JIT là gì? Quy trình và giai đoạn áp dụng JIT như thế nào?

Các Doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa/sản phẩm cần biết rằng, việc giữ hàng tồn kho dư thừa hoặc lỗi thời quá lâu sẽ mất rất nhiều tiền. Vậy nên đó là lý do tại sao nhiều Công ty, Tập đoàn lớn đã áp dụng nguyên tắc Just In Time (JIT). Đương cử như việc được Toyota đưa hệ thống sản xuất ô tô của họ vào những năm 1970. Và kể từ đó, các Công ty lớn như Apple, Motorola và Kellog’s cũng đã ứng dụng quy trình này. Song không phải đơn vị kinh doanh nào hiện nay cũng đều nắm rõ cách thức áp dụng JIT sao cho hiệu quả tối ưu nhất.

Ratraco Solutions với kiến thức về Chuyên ngành Logistics, kho bãi,…sẽ giải đáp cho quý bạn đọc Thuật ngữ JIT là gì? Quy trình và giai đoạn áp dụng Just In Time (JIT) được thực hiện thế nào? Điều kiện áp dụng Just In Time cũng như một số lợi ích thiết thực mà JIT mang lại. Thông qua đây, các Doanh nghiệp có thể hiểu rõ, hiểu đúng, hạn chế tối đa mọi sai xót trong quá trình thực hành, từ đó gia tăng nguồn tiền và giảm bớt chi phí cho việc đầu tư vào nguyên vật liệu sản xuất – kinh doanh.

Thuật ngữ JIT là gì? Lợi ích của JIT?

JIT là gì?

Just In Time (JIT) là khái niệm trong sản xuất hiện đại. Tóm lược ngắn gọn nhất của JIT là: “Đúng sản phẩm – Đúng số lượng – Đúng nơi – Đúng thời điểm cần thiết”. Trong JIT, các quy trình không tạo ra giá trị gia tăng trong quá trình sản xuất hay cung ứng dịch vụ phải bị bãi bỏ. Và như vậy, hệ thống chỉ sản xuất ra những cái mà khách hàng muốn.

Hay nói cách khác, JIT là hệ thống điều hành sản xuất trong đó các luồng nguyên nhiên vật liệu, hàng hóa và sản phẩm lưu hành trong quá trình sản xuất và phân phối được lập kế hoạch chi tiết nhất trong từng bước, sao cho quy trình tiếp theo có thể thực hiện ngay khi quy trình hiện thời chấm dứt. Qua đó, không có hạng mục nào trong quá trình sản xuất rơi vào tình trạng để không, chờ xử lý, không có nhân công hay thiết bị nào phải đợi để có đầu vào vận hành.

JIT còn được áp dụng trong cả suốt quy trình cho đến bán hàng. Số lượng hàng bán và luồng hàng điều động sẽ gần khớp với số lượng hàng sản xuất ra, tránh tồn đọng vốn và tồn kho hàng không cần thiết. Có những Công ty đã có lượng hàng tồn gần như bằng không. Hệ thống JIT cho phép hệ thống vận hành hiệu quả nhất, tránh lãng phí không cần thiết.

JIT là gì? Quy trình và giai đoạn áp dụng JIT như thế nào?
JIT(Just In Time) là mô hình hoạt động dựa trên mục tiêu “Đúng sản phẩm – Đúng số lượng – Đúng nơi – Đúng thời điểm cần thiết”.

Lợi ích áp dụng Just in time

 • Giảm lao động gián tiếp;
 • Giảm tối đa hiện tượng tồn kho, ứ đọng vốn;
 • Tăng năng suất nhờ giảm thời gian chờ đợi;
 • Công nhân được tham gia sâu trong việc cải tiến, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm;
 • Giảm diện tích kho bãi;
 • Giảm áp lực của khách hàng;
 • Tăng chất lượng sản phẩm;
 • Giảm phế liệu, sản phẩm lỗi;
 • Linh hoạt trong thay đổi qui trình sản xuất, thay đổi mẫu mã sản phẩm.

Các điều kiện áp dụng Just In Time JIT là gì?

Điều kiện áp dụng Just In Time, cụ thể đó là:

 • Áp dụng với các lô hàng nhỏ, quy mô sản xuất gần như nhau, tiếp nhận vật tư trong quá trình sản xuất hiệu quả hơn là sản xuất các lô hàng lớn rồi để tồn kho, ứ đọng vốn;
 • Luồng “hàng hóa” lưu hành trong quá trình sản xuất và phân phối được lập chi tiết sao cho công đoạn tiếp theo thực hiện được ngay sau khi công đoạn trước vừa hoàn thành. Điều này sẽ hạn chế được việc không có nhân công hay thiết bị nào phải đợi sản phẩm đầu vào;
 • Mô hình hệ thống JIT đòi hỏi sự kết hợp chặt chẽ giữa Nhà sản xuất và nhà cung cấp. Tăng cường phân công lao động xã hội thông qua việc hợp tác với một số Công ty liên kết;
 • Mỗi công đoạn chỉ làm một số lượng sản phẩm/bán thành phẩm bằng với số lượng mà công đoạn sản xuất tiếp theo cần tới. Người công nhân ở quy trình tiếp theo chính là người đánh giá của quy trình trước đó. Họ có trách nhiệm kiểm tra, nghiệm thu công việc được chuyển đến trước khi bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ của mình. Sản phẩm không đạt yêu cầu sẽ bị loại khỏi dây chuyền và báo cho toàn hệ thống để điều chỉnh kịp thời;
 • Hệ thống Just In Time áp dụng hiệu quả đối với các DN có hoạt động sản xuất mang tính chất lặp đi lặp lại đều đặn.

>>Xem thêm: DWT là đơn vị gì?

Quy trình, giai đoạn áp dụng JIT như thế nào?

Các Doanh nghiệp có thể ứng dụng phương pháp JIT khác nhau tùy thuộc vào điều kiện và bối cảnh nhưng các giai đoạn tương đối giống nhau. Cụ thể sẽ trải qua 8 giai đoạn sau:

Giai đoạn 1 – Thiết kế

JIT bắt đầu bằng việc xây dựng các bộ phận sản xuất: thiết kế sản phẩm, thiết kế quy trình, sắp xếp nhân sự và lên kế hoạch. Sau đó các kế hoạch được đưa ra thảo luận nhằm loại bỏ sự gián đoạn, giảm lãng phí với kết quả là một hệ thống linh hoạt.

Giai đoạn 2 – Quản lý

Xây dựng một kế hoạch quản lý toàn diện, đảm bảo Doanh nghiệp có thể xem xét, cải tiến liên tục suốt quá trình sản xuất. Xây dựng bản đánh giá của đội ngũ lãnh đạo, phân bổ vai trò, trách nhiệm của người lao động trong hệ thống cùng với đó thiết lập các chỉ số để đo lường và kiểm soát lịch trình, chất lượng và tìm ra được con số giới hạn tối đa khi sản xuất.

Giai đoạn 3 – Đào tạo

Đào tạo nhóm về phương pháp sản xuất, quy trình sản xuất và hướng dẫn mô hình Kaban, xem lại chính sách sản xuất và xem xét tối ưu đội ngũ sản xuất.

Giai đoạn 4 – Thiết lập

Tạo dựng mối quan hệ với nhà cung cấp nguyên vật liệu, xem lại danh sách, đàm phán số lượng và chính sách thanh toán, đưa ra danh sách các nhà cung cấp ưu tiên, thảo luận về thời gian và địa điểm giao hàng. Xây dựng kịch bản bất ngờ và tìm ra con số tối đa hoặc tối thiểu mà mỗi nhà cung cấp có thể đáp ứng;

JIT là gì? Quy trình và giai đoạn áp dụng JIT như thế nào?
Nếu áp dụng theo đúng quy trình của JIT Just In Time, Doanh nghiệp sẽ hạn chế được các rủi ro nhất định trong sản xuất – kinh doanh.

Giai đoạn 5 – Hiệu chỉnh

Xác định nhu cầu nguyên vật liệu sản xuất, kiểm tra toàn bộ chính sách, đưa ra giải pháp giảm thiểu tối đa hàng tồn kho;

Giai đoạn 6 – Triển khai

Thông báo, hướng dẫn và trao quyền cho các thành viên trong hệ thống và hỗ trợ họ hoàn thành công việc, tiếp tục các buổi thảo luận, đào tạo để tìm kiếm khả năng cải tiến và tối ưu sản xuất;

Giai đoạn 7 – Tinh chỉnh

Giảm số lượng nhân công, trang thiết bị bằng việc hệ thống hoá hoặc tiêu chuẩn hóa;

Giai đoạn 8 – Xem xét

Xác định các vấn đề phát sinh trong quá trình sản xuất và tiến hành phân tích nguyên nhân gốc rễ của mọi vấn đề. Tập trung vào cải tiến và theo dõi các thay đổi với mục tiêu cải thiện mọi hoạt động sản xuất nhằm giảm thiểu tối đa thời gian chờ và nguyên vật liệu tồn kho.

Mô hình JIT phù hợp với những Doanh nghiệp, Tập đoàn lớn vì nó giúp tăng cường dòng tiền và giảm vốn đầu tư vào nguyên vật liệu. Các Nhà bán lẻ, Nhà hàng, Nhà in ấn, xuất bản theo yêu cầu, sản xuất các thiết bị công nghệ, sản xuất ô tô cũng rất phù hợp khi ứng dụng JIT.

Just In Time JIT trong nền kinh tế hiện nay ra sao?

Sau khi biết được JIT là gì, các Doanh nghiệp cũng cần tìm hiểu về hệ thống Just In Time (JIT) trong nền kinh tế hiện nay có ưu và nhược điểm gì. Cụ thể như sau:

Các bất ổn thị trường thường gặp

 • Chi phí chuyển đổi dây chuyền sản xuất làm tăng giá thành sản phẩm, làm chậm thời gian đưa sản phẩm ra thị trường;
 • Thị trường cạnh tranh khốc liệt với nhiều Doanh nghiệp cùng phân khúc sản phẩm. Khách hàng từ bỏ thói quen sử dụng sản phẩm cũ với mong muốn tìm kiếm trải nghiệm mới;
 • Khủng hoảng kinh tế làm giảm khả năng chi tiêu của khách hàng;
 • Toàn cầu hóa dẫn tới sự thay đổi về văn hóa, lối sống, tập quán, thói quen,…của nhiều dân tộc.

Tư duy mới để áp dụng hiệu quả Just In Time

Mô hình JIT cần được áp dụng đúng cách mới phát huy hết hiệu quả của nó, dưới đây là một số lưu ý cho Doanh nghiệp:

 • Khách hàng ngày càng có nhiều sự lựa chọn hơn:

Hiện nay, thị trường đang phụ thuộc phần lớn vào nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Khách hàng thậm chí có thể can thiệp trực tiếp vào quá trình thiết kế sản phẩm nên Doanh nghiệp buộc phải thay đổi để không bị bỏ lại phía sau.

 • Các Công ty nhỏ sẽ có ưu thế hơn các Công ty lớn:

Do là Công ty lớn nên hệ thống quản lý có nhiều cấp bậc, việc đưa ra các đề xuất thay đổi sẽ mất thời gian hoặc thậm chí là không có cơ hội lên tiếng. Ngược lại, các Công ty nhỏ sẽ linh động trong việc đối thoại trực tiếp với các bộ phận làm việc và đưa ra hướng giải quyết tốt nhất.

 • Chỉ làm chủ bí quyết công nghệ, ý tưởng sáng tạo:

Lời khuyên cho mọi Doanh nghiệp là chỉ nên giữ bí quyết và ý tưởng sáng tạo, còn dây chuyền sản xuất, nhân công, nhà máy, kho bãi thì có thể di chuyển đến những khu vực có giá thành thuê rẻ hơn để tiết kiệm chi phí. Hãy luôn ghi nhớ di chuyển nhà máy chứ không “Di chuyển công nghệ độc quyền”.

 • Tạo nhu cầu mới với những sản phẩm mà khách hàng chưa từng nghĩ đến:

Để tồn tại với xu hướng thời đại, các Công ty cần năng động tạo thị trường mới cho mình. Thị trường mới không đơn thuần là mở rộng vị trí địa lý trong kinh doanh mà còn cập nhật nhu cầu khách hàng để sớm đưa ra được ý tưởng mới, mang tính cách mạng, cái mà khách hàng chưa từng nhìn thấy, chưa từng nghĩ tới. Nên mở rộng thị trường tương lai chứ không chỉ những cải tiến nho nhỏ.

 • Tăng tính ủy quyền cho mọi thành viên:

Việc chia nhỏ các Công ty sản xuất linh kiện đơn lẻ sẽ trở nên phù hợp hơn. Công ty nhỏ độc lập trong quản lý, chủ động trong điều hành. Đơn hàng thực hiện theo hợp đồng một cách bình đẳng. Mọi thành viên đều được đóng góp vào quá trình cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm.

 • Trách nhiệm xã hội toàn diện:

Bản chất Just In Time là hướng tới khách hàng, lấy khách hàng làm trọng tâm phát triển. Tuy nhiên, nhân viên là khách hàng đầu tiên Công ty cần thỏa mãn, tiếp đến mới là khách hàng cộng đồng xã hội. Thành công của Doanh nghiệp không thể tách rời với sự an toàn, ổn định và phát triển của cộng đồng.

Lý do Dịch vụ vận tải container đường sắt RatracoSolutions Logistics được khách hàng tin chọn?

Đơn vị vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt RATRACO SOLUTIONS chúng tôi tự tin với những thế mạnh, năng lực sẵn có và dưới đây là lý do được khách hàng tin chọn:

 • Giá cước vận chuyển hàng hóa bằng container đường sắt luôn ổn định, cạnh tranh;
 • Năng lực vận chuyển khối lượng lớn, đa dạng mặt hàng, không hạn chế số lượng;
 • Vận tải đường sắt Liên vận Quốc tế gồm nhiều bộ phận có sự liên kết chặt chẽ và ăn khớp với nhau;
 • Lịch tàu cố định, ít xê dịch giúp khách hàng chủ động khi gửi hàng đi Nội địa/Trong nước;
 • Tư vấn kĩ các thủ tục để khách hàng hiểu về Dịch vụ vận tải hàng XNK bằng đường sắt;
 • Phương tiện vận tải và cơ sở hạ tầng đường sắt mang tính chuyên dùng, riêng biệt;
 • Lô hàng vận chuyển bằng container đường sắt an toàn, ít va chạm, ít chịu ảnh hưởng từ yếu tố thời tiết;
 • Chính sách bảo hiểm phù hợp từng mặt hàng vận chuyển đi Trong nước/Quốc tế;
 • Hợp đồng, biên nhận vận tải hàng hóa bằng đường sắt đầy đủ, rõ ràng;
 • Container 20 feet, 40 feet, 45 feet,…đáp ứng nhu cầu gửi hàng lẻ/hàng ghép/hàng nguyên chuyến bằng đường sắt;
JIT là gì? Quy trình và giai đoạn áp dụng JIT như thế nào?
Ratraco Solutions với quy trình chuyên nghiệp từ khâu vận hành tới kinh doanh giúp đẩy nhanh thời gian chuyển – giao hàng hóa cho khách hàng.
 • Khai báo hải quan thuần thục, làm các chứng từ giao hàng nhanh cho người nhận tại Việt Nam;
 • Thủ tục hải quan thuân tiện, khai báo một lần từ điểm xuất phát đến điểm kết thúc;
 • Cam kết giao hàng còn nguyên đai nguyên kiện, không hư hại, thất thoát;
 • Hệ thống kho bãi tại Ga Bằng Tường (Trung Quốc) và Ga Yên Viên, Ga Đông Anh, Ga Sóng Thần (Việt Nam),…hỗ trợ bốc xếp, thích hợp nâng hạ kiện hàng;
 • Dịch vụ Door to Door, hàng hóa được chuyển tận tay người nhận tại các tỉnh thành, KCN Việt Nam;
 • Bộ phận Sales tư vấn rõ ràng về lịch trình, lợi ích, cước phí vận tải container đường sắt Nội địa/Quốc tế;
 • Đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, tận tâm tận lực, tư vấn giải đáp thắc mắc của quý khách 24/7;
 • Chính sách bồi hoàn thỏa đáng nếu bị thất thoát, hư hại do lỗi vận chuyển.

Ratraco nhận vận chuyển đa dạng các mặt hàng

* Các loại hàng lạnh nhận vận chuyển:

 • Vận chuyển container lạnh thủy hải sản: Tôm, cua, cá, nghêu, sò, ốc, hến,…;
 • Vận chuyển các loại trái cây, hoa quả – chưa chế biến hoặc đã chế biến;
 • Vận chuyển các loại thịt, chế phẩm từ thịt – tươi sống hoặc đông lạnh;
 • Vận chuyển các sản phẩm chế biến từ sữa: Sữa tươi, sữa chua, váng sữa, kem sữa;
 • Vận chuyển các loại nước, dung dịch đặc biệt;
 • Vận chuyển vacxin, thuốc y tế, mẫu thử,…

* Các loại hàng thường, hàng khô nhận vận chuyển:

 • Vận chuyển hàng sản xuất, tiêu dùng, mỹ phẩm;
 • Vận chuyển hàng quảng cáo, thủ công mỹ nghệ;
 • Vận chuyển hàng nội thất nhà ở, công trình;
 • Vận chuyển các mặt hàng bao xe cồng kềnh với tải trọng lớn;
 • Vận chuyển các sản phẩm công nghiệp, cơ khí;
 • Vận chuyển hàng hóa chất các loại;
 • Vận chuyển hàng bao xe, cồng kềnh, tải trọng lớn;
 • Vận chuyển mặt hàng vải, quần áo, giày da;
 • Vận chuyển hàng sản xuất, tiêu dùng, mỹ phẩm;
 • Vận chuyển các mặt hàng giấy bao bì, Carton;
 • Vận chuyển mặt hàng phụ tùng ô tô, xe máy;
 • Vận chuyển hàng dễ vỡ, dễ hư hỏng,…

Quy trình vận chuyển hàng hóa nguyên container đường sắt Ratraco

 • Bước 1: Khách hàng phát sinh nhu cầu và lựa chọn Đơn vị vận chuyển đường sắt Ratraco Solutions;
 • Bước 2: Khách hàng cung cấp thông tin về lô hàng, nhận báo giá và tiến hành đàm phán giá cước vận chuyển với Ratraco Solutions;
 • Bước 3: Ký kết hợp đồng và khách hàng chuẩn bị hàng hóa, các giấy tờ liên quan để cung cấp cho Ratraco Solutions;
 • Bước 4: Ratraco Solutions kết hợp phương thức vận chuyển đường sắt + bộ vận chuyển hàng hóa theo nhu cầu của khách hàng đến tận kho;
 • Bước 5: Khách hàng kiểm tra hàng hóa và ký biên bản giao nhận giữa 2 bên;
 • Bước 6: Khách hàng tiến hành thanh toán cước vận chuyển cho Ratraco Solutions.

Những giải đáp thắc mắc về JIT là gì cũng như điều kiện, quy trình-giai đoạn áp dụng hiệu quả Just In Time vào hoạt động sản xuất – kinh doanh của Doanh nghiệp, cùng với đó là thực trạng JIT trong nền kinh tế hiện đại ngày nay,…tất cả đã được chuyển tải trên đây. Các đơn vị kinh doanh đang gặp lúng túng khi áp dụng JIT vào toàn bộ quá trình vận hành nên lưu lại kiến thức trên vì biết đâu nó sẽ hỗ trợ đắc lực cho công việc quản lý hàng tồn kho của Doanh nghiệp bạn…Khi có nhu cầu vận chuyển hàng container đường sắt Nội địa/Quốc tế giá rẻ, liên hệ ngay với Ratraco theo Hotline bên dưới.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ