Tiêu chuẩn xuất khẩu Sầu Riêng sang Trung Quốc năm 2024

Trung Quốc là thị trường nhập khẩu sầu riêng Việt Nam nhiều nhất với lượng tiêu thụ sầu riêng tại quốc gia này tăng thêm 16% trung bình mỗi năm. Từ năm 2010, thị trường tỷ dân này đã nhập khẩu sầu riêng Việt Nam. Thường thì chỉ có thị trường EU và Nhật Bản được xem là khó tính khi nhập khẩu nông sản nhưng những năm gần đây, Trung Quốc cũng khá khắt khe về tiêu chuẩn nhập khẩu trái cây, đặc biệt là sầu riêng.

RatracoSolutions Logistics sẽ cập nhật nhanh tiêu chuẩn xuất khẩu Sầu Riêng sang Trung Quốc 2023 để hỗ trợ hiệu quả cho kế hoạch đưa mặt hàng trái cây đang có sức tiêu thụ lớn sang giao thương ở nước bạn của DN. Đồng thời qua đây, phía chúng tôi mong muốn làm cầu nối giúp loại quả này tiếp cận gần hơn, nhanh hơn với thị trường TQ bằng việc cung cấp “Dịch vụ xuất khẩu Sầu Riêng sang Trung Quốc Chính Ngạch trọn gói giá rẻ”, hỗ trợ từ A-Z về thủ tục thông quan cũng như làm việc với đối tác/bạn hàng bên Trung.

Nhu cầu tiêu thụ, xuất khẩu sầu riêng từ Việt Nam sang Trung Quốc hiện nay

Sầu riêng vốn là loại trái cây kén người ăn và có giá cao nhưng loại quả này lại được người tiêu dùng Trung Quốc đón nhận nồng nhiệt, coi sầu riêng là “vua” của các loại trái cây. Cơn sốt sầu riêng càng trở nên nóng hơn sau khi Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) Chính thức có hiệu lực vào ngày 1/1/2022, giúp Trung Quốc dễ dàng nhập khẩu trái cây tươi từ các quốc gia Đông Nam Á (trong đó có Việt Nam).

Nhu cầu tiêu thụ sầu riêng tại Trung Quốc tăng cao tạo ra rất nhiều cơ hội cho các Doanh nghiệp Việt Nam. Xuất khẩu Chính Ngạch trái sầu riêng sang thị trường hơn 1.5 tỷ dân này sẽ giúp Doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tiếp cận với thị trường rộng lớn. Bên cạnh đó còn giúp DN và bà con nông dân thu được lợi nhuận cao từ loại quả đặc sản này. Đây là cơ hội quý giá đối với trái sầu riêng tươi Việt Nam và là bước ngoặt lớn đối với nông sản Việt.

Tiêu chuẩn xuất khẩu Sầu Riêng sang Trung Quốc năm 2023
Sầu riêng Việt Nam là một trong những loại trái cây được xuất khẩu Chính Ngạch sang thị trường Trung Quốc với tỷ trọng không hề nhỏ trong Quý I/2023.

Theo số liệu từ Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương), Quý I/2023, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam đã tăng tới hơn 8,3 lần (733,2%) so với cùng kỳ năm ngoái lên 153,5 triệu USD. Trong đó, Trung Quốc chiếm đến 87% thị phần với 133,6 triệu USD. Trung Quốc đã nhập khẩu sầu riêng từ thị trường Việt Nam với khối lượng 27.374 tấn với kim ngạch 133,4 triệu USD, chiếm 30% về lượng và 26,3% về kim ngạch trong tổng nhập khẩu sầu riêng của nước này. Hiện giá xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam sang Trung Quốc đã tăng khoảng 10% so với thời điểm mới được cấp phép vào thị trường này.

Song, chúng ta cũng phải thừa nhận không ít thách thức từ sự thay đổi trong tiêu chuẩn nhập khẩu nông sản của Trung Quốc nói chung và tiêu chuẩn xuất khẩu Sầu Riêng nói riêng. Ngoài ra, sầu riêng Việt Nam còn gặp phải sự cạnh tranh gay gắt đến từ Thái Lan. Tuy vậy, chúng ta vẫn nỗ lực hết sức để mở rộng thị trường tiềm năng này. Hiện nay, Việt Nam có nhiều vùng trồng sầu riêng lớn như Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên,…Đảm bảo nguồn cung hơn 1 triệu tấn xuất khẩu đi Trung Quốc. Đây được xem là cơ hội và cũng là rào cản khi thị trường Trung Quốc ngày càng yêu cầu khắt khe về chất lượng và tiêu chuẩn nhập khẩu.

XEM THÊM: Dịch vụ vận chuyển Container Bắc Nam giá rẻ

Tiêu chuẩn, thủ tục xuất khẩu sầu riêng Chính Ngạch sang Trung Quốc mới nhất 2023

Quả sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc phải tuân thủ các luật, quy định và tiêu chuẩn xuất khẩu Sầu Riêng liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, không nhiễm các đối tượng kiểm dịch thực vật,…Vậy nên, để xuất khẩu Sầu Riêng sang Trung Quốc, các Doanh nghiệp/Nhà vườn cần chú ý các tiêu chuẩn sau:

Điều kiện để xuất khẩu sầu riêng Chính Ngạch sang Trung Quốc

Để sầu riêng Việt Nam rộng đường xuất khẩu Chính Ngạch sang thị trường Trung Quốc, DN cần đáp ứng một số điều kiện, tiêu chuẩn sau:

Đối với vùng trồng, nhà vườn

 • Những vùng trồng sầu riêng phải lưu giữ hồ sơ giám sát và kiểm soát sinh vật dịch hại, hồ sơ này được cung cấp cho Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) khi có yêu cầu;
 • Có biện pháp quản lý phù hợp để loại bỏ dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm, không có dư lượng bảo vệ thực vật vượt quá mức cho phép so với quy định;
 • Tất cả vùng trồng sầu riêng đã đăng ký xuất khẩu sang Trung Quốc phải xây dựng hệ thống quản lí chất lượng và truy xuất nguồn gốc, áp dụng thực hành nông nghiệp tốt (GAP);
 • Thực hiện đúng quy cách về đóng gói, thông tin in trên bao bì…

Đối với cơ sở chế biến

 • Có đất nền cứng, sạch, hợp vệ sinh, phải có khu chứa nguyên liệu và kho thành phẩm;
 • Các khu chế biến, xử lý, bảo quản và khu chức năng phải hoàn toàn riêng biệt nhau, được bố trí hợp lý và tách biệt với khu vực sinh hoạt.

Đối với cơ sở đóng gói

Đơn vị đóng gói cần chải hoặc làm sạch bề mặt quả bằng súng áp suất cao hoặc có thể dùng các biện pháp hiệu quả khác để loại bỏ trứng, bào tử nấm.

Tiêu chuẩn xuất khẩu Sầu Riêng sang Trung Quốc năm 2023
Với thị trường Trung Quốc, sầu riêng muốn xuất khẩu cần đáp ứng các tiêu chuẩn về vùng trồng, cơ sở chế biến, đóng gói, vệ sinh ATTP,…và trải qua nhiều khâu kiểm dịch nghiêm ngặt tại Cửa khẩu hải quan.

Thủ tục hải quan và kiểm dịch đối với sầu riêng xuất khẩu Trung Quốc

Chứng từ khai báo hải quan

Các Doanh nghiệp gửi hàng sầu riêng Chính Ngạch đi Trung Quốc cần chuẩn bị các Chứng từ khai báo hải quan, bao gồm:

 • Hóa đơn thương mại (Invoice);
 • Phiếu thông tin đóng gói hàng hóa (Packing List);
 • Vận đơn (Bill Of Lading);
 • Bản hợp đồng thương mại (Sales Contract);
 • Đơn kiểm dịch thực vật (Phytosanitary Certificate).

Các loại thuế sầu riêng

Các loại thuế sầu riêng xuất khẩu doanh nghiệp cần đóng như:

 • Thuế VAT: Với những mặt hàng xuất khẩu thì thuế VAT là 0%;
 • Thuế xuất khẩu: Mặt hàng sầu riêng không nằm trong danh sách mặt hàng chịu thuế xuất khẩu nên các Đơn vị vận chuyển không phải đóng loại thuế này.

Quy định về vận tải

Gửi hàng sầu riêng sang Trung Quốc từ Việt Nam sẽ được thực hiện theo quy trình như sau:

 • Khai báo sản phẩm trước khi xuất hàng;
 • Đăng ký kiểm định ATVSTP, kiểm dịch thực vật song song khi sàng xuất sang quốc gia khác;
 • Mở tờ khai quan và nộp chứng nhận ATVSTP;
 • Thông quan hàng hóa.

Sầu riêng rất dễ hư hỏng, khi  bốc dỡ hàng hóa, Đơn vị vận chuyển cần phân loại hàng hóa đặc biệt (hàng cần nhẹ tay, cẩn thận). Ngoài những yêu cầu về luân chuyển sầu riêng đi xa, các Đơn vị vận chuyển cần tuân thủ yêu cầu về nhiệt độ lạnh để bảo quản sầu riêng luôn tươi ngon, hợp vệ sinh và lâu hỏng. Mọi phương tiện vận chuyển cần được lắp trang thiết bị làm lạnh hiện đại, chuyên nghiệp, nhiệt độ từ 2-12 độ C.

Thủ tục kiểm dịch thực vật sầu riêng trước khi xuất khẩu

Ngày 11/07/2022, Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) đã chính thức ký kết Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với sầu riêng tươi xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc. Chính vì vậy, khi xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc, Nhà vườn/Đơn vị cần làm kiểm dịch thực vật. Thủ tục kiểm dịch thực vật sầu riêng gồm các bước:

 • Bước 1: Đăng ký tài khoản tại Cơ quan kiểm dịch thực vật vùng để làm kiểm dịch thực vật sầu riêng;
 • Bước 2: Tại cơ quan kiểm dịch thực vật vùng, đơn vị cần đăng ký lô hàng cần kiểm dịch thực vật;
 • Bước 3: Làm thủ tục kiểm tra lấy mẫu lô hàng cần kiểm dịch. Theo quy định, Trong 2 năm đầu tiên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải tiến hành kiểm tra kiểm dịch thực vật, lấy mẫu 2%. Nếu trong thời gian này không phát hiện vi phạm về kiểm dịch thực vật thì sẽ giảm tỷ lệ xuống còn 1%;
 • Bước 4: Khai điện tử đơn hàng sầu riêng cần XK tại website của Cơ quan kiểm dịch thực vật vùng;
 • Bước 5: Nộp hồ sơ hoàn chỉnh để lấy chứng nhận kiểm dịch thực vật sầu riêng.

>>Xem thêm: Tiêu chuẩn xuất khẩu bơ sang Trung Quốc

Doanh nghiệp có nhu cầu XK sầu riêng sang Trung Quốc Chính Ngạch nên chọn Đơn vị vận tải, logistics nào để được hỗ trợ trọn gói thủ tục thông quan?

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP VẬN TẢI RATRACO là đơn vị chuyên cung cấp Dịch vụ xuất khẩu sầu riêng Chính Ngạch sang Trung Quốc bao trọn gói thủ tục giá rẻ cạnh tranh nhất thị trường, được nhiều Doanh nghiệp tin chọn. Hình thức hoạt động vận tải, logistics của chúng tôi khi xuất khẩu Sầu Riêng sang Trung Quốc đó là: Ratraco sẽ đưa container lạnh chuyên dùng đến kho hàng của Doanh nghiệp. Sau khi hàng hóa được đóng gói và xếp hàng lên container, chúng tôi sẽ vận chuyển về ga liên vận quốc tế Kép để vận chuyển đưa lên Cửa khẩu ga đường sắt Quốc tế Đồng Đăng hoàn tất các thủ tục để XK hàng sang thị trường Trung Quốc.

Đặc biệt về tiêu chuẩn xuất khẩu Sầu Riêng năm 2023, Ratraco Solutions cũng nắm rõ để hỗ trợ tốt nhất, nhanh nhất cho lô hàng sầu riêng đi giao thương của khách. Thêm nữa, đối với các Dịch vụ vận chuyển container lạnh đi liên vận Quốc tế, Ratraco đều áp dụng giải pháp vận chuyển giảm 25 – 30% chi phí Logistics trong chuỗi cung ứng lạnh của DN. Tiên phong ứng dụng container lạnh tự phát tại Việt Nam và chuyên trách kinh doanh vận tải container đường sắt Liên vận Quốc tế phục vụ cho nhiều DN, Tập đoàn.

Tiêu chuẩn xuất khẩu Sầu Riêng sang Trung Quốc năm 2023
Dịch vụ xuất khẩu sầu riêng từ CK Ga Đồng Đăng – Trung Quốc được Ratraco vận chuyển bằng container lạnh tự hành đường sắt với hệ thống bảo quản lạnh đạt chuẩn Quốc tế.

Lịch trình vận tải container lạnh tuyến Việt – Trung

Sau đây là thông tin về lịch tàu hàng đường sắt tuyến Việt – Trung tại Ratraco:

 • Tuyến Yên Viên – Đồng Đăng – Pingxiang – Nanning Nan sau đó tiếp chuyển đi các tỉnh, thành phố của Trung Quốc (và ngược lại);
 • Vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt Liên vận Quốc tế trên tuyến Kép – Đồng Đăng – Bằng Tường – Nam Ninh và ngược lại: 2 chuyến/ngày;
 • Thời gian: 3 ngày (không bao gồm thời gian làm thủ tục tại các ga biên giới;
 • Dịch vụ vận chuyển hàng hóa khép kín Kho – Kho.

Nhận vận tải, XK nhiều loại sầu riêng từ CK Ga Đồng Đăng – TQ

Ratraco Solutions nhận xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc đa dạng các loại như:

 • Loại sầu riêng Ri 6;
 • Loại sầu riêng chuồng bò;
 • Loại sầu riêng khổ qua;
 • Loại sầu riêng Cái Mơn;
 • Loại sầu riêng ruột đỏ;
 • Loại sầu riêng Musang King;
 • Loại sầu riêng thái (sầu riêng Dona),…

Ratraco hỗ trợ DN trọn gói thủ tục XK sầu riêng Chính Ngạch sang TQ

Với Dịch vụ xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc trọn gói, chúng tôi hỗ trợ Quý DN các thủ tục liên quan:

Hồ sơ hải quan và đăng ký mã vùng đối với sầu riêng XK

Bộ hồ sơ phía Ratraco dự kiến sẽ chuẩn bị cho lô hàng sầu riêng XK Chính Ngạch sang TQ:

 • Hợp đồng thương mại (Sales Contract);
 • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice);
 • Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing list);
 • Vận đơn (Bill of Lading);
 • Tờ khai Hải quan (Customs Declaration);
 • Chứng từ bảo hiểm (Insurance Certificate);
 • Giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ hàng hóa (C/O Form E);
 • Giấy chứng nhận kiểm dịch (Phytosanitary Certificate);
 • Các giấy tờ khác theo yêu cầu hải quan, phục vụ cho việc xin giấy phép: Catalogue, hình ảnh hàng,…

Hồ sơ đăng kí mã vùng trồng cho sầu riêng, gồm có:

 • Đơn xin cấp mã số vùng trồng;
 • Giấy đăng ký kinh doanh;
 • Các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất;
 • Giấy chứng nhận VietGAP cho vùng trồng xin cấp mã số (nếu có);
 • Tờ khai kĩ thuật (TCCS 772: 2020/BVTV).

Hồ sơ Đăng ký kiểm dịch thực vật xuất khẩu sầu riêng

 • Giấy đăng kí kiểm dịch thực vật;
 • Các giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục hải quan: Hóa đơn thương mại, phiếu đóng gói hàng hóa, hợp đồng thương mại,…

Mã HS Code, thuế của sầu riêng xuất khẩu

Căn cứ vào biểu thuế XNK 2023, mã HS Code đối với sầu riêng XK là 08106000. Trong đó, 0810 là mã chỉ các loại quả khác, tươi và 08106000 là mã chỉ trái sầu riêng. Theo quy định hiện hành, mức thuế được áp dụng đối với trái sầu riêng mang đi xuất khẩu là 0% do trái cây không thuộc vào trong danh sách các mặt hàng chịu thuế xuất.

RATRACO SOLUTIONS đã cập nhật nhanh, chi tiết tiêu chuẩn xuất khẩu Sầu Riêng 2023 cho Quý DN quan tâm tham khảo để biết mình cần đáp ứng điều kiện gì về sản phẩm, chuẩn bị giấy tờ, chứng từ, hồ sơ gì,…trước khi chính thức đưa mặt hàng trái cây này đi giao thương sang nước bạn.

Đến với Dịch vụ vận tải – xuất khẩu Sầu Riêng sang Trung Quốc Chính Ngạch trọn gói của Ratraco, các DN được hỗ trợ từ A-Z thủ tục thông quan, việc của bạn là chỉ cần gửi hàng tại kho/ga, mọi việc còn lại chúng tôi sẽ thay bạn hoàn tất. Chi tiết về quy trình xuất khẩu sầu riêng Chính Ngạch sang Trung Quốc, giá DV xuất khẩu sầu riêng từ Ga Đồng Đăng – Trung Quốc,…quý khách vui lòng liên hệ Hotline bên dưới.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ