Phiếu xuất kho là gì? Tìm hiểu phiếu xuất kho đi đường hiện nay

Trong kinh doanh, vận chuyển hàng hóa đến các tỉnh thành đòi hỏi phải có những chứng từ liên quan cần thiết, đóng vai trò như giấy thông hành qua từng chốt kiểm tra giấy tờ hợp lệ. Và một trong số đó là phiếu xuất kho được lập ra để theo dõi chi tiết số lượng vật tư, công cụ, dụng cụ đã xuất cho các bộ phận trong Doanh nghiệp sử dụng, làm căn cứ để hạch toán chi phí và kiểm tra sử dụng, thực hiện định mức tiêu hao vật tư.

Tuy nhiên, những đơn vị chưa có nhiều kinh nghiệm, còn mơ hồ về định nghĩa phiếu xuất kho là gì, quy định sử dụng phiếu xuất kho đi đường ra sao, trường hợp nào được sử dụng loại phiếu xuất kho này,…Mọi thắc mắc sẽ được làm rõ qua bài chia sẻ thông tin hữu ích sau. Bên cạnh đó là gợi ý về Vận tải Ratraco Solutions – Đơn vị nhận chuyển hàng hóa trọn gói, hỗ trợ các thủ tục, giấy tờ liên quan chuyên nghiệp và rất đáng tin cậy.

Khái niệm về phiếu xuất kho

Phiếu xuất kho là gì? Khi kinh doanh; đặc biệt là trong ngành bán lẻ với số lượng hàng hóa lớn khó kiểm soát, các Doanh nghiệp bắt buộc phải dùng đến phiếu xuất kho. Nhiệm vụ chính của văn bản này là theo dõi chi tiết số lượng hàng hóa; các vật tư cơ sở vật chất; công cụ và các dụng cụ đã xuất để phụ vụ hiệu quả cho Doanh nghiệp.

Phiếu xuất kho là gì? Tìm hiểu phiếu xuất kho đi đường hiện nay
Phiếu xuất kho là văn bản cần có để thuận tiện hơn trong việc theo dõi số lượng hàng hóa đã xuất.

Mỗi công việc sẽ hỗ trợ những mảnh nhất định trong kinh doanh. Đối với phiếu xuất kho, từ việc thống kê chi tiết và rõ ràng mọi vật tư sẽ làm căn cứ cho Doanh nghiệp hoạch toán các chi phí sản xuất; chi phí phát sinh; hay các dịch vụ đi kèm. Từ đó giúp Doanh nghiệp tính toán giá sản phẩm; kiểm tra mức độ sử dụng và thực hiện các định mức tiêu hao vật tư.

Tìm hiểu về phiếu xuất kho đi đường hiện nay

Phiếu xuất kho đi đường hay còn gọi là phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ, nghĩa là chỉ dùng cho những lô hàng trong nội bộ của Doanh nghiệp đó. Khi hàng hóa được xuất kho thường được kê khai trong phiếu xuất kho để lưu lại thông tin dùng cho việc đối chiếu, quản lý và việc sử dụng những chứng từ này cũng cần tuân theo quy định riêng.

Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ được sử dụng trong các trường hợp

 • Xuất hàng hóa đi gia công;
 • Xuất, điều chuyển hàng hóa giữa các đơn vị, chi nhánh hạch toán phụ thuộc với nhau;
 • Xuất hàng hóa để vận chuyển đến cửa khẩu hay đến nơi làm thủ tục xuất khẩu;
 • Xuất hàng hóa giao cho doanh nghiệp nhận ủy thác nhập khẩu;
 • Xuất hàng trả ủy thác nhập khẩu khi hàng hóa chưa nộp thuế GTGT khâu nhập khẩu;
 • Xuất gửi hàng đại lý cho doanh nghiệp nhận bán hàng đại lý.

Doanh nghiệp xuất hàng hóa cho chi nhánh hạch toán phụ thuộc có thể sử dụng hóa đơn hoặc phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ, cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Nếu chi nhánh (hoặc cửa hàng) phụ thuộc không thực hiện hạch toán kế toán khai thuế GTGT về trụ sở chính, khi trụ sở xuất hàng hóa về chi nhánh xuất bằng phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ (không xuất hóa đơn); định kỳ chi nhánh (cửa hàng) lập bảng kê bán hàng hóa tiêu thụ về trụ sở chính để trụ sở chính xuất hóa đơn cho khách hàng ghi doanh thu.
 • Nếu chi nhánh phụ thuộc tự kê khai thuế GTGT (khác tỉnh với trụ sở chính) tại địa phương thì khi xuất hàng cho chi nhánh, trụ sở chính có thể xuất hóa đơn hoặc phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ. Nếu trụ sở chính xuất hàng cho chi nhánh bằng phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ thì phải xuất lại hóa đơn GTGT để chi nhánh có căn cứ kê khai, khấu trừ thuế.

Quy định sử dụng Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ

Căn cứ theo điểm 2.6 Phụ lục 4 của Thông tư 39/2014/TT-BTC, quy định sử dụng phiếu này như sau:

Tổ chức kinh doanh kê khai, nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ xuất điều chuyển hàng hóa cho các cơ sở hạch toán phụ thuộc như các chi nhánh, cửa hàng ở khác địa phương (tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương) để bán hoặc xuất điều chuyển giữa các chi nhánh, đơn vị phụ thuộc với nhau; xuất hàng hóa cho cơ sở nhận làm đại lý bán đúng giá, hưởng hoa hồng, căn cứ vào phương thức tổ chức kinh doanh và hạch toán kế toán, cơ sở có thể lựa chọn một trong hai cách sử dụng hóa đơn, chứng từ như sau:

 • Sử dụng hóa đơn GTGT làm căn cứ thanh toán, kê khai nộp thuế GTGT ở từng đơn vị và từng khâu độc lập với nhau;
 • Sử dụng phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ kèm theo Lệnh điều động nội bộ; sử dụng phiếu xuất kho hàng gửi bán đại lý theo quy định đối với hàng hóa xuất cho cơ sở làm đại lý kèm theo Lệnh điều động nội bộ.

Cơ sở hạch toán phụ thuộc, chi nhánh, cửa hàng, cơ sở nhận làm đại lý bán hàng khi bán hàng phải lập hóa đơn theo quy định giao cho người mua, đồng thời lập Bảng kê hàng hóa bán ra gửi về cơ sở có hàng hóa điều chuyển hoặc cơ sở có hàng hóa gửi bán (gọi chung là cơ sở giao hàng) để cơ sở giao hàng lập hóa đơn GTGT cho hàng hóa thực tế tiêu thụ giao cho cơ sở hạch toán phụ thuộc, chi nhánh, cửa hàng, cơ sở nhận làm đại lý bán hàng.

Trường hợp cơ sở có số lượng và doanh số hàng hóa bán ra lớn, Bảng kê có thể lập cho 5 hay 10 ngày một lần. Trường hợp hàng hóa bán ra có thuế suất thuế GTGT khác nhau phải lập bảng kê riêng cho hàng hóa bán ra theo từng nhóm thuế suất.

Phiếu xuất kho là gì? Tìm hiểu phiếu xuất kho đi đường hiện nay
Mẫu phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ cập nhật mới nhất theo quy định.

Cơ sở hạch toán phụ thuộc, chi nhánh, cửa hàng, cơ sở nhận làm đại lý bán hàng thực hiện kê khai nộp thuế GTGT đối với số hàng xuất bán cho người mua và được kê khai, khấu trừ thuế GTGT đầu vào theo hóa đơn GTGT của cơ sở giao hàng xuất cho.

Trường hợp các đơn vị trực thuộc của cơ sở kinh doanh nông, lâm, thủy sản đã đăng ký, thực hiện kê khai nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ, có thu mua hàng hóa là nông, lâm, thủy sản để điều chuyển, xuất bán về trụ sở chính của cơ sở kinh doanh thì khi điều chuyển, xuất bán, đơn vị trực thuộc sử dụng Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ, không sử dụng hóa đơn GTGT“.

Mức phạt khi đánh mất phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ

 • Xử phạt theo quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực kế toán: Theo điều 12 Nghị định số 105/2013/NĐ-CP ban hành ngày 16/09/2013, mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế toán được quy định hành vi làm mất mát tài liệu trong thời gian lưu trữ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 VNĐ đến 1.000.000 VNĐ.
 • Mức xử phạt theo quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực hóa đơn: Nghị định 49/2016/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hóa đơn nêu rõ tại Điểm g – Khoản 4 – Điều 3 – Đối với hành vi làm mất, cháy, hỏng hóa đơn đã phát hành đã được lập. Và chưa lập sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 VNĐ đến 8.000.000 VNĐ.

*** Lưu ý: Sử dụng phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ, Doanh nghiệp phải đăng ký phát hành, quản lý và báo cáo tình hình sử dụng (chung với báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn) về cơ quan thuế như hóa đơn.

Ratraco Solutions nhận vận tải hàng hóa bằng Container đường bộ, đường sắt trọn gói mọi thủ tục

RATRACO SOLUTIONS là Đơn vị vận chuyển hàng hóa bằng Container đường bộ, đường sắt GIÁ RẺ – AN TOÀN – CHUYÊN NGHIỆP, hỗ trợ khách hàng trong mọi khâu quan trọng, các chứng từ, thủ tục, phiếu xuất kho đi đường,…Tất cả đều được nhân viên chuyên trách chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ, đảm bảo không để xảy ra bất cứ trở ngại, thiếu xót nào trong suốt quá trình di chuyển, giao hàng tận tay người nhận, hoàn thành đơn hàng một cách mau chóng, hợp lệ theo quy định.

Về phương tiện vận tải, đơn vị trang bị sẵn các chủng loại xe đa dạng như: Xe tải nhẹ có tải trọng từ 1 tấn, 1,25 tấn, 3 tấn, 5 tấn,…chuyên chở các mặt hàng nhẹ có kích thước nhỏ; Xe tải nặng 8 tấn, 10 tấn, 11 tấn, 15 tấn,…chuyên chở các mặt hàng có khối lượng lớn mà không quá khổ quá tải; Xe tải nặng: xe Container, xe móc sàn,…chở những mặt hàng có kích thước lớn.

Phiếu xuất kho là gì? Tìm hiểu phiếu xuất kho đi đường hiện nay
Ratraco Solutions là đơn vị vận tải hàng hóa bằng Container chuyên nghiệp, hỗ trợ mọi thủ tục liên quan đến hàng hóa.

Hơn nữa, chúng tôi còn có đội ngũ nhân viên tư vấn, bốc xếp, đội lái xe trung chuyền, đội nhân sự hỗ trợ thủ tục lưu thông hàng hóa đi đường được đào tạo nghiệp vụ bàn bản nhằm đáp ứng cho khách hàng trong mọi khâu quan trọng. Toàn bộ quá trình vận chuyển đều được theo dõi, cập nhật thường xuyên, liên tục qua hệ thống định vị GPS hiện đại (kể cả đường bộ, đường sắt), do đó khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm vào dịch vụ RatracoSolutions Logistics đang cung cấp.

Ngoài vận chuyển Container hàng thường, chúng tôi còn cung cấp “Dịch vụ vận chuyển Container hàng lạnh, đông lạnh” đa dạng các loại như hải sản tươi sống; thịt các loại; sữa và các sản phẩm từ sữa; hàng nông sản; các thiết bị vật tư y tế,…Trên mỗi Container đều được gắn thiết bị ghi nhận nhiệt độ (Data logger) để đảm bảo giám sát nhiệt độ thường xuyên, dàn máy lạnh cho phép điều chỉnh nhiệt độ phù hợp từng mặt hàng khác nhau.

Các tỉnh thành trên cả nước chúng tôi nhận vận chuyển hàng trọn gói

 • Tại khu vực miền Bắc: Hà Nội, Cao Bằng, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Bắc Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Lai Châu, Yên Bái, Phú Thọ, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hà Nam, Hải Dương, Hải Phòng, Hà Giang, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Tuyên Quang,…
 • Tại khu vực miền Trung: Thanh Hóa; Nghệ An; Hà Tĩnh; Quảng Bình; Quảng Trị; Thừa Thiên Huế; Đà Nẵng; Quảng Nam; Quảng Ngãi; Bình Định; Phú Yên; Khánh Hòa; Ninh Thuận; Bình Thuận,…
 • Tại khu vực miền Nam: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh, Đồng Tháp, Tiền Giang, Kiên Giang, Cà Mau, Bà Rịa-Vũng Tàu, An Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bạc Liêu, Cần Thơ,…
 • Khu vực Tây Nguyên: Kon Tum; Gia Lai; Đăk Lăk ; Đăk Nông; Lâm Đồng,…

Các mặt hàng đơn vị chúng tôi nhận vận chuyển số lượng lớn

 • Nhận vận chuyển hàng tồn kho các loại;
 • Các mặt hàng linh kiện điện tử, điện dân dụng;
 • Mặt hàng tiêu dùng, công trình, máy móc;
 • Mặt hàng tem nhãn, vải, bao bì, carton các loại,…;
 • Hàng nhẹ, nặng, cồng kềnh, hàng ghép, rời;
 • Hàng tổ chức sự kiện, quảng cáo;
 • Hàng nội – ngoại thất: Tủ kệ, bàn ghế các loại, sơn,…;
 • Các loại chất nhờn, hóa chất,…;
 • Hàng thực phẩm, tiêu dùng các loại;
 • Hàng mỹ phẩm, dược phẩm;
 • Hàng máy móc, thiết bị, vật tư y tế,…và nhiều mặt hàng khác (trừ hàng cấm).

Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng Container chuyên nghiệp Ratraco Solutions

 • Bước 1: Liên hệ trực tiếp qua Hotline hoặc gửi Email cung cấp thông tin cần gửi hàng ghép/gửi hàng lẻ đi liên tỉnh;
 • Bước 2: Bộ phận kinh doanh, điều phối nhân viên tiến hành khảo sát số lượng, trọng lượng, loại hàng cần giao tận nơi;
 • Bước 3: Sau khi thống nhất giá cả, 2 bên ký kết hợp đồng, lên phương án vận tải hàng hóa từ TPHCM/Hà Nội/Đà Nẵng đi các tỉnh;
 • Bước 4: Hàng hóa được nhận tại kho Ratraco Solutions ở Hà Nội/TPHCM/Đà Nẵng hoặc nhận tận nơi theo yêu cầu, sau đó được bốc xếp lên Container chuyên dụng dành cho chuyển hàng số lượng lớn để trung chuyển đến ga tàu;
 • Bước 5: Hàng hóa đi từ Ga đến Ga & Ratraco Solutions vận chuyển hàng từ ga dỡ tới kho nhận hàng;
 • Bước 6: Giao hàng hóa tại kho hoặc nhận tận nơi theo yêu cầu và tiến hành thanh toán;
 • Bước 7: Xác nhận việc chuyển, gửi hàng hóa đi liên tỉnh thành công và kết thúc hợp đồng.

Như vậy, cá nhân hoặc Quý Doanh nghiệp nào đang quan tâm đến các vấn đề về phiếu xuất kho hàng hóa cũng đã hiểu rõ về định nghĩa phiếu xuất kho là gì, phiếu xuất kho đi đường quan trọng như thế nào để chắc chắn không bỏ xót loại văn bản này. Phiếu xuất kho đảm bảo việc lưu thông hàng hóa được diễn ra một cách mau chóng, suôn sẻ. Và để nhập phiếu xuất được chính xác, Doanh nghiệp cần quản lý kho một cách chặt chẽ hơn.

Tóm lại, trong kinh doanh, mọi khâu đều phải được chuẩn bị chu đáo & kỹ càng. Hãy chỉnh chu và chuyên nghiệp từ những thứ nhỏ nhất như phiếu xuất kho, có như vậy mới hạn chế một số ách tắc, vướng mắc không đáng có khi đi đường. RatracoSolutions Logistics là Đơn vị vận tải chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm về vấn đề này nên quý khách có thể an tâm, tin tưởng khi gửi hàng vận chuyển tại đây. Chi tiết liên hệ theo Hotline bên dưới để được tư vấn, hướng dẫn và báo giá tốt nhất.

Liên hệ Vận tải container Nam <–> Bắc

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

#HCM:

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Quyên: 0901 411 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Bình Dương:

Ms Quyên: 0901 411 247

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Đồng Nai:

Ms Hoa: 0938 790 247

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Bình Định:

Ms Quyên: 0901 411 247

Ms Hoa: 0938 790 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Đà Nẵng:

Mr Miền: 0909 199 247

Mr Ý: 0906 354 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Nghệ An

Ms Mỹ Linh: 0901 100 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Hà Nội

Ms Tâm: 0902 486 247

Ms Mỹ Linh: 0901 100 247

#Trung Quốc

Ms Hưởng: 0909 949 247

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ