Chính ngạch là gì? Quy trình vận chuyển hàng chính ngạch như thế nào?

Việc vận chuyển chính ngạch Trung Quốc là vấn đề mà các Doanh nghiệp nhập khẩu cần phải suy nghĩ. Trước tình hình siết chặt kinh tế của Trung Quốc như hiện nay, nhiều khách hàng thắc mắc vận chuyển chính ngạch là gì, vận chuyển như thế nào mới an toàn và thuận tiện? Quy trình vận chuyển hàng chính ngạch diễn ra như thế nào?

Ratraco Solutions với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực vận tải, Logistics sẽ giải đáp cho bạn mọi thắc mắc. Đồng thời chúng tôi cũng cung cấp cho bạn các giải pháp vận tải tối ưu nhất với đội ngũ nhân viên am hiểu kiến thức về vận chuyển chính ngạch Trung Quốc, cách thức thông quan hải quan, lựa chọn các đối tác cung cấp hàng hóa chất lượng, uy tín. Cùng với đó là việc thông thạo đường xá đi lại nên tiến độ nhập hàng nhanh chóng, vận chuyển đến tay người nhận theo yêu cầu.

Vận chuyển chính ngạch là gì?

Vận chuyển chính ngạch là gì? Một số ý kiến cho rằng, đây là hình thức vận chuyển chính thống, không phải là vận chuyển lậu. Thế nhưng, nhiều người khác lại khẳng định, đây đơn giản chỉ là một hình thức xuất nhập khẩu giữa các nước gần biên giới với nhau. Thực tế, vận chuyển chính ngạch là một hình thức giao thương giữa các Doanh nghiệp trong nước với đối tác nước ngoài thông qua hợp đồng ngoại thương. Hợp đồng này được ký kết dựa trên hiệp định, luật phát quốc tế và thông lệ quốc tế. Mối quan hệ giao thương có thể được thực hiện giữa các quốc gia với nhau, giữa các quốc gia với khu vực hoặc giữa các hiệp hội kinh tế.

Vận chuyển chính ngạch là con đường giao thương quốc tế thông qua cửa khẩu và thường xuất nhập khẩu hàng hóa với số lượng lớn. So với hình thức vận chuyển tiểu ngạch, hàng hóa vận chuyển chính ngạch bị kiểm soát chặt chẽ hơn rất nhiều. Thông thường, hàng chính ngạch sẽ được kiểm soát bởi các Cơ quan chuyên ngành qua các tiêu chí như chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, danh mục hàng được xuất nhập khẩu,..

Chính ngạch là gì? Quy trình vận chuyển hàng chính ngạch như thế nào?
Vận chuyển hàng hóa chính ngạch được hiểu là quá trình giao thương quốc tế qua cửa khẩu và xuất nhập hàng số lượng lớn.

Một số vấn đề có thể gặp phải khi chọn nhầm Đơn vị vận chuyển thiếu uy tín như:

 • Hàng hóa thường xuyên về chậm trễ;
 • Các thủ tục hải quan được giải quyết chậm, đôi khi có thể khai báo sai khiến hàng hóa khó thông quan;
 • Trong quá trình vận chuyển, lô hàng không được kiểm tra, kiểm soát kỹ nên dễ bị hư hỏng, bị thất lạc hoặc mất cắp,…;
 • Thường xuyên vướng mắc các thủ tục khiến hàng bị tắc biên,…

Vì vậy, để tránh được những vấn đề này khi vận chuyển hàng hóa đi và về, bạn nên tìm đến một Đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp và đáng tin cậy.

Các hình thức vận chuyển nhập khẩu chính ngạch hiện nay

Vận chuyển nhập khẩu chính ngạch hiện có các hình thức phổ biến sau:

Nhập khẩu trực tiếp

Là hình thức hàng hóa được mua trực tiếp từ nước ngoài không thông qua trung gian. Doanh nghiệp khách hàng đứng tên trực tiếp trên tờ khai ở mục người nhập khẩu, trực tiếp đàm phán, mua bán với đối tác bên Trung Quốc. Bên xuất khẩu sẽ giao hàng trực tiếp cho bên nhập khẩu. Doanh nghiệp nhập khẩu phải trực tiếp làm các hoạt động tìm kiếm đối tác, đàm phán ký kết hợp đồng, tự bỏ vốn để kinh doanh.

Nhập khẩu ủy thác

Là hình thức nhập khẩu thông qua những công ty trung gian thương mại. Bên nhờ ủy thác sẽ phải trả phí ủy thác cho bên nhận ủy thác. Bên nhận ủy thác có trách nhiệm thực hiện đúng nội dung của hợp đồng ủy thác đã được kí kết giữa hai bên. Hình thức nhập khẩu ủy thác này giúp cho doanh nghiệp nhận ủy thác không mất nhiều chi phí, độ rủi ro thấp nhưng lợi nhuận từ hoạt động này không cao.

Nhập khẩu hàng đổi hàng

Là hình thức nhập hai bên buôn bán đối lưu, đi đôi với xuất khẩu. Hình thức được thanh toán bằng hàng hóa, không bằng tiền. Hàng hóa nhập khẩu và xuất khẩu có giá trị tương đương nhau.

Nhập khẩu gia công

Là hình thức nhập khẩu mà bên nhận gia công tiến hành nhập khẩu nguyên vật liệu từ phía người xuất khẩu (bên đặt gia công) về để tiến hành gia công theo những quy định trong hợp đồng ký kết giữa hai bên.

Quy trình vận tải hàng hóa chính ngạch diễn ra như thế nào?

Với mỗi Doanh nghiệp sẽ có quy trình vận chuyển hàng chính ngạch khác nhau nhưng cơ bản sẽ thao tác theo các bước:

Bước 1: Nhận thông báo hàng đến, kiểm tra chứng từ

Bộ chứng từ gồm:

 • Sales contract: Hợp đồng thương mại;
 • Commercial invoice or Invoice: Hóa đơn thương mại;
 • Packing list – Bảng liệt kê chi tiết hàng hóa;
 • Bill of Lading – Vận đơn;
 • Certificate of Origin form: Phiếu ưu đãi (nếu có);
 • Chứng từ khác (nếu có);
 • Arrival Notice – Thông báo hàng đến.

Khi nhập CIF thì bộ này người bán làm gửi về cho người mua (Consignee) và khi hàng chuẩn bị tới cảng ở Việt Nam thì hãng tàu sẽ gửi thông báo hàng đến tới Consignee. Tuy nhiên để tránh sai sót thì khi làm việc nên kiểm tra bản nháp trước khi gửi bản gốc bằng giấy về Việt Nam.

Bước 2: Khai báo hải quan điện tử tờ khai nhập khẩu

Để khai báo tờ khai nhập khẩu doanh nghiệp cần phải có: Doanh nghiệp nếu là lần đầu nhập khẩu hàng hóa thì cập nhật thông tin cho Tổng cục hải quan và mua hoặc mở rộng token có chức năng khai báo hải quan. Sau đó đăng ký tài khoản User Code, Password, Terminal ID và Terminal Access Key. Việc này được thực hiện trên website của hải quan.

Khi có những thông tin đó thì nhân Viên sẽ lên tờ khai, khai báo thủ tục trên phần mềm khai báo hải quan điện tử (ECUS5 VNACCS). Truyền xong hệ thống sẽ phân luồng tự động:

 • Luồng xanh mã kiểm tra trên Tờ khai là số 1 có nghĩa là được thông quan;
 • Luồng vàng, mã kiểm tra trên Tờ khai là số 2 có nghĩa là xuất trình chứng từ để HQ kiểm tra và được thông quan;
 • Luồng đỏ, mã Kiểm tra trên Tờ khai là số 3 có nghĩa là vừa xuất trình chứng từ, vừa kiểm tra hàng hóa thực tế.
Chính ngạch là gì? Quy trình vận chuyển hàng chính ngạch như thế nào?
Quy trình vận tải hàng hóa chính ngạch thực hiện từng bước một theo đúng quy định để hàng được thông quan nhanh nhất.

Bước 3: Nộp thuế và lấy lệnh giao hàng

Sau khi có tờ khai phân luồng thì kiểm tra tờ khai phải đóng bao nhiêu thuế: Có 3 cách để đóng thuế là thanh toán điện tử; nộp qua ngân hàng hoặc nộp qua kho bạc. Đồng thời lấy lệnh giao hàng. Khi lấy lệnh giao hàng phải có những giấy tờ sau:

 • Giấy giới thiệu của Công ty nhận hàng trên thông báo hàng đến;
 • Vận đơn;
 • Thông báo hàng đến;

Khi lấy lệnh cần lưu ý với hàng vận chuyển Container cần có những thứ đi kèm như sau:

 • Phải làm giấy mượn Container;
 • Giấy hạ container rỗng (áp dụng với việc lấy container hàng về kho để rút) là giấy mà hãng tàu chỉ định trả lại container rỗng sau khi khách hàng đem hàng về kho rút;
 • Hạn lệnh giao hàng: Xem lệnh còn hạn hay không;
 • Phải lấy Hóa đơn.

Bước 4: Mở tờ khai, làm thủ tục thông quan lấy hàng

Chuẩn bị tất cả giấy tờ, hồ sơ để làm thủ tục thông quan tại cảng.

Bước 5: In phiếu giao nhận hàng hóa, thanh lý và lấy hàng

Sau khi tờ khai đã được thông quan thì lên website Tổng Cục Hải quan, vào mục in danh sách mã vạch container nhập thông số và in mã vạch tờ khai, đồng thời in phiếu giao nhận container (hay là Phiếu Eir), sau đó mang 2 mã vạch đi thanh lý Hải quan giám sát (mục đích để HQ nhập máy xác nhận hàng đã qua khu vực giám sát) và cảng được phép giao container hàng này cho khách hàng. Khi thanh lý xong thì đưa : Phiếu giao nhận hàng hóa + giấy hạ rỗng cho xe vào lấy hàng.

*** Lưu ý: Khi đưa giấy tờ cho tài xế thì phải cung cấp cho tài xế thông tin xuất hóa đơn hạ rỗng.

Bước 6: Nhận lại tiền mượn container (nếu có)

Nếu bị hãng tàu bắt đóng một khoản tiền để cược (mượn) container thì sau khi tài xế hạ container rỗng cho cảng mà hãng tàu chỉ định, thì nơi hạ rỗng này sẽ cấp cho tài xế giấy hạ rỗng. Nhân viên cần có các giấy tờ sau để lên hãng tàu lấy cược:

 • Giấy giới thiệu;
 • Giấy hạ rỗng;
 • Giấy mượn container.

Nhân viên sẽ đem giấy tờ này lên hãng tàu lấy cược, nếu container rỗng trả không phát sinh hư hỏng… thì hãng tàu sẽ trả lại tiền cược, nếu phát sinh sẽ bị tính phí.

Bước 7: Hoàn tất hồ sơ và quyết toán ngân hàng

Sau khi hoàn thành hết thủ tục, nhân viên sẽ tập hợp hết hồ sơ, tờ khai hải quan để lưu lại. Đồng thời mang một bộ hồ sơ đến ngân hàng để xác nhận thanh toán trong trường hợp thanh toán hết. Trong trường hợp chưa thanh toán hết ngân hàng sẽ xác nhận thanh toán một phần, tới kỳ thanh toán tiếp theo thì mang chứng từ để Ngân hàng đóng tiếp.

Ratraco Solutions nhận vận tải hàng hóa chính ngạch, hỗ trợ làm thủ tục hải quan CHUYÊN NGHIỆP UY TÍN CHẤT LƯỢNG

Bạn đang có nhu cầu vận tải hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam nhưng phân vân không biết có nên vận chuyển chính ngạch từ Trung Quốc về hay không? Bạn lo lắng rằng, hàng hóa vận chuyển theo con đường này dễ gặp phải rủi ro? Thực tế, bạn hoàn toàn có thể yên tâm vận chuyển hàng hóa chính ngạch từ Trung Quốc. Bởi hiện nay, nhiều Đơn vị vận chuyển uy tín luôn đảm bảo việc chuyển hàng về nhanh an toàn lại không vướng mắc thủ tục hải quan. Một trong số những đơn vị đang kinh doanh hiệu quả, tạo nên tiếng vang trong lĩnh vực này đó chính là RatracoSolutions Logistics.

Các trường hợp nên tìm một đơn vị cung cấp Dịch vụ giao hàng chính ngạch

 • Khách hàng là một Doanh nghiệp lớn và có tầm nhìn muốn phát triển nhanh chóng;
 • Khi vận chuyển các loại hàng hóa đặc biệt, hàng hóa nhạy cảm, các loại hàng hóa dễ bị hư hỏng,…;
 • Cần phải chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa hay cần phải có hóa đơn đỏ rõ ràng;
 • Muốn tăng độ tin tưởng của người tiêu dùng đối với Doanh nghiệp.
Chính ngạch là gì? Quy trình vận chuyển hàng chính ngạch như thế nào?
Ratraco Solutions là một trong những đơn vị chuyên vận tải hàng chính ngạch uy tín, chuyên nghiệp, chất lượng tốt hiện nay.

Để quy trình vận chuyển hàng chính ngạch diễn ra thuận lợi, đúng trình tự và nguyên tắc Thương mại quốc tế, hồ sơ xuất nhập khẩu cần có

 • Hợp đồng mua bán (Sale Contract);
 • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice);
 • Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing List);
 • Tờ khai hàng hóa xuất nhập khẩu (thông quan);
 • Giấy nộp tiền vào ngân sách Nhà nước;
 • C/O form E (nếu có);
 • Bill vận chuyển;
 • Giấy phép xuất nhập khẩu.

Để thuận tiện cho việc báo giá vận chuyển chính ngạch, chúng tôi cần biết chính xác các thông tin

 • Tên hàng hóa cần vận chuyển;
 • Số lượng, khối lượng và trọng lượng hàng hóa;
 • Địa chỉ giao và nhận hàng hoá ở hai đầu;
 • Kích thước (dài x rộng x cao) của hàng hóa;
 • Hình thức vận chuyển của quý khách chính ngạch hay tiểu ngạch;
 • Vận chuyển trọn gói Door to Door hay chỉ đến kho của quý khách;
 • Thời gian dự kiến sử dụng Dịch vụ vận chuyển vì giá cả thay đổi theo từng thời điểm;
 • Tính chất hàng hóa (có dễ vỡ, nguy hiểm, trị giá cao,…).

Lý do nên chọn Ratraco Solutions để vận chuyển hàng chính ngạch

 • Dịch vụ nhập khẩu chính ngạch đúng Pháp luật, minh bạch các hóa đơn đầu vào, đảm bảo tính pháp lý cao;
 • Dịch vụ nhập khẩu chính ngạch thể hiện trên hồ sơ nhập khẩu và đặc biệt uy tín khi bán hàng;
 • Dịch vụ nhập khẩu chính ngạch có hóa đơn đỏ VAT xuất bán hàng;
 • Đảm bảo an toàn 100% khi vận chuyển, không bị kiểm tra hay bắt giữ do vi phạm hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ;
 • Hàng hóa được vận chuyển về đúng thời gian, đúng với tiến độ và không lo bị tắc biên;
 • Hàng hóa được vận chuyển về nguyên đai nguyên kiện, không bị móp méo hay hỏng hóc và thất lạc;
 • Khách hàng sử dụng Dịch vụ nhập khẩu chính ngạch biết chính xác chi phí và không phát sinh cho lô hàng nhập khẩu.

Như vậy, các cá nhân liên quan và Doanh nghiệp kinh doanh hàng xuất nhập khẩu đã hiểu rõ định nghĩa chính ngạch là gì cũng như quy trình vận chuyển hàng chính ngạch diễn ra như thế nào để có sự chủ động trong mọi trường hợp. Vận chuyển chính ngạch hiện nhận được sự quan tâm từ các thương lái và thậm chí nếu chưa có nhiều kinh nghiệm xuất khẩu, nhập khẩu theo phương thức chính ngạch thì sẽ có sự hỗ trợ từ các đơn vị chuyên nghiệp, uy tín, điển hình như RatracoSolutions Logistics. Liên hệ Hotline bên dưới khi bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Liên hệ Vận chuyển Container Liên Vận Quốc Tế : VN <-> Trung Quốc, EU, Nga

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

#HCM:

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Quyên: 0901 411 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Bình Dương:

Ms Quyên: 0901 411 247

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Đồng Nai:

Ms Hoa: 0938 790 247

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Bình Định:

Ms Quyên: 0901 411 247

Ms Hoa: 0938 790 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Đà Nẵng:

Mr Miền: 0909 199 247

Mr Ý: 0906 354 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Nghệ An

Ms Mỹ Linh: 0901 100 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Hà Nội

Ms Tâm: 0902 486 247

Ms Mỹ Linh:0901 100 247

#Trung Quốc

Ms Hưởng: 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ