Thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng chi tiết năm 2024

Hiện nay, nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước, việc nhập khẩu thực phẩm chức năng đang diễn ra rất sôi động trong thị trường trong nước. Tuy nhiên, để việc nhập khẩu thực phẩm chức năng được diễn ra suôn sẻ nhất thì việc nắm bắt được rõ các quy trình nhập khẩu là hết sức quan trọng. Vậy, cụ thể các thủ tục nhập khẩu số lượng lớn TPCN vào Việt Nam được áp dụng mới nhất theo quy định năm 2023 là gì?

RatracoSolutions Logistics với nhiều năm kinh nghiệm về vận chuyển Thực phẩm chức năng đi Bắc Nam và đang mở rộng triển khai các Dịch vụ vận chuyển nguyên Container TPCN đi Trung Quốc, Mông Cổ, Nga, EU,…nay chia sẻ tới Quý Doanh nghiệp tất tần tật mọi thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng, nhu cầu vận chuyển mặt hàng này từ nước ngoài về kinh doanh, chỉ ra lý do phải kiểm nghiệm TPCN. Bên cạnh đó, chúng tôi còn nêu bật những điểm mạnh của đơn vị mình khi chuyển gửi TPCN (xuất nhập khẩu) để khách hàng có thêm lựa chọn về một Nhà vận chuyển chất lượng, đáng tin cậy.

Nhu cầu nhập khẩu Thực phẩm chức năng vào Việt Nam hiện nay ra sao?

Thực phẩm chức năng tên tiếng anh là (Functional Foods) được làm chủ yếu bởi các nguyên liệu tự nhiên, có tác dụng dinh dưỡng, hỗ trợ làm đẹp, tăng sức đề kháng cho cơ thể giảm bớt nguy cơ gây bệnh. Tạo tinh thần thoải mái như: ăn ngon hơn, ngủ sâu giấc với những người có tình trạng mất ngủ lâu năm, tình trạng chóng mặt, đau dạ dày,…Bổ sung nhiều loại vitamin, khoáng chất cần thiết giúp cân bằng và bảo đảm dưỡng chất cho cơ thể. Các loại thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm khi nhập khẩu vào Việt Nam phải kiểm tra tại cơ quan kiểm tra Nhà nước có thẩm quyền do các Bộ quản lý ngành chỉ định. Đối với mặt hàng Thực phẩm chức năng nhập khẩu vào Việt Nam phải thực hiện kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo PGS, TS Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam, hiện nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng liên tục tăng. Nếu như năm 2000 mới chỉ có khoảng 60 sản phẩm thực phẩm chức năng của 15 cơ sở nhập khẩu vào Việt Nam, thì đến nay cả nước đã có tới 3.600 Doanh nghiệp tham gia sản xuất và kinh doanh với khoảng 6.800 sản phẩm đang lưu hành. Tuy nhiên, một thực tế là nhiều Doanh nghiệp biến mặt hàng này thành đa cấp, bất chính, khiến ngành thực phẩm chức năng bị biến tướng. Bên cạnh đó, lợi dụng kẽ hở, nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng đã đưa ra thị trường những sản phẩm kém chất lượng, công dụng không đúng với quảng cáo, mất niềm tin với người tiêu dùng.

Thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng chi tiết năm 2023
Thực phẩm chức năng đang có nhu cầu xuất, nhập khẩu cao hiện nay nên nhiều Dịch vụ chuyển gửi mặt hàng này ra đời để đáp ứng thị trường.

Trong thời gian tới, Quản lý thực phẩm chức năng sẽ tiếp tục được quan tâm đặc biệt tại Việt Nam với phương thức quản lý hiện đại, chính sách quản lý vừa đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển, vừa kiểm soát chặt chẽ chất lượng, an toàn thực phẩm đồng thời hài hòa với các quy định quốc tế. Công tác quản lý hướng tới mục tiêu xây dựng ngành thực phẩm chức năng Việt Nam trở thành ngành Kinh tế – Y tế chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Nhu cầu sử dụng sản phẩm chức năng hiện ngày một tăng nên nhiều Doanh nghiệp đã tiến hành nhập khẩu thực phẩm chức năng về nước để kinh doanh. Theo quy định của pháp luật, để kinh doanh thực phẩm chức năng nhập khẩu bắt buộc phải có Giấy công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Tuy nhiên việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký lại phức tạp, đòi hỏi cần phải am hiểu quy định của Nhà nước gây khó khăn cho Doanh nghiệp. Do đó trước khi quyết định kinh doanh mặt hàng này tại Việt Nam thì đơn vị bạn phải nắm rõ tất tần tật các thủ tục liên quan…

Tại sao phải thực hiện kiểm nghiệm Thực phẩm chức năng?

Thực phẩm chức năng chứa nhiều hoạt chất phức tạp như vitamin, khoáng chất, axit amin, axit béo,.. tác động trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng nên phải được kiểm định theo quy trinh nghiêm ngặc tại các Trung tâm kiểm nghiệm thực phẩm chức năng. Theo Thông tư 19/2012/TT-BYT của Bộ Y Tế ban hành ngày 09/11/2012, các cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng phải tiến hành kiểm nghiệm thực phẩm chức năng 2 năm/lần đối với các sản phẩm chưa được cấp chứng chỉ hệ thống quản lý chất lượng. Bộ Y tế quy định:

 • Thực phẩm chức năng nhập khẩu và sản xuất trong nước đã có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố hợp quy và đăng ký bản công bố hợp quy tại Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.
 • Thực phẩm chức năng nhập khẩu và sản xuất trong nước chưa có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố hợp quy định an toàn thực phẩm và đăng ký bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm tại Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

Một số loại thực phẩm chức năng cần kiểm định:

 • Collagen và các sản phẩm có nguồn gốc từ Collagen;
 • Nhân sâm và các sản phẩm có nguồn gốc từ nhân sâm;
 • Các loại thực phẩm, thuốc giảm cân;
 • Đông Trùng Hạ Thảo và Tảo Spirulia;
 • Các sản phẩm có tác dụng làm mát gan, giải độc, giải rượu…;
 • Nấm linh chi và các sản phẩm có nguồn gốc từ Nấm linh chi;
 • Các loại viên uống Vitamin.

Chi tiết thủ tục nhập khẩu Thực phẩm chức năng năm 2023

Chính sách nhập khẩu thực phẩm chức năng

Chính sách nhập khẩu thực phẩm chức năng 2023 được căn cứ vào Khoản 1, Điều 14 thuộc Nghị định số  38/2012/NĐ-CP, ban hành vào ngày 25/4/2012. Theo đó, Chính phủ đã phê duyệt toàn bộ thực phẩm, nguyên liệu và phụ gia thực phẩm,…nhập khẩu vào Việt Nam phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền kiểm tra. Những thực phẩm chức năng nhập khẩu có quy chuẩn kỹ thuật cần phải được công bố hợp quy. Đồng thời phải đăng ký bản công bố tại Cục An toàn thực phẩm trước khi đưa ra lưu thông.

Mã HS Code

 • Đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ sâm sẽ có mã HS là 21069071;
 • Đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe khác sẽ có mã HS là 21069072;
 • Đối với hỗn hợp vi chất để bổ sung vào thực phẩm sẽ có mã HS là 21069073;
 • Riêng thực phẩm bảo vệ sức khỏe con người dạng lỏng có thể áp dụng mã HS 2202.

Biểu thuế XNK

 • Đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ sâm mã HS là 21069071: Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi là 15;
 • Đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe khác mã HS là 21069072: Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi là 15;
 • Đối với hỗn hợp vi chất để bổ sung vào thực phẩm mã HS là 21069073: Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi là 15.

Dưới đây là các bước cơ bản trong thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng mới nhất 2023 bạn có thể tham khảo và áp dụng:

Hồ sơ nhập khẩu thực phẩm chức năng

 • Hóa đơn thương mại hay còn gọi là Commercial Invoice;
 • Phiếu đóng gói hàng hóa hay còn gọi là Packing List;
 • Vận đơn đường biển hay còn gọi là Bill of Lading;
 • Hợp đồng thương mại hay còn gọi là Sales Contract;
 • Giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ hàng hóa hay còn gọi là C/O (nếu có);
 • Tờ khai hải quan;
 • Công bố thực phẩm chức năng.
Thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng chi tiết năm 2023
Thủ tục nhập khẩu TPCN rất đơn giản, chỉ yêu cầu chuẩn bị đủ hồ sơ công bố sản phẩm và các chứng từ liên quan theo quy định là hàng được nhập vào Việt Nam kinh doanh, tiêu dùng,…

Quy trình thực hiện thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng

 • Bước 1: Đầu tiên, doanh nghiệp sẽ phải tiến hành đăng ký kiểm tra vệ sinh ATTP tại cơ quan có thẩm quyền như: Viện kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia, trung tâm tiêu chuẩn đo lường chất lượng;
 • Bước 2: Tiếp theo, DN sẽ thực hiện khai và truyền tờ khai hải quan có đính kèm giấy đăng ký đã được phê duyệt;
 • Bước 3: Kế đến, doanh nghiệp sẽ tiến hành làm thủ tục hải quan và xin phép mang về kho để bảo quản;
 • Bước 4: Cơ quan Hải quan sẽ tiến hành kiểm tra kho và tiến hành lấy mẫu về để kiểm tra;
 • Bước 5: Cuối cùng, sau khi cơ quan Hải quan kiểm tra và đạt kết quả chuẩn. Doanh nghiệp sẽ phải nạp bổ sung kết quả cho cơ quan Hải quan để thông quan lô hàng. Trường hợp không đạt, doanh nghiệp phải thực hiện xuất trả.

Khi nhập khẩu thực phẩm chức năng, doanh nghiệp cần phải nạp đầy đủ thuế nhập khẩu lẫn thuế giá trị gia tăng. Trong đó:

 • Thuế giá trị gia tăng của thực phẩm chức năng sẽ là 10%.
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi thực phẩm chức năng sẽ chia theo các mã HS cụ thể. Nếu mã HS là 2106, thuế nhập khẩu sẽ là 15%. Nếu mã HS là 2202, thuế nhập khẩu là 30%.

Đối với trường hợp doanh nghiệp nhập khẩu thực phẩm chức năng từ các nước có hiệp định thương mại tự do với Chính phủ Việt Nam. Doanh nghiệp có thể sẽ nhận được mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt sau:

 • Nếu có C/O form E, thuế suất nhập khẩu ưu đãi doanh nghiệp nhận được là 0%.
 • Nếu nhập từ các nước EVFTA, thuế suất nhập khẩu ưu đãi doanh nghiệp nhận được 22.5%.

Trường hợp doanh nghiệp không có kinh nghiệm và không có nhiều thời gian để làm thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng. Hãy liên hệ ngay cho Công ty vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt Ratraco Solutions. Chúng tôi với trên dưới 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực vận tải. Cam kết sẽ mang tới cho Quý Doanh nghiệp Dịch vụ làm thủ tục nhập khẩu TPCN uy tín, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí nhất trên thị trường hiện nay.

>>> Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm

RatracoSolutions Logistics nhận vận tải số lượng lớn Thực phẩm chức năng xuất nhập khẩu AN TOÀN, CHUYÊN NGHIỆP, CHẤT LƯỢNG TỐT NHẤT

Công ty vận chuyển container bằng đường sắt RATRACO SOLUTIONS chúng tôi chuyên tiếp nhận số lượng lớn hàng Thực phẩm chức năng thuộc nhiều nhóm khác nhau nhập khẩu từ nước ngoài về Việt Nam và xuất khẩu sang các nước Trung Á, Châu Âu với giá cước trọn gói tốt nhất, chuyên nghiệp nhất, ưu tiên cao nhất lợi ích khách hàng, luôn hết mình vì lợi ích chung và sẵn sàng hỗ trợ khách các thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng. Đơn vị tự tin sẽ hoàn thành mọi chuyến hàng (kể cả chiều nhập hoặc xuất), chỉ cần trong khả năng cho phép là mọi yêu cầu của chủ hàng đều được đáp ứng.

Ngoài những thực phẩm chức năng thông thường, chúng tôi còn nhận chuyển gửi các sản phẩm hỗ trợ làm đẹp, chuyển phát nhanh mỹ phẩm, thực phẩm bổ sung đi nước ngoài hoặc hàng nhập khẩu về Việt Nam. Nếu hàng hóa (Thực phẩm chức năng) cần chuyển gửi CÀNG NHIỀU thì giá cước phí CÀNG RẺ và để biết mức giá cước chính xác nhất theo đơn hàng của mình, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Thời gian chuẩn xác cũng là một trong những yếu tố quyết định thành bại của Dịch vụ vận tải hàng TPCN lần này nên Ratraco sẽ cố gắng hết mình để đẩy nhanh tiến độ giao – nhận hàng.

Khách hàng có thể hoàn toàn an tâm vì Container lạnh chở loại hàng này đều được thiết kế với thùng xe cao, rộng để chở được lượng hàng số lượng lớn. Hàng hóa khi vận tải bằng phương tiện này luôn đáp ứng được yếu tố an toàn, tránh hư hỏng hay nhiễm bẩn không mong muốn. Số lượng đội xe container lạnh hùng hậu 20 feet, 40 feet, 45 feet,…đáp ứng tối đa mọi nhu cầu vận tải của quý khách. Cùng với đó, đội ngũ nhân viên chuyên trách từng bộ phận, từng khâu từ Nhận hàng – Xếp hàng – Vận tải – Giao hàng, tất cả đều được xử lý một cách nhanh chóng và kịp thời. Bên cạnh đó còn có một hệ thống kho bãi rộng lớn, thông thoáng tại TPHCM, Đà Nẵng, Hà Nội,…nhằm đáp ứng yêu cầu lưu kho hay chứa hàng (khi cần).

Thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng chi tiết năm 2023
Ratraco Solutions là một trong những đơn vị cung cấp Dịch vụ vận chuyển Thực phẩm chức năng xuất/nhập khẩu uy tín, chất lượng, giá cả phải chăng, hàng đi nguyên Container.

Các sản phẩm Thực phẩm chức năng chúng tôi nhận vận chuyển

 • Nhóm bổ sung chất xơ;
 • Nhóm bổ sung vitamin và khoáng chất;
 • Thực phẩm giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường tiêu hóa;
 • Thực phẩm loại bỏ bớt một số thành phần;
 • Thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân, giảm béo;
 • Các thực phẩm cho nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt;
 • Sản phẩm bổ sung các chất dinh dưỡng đặc biệt khác,…

Nhận giao hàng tận nơi tại các tỉnh, thành, KCN tại Việt Nam

 • Miền Bắc: Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang, Quảng Ninh,…;
 • Miền Trung: Đà Nẵng, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận,…;
 • Miền Nam: TPHCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh, An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Cà Mau, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Cần Thơ,…;
 • Khu vực Tây Nguyên: Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc, Đắc Nông, Lâm Đồng, Buôn Mê Thuột,…;
 • Hoặc tại các KCN lớn ở Việt Nam: Phước Đông, Đức Hòa III, Nhơn Hội Bình Định, Mỹ Phước 3, Tân Khai, Minh Hưng, Đồng Xoài, Tân Phú Trung, Hàm Kiệm, Bình Thuận, Bàu Xéo, Lộc An – Bình Sơn, Giang Điền, An Tây, Bỉm Sơn, Long Đức, Du Long, An Hòa; Long Hương, Tam Điệp II, KCN Sông Công 2, KCN Bắc Đồng Phú, KCN Thuận Yên,…và các Khu chế xuất, Cụm Công nghiệp tiềm năng trải dài từ Bắc chí Nam.

Điểm mạnh của Dịch vụ vận chuyển TPCN xuất/nhập khẩu

 • Áp dụng chính sách về giá tốt nhất dành cho khách hàng thân thiết và vận chuyển số lượng lớn;
 • Am hiểu nhiều chính sách quản lý chuyên ngành đa dạng nhiều mặt hàng;
 • Thực phẩm chức năng các loại sau khi nhận được kiểm tra, đóng gói và phân loại cẩn thận;
 • Vận đơn rõ ràng, hỗ trợ bồi thường giá trị thiệt hại hàng hóa nếu có rủi ro;
 • Tiếp nhận vận chuyển Thực phẩm chức năng đi hầu khắp các tỉnh, thành, KCN từ Bắc chí Nam;
 • Hàng gửi đi được giám sát và theo dõi chặt chẽ bởi đội ngũ giám sát viên;
 • Hình thức vận chuyển linh hoạt, thuận tiện cho người gửi lẫn người nhận;
 • Mua bảo hiểm hàng hóa xuất khẩu/nhập khẩu đầy đủ cho lô hàng TPCN của khách;
 • Dịch vụ tư vấn, Chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tình và rất chuyên nghiệp;
 • Chất lượng dịch vụ hoàn hảo, thời gian giao hàng luôn chính xác, kịp thời;
 • Có hệ thống kho bãi chứa hàng rộng rãi tại Bắc – Trung – Nam, thuận tiện lưu kho chờ vận chuyển;
 • Hỗ trợ làm thủ tục thông quan toàn bộ lô hàng TPCN xuất/nhập khẩu (nếu có yêu cầu);
 • Dịch vụ Door to Door, TPCN xuất/nhập khẩu được chuyển đến cho người nhận tận nơi;
 • Cam kết bồi thường 100% giá trị hàng nếu thất thoát, hư hại do lỗi Nhà vận chuyển.

Quy trình vận chuyển số lượng lớn TPCN bằng đường sắt

 • Bước 1: Liên hệ Hotline/Email cung cấp thông tin cần chuyển TPCN nhập khẩu vào Việt Nam hoặc xuất đi Quốc tế;
 • Bước 2: Bộ phận kinh doanh điều phối nhân viên tiến hành khảo sát số lượng, trọng lượng, loại hàng cần giao tận nơi;
 • Bước 3: Thống nhất giá cả, ký kết hợp đồng và lên phương án tối ưu hiệu quả để vận chuyển Thực phẩm chức năng;
 • Bước 4: Hàng hóa nhận tại kho Ratraco Solutions hoặc nhận tận nơi theo yêu cầu, sau đó được bốc xếp lên Container chuyên dụng dành cho chuyển hàng số lượng lớn để trung chuyển đến Ga Yên Viên, Ga Đông Anh, Ga Sóng Thần;
 • Bước 5: Hàng hóa đi từ Ga đến Ga và Ratraco Solutions vận chuyển hàng từ ga dỡ tới kho nhận hàng;
 • Bước 6: Giao hàng tại kho hoặc điều xe trung chuyển tận nơi theo yêu cầu và tiến hành thanh toán;
 • Bước 7: Xác nhận hoàn tất Dịch vụ vận chuyển TPCN nguyên Container đường sắt và kết thúc hợp đồng.

Trên đây là những nội dung chính về thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng mà mỗi Doanh nghiệp cần lưu ý để áp dụng sao cho đúng theo quy định mới nhất 2023. Thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, hóa chất, trang thiết bị, vật tư y tế hay bất cứ mặt hàng nào khác muốn nhập khẩu vào thị trường Việt Nam đều phải tuân thủ từng bước quy trình, chuẩn bị đủ giấy tờ, chứng từ, hóa đơn, phiếu công bố – kiểm nghiệm sản phẩm,…để trình với các Cơ quan ban ngành liên quan. Nếu không thực hiện theo từng bước như trên thì khả năng hàng bị trả về ngược lại là rất cao, điều này gây thiệt hại rất lớn cho các bên liên quan.

Vậy nên, đối với các thủ tục nhập hàng như này bạn phải hết sức lưu tâm. Liên hệ với Ratraco Solutions theo Hotline bên dưới khi bạn có nhu cầu tìm thuê, sử dụng Dịch vụ vận chuyển Thực phẩm chức năng (xuất/nhập khẩu) bằng Container đường sắt nội địa, đường sắt Liên vận Quốc tế Á-Âu.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0965131131ZaloMessengertoannguyen@ratracosolutions.comBản đồ
Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ