Cùng tìm hiểu định mức vận chuyển đường sông là bao nhiêu?

Vận chuyển hàng hóa qua đường sông, với nhiều người mà nói không còn là loại hình vận tải quá xa lạ nhưng để hiểu rõ về hoạt động vận chuyển này thì không phải ai cũng biết. Bởi thực tế, chỉ những người thường xuyên gửi giao nhận hàng hóa qua con đường này mới tìm hiểu kỹ các yêu cầu liên quan đến vận tải đường sông. Do đó, để giúp bạn biết được định mức vận chuyển đường sông là bao nhiêu cũng như cách tính phí vận chuyển như thế nào?

RatracoSolutions Logistics sẽ chia sẻ về định mức vận chuyển đường sông một cách chi tiết nhất, đồng thời cũng chỉ ra thế mạnh của đơn vị mình trong việc cung cấp Dịch vụ vận tải nội địa đường sông chuyên nghiệp, nhanh an toàn với cước phí trọn gói cạnh tranh nhất để những ai có kế hoạch chọn phương thức chuyển hàng này có thể cân nhắc chọn chúng tôi.

Quy mô sông ngòi ở Việt Nam có thích hợp phát triển thành tuyến đường vận chuyển không?

Việt Nam có 2360 con sông, kênh vừa và lớn với tổng chiều dài gần 42.000km, nhưng hiện nay mới được quản lý và khai thác được 8.000km đường sông tức là mới khai thác được 1/6 được chiều dài của sông ngòi. Mật độ sông và kênh ngòi trung bình ở Việt Nam là 0,6km/km2, ngoài ra dọc bờ biển cứ khoảng 23 km lại có một cửa sông lớn đổ ra biển. các sông lớn thường bắt nguồn từ nước ngoài chảy vào, chỉ có phần trung du và hạ lưu là thuộc địa phận nước ta.

Ngoài ra, Việt Nam còn có 3.200 km đường biển, 126 cảng sông, 2.300 bến khách, 4.800 bến bốc xếp, nhưng dịch vụ vận tải đường sông lại chưa được tận dụng hết khả năng. Việt Nam đã được Tổ chức Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) xếp vào top 10 nước có mạng lưới giao thông – vận tải thủy dày đặc nhất thế giới. Chính những yếu tố tự nhiên này là điều kiện vô cùng thuận lợi để nước ta phát triển hệ thống giao thông đường thủy, bởi hình thức vận chuyển này không đòi hỏi quá nhiều sự đầu tư của Nhà nước, không cần nâng cấp hay bảo trì hệ thống tuyến đường mà chỉ cần đầu tư hệ thống bến, cảng và có những quy định chặt chẽ để bảo vệ môi trường nước.

Định mức vận chuyển đường sông hiện nay là bao nhiêu?

Định mức vận chuyển đường sông là bao nhiêu? Hiện nay, có rất nhiều đơn vị cung cấp Dịch vụ vận chuyển hàng hóa qua đường sông. Mỗi đơn vị lại có chính sách, quy định cũng như định mức vận chuyển đường sông khác nhau. Tùy theo cách tính phí của từng bên vận chuyển mà khoản phí chi trả cho hoạt động vận tải này sẽ có sự khác nhau giữa các khách hàng. Tuy nhiên, đa phần các bên đều áp dụng định mức vận chuyển đường sông theo các văn bản quy phạm pháp luật được đưa ra bởi Cơ quan có thẩm quyền.

Một trong những quy định về định mức vận chuyển, cước phí, phụ phí xếp dỡ cho hàng siêu trường siêu trọng khi vận chuyển qua đường sông mà bạn có thể tham khảo là Quyết định số 953/2000/QĐ-BGTVT. Nội dung chính của quyết định này cụ thể như sau:

Quy định về hàng siêu trường, siêu trọng

 • Hàng siêu trọng là loại hàng khi xếp lên phương tiện vận tải đường sông có trọng lượng thực tế mỗi kiện hàng không tháo rời từ 20 tấn trở lên.
 • Hàng siêu trường là hàng hóa mà mỗi kiện hàng thực tế không tháo rời khi xếp lên phương tiện vận tải đường sông, có kích thước chiều dài của kiện hàng từ 12 mét trở lên hoặc chiều rộng của kiện hàng trên 4 mét hoặc chiều cao của kiện hàng trên 3,5 mét.

Mức quy đổi trọng lượng tính cước khi vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng

 • Với những kiện hàng mà trung bình một tấn trọng lượng có thể tích dưới 1,5 m3 thì trọng lượng được xác định tính cước đó là trọng lượng thực tế có cả bao bì;
 • Ngược lại, với những kiện hàng mà trung bình một tấn hàng có thể tích từ 1,5 m3 trở lên thì trọng lượng tính cước sẽ được quy đổi và tính theo trọng lượng này. Theo đó, cứ 1,5 m3 = 1 tấn. Cụ thể, đơn vị trọng lượng tính cước là tấn, số lẻ dưới 0,5 tấn thì không tính, còn từ 0,5 tấn trở lên tính là 1 tấn; Đơn vị khoảng cách tính cước là kilômét (Km), số lẻ dưới 0,5 km thì không tính, từ 0,5km trở lên thì tính là 1km.
Cùng tìm hiểu định mức vận chuyển đường sông là bao nhiêu?
Mỗi Đơn vị vận chuyển sẽ áp dụng mức cước phí vận chuyển đường sông khác nhau nhưng vẫn dựa trên quy định của các văn bản quy phạm pháp luật.

Phụ phí xếp dỡ và cách tính cước chi tiết

Thông thường, khi tính cước và các loại phụ phí xếp dỡ, hầu hết các bên đều áp dụng mức cước đã được Nhà nước cùng cơ quan có thẩm quyền quy định. Căn cứ vào văn bản pháp luật quy định mà các bên sẽ đưa ra định mức vận chuyển đường sông, trong đó gồm có các loại phụ phí. Cụ thể, cách tính cước và các loại phụ phí sẽ được áp dụng như sau:

 • Nếu xếp dỡ ngoài khu vực cảng biển trong địa phương, thì cước xếp, dỡ được áp dụng theo biểu cước xếp dỡ đối với hàng siêu trường siêu trọng hợp lệ của cảng biển gần nhất.
 • Nếu tại các cảng biển địa phương chưa có biểu cước đối với loại hàng siêu trường, siêu trọng thì áp dụng theo biểu cước phí đối nội, đối ngoại được phân theo khu vực như sau:

+ Khu vực từ Quảng bình trở ra Bắc áp dụng theo biểu cước phí xếp dỡ của cảng Hải Phòng;
+ Khu vực từ Quảng trị đến Phú yên áp dụng theo biểu cước phí xếp dỡ của cảng Đà Nẵng;
+ Khu vực từ Khánh Hòa trở vào phía Nam áp dụng theo biểu cước phí xếp dỡ của cảng Sài Gòn;
+ Nếu ở các cảng biển, cảng sông tại thời điểm xếp, dỡ không có phương tiện xếp, dỡ phù hợp với loại hàng siêu trường, siêu trọng thì được huy động phương tiện xếp, dỡ từ nơi khác đến và được tính phụ phí cả chiều đi và về.

Có nên vận chuyển hàng hóa qua đường sông không?

Nhiều người cho rằng, vận chuyển hàng hóa qua đường sông là loại hình vận tải giúp họ tối ưu chi phí giao nhận khá tốt. Thay vì phải bỏ ra khoản tiền khá lớn để giao nhận hàng hóa qua đường hàng không, đường bộ,…nhiều người lại tìm đến loại hình vận chuyển hàng hóa qua đường thủy nội địa với mong muốn tiết kiệm được tối đa chi phí bỏ ra. Dù được đánh giá khá cao với ưu điểm giúp mọi người tiết kiệm chi phí vận chuyển, nhưng thực tế bạn có nên vận chuyển hàng hóa qua đường sông không?

Trên thực tế, việc nên hay không nên vận chuyển hàng hóa qua đường sông còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Việc bạn cần vận chuyển loại hàng gì? Yêu cầu về thời gian giao nhận ra sao? Hay nhu cầu gửi hàng như thế nào? Đều có ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định nên vận chuyển hàng hóa qua đường thủy nội địa hay không? Nếu như bạn cần giao nhận hàng hóa với khối lượng lớn, không yêu cầu gấp về mặt thời gian cũng như không cần bảo quản quá chặt chẽ thì bạn có thể chọn vận chuyển qua đường sông. Tuy nhiên, điều này chỉ thực sự tối ưu khi loại hàng gửi đi phù hợp với hình thức giao nhận qua đường sông.

Ngược lại, nếu đơn hàng gửi đi cần giao nhận gấp cũng như loại hàng vận chuyển không phù hợp với đường thủy nội địa thì bạn không nên lựa chọn. Thông thường các loại hàng hóa được vận chuyển qua con đường này thường là khoáng sản, hoa quả, một số hàng tiêu dùng,…Do đó, để biết chắc chắn có nên vận chuyển hàng hóa qua đường sông hay không, bạn nên liên hệ trực tiếp với đơn vị giao nhận định lựa chọn. Thông qua những yêu cầu bạn cung cấp, họ sẽ giúp bạn giải đáp đơn hàng đó có nên đi theo đường thủy nội địa hay không? Bạn có thể gửi giao nhận trong những trường hợp:

 • Đơn hàng có khối lượng lớn: Với ưu điểm chuyên chở được khối lượng hàng lớn, đường sông cho phép vận chuyển đơn hàng lớn cho bạn cùng lúc;
 • Đơn hàng không cần bảo quản theo tiêu chuẩn: Hàng hóa thông thường hoặc không có yêu cầu đặc biệt về cách bảo quản có thể vận chuyển theo đường sông để tiết kiệm;
Cùng tìm hiểu định mức vận chuyển đường sông là bao nhiêu?
Tùy tính chất từng loại hàng, số lượng hàng, yêu cầu về thời gian,…cùng nhiều yếu tố khác mà bạn quyết định có nên chọn vận chuyển bằng đường sông hay không.
 • Đơn hàng không có yêu cầu gấp về thời gian vận chuyển: Với những đơn hàng có thể giao nhận đến nơi trong thời gian nhiều ngày hoặc nhiều tuần mà không cần chuyển đến gấp thì bạn có thể giao nhận theo đường thủy nội địa. Nhưng với đơn hàng cần chuyển phát trong thời gian cực nhanh thì không nên vận chuyển bằng đường thủy;
 • Các loại hàng hóa phù hợp vận chuyển bằng đường sông: Một số loại hàng hóa như than, quặng, cát hoặc trái cây,…bạn có thể vận chuyển bằng đường sông. Tuy nhiên, việc vận chuyển cần được đảm bảo về độ an toàn cho hàng hóa.

Những trường hợp nêu trên chỉ đúng với một số tình huống cụ thể. Thực tế, việc vận chuyển hàng hóa qua đường sông còn phải xét đến rất nhiều mặt như địa chỉ đến, lộ trình vận chuyển,…Do đó, nếu có ý định vận chuyển hàng hóa qua đường này, bạn nên tìm đến những đơn vị chuyên giao nhận bằng đường sông để được tư vấn chi tiết.

Ratraco Solutions nhận vận tải hàng số lượng lớn bằng đường sông AN TOÀN HIỆU QUẢ CƯỚC PHÍ TIẾT KIỆM HỢP LÝ

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị kinh doanh Dịch vụ vận tải biển, vận tải đường sông nhưng không phải đơn vị nào cũng cam kết đáp ứng tốt nhất mọi nhu cầu của chủ hàng. Nhưng khi Doanh nghiệp bạn tin tưởng sử dụng Dịch vụ Logistics của RATRACO SOLUTIONS nói chung và Dịch vụ vận chuyển bằng đường sông nói riêng, thông tin của quý khách sẽ được bảo mật tuyệt đối nên có thể hoàn toàn an tâm. Chúng tôi có khả năng kết nối các phương thức vận tải đường thủy nội địa với các phương thức vận tải đường sắt, đường bộ,…đảm bảo giao hàng đúng địa điểm, đúng thời gian yêu cầu. Đặc biệt, mức cước phí vận tải đường thủy tại đây luôn rẻ và phù hợp với nhiều đơn vị chủ hàng.

Hơn nữa, chúng tôi luôn có sẵn đội tàu với trọng tải và công suất lớn, đội ngũ thuyền – máy trưởng tay nghề cao, ổn định với khả năng cạnh tranh cao nhất. Các Dịch vụ về Container trong cảng như kiểm đếm, đóng rút ruột Container tại bãi và kho trong cảng, xếp dỡ và vận chuyển Container từ cầu tàu vào bến bãi,…đều được thực hiện bài bản theo đúng quy trình. Với phương châm hoạt động “Uy tín – Chất lượng – Giá cạnh tranh nhất” nhằm đáp ứng nhu cầu giảm chi phí và tăng lợi nhuận cho khách hàng, góp phần khẳng định vị thế Công ty trên thị trường giao nhận – vận chuyển trong thời gian dài cũng như trong tương lai.

Chúng tôi đặt mục tiêu “Sự thành công của khách hàng chính là động lực và cơ hội để đơn vị phát triển dịch vụ về lâu về dài” nên luôn cố gắng nổ lực không ngừng, dốc toàn nhân lực lẫn vật lực để đảm bảo thực hiện nhanh chóng, hiệu quả cho mọi chuyến hàng quan trọng của khách.

Cùng tìm hiểu định mức vận chuyển đường sông là bao nhiêu?
Ratraco Solutions nhận vận chuyển hàng hóa số lượng lớn qua đường sông nhanh nhưng vẫn đảm bảo tính hiệu quả và an toàn suốt hành trình.

Những lý do khách hàng nên chọn chúng tôi để chuyển hàng đường sông

 • Lịch tàu chạy nội địa xuyên suốt mỗi ngày nên hàng hóa của bạn không sợ bị lưu kho hay giao chậm trễ, không đúng hẹn;
 • Luôn đảm bảo cho khách hàng về giá cước vận chuyển đường sông là rẻ nhất và ổn định nhất;
 • Có mua bảo hiểm hàng vận chuyển đường sông, có hợp đồng vận chuyển, hóa đơn, biên nhận hàng hóa đầy đủ chi tiết;
 • Được hợp tác với đội ngũ nhân viên năng động, có kinh nghiệm lâu năm, tận tâm và chuyên nghiệp nhất;
 • Đội ngũ nhân viên tư vấn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp thắc mắc cho khách về vận chuyển đường biển nội địa;
 • Thực hiện việc vận chuyển từ A-Z nên không tốn nhiều thời gian hay công sức của chủ hàng;
 • Có tri ân khách hàng thân thiết hằng quý, hằng năm với nhiều chương trình quà tặng hấp dẫn;
 • Chịu trách nhiệm 100% nếu hàng hóa xảy ra bất cứ vấn đề gì trong quá trình vận chuyển trên sông.

Các cảng biển chúng tôi nhận vận chuyển hàng hóa bằng đường biển nội địa

Dịch vụ vận chuyển đường biển nội địa của Ratraco Solutions được cung cấp tại tất cả các cảng biển Việt Nam, gồm: Cảng biển Cẩm Phả (Quảng Ninh), Hòn Gai (Quảng Ninh), Hải Phòng (Hải Phòng), Nghi Sơn (Thanh Hóa), Cửa Lò (Nghệ An), Vũng Áng (Hà Tĩnh), Chân Mây (Thừa Thiên Huế), Đà Nẵng (Đà Nẵng), Dung Quất (Quảng Ngãi), Quy Nhơn (Bình Định), Vân Phong (Khánh Hòa), Nha Trang (Khánh Hòa), Ba Ngòi (Khánh Hòa), TP. Hồ Chí Minh (TPHCM), Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu), Đồng Nai (Đồng Nai), Cần Thơ (Cần Thơ).

Các loại hàng thường vận chuyển bằng đường thủy nội địa

 • Hàng nông sản: gạo, lúa, bắp, bột mì, rau củ quả;
 • Hàng sản xuất công nghiệp: dệt vải, bao bì, thức ăn gia súc, máy móc thiết bị;
 • Hàng vật liệu xây dựng: ống nước, xi măng, gạch, đá, cát, sắt thép, sỏi và đồ nội thất;
 • Hàng xuất nhập khẩu và hàng siêu trọng, siêu trường,…

Dịch vụ vận tải container bằng đường biển nội địa tuyến Bắc – Trung – Nam – Cái Mép kèm các dịch vụ hỗ trợ

 • Đại lý tàu biển;
 • Giao nhận trọn gói hàng hóa đóng container từ kho đến kho trên các tuyến tàu vận chuyển cho hàng khô, hàng lạnh (RF)…;
 • Dịch vụ Logistics;
 • Kết nối vận tải hàng hóa bằng đường thủy nội địa tàu sông trong và ngoài nước với tàu mẹ;
 • Dịch vụ xếp dỡ hàng hóa trọn gói tại cảng;
 • Khai thông hải quan,…

Quy trình vận chuyển hàng hóa chuyên nghiệp bằng đường sông

 • Bước 1: Vận tải Ratraco Solutions tiếp nhận thông tin khách hàng qua Email/Hotline khi có nhu cầu vận chuyển hàng nội địa đường sông;
 • Bước 2: Phía đơn vị cung cấp dịch vụ liên hệ với chủ hàng để trao đổi thông tin tên, số lượng, khối lượng, thời gian địa điểm vận chuyển, hợp đồng, giá cước và bảo hiểm hàng hóa;
 • Bước 3: Sau khi kí kết hợp đồng, chúng tôi sẽ điều xe tới kho trung chuyển hàng về cảng hoặc khách hàng có thể tự chở hàng đến nơi quy định. Lúc này, hàng hóa sẽ được bốc dỡ, sắp xếp cẩn thận lên tàu và xuất phát đúng lịch hẹn. Vận chuyển đến nơi, đơn vị cung cấp dịch vụ chở hàng về kho của quý khách;
 • Bước 4: Khi hàng đến nơi, khách hàng sẽ tiến hành kiểm tra tình trạng hàng hóa. Sau đó thanh toán và giao nhận hàng để kết thúc hợp đồng vận chuyển đường sông.

Với những chia sẻ trên, các DN, chủ hàng nào quan tâm cần biết định mức vận chuyển đường sông là bao nhiêu có thể tham khảo để dự trù trước mọi khoản phí cố định hoặc phát sinh trong một số trường hợp. Như đã nói, định mức vận chuyển đường sông thường không cố định mà tùy thuộc vào nhiều yếu tố, chính sách đề xuất phí áp dụng của từng Nhà vận chuyển, có thể tính theo trọng lượng thực tế của hàng hóa hoặc tính theo thể tích của hàng hóa,…Do đó, để biết chính xác mức cước phí cụ thể mà mình phải chi trả bao nhiêu, bạn có thể liên hệ trực tiếp với RatracoSolutions Logistics. Chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trực tiếp, giải đáp mọi thắc mắc về lịch trình, cách thức, phí vận chuyển,…cùng một số tiện ích, quyền lợi mà khách hàng sẽ nhận lại từ Dịch vụ vận tải nội địa bằng đường sông.

Liên hệ Vận tải container Nam <–> Bắc

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Miền Nam

TP.HCM Bình Dương Đồng Nai
Mr Lưu Toàn: 0909 876 247 Ms Quyên: 0901 411 247 Ms Hoa: 0938 790 247
Ms Quyên: 0901 411 247 Mr Lưu Toàn: 0909 876 247 Mr Lưu Toàn: 0909 876 247
Ms Tâm: 0902 486 247   Ms Tâm: 0902 486 247

Miền Trung

Bình Định Đà Nẵng Nghệ An
Ms Quyên: 0901 411 247 Mr Miền: 0909 199 247 Ms Mỹ Linh: 0901 100 247
Ms Hoa: 0938 790 247 Mr Ý: 0906 354 247 Ms Tâm: 0902 486 247
Ms Tâm: 0902 486 247 Ms Tâm: 0902 486 247  

Miền Bắc

#Hà Nội

Ms Tâm: 0902 486 247

Ms Mỹ Linh: 0901 100 247

Quốc Tế

#Trung Quốc

Ms Hưởng: 0909 949 247

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ