tải an toàn phòng dịch lái xe ngồi yên trong cabin – không tiếp xúc khi giao nhận hàng hóa 2 đầu, khi ra vào cảng. Đại diện Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam cũng kiến nghị xóa bỏ yêu cầu xe vận tải phải có giấy đi đường trong khi đã có QR code.

Trước thực trạng tắc nghẽn hàng hóa xảy ra tại Cảng Cát Lái thời gian vừa qua cần kiến nghị Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải thực hiện giải pháp cần thiết để điều tiết giữa các khu vực cảng biển, đảm bảo hàng hoá được lưu thông thuận lợi trong bối cảnh năng lực/công suất của các cảng trong khu vực TPHCM và lân cận còn chưa khai thác hết. Ví dụ, điều tiết các hãng tàu container về khu vực cảng đang còn dư công suất.

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng và làm gãy dịch vụ logistics như thế nào?
Đề xuất giảm chi phí Logistics cho DN để nối liền chuỗi cung ứng hàng hóa là một trong những biện pháp rất cần thiết.

Về vấn đề giảm chi phí logistics, Doanh nghiệp đề nghị Bộ Giao thông Vận tải chủ trì giải quyết khó khăn trong việc các hãng tàu nước ngoài tăng giá cước vận chuyển cao liên tục làm ảnh hưởng đến sản xuất, xuất nhập khẩu. Ví dụ, yêu cầu khai báo cước phí vận chuyển đường biển của các hãng tàu container nước ngoài, hạn chế việc tăng cước vận chuyển phi mã và thiếu kiểm soát như hiện nay. Đồng thời, không được tăng và có biện pháp giảm hoặc loại bỏ một số phụ phí trong 12 loại phụ phí đường biển. Đây là vấn đề cấp bách mà các Doanh nghiệp sản xuất, XNK của nước ta đang yêu cầu được giải quyết.

Về lâu dài, Chính phủ cần có quyết sách phát triển vận chuyển vận tải biển mang thương hiệu Việt Nam. Cụ thể là phát triển đội tàu container cỡ lớn kinh doanh tuyến xa như Châu Mỹ, Châu Âu, đáp ứng phần nào yêu cầu chuyên chở hàng xuất nhập khẩu của Việt Nam, như đề xuất của Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ logistics Việt Nam.

Còn với Doanh nghiệp, cần chủ động lập kế hoạch, xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp, linh hoạt thích ứng với những biến đổi nhanh chóng của môi trường kinh doanh vĩ mô và vi mô. Tích cực, chủ động hội nhập, tận dụng lợi thế từ các FTA để tham gia sâu rộng vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Đặc biệt, vai trò vaccine rất quan trọng nên cần ưu tiên, phổ cập tiêm chủng cho người lao động trong chuỗi cung ứng như lái xe, người làm thủ tục giao nhận, giao hàng nên ưu tiên để họ tham gia lưu thông, đảm bảo chuỗi cung ứng vẫn được vận hành trong điều kiện chống dịch.

Ratraco Solutions cung cấp Dịch vụ vận tải Logistics Chuyên Nghiệp Giá Tốt giúp Doanh nghiệp vượt qua đại dịch Covid-19

Vận tải RatracoSolutions Logistics tự hào là một trong những đơn vị hoạt động xuyên suốt mùa dịch với những giải pháp hỗ trợ tối ưu, tiết kiệm nhất cho khách hàng cả về cước phí, thời gian lẫn công sức, tạo sự an tâm tuyệt đối cho mọi Doanh nghiệp, cá nhân, cơ sở sản xuất kinh doanh, cung ứng nguyên vật liệu, sản phẩm,…Chúng tôi hiện sở hữu một đội ngũ nhân viên chuyên trách giàu kinh nghiệm trong Ngành vận tải, Logistics sẵn sàng hỗ trợ quý khách mọi lúc mọi nơi.

Hiện tại, Công ty có bố trí kho bãi rộng rãi, sạch sẽ tại TPHCM/Hà Nội/Đà Nẵng cùng đội bốc xếp chuyên nghiệp, xe nâng phục vụ xếp hàng, hàng được phân loại, đóng gói thành từng kiện và vận chuyển an toàn, tiện lợi với chi phí cực thấp. Tùy điều kiện, mục đích, ngân sách, tính chất hàng, địa điểm giao nhận,…mà quý khách có thể chọn phương thức vận tải đường bộ, đường sắt, đường biển, đường thủy nội địa.

Trước những khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng chúng tôi vẫn cố gắng dốc toàn lực, huy động tối đa mọi phương tiện, nhân lực từ Bắc chí Nam để hoàn thành kịp thời mọi chuyến hàng khách yêu cầu. Các mặt hàng vận chuyển chỉ cần có đầy đủ chứng từ hợp lệ và thuộc danh mục hàng được phép vận chuyển là có thể chuyển thẳng về tỉnh thành. Phương tiện vận chuyển luôn được kiểm tra – bảo dưỡng thường xuyên, đảm bảo việc chuyến hàng diễn ra an toàn và nhanh chóng.

Phương tiện chúng tôi sử dụng để Vận tải hàng hóa Bắc Nam

Các phương tiện hỗ trợ như xe tải trọng nhỏ: 500kg, 1 tấn, 1,5 tấn, 2,5 tấn, 3 tấn, 5 tấn; xe tải trọng lớn: 8 tấn, 10 tấn, 15 tấn, 20 tấn; Xe Container 10 feet, 20 feet, 40 feet, 45 feet, Container bách hóa, Container hàng rời, Container mặt bằng,…

Những ưu điểm nổi bật của Vận tải RatracoSolutions Logistics

 • Có lịch xe chạy liên tỉnh mỗi ngày, hàng hóa sẽ không bị trễ hẹn giao hàng hay lưu kho quá lâu;
 • Có Hợp đồng vận chuyển, biên nhận, hóa đơn vận chuyển rõ ràng, đầy đủ, chính xác;
 • Giá cả vận chuyển hàng luôn ổn định, cạnh tranh trong suốt thời gian dài;
 • Có đội ngũ kỹ thuật tư vấn giải pháp vận chuyển kỹ lưỡng, khảo sát hàng hóa, đảm bảo chi phí vận chuyển thấp nhất;
 • Đội ngũ nhân viên thân thiện, làm việc và hợp tác hết mình vì khách hàng;
 • Nhu cầu vận chuyển hàng hóa của khách hàng được đáp ứng tối đa với đội xe tải, Container số lượng lớn;
 • Khi hàng hóa xảy ra mất mát, hư hỏng hoặc xe giao hàng chậm trễ, chúng tôi sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm.
Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng và làm gãy dịch vụ logistics như thế nào?
Ratraco Solutions là một trong số ít DN xoay chuyển đúng lúc để hạn chế đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa mùa dịch Covid-19.

Dịch vụ vận chuyển Container chúng tôi đang cung cấp

 • Dịch vụ vận chuyển Container đường bộ, đường sắt, đường biển;
 • Dịch vụ vận chuyển Container từ kho ra cảng biển (và ngược lại);
 • Dịch vụ rút ruột, nâng hạ Container;
 • Dịch vụ kéo Container quá khổ, quá tải;
 • Dịch vụ vận chuyển Container đi liên tỉnh;
 • Dịch vụ vận chuyển container Bắc Nam giá rẻ;
 • Dịch vụ vận chuyển Container lạnh;
 • Vận chuyển Container liên vận quốc tế;
 • Dịch vụ khai báo hải quan,…và nhiều dịch vụ tiện ích khác.

Các tỉnh thành chúng tôi nhận giao hàng tận nơi

 • Tại Miền Bắc: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Cao Bằng, Hòa Bình, Lạng Sơn, Bắc Giang, Quảng Ninh, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hà Nam, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Hà Giang, Tuyên Quang,…;
 • Tại Miền Nam và Miền Tây: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh, Đồng Tháp, Tiền Giang, Kiên Giang, Cà Mau, Bà Rịa-Vũng Tàu, An Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bạc Liêu, Cần Thơ, Bình Thuận, Ninh Thuận,…;
 • Tại Miền Trung và Tây Nguyên: Thanh Hóa; Nghệ An; Hà Tĩnh; Quảng Bình; Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế; Đà Nẵng; Quảng Nam; Quảng Ngãi; Bình Định; Phú Yên; Khánh Hòa; Ninh Thuận; Bình Thuận; Kon Tum; Gia Lai; Đắc Lắc; Đắc Nông và Lâm Đồng.

Quy trình vận chuyển Container bằng đường sắt tuyến Bắc Nam

 • Bước 1: Liên hệ trực tiếp qua Hotline/Email cung cấp thông tin cần gửi hàng ghép, hàng lẻ đi Bắc Nam;
 • Bước 2: Bộ phận kinh doanh điều phối nhân viên tiến hành khảo sát số lượng, trọng lượng, loại hàng cần giao tận nơi;
 • Bước 3: Thống nhất giá cả, ký hợp đồng, lên phương án gửi hàng tuyến Bắc Nam bằng container;
 • Bước 4: Hàng hóa nhận tại kho Ratraco Solutions hoặc nhận tận nơi theo yêu cầu, sau đó được bốc xếp lên Container chuyên dụng dành cho chuyển hàng số lượng lớn để trung chuyển đến ga tàu;
 • Bước 5: Hàng hóa đi từ Ga đến Ga và Ratraco Solutions vận chuyển hàng từ ga dỡ tới kho nhận hàng;
 • Bước 6: Giao hàng tại kho hoặc điều xe trung chuyển tận nơi theo yêu cầu và tiến hành thanh toán;
 • Bước 7: Xác nhận việc gửi hàng đi Bắc Nam thành công và kết thúc hợp đồng tại đây.

Qua thông tin chia sẻ trên, các cá nhân, Doanh nghiệp đã hiểu rõ hơn về mức độ ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến chuỗi cung ứng hàng hóa cũng như làm gãy Dịch vụ Logistics như thế nào. Muốn khắc phục những tác động không nhỏ của dịch bệnh tới hoạt động vận chuyển, xuất nhập khẩu thì cần phải những biện pháp về lâu về dài, kết nối trên mọi phương diện.

Đồng thời cũng phải có sự phối hợp, tương trợ lẫn nhau cũng như hướng chỉ đạo đúng đắn của các Cơ quan ban ngành. Có như vậy thì mới hi vọng sớm nối lại sự đứt gãy Logistics đáng quan ngại này,…Ngoài ra, Doanh nghiệp nào đang có nhu cầu tìm thuê Dịch vụ vận tải Container Bắc Nam, liên hệ Hotline/Email để được cung cấp và báo giá dịch vụ tốt nhất.

Liên hệ Vận tải container Nam <–> Bắc

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Miền Nam

TP.HCM Bình Dương Đồng Nai
Mr Lưu Toàn: 0909 876 247 Ms Quyên: 0901 411 247 Ms Hoa: 0938 790 247
Ms Quyên: 0901 411 247 Mr Lưu Toàn: 0909 876 247 Mr Lưu Toàn: 0909 876 247
Ms Tâm: 0902 486 247   Ms Tâm: 0902 486 247

Miền Trung

Bình Định Đà Nẵng Nghệ An
Ms Quyên: 0901 411 247 Mr Miền: 0909 199 247 Ms Mỹ Linh: 0901 100 247
Ms Hoa: 0938 790 247 Mr Ý: 0906 354 247 Ms Tâm: 0902 486 247
Ms Tâm: 0902 486 247 Ms Tâm: 0902 486 247  

Miền Bắc

#Hà Nội

Ms Tâm: 0902 486 247

Ms Mỹ Linh: 0901 100 247

Quốc Tế

#Trung Quốc

Ms Hưởng: 0909 949 247

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0909949247ZaloMessengertoannguyen@ratracosolutions.comBản đồ
Ratraco Solutions tiếp nhận lô container lạnh tự hành đường sắt tại ga Trảng Bom