Nguyên tắc vận chuyển xăng dầu để đảm bảo an toàn tuyệt đối

Xăng dầu thuộc danh mục hàng hóa đặc biệt, yêu cầu quy định vận chuyển riêng nhằm đảm bảo an toàn cho cả người và phương tiện vận chuyển. Chính vì vậy, Nhà nước ta đã đưa ra quy định vận chuyển xăng dầu vô cùng rõ ràng, yêu cầu các đơn vị phải chấp hành theo. Trường hợp nếu biết nhưng cố tình vi phạm, gây ra tổn thất cho người và của sẽ bị xử phạt theo quy định Pháp luật. Nếu các cá nhân, Doanh nghiệp hay Đơn vị vận chuyển nào chưa nắm rõ về những quy định, nguyên tắc vận chuyển xăng dầu, hãy tìm đọc thông tin chia sẻ sau để áp dụng theo nhằm tránh mọi sai phạm không đáng có.

Vậy, hãy cùng Ratraco Solutions tham khảo qua bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về nguyên tắc vận chuyển xăng dầu đảm bảo an toàn nhé.

Tìm hiểu nhu cầu và vai trò của xe vận chuyển xăng dầu

Hiện nay, có rất nhiều ngành nghề, hoạt động cần sử dụng đến xăng dầu. Cụ thể như xăng dầu được sử dụng để vận hành các loại phương tiện vận tải, máy móc, tàu thuyền,…Là loại nhiên liệu quan trọng, nhu cầu vận chuyển xăng dầu đến các điểm cần dùng ngày càng tăng lên. Và để thực hiện được điều này, chúng ta cần dùng đến xe chở xăng dầu.

Xe vận chuyển xăng dầu là một loại phương tiện vận tải chuyên dụng. Dòng xe này được chế tạo với mục đích chuyên chở xăng dầu một cách an toàn. Do đó, xe chở xăng dầu có thiết kế rất đặc biệt. Bộ phận quan trọng và giữ vai trò quyết định của chiếc xe này chính là bồn chứa xăng dầu.

Nguyên tắc vận chuyển xăng dầu để đảm bảo an toàn tuyệt đối
Nhu cầu vận chuyển các loại xăng dầu tăng cao đòi hỏi phải có những phương tiện chuyên dụng hỗ trợ an toàn.

Bộ phận bồn chứa xăng dầu được thiết kế với khả năng chống thấm, chống rò rỉ và cách nhiệt rất tốt. Xăng dầu sau khi nhập vào bồn sẽ được bảo quản an toàn. Trong quá trình vận chuyển, khối lượng xăng dầu cũng không bị hao hụt. Nhờ có dòng xe chuyên dụng này mà xăng dầu được cung ứng đến tất cả mọi nơi dù là những nơi xa xôi, hẻo lánh.

Các điều kiện kinh doanh Dịch vụ vận tải xăng dầu hiện nay:

1. Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của Pháp luật, trong Giấy chứng nhận đăng ký Doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh xăng dầu;

2. Có phương tiện vận tải xăng dầu chuyên dụng thuộc sở hữu Doanh nghiệp hoặc đồng sở hữu; bảo đảm các yêu cầu và quy định về vận chuyển xăng dầu, được Cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, cho phép lưu hành theo quy định của Pháp luật.

3. Cán bộ quản lý, nhân viên trực tiếp sử dụng phương tiện vận tải phải được đào tạo, huấn luyện và có chứng chỉ đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường theo quy định của Pháp luật hiện hành.

Nguyên tắc vận chuyển xăng dầu đúng cách đảm bảo an toàn

Để đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển xăng dầu, chủ xe cần am hiểu việc sử dụng xe đúng cách. Tuy nhiên, không phải chủ xe nào cũng nắm bắt được những lưu ý quan trọng khi sử dụng loại xe chuyên dụng này. Dưới đây là một vài nguyên tắc vận chuyển xăng dầu cần ghi nhớ:

Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống máy móc của xe

Xe chở xăng dầu có cấu tạo gồm 2 phần chính. Đó là xe cơ sở và bồn chứa xăng dầu. Cả 2 bộ phận này đều đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình vận hành xe. Chỉ cần 1 trong 2 bộ phận gặp trục trặc, chiếc xe chở xăng dầu sẽ không thể hoạt động được.

Trong quá trình sử dụng, chủ xe nên thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng cả hai bộ phận này. Sau mỗi chuyến đi, bạn nên kiểm tra một lượt hệ thống động cơ xe, chất lượng bồn, bánh xe,…Trong thời gian vận hành trên đường, rất có thể các bộ phận này sẽ gặp một số trục trặc nhỏ. Nếu kịp thời phát hiện, chủ xe sẽ sớm có biện pháp khắc phục. Ngoài ra, hãy thường xuyên đem xe đi bảo dưỡng định kỳ. Với trình độ chuyên môn sẵn có, các thợ máy sẽ xem xét và kiểm tra xe một cách chi tiết hơn. Nếu chiếc xe của bạn gặp phải trục trặc, thợ máy sẽ có cách giải quyết triệt để.

Thực hiện nhập – xả xăng dầu an toàn

Chúng ta đều biết, xăng dầu là loại nhiên liệu đặc biệt nguy hiểm. Loại nhiên liệu này rất dễ bắt lửa và gây cháy nổ. Do đó, trong quá trình nhập – xả xăng dầu chúng ta cần phải thật cẩn thận. Đảm bảo an toàn là một trong những lưu ý mà các chủ xe chở xăng dầu cần lưu ý thật kỹ.

Khi nhập – xả xăng dầu, chủ xe cần thực hiện đầy đủ các công đoạn theo quy định. Sau khi nhập xăng dầu vào bồn, cần kiểm tra kỹ bộ phận van đóng. Nếu van bồn không được đóng kín, trong quá trình chuyên chở sẽ rất nguy hiểm. Không chỉ gây thất thoát một lượng xăng dầu đáng kể. Trong nhiều trường hợp, có thể sẽ xảy ra những tai nạn đáng tiếc.

Nguyên tắc vận chuyển xăng dầu để đảm bảo an toàn tuyệt đối
Các lái xe cũng như Nhà vận chuyển phải tuân thủ đúng nguyên tắc đảm bảo an toàn cho quá trình vận chuyển xăng dầu.

Trang bị đầy đủ công cụ phòng cháy chữa cháy (PCCC)

Là phương tiện chuyên vận chuyển xăng dầu, việc phòng cháy chữa cháy rất quan trọng. Trên xe luôn phải chuẩn bị đầy đủ các thiết bị phòng chống cháy nổ theo quy định của nhà nước. Gầm xe phải được trang bị xích tiếp đất đầy đủ. Ngoài ra, chủ xe cần thường xuyên kiểm tra chất lượng của bồn chứa xăng dầu. Nếu phát hiện bộ phận này có các dấu hiệu trục trặc cần khắc phục ngay lập tức.

Ngoài việc trang bị các thiết bị chữa cháy, chủ xe còn cần phải chở đúng lượng xăng dầu quy định. Mỗi mức tải trọng của xe sẽ phù hợp với một khối lượng xăng dầu khác nhau. Vận chuyển đúng khối lượng quy định sẽ đảm bảo an toàn cho xe và người lái xe.

Quy định xử phạt khi vận chuyển xăng dầu như thế nào?

Có rất nhiều hành vi sử dụng phương tiện vận chuyển xăng dầu đã bị xử phạt như không được cơ quan có thẩm quyền cho phép, vận chuyển không tuân thủ theo các quy tắc an toàn, chuyển tải và sang mạn xăng dầu sai quy định,…Rất nhiều hành vi khiến cho người vận chuyển cũng như Đơn vị kinh doanh bị xử phạt.

Trong quy định vận chuyển xăng dầu do Nhà nước ta đưa ra có nêu rõ việc xử lý các hành vi này. Cụ thể trong Khoản 2 Điều 25 Nghị Định 67 của Chính phủ đã thông qua. Khi đơn vị sử dụng phương tiện vận tải xăng dầu chưa được cấp phép sẽ bị phạt tiền từ 60.000.000 đồng – 80.000.000 VNĐ đồng. Trường hợp vận chuyển gây ra tai nạn, tổn thất cho người và của sẽ tùy thuộc vào tình hình đưa ra các chế tài phù hợp.

Nếu đơn vị kinh doanh biết luật nhưng cố tình không tuân theo sẽ bị xử phạt nặng hơn. Thậm chí người đứng đầu đơn vị đó sẽ bị xử phạt ngồi tù hoặc phạt hành chính với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng. Về cơ bản, các Đơn vị kinh doanh vận chuyển xăng dầu cần phải hiểu và nắm rõ tất cả quy định này.

Ratraco Solutions nhận vận chuyển xăng dầu số lượng lớn bằng xe chuyên dụng CHUYÊN NGHIỆP AN TOÀN HIỆU QUẢ

Xác định vận tải xăng dầu là Ngành kinh doanh có hiệu quả, đồng thời giúp Công ty chủ động trong việc nhập hàng cho các trạm xăng dầu trực thuộc cũng như cung cấp cho các đại lý, khách hàng Công nghiệp, Ratraco Solutions đã đầu tư các phương tiện vận chuyển hiện đại, đạt các yêu cầu về kỹ thuật an toàn giao thông đường bộ, bảo vệ môi trường và phòng chống cháy nổ, bồn được đo lường theo đúng tiêu chuẩn.

Khi vận chuyển xăng dầu trên đường bộ, chúng tôi cũng đảm bảo có Giấy phép vận chuyển hàng hóa nguy hiểm về cháy, nổ do Cơ quan Công an cấp theo quy định của Pháp luật về vận chuyển hàng hóa nguy hiểm trên đường bộ (thực hiện theo quy định của Nghị định số 42/2020/NĐ-CP). Đội ngũ lái xe, phụ xe đều có tay nghề được đào tạo, huấn luyện các nghiệp vụ chuyên môn theo quy định trong hoạt động kinh doanh vận tải xăng dầu.

Nguyên tắc vận chuyển xăng dầu để đảm bảo an toàn tuyệt đối
Ratraco Solutions là một trong những đơn vị nhận vận chuyển xăng dầu liên tỉnh an toàn, uy tín và hiệu quả nhất hiện nay.

Công ty hiện có 12 xe tải bồn vận chuyển xăng dầu của hãng Hino, 2 xe tải vận chuyển Gas đốt đóng chai và đang đầu tư mới thêm 02 xe bồn xăng dầu,…cùng nhiều phương tiện, thiết bị hỗ trợ khác. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư phát triển đội xe về số lượng, nâng cao chất lượng dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu mở rộng và phát triển kinh doanh của Công ty.

Chúng tôi có đủ các loại giấy phép hoạt động của phương tiện vận tải xăng dầu

 • Giấy Đăng ký xe ô tô;
 • Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện cơ giới đường bộ (Sổ kiểm định);
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự;
 • Giấy chứng nhận kiểm định dung tích xitéc;
 • Giấy phép đảm bảo điều kiện vận chuyển hàng nguy hiểm về cháy, nổ;
 • Giấy phép lưu hành xe quá tải, quá khổ (nếu có);
 • Giấy phép vào phố cấm (nếu có);
 • Lệnh vận chuyển đã ghi đầy đủ thông tin và tên lái xe theo đúng chức trách;
 • Hợp đồng vận chuyển; Hóa đơn vận chuyển,…

Các loại xăng dầu chúng tôi thường nhận chuyển đi liên tỉnh

Xăng động cơ (xăng E5 RON92, A92 là màu xanh, Xăng A95 có màu vàng,…), dầu điêzen, dầu hỏa, dầu madút, nhiên liệu bay; nhiên liệu sinh học và các sản phẩm khác dùng làm nhiên liệu động cơ, không bao gồm các loại khí hóa lỏng và khí nén thiên nhiên.

Chúng tôi nhận giao hàng tận nơi tại các khu vực tỉnh thành

 • Tại khu vực miền Bắc: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Cao Bằng, Hòa Bình, Lạng Sơn, Bắc Giang, Quảng Ninh, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hà Nam, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Hà Giang, Tuyên Quang,…;
 • Tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên: Thanh Hóa; Nghệ An; Hà Tĩnh; Quảng Bình; Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế; Đà Nẵng; Quảng Nam; Quảng Ngãi; Bình Định; Phú Yên; Khánh Hòa; Ninh Thuận; Bình Thuận; Kon Tum; Gia Lai; Đắc Lắc; Đắc Nông và Lâm Đồng,…;
 • Tại khu vực miền Nam và miền Tây: TPHCM, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh, Đồng Tháp, Tiền Giang, Kiên Giang, Cà Mau, Bà Rịa-Vũng Tàu, An Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bạc Liêu, Cần Thơ, Bình Thuận, Ninh Thuận,…

Lý do chọn Dịch vụ vận tải xăng dầu uy tín của Ratraco Solutions

 • Đơn vị vận chuyển uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành;
 • Chi phí vận chuyển các loại xăng dầu tiết kiệm, phù hợp với mọi khách hàng;
 • Vận tải xăng, dầu nội địa với mạng lưới hoạt động rộng khắp 63 tỉnh thành;
 • Vận chuyển đường bộ với những trang thiết bị, phương tiện chuyên dụng đầy đủ;
 • Vận chuyển xăng, dầu bằng đường biển an toàn chuyên nghiệp;
 • Chủ động xử lý các giấy tờ, thủ tục thông quan hàng nhanh, không chậm trễ tiến độ;
 • Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chuyên nghiệp luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách;
 • Luôn cập nhật tiến độ, lộ trình vận chuyển hàng hóa đến khách hàng;
 • Có hỗ trợ vận tải xăng dầu về tận kho, xưởng của khách hàng;
 • Có Dịch vụ cho thuê kho bãi với chính sách ưu đãi cho khách hàng;
 • Cam kết đảm bảo an toàn, không mất mát, đổ vỡ hàng trong lúc vận chuyển.

Qua những thông tin chia sẻ hữu ích trên về nguyên tắc vận chuyển xăng dầu an toàn đúng cách từ khu vực này sang khu vực khác, cá nhân các bác tài cũng như phía Đơn vị vận chuyển phải hiểu rõ, tuân thủ đúng để không làm sai quy định Pháp luật. Do đây là mặt hàng được xếp vào danh sách hóa chất nguy hiểm, nguy cơ cháy nổ cao nếu không có các biện pháp, công cụ phòng cháy chữa cháy cũng như loại phương tiện xe cơ giới phù hợp.

Đồng thời, nếu DN kinh doanh xăng dầu chọn sai Nhà vận chuyển thiếu kinh nghiệm, năng lực xử lý sự cố kém rất dễ xảy ra những trường hợp bị xử phạt không mong muốn. Nhưng nếu tin tưởng, lựa chọn Vận tải Ratraco Solutions, mọi vấn đề sẽ được giải quyết nhanh, quá trình vận chuyển xăng dầu luôn đúng quy cách, không để xảy ra bất cứ chế tài xử phạt nào. Liên hệ Hotline/Email khi bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ tại đây.

Liên hệ Vận tải container Nam <–> Bắc

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Miền Nam

TP.HCM Bình Dương Đồng Nai
Mr Lưu Toàn: 0909 876 247 Ms Quyên: 0901 411 247 Ms Hoa: 0938 790 247
Ms Quyên: 0901 411 247 Mr Lưu Toàn: 0909 876 247 Mr Lưu Toàn: 0909 876 247
Ms Tâm: 0902 486 247   Ms Tâm: 0902 486 247

Miền Trung

Bình Định Đà Nẵng Nghệ An
Ms Quyên: 0901 411 247 Mr Miền: 0909 199 247 Ms Mỹ Linh: 0901 100 247
Ms Hoa: 0938 790 247 Mr Ý: 0906 354 247 Ms Tâm: 0902 486 247
Ms Tâm: 0902 486 247 Ms Tâm: 0902 486 247  

Miền Bắc

#Hà Nội

Ms Tâm: 0902 486 247

Ms Mỹ Linh: 0901 100 247

Quốc Tế

#Trung Quốc

Ms Hưởng: 0909 949 247

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ