Nên làm gì khi bị hải quan giữ hàng? Hàng bị giữ bao lâu?

Hiện nay, không chỉ riêng cá nhân mà ngay cả Doanh nghiệp cũng thường xuyên bị hải quan giữ hàng gây ách tắc trong kế hoạch kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa. Cho nên vấn đề đặt ra ở đây đó là phải làm sao khi chẳng may lô hàng của mình bị giữ lại? Sau đây, RatracoSolutions Logistics chia sẻ nhanh kinh nghiệm về việc nên làm gì khi bị hải quan giữ hàng tại cửa khẩu và qua đây cũng biết chính xác thời gian Cơ quan hải quan giữ hàng bao lâu để có sự tính toán kỹ càng nhằm hạn chế tối đa sự chậm trễ giao thương với đối tác/bạn hàng quan trọng.

XEM THÊM
+ Dịch vụ vận tải Container bằng đường bộ giá rẻ
+ Giá cước vận chuyển Container đường sắt Bắc Nam

Nên làm gì khi bị hải quan giữ lại hàng?

Làm gì khi bị hải quan giữ hàng? Để giải quyết được vướng mắc khi giữ hàng, bạn phải biết được nguyên nhân vì sao bị giữ lại. Đồng thời, hợp tác với đơn vị hải quan để tìm ra phương án xử lý nhanh chóng nhất. Bên cạnh đó, để hạn chế tối đa những rủi ro khi order và vận chuyển hàng hóa, bạn nên tìm đến Đơn vị vận chuyển hàng hóa chuyên nghiệp. Các đơn vị này có nhiều năm kinh nghiệm vận chuyển sẽ giúp bạn đứng ra xử lý giấy tờ, thủ tục hải quan và đảm bảo hàng hóa của bạn luôn an toàn. Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân khiến hàng hóa bị hải quan giữ lại như:

Danh mục sản phẩm cấm được nhập khẩu do Chính phủ quy định

Trong thông tư số 09/2019/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành vào 1/4/2019 có tất cả danh mục hàng cấm và hàng được phép nhập khẩu vào Việt Nam. Danh sách các mặt hàng bị cấm nhập khẩu vào Việt Nam rất nhiều như: vũ khí, vật liệu nổ, đạn dược, pháo, hàng tiêu dùng đã qua sử dụng (quần áo, giày dép, hàng điện tử, điện lạnh, thiết bị y tế…), sản phẩm công nghệ đã qua sử dụng…Nếu chẳng may nhập phải những mặt hàng bị cấm nhập khẩu, thì khả năng bị giữ hàng tại hải quan là rất lớn.

Hàng hóa không có đầy đủ giấy tờ, hóa đơn

Có một thực tế là không phải tất cả các mặt hàng đều phải đưa ra chứng từ mới được thông quan. Mà đối với một số mặt hàng đặc biệt như đồ điện tử, trang sức, đồng hồ, quần áo hàng hiệu…đây là những mặt hàng có giá trị cao nên sẽ yêu cầu chặt chẽ về chứng từ, hóa đơn mới được thông quan. Nếu bạn không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ của đơn hàng sẽ rất dễ bị hải quan thu giữ lại.

Nên làm gì khi bị hải quan giữ hàng? Hàng bị giữ bao lâu?
Cơ quan hải quan giữ lại hàng có thể là do lô hàng thuộc danh mục cấm nhập khẩu, hàng không đủ giấy tờ, hóa đơn, phía hải quan xử lý đơn hàng chậm, hàng hóa vi phạm quyền sở hữu trí tuệ,…

Các sản phẩm vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

Hàng hóa vi phạm quyền sở hữu trí tuệ thường là các loại hàng giả, hàng kém chất lượng được nhái lại từ những thương hiệu lớn trên thế giới. Với những trường hợp này, khi kiểm tra hàng hóa của bạn chắc chắn sẽ bị thu giữ, nếu không cẩn thận bạn còn vướng phải những rắc rối liên quan đến pháp luật. Để tránh gặp phải những trường hợp này, khi nhập hàng có giá trị cao về kinh doanh, bạn nên kiểm tra, chuẩn bị thật kỹ về giấy tờ, hóa đơn của những kiện hàng này.

Phía hải quan xử lý đơn hàng chậm

Hàng hóa bị hải quan giữ lại do đơn vị này xử lý chậm trễ là điều không hề hiếm. Song với trường hợp này thì bạn cũng không nên quá lo lắng, bởi hàng chậm thông quan một phần là do khối lượng hàng hóa về cùng một lúc quá nhiều nên nhân viên hải quan chưa thể xử lý kịp.

Cung cấp sai thông tin, giá trị đơn hàng

Với những đơn hàng có số lượng lớn, người mua sẽ phải chịu thêm một khoản phí cao. Và để trốn thu, nhiều người thường khai giảm giá trị, thông tin của đơn hàng. Khi kiểm tra hải quan, chắc chắn đơn hàng của bạn bị giữ lại, mặt khác với những món đồ có giá trị cao thì người mua hàng phải chứng thực thêm các loại giấy tờ, hóa đơn để chứng minh hàng của bạn là hợp pháp.Trong trường hợp hải quan xử lý đơn hàng chậm, bạn nên đợi vài ngày. Còn nếu vi phạm do lỗi khác, bên phía hải quan sẽ gừi văn bản thông báo cụ thể về cho bạn.

ĐỌC THÊM: Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt Bắc Nam giá rẻ

Hàng hóa thường bị hải quan giữ lại bao lâu?

Theo Mục 5 Công văn 19046/BTC-TCHQ hướng dẫn thực hiện các quy định của Luật hải quan 2014 do Bộ Tài chính ban hành thì:

 • Thời hạn hoàn thành việc kiểm tra hồ sơ hải quan: Không quá 02 giờ làm việc kể từ thời điểm cơ quan hải quan tiếp nhận đầy đủ hồ sơ hải quan.
 • Thời hạn hoàn thành việc kiểm tra thực tế hàng hóa: Không quá 08 giờ làm việc kể từ thời điểm người khai hải quan xuất trình đầy đủ hàng cho Cơ quan hải quan.

Trường hợp hàng hóa thuộc đối tượng kiểm tra chuyên ngành về chất lượng, y tế, văn hóa, kiểm dịch động vật, thực vật, an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật có liên quan thì thời hạn hoàn thành kiểm tra thực tế hàng hóa được tính từ thời điểm nhận được kết quả kiểm tra chuyên ngành theo quy định.

 • Đối với lô hàng có số lượng lớn, nhiều chủng loại hoặc việc kiểm tra phức tạp thì Thủ trưởng cơ quan hải quan nơi làm thủ tục hải quan quyết định việc gia hạn thời gian kiểm tra thực tế hàng hóa, thời gian gia hạn tối đa không quá 02 ngày.
Nên làm gì khi bị hải quan giữ hàng? Hàng bị giữ bao lâu?
Hải quan được phép giữ hàng bao lâu không nằm trong quy định của pháp luật hiện hành mà chỉ quy định thời gian hoàn thành việc kiểm hàng trên thực tế tại cửa khẩu.

Theo quy định trên thì chỉ quy định về thời hạn hoàn thành việc kiểm tra hồ sơ hải quan là không quá 02 giờ làm việc kể từ thời điểm cơ quan hải quan tiếp nhận đầy đủ hồ sơ hải quan. Thời hạn hoàn thành việc kiểm tra thực tế hàng hóa Không quá 08 giờ làm việc kể từ thời điểm người khai hải quan xuất trình đầy đủ hàng hóa cho Cơ quan hải quan.

Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi Hải quan giữ hàng bao lâu là pháp luật hiện nay không quy định về việc được giữ hàng của hải quan mà chỉ quy định về thời hạn hoàn thành việc kiểm tra thực tế hàng hóa, thời hạn hoàn thành việc kiểm tra thực tế hàng hóa. Do đó hải quan chỉ giữ hàng trong trường hợp vận chuyển hàng hóa trái phép theo quy định của pháp luật.

Và ngoài ra, cũng để nâng cao hơn hiệu quả hoạt động thu thập, xử lý thông tin phục vụ công tác kiểm soát hải quan, tăng cường công tác phối hợp, hỗ trợ trong trao đổi thông tin phục vụ công tác kiểm soát giữa các lực lượng trong toàn ngành, Tổng cục Hải quan đã yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố triển khai kế hoạch công tác trọng tâm về thu thập, xử lý thông tin nghiệp vụ kiểm soát hải quan năm 2022.

>>Xem thêm: Những bước làm thủ tục hải quan

Thế mạnh của Dịch vụ vận tải hàng xuất khẩu Việt Nam – Châu Âu bằng đường sắt liên vận Quốc tế Ratraco Solutions là gì?

Hiện đường sắt Việt Nam kết nối với hệ thống đường sắt quốc tế thông qua đường sắt Trung Quốc tại 2 ga biên giới: Lào Cai và Đồng Đăng. Tàu hàng từ Việt Nam có thể quá cảnh qua Trung Quốc để đến các nước thứ 3 như Kazakhstan, Nga, Mông Cổ, các nước Trung Á và Châu Âu. Đại diện Công ty Thương mại Đường sắt (Ratraco), hiện đường sắt Việt Nam (ĐSVN) đang khai thác các tuyến tàu liên vận, vận chuyển hàng hóa qua Trung Quốc để đi đến Nga và một số nước EU vào thứ Tư và Chủ nhật hằng tuần. Riêng tuyến Việt Nam (xuất phát từ ga Đồng Đăng) sang Trung Quốc chạy hằng ngày.

Hầu hết các chuyến tàu liên vận quốc tế đều chạy hai chiều: Việt Nam – Trung Quốc – Nga, Việt Nam – Trung Quốc; Việt Nam – Trung Quốc – Kazakhstan; Việt Nam – Trung Quốc – Nga – Kazakhstan – Belarus – Ba Lan (hoặc Đức). Hiện hàng Việt Nam vận chuyển lần lượt qua Trung Quốc (Trùng Khánh hoặc Thành Đô), đến Kazakhstan, Nga, Belarus, Ba Lan, Đức. Từ Đức sẽ tỏa đi các nước Châu Âu khác. Nếu hàng chỉ vận chuyển đến Nga, Belarus, Ukraina hay các nước Liên Xô (cũ) thì không cần sang đến Đức mà có thể rẽ nhánh ngay khi ở Nga hay Belarus.

Nhưng trước mắt là cần giải quyết các thủ tục hải quan sao cho thông thoáng hơn khi tàu về bất cứ giờ nào cũng thực hiện để thời gian nằm biên ngắn nhất. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để rút ngắn thời gian vận chuyển, nâng cao năng lực cạnh tranh. Về dài hạn cần phải đầu tư, nâng cấp khổ đường sao cho phù hợp. Trước nhu cầu xuất khẩu hàng tăng cao, Công ty vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt RatracoSolutions Logistics cung cấp cho thị trường trọn gói “Dịch vụ vận tải hàng hóa xuất khẩu tuyến Việt Nam – Châu Âu” bằng đường sắt liên vận Quốc tế với các điểm mạnh phải kể đến như:

 • Bảng giá gửi hàng xuất khẩu update liên tục (tùy thời điểm) để khách hàng theo dõi, cam kết luôn rẻ cạnh tranh nhất thị trường;
 • Hàng hóa được xử lý kỹ từng khâu: Quấn miếng chống sốc, hút chân không, đảm bảo hàng không bị đổ vỡ;
 • Lịch tàu chạy cố định, ít xê dịch giúp khách hàng chủ động hơn khi sắp xếp thời gian gửi hàng xuất khẩu;
 • Phương tiện vận chuyển hàng nguyên container xuất khẩu, cơ sở hạ tầng mang tính chuyên dùng, riêng biệt;
 • Container 40HC, 40DC, 45FT, 45RF,…phù hợp đáp ứng nhu cầu gửi hàng xuất khẩu nguyên Container;
 • Năng lực xử lý các sự cố nhanh, không để khách phàn nàn về Dịch vụ chuyển hàng xuất khẩu sang các nước;
 • Có hợp đồng, hóa đơn, biên nhận chuyển gửi hàng bằng đường sắt liên vận Quốc tế đầy đủ và rõ ràng;
 • Bộ phận Sales, CSKH sẵn sàng tư vấn về lịch trình, lợi ích dịch vụ, cước phí,…cho khách nắm rõ;
 • Có đầy đủ chính sách bảo hiểm phù hợp với từng loại hàng xuất khẩu tuyến Việt Nam – Châu Âu;
 • Khách hàng được tư vấn để hiểu rõ ràng về Luật vận chuyển hàng hóa đi Quốc tế, Châu Âu;
 • Thủ tục hải quan thuận tiện, khai báo một lần từ điểm xuất phát đến điểm kết thúc;
 • Có thể theo dõi lịch trình hàng online trên toàn tuyến vận tải hàng xuất khẩu;
 • Hàng hóa giao đến các nước Châu Âu cam kết còn nguyên đai nguyên kiện, không đổi tráo, bóc hàng,…;
 • Bồi thường 100% giá trị hàng do hư hỏng, mất mát nếu chọn dịch vụ khai giá và đóng bảo hiểm hàng hóa;
 • Linh hoạt khi thanh toán lô hàng xuất khẩu sang Châu Âu (tiền mặt hoặc chuyển khoản);
 • Đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu với chất lượng dịch vụ hoàn hảo tốt nhất;
 • Sẵn sàng đáp ứng các lô hàng cần đi gấp, cần giao nhanh tới các nước Châu Âu.

Đặc biệt, với Dịch vụ vận chuyển hàng lạnh/đông lạnh, giải pháp vận chuyển hàng từ Ga – Ga, Ga – Kho, Kho – Kho sẽ áp dụng giảm 25 – 30% chi phí Logistics trong chuỗi cung ứng lạnh của Doanh nghiệp giúp nâng cao hơn nữa về tính chuyên nghiệp, hỗ trợ tốt nhất cho chính khách hàng của mình trong thời điểm phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn từ đại dịch Covid-19.

* Qua thời gian dài hoạt động, RatracoSolutions Logistics hiện là đối tác đáng tin cậy của không ít các cá nhân, Công ty/Tập đoàn lớn, nhiều Tổ chức quốc tế, nhiều Nhà máy, nhiều Công ty chuyển phát nhanh nội địa khác,…

Nên làm gì khi bị hải quan giữ hàng? Hàng bị giữ bao lâu?
Đơn vị vận chuyển container Ratraco Solutions triển khai mạnh mẽ các tuyến đường sắt liên vận Quốc tế từ Việt Nam – Hà Lan, Đức, Ý, Nga, Mông Cổ, Trung Quốc,…với cước phí cạnh tranh nhất thị trường.

Địa điểm nhận hàng tại Việt Nam và giao hàng tại Châu Âu

Nhận hàng tại Việt Nam:

 • Miền Bắc: Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang, Quảng Ninh,…;
 • Miền Nam: TPHCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh, An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Cà Mau, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Cần Thơ,…;
 • Miền Trung: Đà Nẵng, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận,…;
 • Tây Nguyên: Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc, Đắc Nông, Lâm Đồng, Buôn Mê Thuột,…;
 • Hoặc từ các KCN lớn: Phước Đông, Đức Hòa III, Nhơn Hội Bình Định, Mỹ Phước 3, Tân Khai, Minh Hưng, Đồng Xoài, Tân Phú Trung, Hàm Kiệm, Bình Thuận, Bàu Xéo, Lộc An – Bình Sơn, Giang Điền, An Tây, Bỉm Sơn, Long Đức, Du Long, An Hòa; Long Hương, Tam Điệp II, Trâm Vàng, Cát Trinh, Mỹ Yên – Tân Bửu – Long Hiệp; Khánh Phú, Bá Thiện 2, Nhơn Hòa, Yên Phong II, Cộng Hoà, Đông Anh, Sóc Sơn; Ascendas – Protrade, ITAHAN, Ông Kèo, Long Khánh, Dầu Giây, Tân Thành, Tàu thủy Soài Rạp, Khai Quang Vĩnh Phúc, Gián Khẩu, KCN Thạnh Đức, KCN Sông Công 2, KCN Bắc Đồng Phú, KCN Thuận Yên,…

* Giao hàng tại các nước Châu Âu: Uzbekistan, Kazakhstan, Tajikistan, Hungary, Romania, Slovakia, Slovenia, Nga, Đức, Hà Lan, Ba Lan, Bỉ, Anh, Áo, Cộng Hòa Séc, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Thụy Điển,…và nhiều nước khác.

Các mặt hàng nhận xuất khẩu sang các nước

 • Thực phẩm khô: Cá khô, bánh kẹo, bánh tráng, tiêu hạt, cafe,…;
 • Hàng nông sản, trái cây, rau củ quả, hải sản đông lạnh,…;
 • Đồ gỗ, trang thiết bị nội ngoại thất,…;
 • Đồ thủ công mỹ nghệ: Bàn ghế, tủ, bàn thờ, hàng may tre, đan, nứa,…;
 • Các mặt hàng dệt may – thời trang: Quần áo, giày dép, túi xách, giày nịt, bóp, ví,…;
 • Các mặt hàng điện tử, linh kiện điện tử, máy móc, USD, đĩa CD, điện thoại, máy tính;
 • Thuốc tây, thuốc nam, thuốc bắc;
 • Trà thảo dược, trà khô,…;
 • Thực phẩm chức năng số lượng nhiều;
 • Mỹ phẩm như kem dưỡng da, son, phấn,…;
 • Các loại phụ tùng ô tô, xe máy,…;
 • Vật liệu xây dựng nhà ở, công trình, nhà xưởng,…;
 • Thiết bị văn phòng: máy in, scan, fax, photo, máy chiếu, camera, chống trộm, chấm công (nhỏ gọn),…;
 • Thiết bị điện công nghiệp (nhỏ gọn), Thiết bị cơ khí công nghiệp (nhỏ gọn), Máy thiết bị y tế (nhỏ gọn);
 • Xe mô hình, máy bay đồ chơi (nhỏ gọn), trang sức, sách,…và các mặt hàng khác.

Cách thức giao nhận hàng tuyến Việt Nam – Châu Âu

 • Vận chuyển container đường sắt từ Ga tới Ga;
 • Vận chuyển hàng Container từ Ga tới Kho;
 • Vận chuyển hàng Container từ Kho tới Kho;
 • Các dịch vụ đi kèm khác nếu khách hàng yêu cầu.

Quy trình vận tải hàng hóa đi Châu Âu bằng đường sắt liên vận Quốc tế

 • Bước 1: Liên hệ Hotline hoặc Email cung cấp thông tin cần chuyển gửi hàng Việt Nam – Châu Âu;
 • Bước 2: Bộ phận kinh doanh điều phối nhân viên tiến hành khảo sát số lượng, trọng lượng, loại hàng cần giao tận nơi;
 • Bước 3: Thống nhất giá cả, ký hợp đồng, lên phương án tối ưu vận chuyển hàng hóa đi Châu Âu bằng container;
 • Bước 4: Hàng hóa nhận tại kho Ratraco Solutions hoặc nhận tận nơi theo yêu cầu, sau đó được bốc xếp lên Container chuyên dụng dành cho chuyển hàng số lượng lớn để trung chuyển đến ga tàu;
 • Bước 5: Hàng hóa đi từ Ga đến Ga và Ratraco Solutions vận chuyển hàng từ ga dỡ tới kho nhận hàng;
 • Bước 6: Giao hàng tại kho hoặc điều xe trung chuyển tận nơi theo yêu cầu và tiến hành thanh toán;
 • Bước 7: Xác nhận vận chuyển hàng đi Châu Âu bằng container đường sắt thành công, kết thúc hợp đồng.

Như vậy, các chủ hàng, chủ Doanh nghiệp đã biết nên làm gì khi bị hải quan giữ hàng và nắm rõ khoảng thời gian hải quan giữ hàng bao lâu và việc giữ hàng có thuộc trong phạm vi pháp luật quy định hay không mà có sự chủ động trong mọi trường hợp. Hàng hóa xuất khẩu sang các nước hoặc nhập khẩu từ nước ngoài về Việt Nam kinh doanh, tiêu dùng cần phải nắm rõ thủ tục khai báo hải quan để chuẩn bị đầy đủ chứng từ, giấy tờ cần thiết và không mắc phải các lỗi nguyên nhân giữ hàng như đã đề cập ở trên. Có như vậy thì quá trình thông quan hàng hóa mới diễn ra nhanh thuận lợi và suôn sẻ. Liên hệ ngay với Công ty vận tải đường sắt Ratraco Solutions khi bạn cần sử dụng Dịch vụ chuyển gửi hàng xuất khẩu giá tốt nhất tại đây.

Liên hệ Vận chuyển Container Liên Vận Quốc Tế : VN <-> Trung Quốc, EU, Nga

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

#HCM:

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Quyên: 0901 411 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Bình Dương:

Ms Quyên: 0901 411 247

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Đồng Nai:

Ms Hoa: 0938 790 247

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Bình Định:

Ms Quyên: 0901 411 247

Ms Hoa: 0938 790 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Đà Nẵng:

Mr Miền: 0909 199 247

Mr Ý: 0906 354 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Nghệ An

Ms Mỹ Linh: 0901 100 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Hà Nội

Ms Tâm: 0902 486 247

Ms Mỹ Linh:0901 100 247

#Trung Quốc

Ms Hưởng: 0909 949 247

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để bình chọn cho bài viết này!

Điểm trung bình / 5. Tổng lượt vote:

Hãy là người đầu tiên bình chọn cho bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *