Sản xuất tinh gọn là gì? Ứng dụng và lợi ích như thế nào?

Lean Manufacturing hay Lean Production (dịch là Sản Xuất Tinh Gọn) là hệ thống các công cụ và phương pháp nhằm liên tục loại bỏ những lãng phí trong quá trình sản xuất. Lợi ích chính của hệ thống này là giảm chi phí sản xuất, tăng sản lượng và rút ngắn thời gian sản xuất. Tuy nhiên, do đây là thuật ngữ chuyên ngành nên không phải ai cũng nắm rõ và hiểu đúng định nghĩa sản xuất tinh gọn là gì? Ứng dụng và lợi ích của nó như thế nào? Ví dụ về quá trình sản xuất tinh gọn đối với Doanh nghiệp,…Cho nên, RatracoSolutions Logistics sẽ giải đáp nhanh mọi thắc mắc liên quan đến mô hình sản xuất tinh gọn Lean Manufacturing trong thời đại công nghệ 4.0 cho bạn đọc tham khảo.

Sản xuất tinh gọn là gì?

Ngày nay, mô hình quản lý Sản xuất tinh gọn – Lean Manufacturing được phát triển và ứng dụng trên toàn thế giới như một tiếp cận đột phá, nhằm đảm bảo doanh nghiệp vận hành tác nghiệp một cách hiệu quả, bền vững. Vậy, sản xuất tinh gọn là gì? Lean Manufacturing hoặc Lean Production có nghĩa là  Sản xuất tinh gọn, là một mô hình bao gồm các nguyên tắc và công cụ cải tiến có hệ thống, tập trung vào việc tạo giá trị từ góc nhìn của khách hàng và loại bỏ những lãng phí trong quá trình sản xuất hoặc cung cấp dịch vụ của một tổ chức.

Lean giúp tăng khả năng sử dụng các nguồn lực, rút ngắn thời gian chu trình sản xuất và cung cấp dịch vụ nhằm cung cấp sản phẩm, dịch vụ đáp ứng yêu cầu của khách hàng mà không có bất kỳ sự lãng phí nào thông qua cải tiến liên tục quá trình. Ngoài ra còn đảm bảo cung cấp các dịch vụ với chi phí thấp hơn và có ít lỗi hơn so với hệ thống kinh doanh truyền thống. Do đó, để tối ưu hóa chi phí và nâng cao khả năng cạnh tranh, loại bỏ những lãng phí không hiệu quả là một điều cần thiết.

Sản xuất tinh gọn là gì? Ứng dụng và lợi ích như thế nào?
Sản xuất tinh gọn Lean Manufacturing là mô hình ứng dụng các phương pháp phù hợp nhằm loại bỏ tất cả những lãng phí trong quá trình sản xuất.

Lean là phương pháp quản trị sản xuất bắt nguồn từ Hệ thống sản xuất Toyota (TPS), được dần triển khai xuyên suốt các hoạt động của Toyota từ những năm 1950. Trước những năm 1980, Toyota đã ngày càng được biết đến nhiều hơn về tính hiệu quả trong việc triển khai hệ thống sản xuất Just-In-Time.

Ngày nay, Toyota thường được xem là một trong những Công ty sản xuất hiệu quả nhất trên thế giới và là Công ty đã đưa ra chuẩn mực về điển hình áp dụng Lean Manufacturing. Cụm từ “Lean Manufacturing” hay “Lean Production” đã xuất hiện lần đầu tiên trong quyển Cỗ máy làm thay đổi Thế giới (The Machine that Changed the World) xuất bản năm 1990 và ngày càng ứng dụng rộng rãi tại nhiều Công ty sản xuất hàng đầu thế giới.

Kết quả ứng dụng trên thực tế của việc ứng dụng Lean Manufacturing, các Chuyên gia cho thấy:

 • Mặt bằng sản xuất trên mỗi máy trung bình có thể giảm 45%;
 • Tỉ lệ phế phẩm có khả năng giảm đến 90%;
 • Chu kỳ sản xuất giảm đáng kể từ 16 tuần xuống còn khoảng 5 – 6 ngày;
 • Thời gian giao hàng giảm từ 4-20 tuần xuống còn 1-4 tuần.

Mục tiêu của Sản xuất tinh gọn là gì?

Khi đã biết sản xuất tinh gọn là gì thì cũng cần tìm hiểu mục tiêu chính của mô hình sản xuất tinh gọn – Lean Manufacturing là gì. Cụ thể đó là:

 • Với cùng một mức sản lượng đầu ra nhưng có lượng đầu vào thấp hơn – ít thời gian hơn, ít mặt bằng hơn, ít nhân công hơn, ít máy móc hơn, ít vật liệu hơn và ít chi phí hơn;
 • Giảm thời gian chuẩn bị sản xuất. Cải thiện tối đa chu kỳ sản xuất. Giảm thời gian quy trình và chu kỳ sản xuất bằng cách giảm tối đa thời gian chờ đợi giữa các công đoạn, cũng như thời gian chuẩn bị cho quy trình và thời gian chuyển đổi mẫu mã hay quy cách sản phẩm;
 • Giảm những nguồn lực cần cho việc kiểm tra chất lượng;
 • Cải thiện cách bố trí nhà máy dựa trên việc sắp xếp lưu chuyển nguyên liệu hiệu quả.

Lợi ích và ứng dụng của Sản xuất tinh gọn như thế nào?

Lợi ích của sản xuất tinh gọn – Lean Manufacturing

 • Cải thiện năng suất và chất lượng sản phẩm, dịch vụ:

Nhờ giảm thiểu tình trạng phế phẩm và các lãng phí, nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn lực đầu vào, trong đó có cả việc tăng năng suất lao động/ hiệu suất làm việc của nhân viên thông qua giảm chờ đợi (giữa người-người; giữa người-máy móc), giảm di chuyển, giảm các thao tác thừa trong quá trình làm việc/ vận hành.

Mỗi nhân viên/công nhân trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia vào quá trình tạo sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ sẽ có nhận thức, tư duy rõ ràng về khái niệm Giá trị và các hoạt động gia tăng giá trị cho khách hàng trong công việc của mình, từ đó tích cực đóng góp vào chuỗi giá trị của toàn tổ chức để cung cấp cho khách hàng theo nguyên tắc Chất lượng ngay từ nguồn (Quality at source!).

 • Rút ngắn thời gian chu trình sản xuất/ cung cấp dịch vụ:

Nhờ hợp lý hóa các quá trình giá tạo giá trị, cùng với việc giảm thiểu các hoạt động không gia tăng giá trị, loại bỏ lãng phí do sự chờ đợi giữa các công đoạn, rút ngắn thời gian chuẩn bị cho quá trình sản xuất (set-up time) và thời gian chuyển đổi việc sản xuất các sản phẩm khác nhau (change-over time).

 • Giảm thiểu lãng phí hữu hình và vô hình:

Do tồn kho quá mức cần thiết, kể cả tồn kho bán thành phẩm dang dở giữa các công đoạn (WIP/ Work-In-Process) lẫn thành phẩm nhờ vận dụng nguyên lý JIT.

 • Nâng cao hiệu quả sử dụng thiết bị, mặt bằng:

Thông qua các công cụ hữu ích như TPM (Total Productive Maintenance – Duy trì năng suất tổng thể), bố trí sản xuất theo mô hình tế bào (Cell Manufacturing).

 • Tăng khả năng đối ứng một cách linh hoạt:

Đồng thời giảm thiểu áp lực lên các nguồn lực đầu vào (con người, thiết bị) trước các yêu cầu đa dạng của thị trường thông qua thực hành cân bằng sản xuất (level loading) mỗi khi tổ chức đã đạt được kết quả tốt về thời gian chuyển đổi sản xuất. Khả năng giao hàng đúng hạn theo đó cũng sẽ được đảm bảo.

Khi thời gian sản xuất (lead time) và thời gian chu trình (cycle time) được cải thiện, khả năng đáp ứng yêu cầu của khách hàng về sản lượng sản phẩm cũng sẽ được cải thiện với nguồn lực cơ sở vật chất hiện có.

Sản xuất tinh gọn là gì? Ứng dụng và lợi ích như thế nào?
Mô hình sản xuất tinh gọn nếu ứng dụng một cách hiệu quả, đúng trình tự sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho chính Công ty, Doanh nghiệp đó.

Ứng dụng của mô hình sản xuất tinh gọn – Lean Manufacturing

 • Ví dụ về quá trình sản xuất tinh gọn của hãng thể thao Nike:

Mô hình chuỗi cung ứng của Nike: Nike sử dụng chiến lược gia công bằng cách sử dụng các cơ sở gia công ở khắp nơi trên thế giới. Toàn bộ quá trình sản xuất sản phẩm được đặt tại các nhà máy này và được đặt dưới sự kiểm soát của một nhóm nhân viên đến từ Nike. Nike chỉ tham gia vào quá trình nghiên cứu, tạo mẫu sản phẩm và chiêu thị, phân phối sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Nói cách khác Nike không trực tiếp tham gia vào các công đoạn mà Công ty không có thế mạnh, những công việc đó được thực hiện thông qua việc thực hiện tối đa hoạt động thuê gia công từ các quốc gia có chi phí thấp. Điều này đã giúp Công ty có thể tập trung tốt nhất vào các hoạt động thế mạnh vốn là cốt lõi của mình như thiết kế sản phẩm, marketing và hoạch định thu mua, quản lý.

Hiện nay, Nike đang thực hiện quá trình sản xuất tinh gọn nhằm tinh gọn hóa sản xuất, giảm thiểu lãng phí trong Doanh nghiệp và gia tăng hiệu quả kinh doanh. Bao gồm việc giảm thiểu chất thải, đổi mới sản phẩm, tập trung vào những phương pháp sản xuất mới và hiện đại hóa quà trình sản xuất, từ đó nâng cao sản lượng, đồng thời phổ biến, đào tạo những cá nhân có khả năng áp dụng những kĩ thuật mới, phức tạp. Bắt đầu từ việc trao quyền cho đội ngũ công nhân và các đội sản xuất, vừa để giải quyết các vấn đề kể trên, vừa hạn chế tối đa thời gian và nguyên vật liệu đầu vào mà vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm. Đến nay, 85% nhãn hiệu giày dép và 76% thương hiệu may mặc của Nike đều thực hiện dây chuyền sản xuất tinh gọn.

>>Xem thêm: Giấy phép lưu hành sản phẩm là gì?

Một số công cụ cải tiến mô hình Lean Manufacturing Sản xuất tinh gọn

Doanh nghiệp cần rà soát kỹ và loại bỏ sự lãng phí dọc theo quy trình quản lý và sản xuất mới có thể đạt được hiệu quả cao nhất khi áp dụng mô hình Lean Manufacturing. Dưới đây là một số công cụ hỗ trợ thực hiện mô hình quản lý sản xuất tinh gọn:

 • Phương thức quản lý Kanban;
 • Phân tích lãng phí Muda;
 • Phương pháp Tập trung quy trình PDCA – Focus PDCA;
 • Phương pháp Kaizen 5S – 5 Nguyên tắc cơ bản;
 • Sản xuất tinh giản qua Sơ đồ chuỗi giá trị – Value Stream Mapping (VSM);
 • Phương pháp Six sigma;
 • Mô hình sản xuất Cell;
 • Duy trì năng suất tổng thể (Total Productive Maintenance – TPM)
 • Công việc tiêu chuẩn (Standardized Work – SW).

Ngoài ra, ứng dụng công nghệ vào vận hành tổ chức là giải pháp được nhiều Doanh nghiệp lựa chọn trong kỷ nguyên số như hiện nay. Một số giải pháp có thể kể đến như phần mềm quản lý sản xuất hay hệ thống thực thi sản xuất. Sự chính xác trong hệ thống quản lý thông qua dữ liệu thực tại Nhà máy giúp Doanh nghiệp giảm thiểu các sai sót về thông tin, đảm bảo sự chính xác trong đơn hàng, giảm hàng tồn kho và tăng hiệu suất thiết bị. Từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm. Đây chính là công cụ hiệu quả cho mô hình Lean của tổ chức.

Cước phí vận tải hàng hóa bằng container đường sắt RatracoSolutions Logistics có đắt không?

Nếu khách hàng tin chọn Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt RATRACO SOLUTIONS sẽ được ưu đãi về giá, nhất là khi gửi với số lượng hàng nhiều. Chúng tôi hiện là đơn vị chuyên cung cấp giải pháp lưu trữ container lạnh tự hành, cấp container lạnh chờ thu hoạch nông sản, vận chuyển container khô, container lạnh tự hành Trong nước và Quốc tế tiết kiệm chi phí, tối ưu thời gian, nâng cao năng lực, khẳng định uy tín. Đội ngũ nhân viên (tư vấn viên, bộ phận bốc xếp, đội lái xe trung chuyển hàng đến ga tàu đường sắt,…) đều được đào tạo nghiệp vụ chuyên môn, luôn nhanh nhẹn, nhiệt tình và cẩn thận nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hàng hóa khi giao nhận.

Giá cước phí vận chuyển hàng nguyên container đường sắt

 • Hàng cần vận chuyển: Loại hàng cần vận chuyển là gì, đặc điểm cho từng loại hàng?
 • Số lượng hàng cần vận chuyển: Bao nhiêu kiện, bao nhiêu tấn và bao nhiêu khối?
 • Kích thước hàng vận chuyển: Bao gồm Chiều dài x Chiều rộng x Chiều cao?
 • Nơi nhận và gửi hàng: Quý khách cung cấp địa chỉ nhận và giao hàng ở đâu, có yêu cầu giao nhận tận nơi không?
 • Thời gian vận chuyển: Cung cấp thời gian dự kiến chuyển gửi hàng?
 • Một số thông tin khác: Phí bốc xếp hai đầu đi và đến, phí cẩu, gắp hàng, VAT,…
Sản xuất tinh gọn là gì? Ứng dụng và lợi ích như thế nào?
Ratraco Solutions liên kết với nhiều đơn vị liên quan trong Ngành vận tải đường sắt, có sẵn cơ sở hạ tầng, phương tiện,…nên chi phí luôn thấp nhất, tốt nhất.

Ưu thế Dịch vụ vận tải container đường sắt Ratraco Solutions

 • Năng lực vận tải hàng lớn, có thể vận chuyển linh hoạt, đa dạng mặt hàng;
 • Lịch trình tàu hàng cố định, xuyên suốt và rõ ràng;
 • Đội ngũ nhân viên hùng hậu, giàu kinh nghiệm và tận tâm;
 • Thời gian vận chuyển container lạnh/khô đường sắt nhanh chuẩn xác;
 • Cơ sở hạ tầng đường sắt đầy đủ, trang thiết bị hỗ trợ vận tải container hiện đại;
 • Giá cước vận chuyển đường sắt ít biến động so với giá xăng dầu;
 • Chính sách bồi hoàn giá trị hàng hóa theo giá thị trường nếu lỗi do vận chuyển.

ĐẶC BIỆT, trước sự kiện Ga Kép, Bắc Giang CHÍNH THỨC đi vào hoạt động trở thành Ga liên vận Quốc tế vào ngày 18/02/2023 vừa qua. CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP VẬN TẢI RATRACO hân hạnh phục vụ: “Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng container đường sắt từ Ga Kép, Bắc Giang đi Nội địa và Quốc tế” với lịch trình tàu chạy như sau:

 • Vận chuyển hàng hóa đường sắt Liên vận Quốc tế trên tuyến Kép – Đồng Đăng – Bằng Tường – Nam Ninh (và ngược lại): 2 chuyến hàng/ngày.
 • Vận chuyển container đường sắt Nội địa trên tuyến Kép – Yên Viên – Đà Nẵng – Sóng Thần (và ngược lại): 1 chuyến hàng/ngày.

Như vậy, Ratraco Soplutions đã update những kiến thức cần biết về sản xuất tinh gọn là gì, lợi ích cũng như ứng dụng hiệu quả của mô hình Lean Manufacturing trong sản xuất – kinh doanh của Doanh nghiệp. Bạn quan tâm tới Sản Xuất Tinh Gọn và các vấn đề liên quan như công cụ giúp cải tiến Lean Manufacturing nên lưu lại thông tin để phục vụ công việc khi cần. Trong trường hợp đơn vị bạn có nhu cầu tìm kiếm một địa chỉ gửi hàng hóa đi Nội địa/Quốc tế chuyên nghiệp, uy tín bằng container đường sắt từ Ga Kép, Ga Yên Viên, Ga Đông Anh, Ga Sóng Thần, Ga Vinh, Ga Đồng Đăng,…vui lòng liên hệ với chúng tôi theo Hotline bên dưới để được báo giá tốt nhất.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ