Tiêu chuẩn xuất khẩu của măng cụt đi các thị trường các nước hiện nay

Khi Doanh nghiệp của bạn đang cần xuất khẩu măng cụt đi Trung Quốc và nhiều nước khác nhưng lại chưa nắm rõ về từng tiêu chí đánh giá chất lượng sản phẩm như thế nào để đáp ứng đúng quy định theo yêu cầu thì Ratraco Solutions chúng tôi sẽ thông qua bài viết này để chuyển tải thêm kinh nghiệm, kiến thức, thông tin cần thiết. Doanh nghiệp Việt, các hộ nông dân đang kinh doanh, sản xuất, trồng trọt măng cụt xuất khẩu sang Trung Quốc và các thị trường tiềm năng khác để tăng giá trị sản lượng, chất lượng, tăng doanh thu lợi nhuận thực tế có thể tham khảo, tìm đọc để áp dụng đúng theo quy định đề ra.

Tình hình xuất khẩu măng cụt sang thị trường các nước

Trong năm nay, măng cụt Việt Nam được giá cao và được kỳ vọng sẽ là thị trường nhập khẩu đầy triển vọng, tiềm năng tại Trung Quốc. Theo người dân địa phương, hiện giá bán măng cụt dao động vào khoảng từ 50.000-80.000 đồng/kg mà với sản lượng xuất khẩu hiện tại, giá có thể tăng mạnh lên 85.000-90.000 đồng/kg. Dự kiến, tháng 9 này Việt Nam sẽ xuất khẩu số lượng lớn măng cụt sang thị trường Trung Quốc

Măng cụt xuất khẩu đạt trên 140 triệu USD, tức tăng 146% so với cùng kỳ năm 2018. Măng cụt trở thành mặt hàng xuất khẩu mang về giá trị lớn thứ 2 trong nhóm trái cây. Đây cũng là mặt hàng xuất khẩu chính đạt tốc độ tăng trưởng mạnh trong 5 tháng đầu năm 2019. Đáng chú ý, sự tăng trưởng của xuất khẩu măng cụt nhờ vào việc cuối tháng 4, Trung Quốc đã cấp phép nhập khẩu măng cụt của Việt Nam. Đây là loại trái cây thứ 9 được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc.

Tiêu chuẩn xuất khẩu của măng cụt đi các thị trường các nước hiện nay
Tình hình xuất khẩu măng cụt đi các nước đang có dấu hiệu tăng trở lại sau dịch Covid-19.

Xem thêm: tiêu chuẩn xuất khẩu khoai lang đi Trung Quốctiêu chuẩn xuất khẩu cá tra đi Trung Quốc

Ngay từ đầu năm 2020, do ảnh hưởng của tình hình dịch Covid-19 nên tình hình xuất khẩu trái cây (măng cụt) sang các nước đang có dấu hiệu ngưng trễ, sụt giảm, tuy nhiên theo đánh giá sau dịch, mặt hàng trái cây xuất khẩu này sẽ dần được phục hồi trở lại theo hướng khả quan, tích cực hơn cùng với nhiều loại trái cây khác.

Những tiêu chí xuất khẩu măng cụt đi Trung Quốc và các nước được quy định ra sao?

Muốn xuất khẩu măng cụt sang Trung Quốc và các thị trường tiềm năng khác, người nông dân, các Doanh nghiệp cần hiểu rõ những tiêu chuẩn sau:

Yêu cầu chất lượng:

Yêu cầu tối thiểu: Đối với tất cả các hạng, phải tuân thủ các quy định cụ thể cho từng hạng và dung sai cho phép, tiêu chí xuất khẩu măng cụt phải:

 • Còn nguyên vẹn
 • Vẫn còn nguyên và sách
 • Tươi, có hình dạng, màu sắc và mùi vị đặc trưng cho loài
 • Sạch sẽ và không có tạp chất có thể nhìn thấy bằng mắt thường
 • Khỏe mạnh, không bị dập nát hoặc hư hỏng
 • Không có thiệt hại do sâu bệnh gây ra
 • Không có sâu bệnh ảnh hưởng đến sự xuất hiện của trái cây
 • Không có độ ẩm bất thường bên ngoài vỏ, ngoại trừ hơi nước ngưng tụ từ kho lạnh
 • Không chảy nhựa
 • Không có mùi và / hoặc vị
 • Không có khuyết tật có thể nhìn thấy bằng mắt thường
 • Có thể cắt và mở dễ dàng.

Sự phát triển và trạng thái của măng cụt tươi phải cho phép chúng:

 • Tiếp tục quá trình làm chín sau khi thu hoạch cho đến khi chúng đạt được độ chín thích hợp (ít nhất da phải có màu hồng).
 • Chịu được vận tải và dỡ hàng
 • Đi đến đích với tình trạng tốt nhất.

Cấp: Măng cụt tươi được phân thành 2 loại như sau:

Lớp “đặc biệt”: Quả măng cụt tươi thuộc nhóm này phải có chất lượng cao nhất, đặc trưng của giống và / hoặc sản phẩm thương mại, không có khuyết tật, trừ những khuyết điểm rất nhỏ không ảnh hưởng đến hình thức, chất lượng và bao bì của sản phẩm trong bao bì.

Lớp I: Quả măng cụt tươi thuộc loại này phải có chất lượng tốt, đặc trưng cho giống và / hoặc sản phẩm thương mại. Cho phép có các khuyết tật nhỏ, miễn là chúng không ảnh hưởng đến hình thức, chất lượng và hình thức của sản phẩm trong bao bì:

 • Khiếm khuyết nhẹ trong hình dạng trái cây
 • Các vết khuyết nhẹ trên vỏ quả và lâu như: bầm dập, trầy xước hoặc các tổn thương cơ học khác. Tổng diện tích khuyết tật không quá 10% diện tích bề mặt quả.

Các khuyết tật không được ảnh hưởng đến thịt của quả.

Yêu cầu về kích thước:

Kích thước được xác định theo trọng lượng hoặc đường kính lớn nhất của quả như sau:

Mã kích thước Khối lượng (g) Đường kính (mm)
A 30 – 50 38 – 45
B 51 – 75 46 – 52
C 76 – 100 53 – 58
D 101 – 125 59 – 62
E > 125 > 62

Yêu cầu đối với lỗi:
Đối với các sản phẩm không đáp ứng các yêu cầu của từng loại được liệt kê, cho phép dung sai về chất lượng và kích thước trên một đơn vị đóng gói trái cây (hoặc theo lô với số lượng lớn).
Yêu cầu về cách trình bày:

 • Mức độ: Măng cụt tươi trong từng đơn vị đóng gói quả (hoặc từng lô) phải đồng đều và chỉ gồm những quả có cùng nguồn gốc, chất lượng và kích cỡ. Phần có thể nhìn thấy của sản phẩm trong mỗi đơn vị đóng gói trái cây (hoặc lô trái cây số lượng lớn) phải đại diện cho toàn bộ khối lượng trái cây bên trong.
 • Bao bì: Măng cụt tươi phải được đóng gói sao cho bảo vệ sản phẩm tốt nhất. Vật liệu sử dụng bên trong bao bì phải mới, sạch và không bị hư hỏng bề mặt hoặc bên trong quả. Được phép sử dụng các tài liệu, đặc biệt là giấy hoặc tem, mang thông tin thương mại nhưng phải được in hoặc dán bằng mực hoặc keo không độc hại.
 • Bao bì: Bao bì phải đảm bảo chất lượng, vệ sinh, thông thoáng, bền phù hợp với việc xếp dỡ, vận tải bằng đường biển và bảo quản măng cụt tươi. Bộ phận bao gói quả (hoặc lô quả ở dạng rời) không được chứa tạp chất, mùi lạ.
Tiêu chuẩn xuất khẩu của măng cụt đi các thị trường các nước hiện nay
Tiêu chí xuất khẩu măng cụt là phải được đóng gói cẩn thận, đẹp mắt và đúng quy cách.

Yêu cầu đối với ghi nhãn:
Bao bì bán lẻ: Đối với việc ghi nhãn thực phẩm đóng gói sẵn, áp dụng các quy định cụ thể sau:

 • Tên sản phẩm: Nếu nhìn từ bên ngoài không nhìn thấy sản phẩm thì trên nhãn của mỗi bao bì phải ghi tên quả hoặc tên giống của quả.

Bao bì trái cây không dùng để bán lẻ: Mỗi bao bì sản phẩm phải có các thông tin sau, bằng chữ trên cùng một mặt, dễ đọc, rõ ràng, dễ nhận biết và nhìn thấy từ bên ngoài hoặc bằng tài liệu kèm theo.

 • Nhận dạng: Tên và địa chỉ của người xuất khẩu, người đóng gói và / hoặc người gửi hàng. Mã nhận dạng (tùy chọn)
 • Tên sản phẩm: Nếu bên ngoài không nhìn thấy sản phẩm thì trên bao bì phải ghi tên quả, tên giống và / hoặc tên thương mại.
 • Nguồn gốc sản phẩm: Nguồn gốc sản phẩm hoặc khu vực trồng trọt hoặc quốc gia, khu vực hoặc tên địa phương.
 • Nhận biết thương mại: Cấp + Kích thước (ký hiệu kích thước hoặc khối lượng tính bằng gam hoặc đường kính tính bằng milimét lớn nhất và nhỏ nhất) + Khối lượng tịnh (tùy chọn)
 • Dấu xác minh (tùy chọn)

Yêu cầu về ô nhiễm:

 • Muốn xuất khẩu măng cụt đi Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản,…phải tuân thủ mức tối đa cho phép của tiêu chuẩn hiện hành.
 • Sản phẩm xuất khẩu phải tuân thủ mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tối đa cho phép theo quy định hiện hành.

Có nên chọn Dịch vụ vận tải đường sắt Ratraco Solutions xuất khẩu măng cụt đi các nước?

Đến với Dịch vụ vận chuyển trái cây xuất khẩu của Ratraco Solutions, khách hàng sẽ được nhân viên với kinh nghiệm lâu năm, thành thạo tay lái và các tuyến đường xa đem đến cho bạn sự hài lòng tuyệt đối. Với dịch vụ chở hàng chuyển đi xa, đơn vị chúng tôi sẽ giao sản phẩm đến địa điểm yêu cầu đúng thời gian, lịch trình,..Ngoài ra, các phương tiện vận tải hàng hóa cũng được trang bị mọi thiết bị cần thiết để đảm bảo duy trì nhiệt độ ổn định trong suốt quá trình luân chuyển.

Nhiệt độ thích hợp để bảo quản măng cụt là 13 độ C. Khách hàng có thể cân nhắc gửi hàng bằng đường sắt để tiết kiệm thời gian vận chuyển, trái cây (măng cụt) sẽ được chúng tôi bọc cẩn thận trong nilong thoáng khí tránh bị đọng nước, bị hỏng hoặc bọc từng trái trong tờ báo, tránh làm hoa quả bị dập và luôn để trong khoang lạnh.

Những ưu điểm của Dịch vụ vận tải đường sắt của Công ty Ratraco Solutions chúng tôi bao gồm:

 • Nhận tất cả các đơn vận chuyển từ nội thành đến ngoại thành đi xuất khẩu các nước
 • Luôn đảm bảo về việc bảo quản măng cụt đúng cách để không làm giảm chất lượng sản phẩm
 • Luôn thông báo lịch trình xe đi, thời gian đến và giao hàng
 • Cam kết giao hàng đúng hẹn cho khách hàng
 • Luôn ổn định nhiệt độ bảo quản trái cây (măng cụt) đúng quy định
 • Cam kết bồi thường 100% nếu có tổn thất hay thiếu hụt hàng hóa.
Tiêu chuẩn xuất khẩu của măng cụt đi các thị trường các nước hiện nay
Khách hàng nên tin tưởng lựa chọn Ratraco Solutions để chuyển hàng măng cụt đi xuất khẩu các nước.

Những yêu cầu về cách bảo quản trái cây (măng cụt) vận chuyển đường xa của RatracoSolutions Logistics:

 • Về nhiệt độ: Luôn đáp ứng tốt nhất yêu cầu về nhiệt độ, bảo quản hàng hóa trong Container lạnh hoặc xe tải lạnh để đảm bảo độ chất lượng, tươi ngon của măng cụt
 • Về đóng gói: Trái cây nói chung và măng cụt nói riêng rất dễ hư hỏng nên khi vận tải thường sẽ được đặt trong các thùng Carton hoặc thùng xốp. Yêu cầu các loại thùng này phải thoáng khí và có độ chắc chắn để không ảnh hưởng tới mặt hàng trái cây khi vận tải & bốc xếp. Đồng thời còn để hạn chế tối đa việc sử dụng túi nilon vì ngoài việc gây ủ khí làm hư hỏng trái cây, ô nhiễm môi trường.
 • Về xếp dỡ: Vì trái cây (măng cụt) dễ hư hỏng nên khi xếp dỡ, chúng tôi sẽ cẩn thận, nhẹ nhàng, tránh va đập mạnh hay ném, vứt ảnh hưởng tới chất lượng bên trong.

Những thông tin trên về tiêu chuẩn đánh giá chất lượng măng cụt xuất khẩu đi Trung Quốc và thị trường các nước khác đã được Ratraco Solutions cập nhật, chia sẻ nhanh tới quý khách hàng đang có nhu cầu muốn giới thiệu, giao thương sản phẩm trái cây tươi ngon của mình ra bên ngoài quốc tế.

Các Doanh nghiệp, các hộ sản xuất trồng trọt măng cụt nếu đang khó khăn trong việc tìm ra hướng đi, giải pháp cải thiện, khắc phục chất lượng hàng hóa trong thời gian sắp tới để đảm bảo không bị “trả về” tại cửa khẩu hải quan thông quan, có thể tham khảo nghiên cứu thật kĩ thông tin về tiêu chí xuất khẩu măng cụt trên.

Và đặc biệt, khi Doanh nghiệp lựa chọn giải pháp tìm thuê Dịch vụ vận tải hàng nông sản, trái cây trọn gói của RatracoSolutions Logistics, quá trình chuyển hàng sẽ diễn ra nhanh chóng, mau lẹ hơn với quy trình bảo quản măng cụt nghiêm ngặt, an toàn nhất. Đó  cũng là lý do mà vì sao đơn vị vận tải đường sắt của chúng tôi lại được nhiều Doanh nghiệp tin tưởng, đồng hành đến như vậy.

Liên hệ Vận chuyển Container Liên Vận Quốc Tế : VN <-> Trung Quốc, EU, Nga

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

#HCM:

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Quyên: 0901 411 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Bình Dương:

Ms Quyên: 0901 411 247

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Đồng Nai:

Ms Hoa: 0938 790 247

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Bình Định:

Ms Quyên: 0901 411 247

Ms Hoa: 0938 790 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Đà Nẵng:

Mr Miền: 0909 199 247

Mr Ý: 0906 354 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Nghệ An

Ms Mỹ Linh: 0901 100 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Hà Nội

Ms Tâm: 0902 486 247

Ms Mỹ Linh:0901 100 247

#Trung Quốc

Ms Hưởng: 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ