Teus là gì? Tất cả thông tin về Teus trong vận tải Container biển

Nếu những ai đang làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hay vận tải biển, chắc chắn biết thuật ngữ Teus. TEU chính là đơn vị đo lường tương đương với một container 20ft. Công dụng chính của TEU chính là để đo sức chứa hàng hóa của các tàu container. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ ý nghĩa sâu xa của đơn vị này, thậm chí có người mới vào nghề còn hiểu sai khiến quá trình XNK, vận chuyển hàng hóa ít nhiều bị gián đoạn.

Vậy nên trong khuôn khổ bài chia sẻ này, RatracoSolutions Logistics sẽ tổng hợp những kiến thức chuyên ngành quan trọng để làm rõ khái niệm Teus là gì, đặc điểm của Teus, vai trò của Teus là gì đối với hoạt động tại cảng biển thế nào,…Dựa vào đây bạn hoàn toàn có thể vận dụng nó trong việc tính toán chuẩn xác sức chứa hàng hóa tối đa của các hãng tàu biển hiện nay.

Teus là gì? Viết tắt của từ gì?

Lịch sử về Teu

Teu bắt nguồn từ Ngành vận tải bằng container. Teu do ông Malcolm McLean sáng lập lên, có nguồn gốc đầu tiên dựa vào việc các container vận chuyển theo đúng tiêu chuẩn hóa đơn vị. Malcolm McLean là một Doanh nhân trong Ngành vận tải đường bộ. Vào những năm 1900, ông nhận thấy việc bốc dỡ hàng hóa lên xuống quá khó khăn và tốn nhiều thời gian, bởi các hình thức vận chuyển hàng hóa trước đây chủ yếu theo bao tải, theo thùng chứa…

Vì thế, ông đã nghĩ ra cách có thể dựa vào các container có kích thước tiêu chuẩn để chứa hàng hóa. Bởi container có thể vận chuyển cả xe tải và tàu mà không cần phải bốc dỡ hàng hóa lên xuống tại mỗi địa điểm khác nhau. Sau khi nghiên cứu, ông đã bán công ty vận tải đi và thiết kế xây dựng các container. Ông mua 1 chiếc xe tàu chở dầu Ideal X và thiết kế lại nó để chứa được 58 container khác ở trong. Vào tháng 4/1956, chuyến hàng đầu tiên đã khởi hành từ New Jersey đến Houston và được vận chuyển bằng container. Từ đó đã mở ra một kỷ nguyên mới cho Ngành vận tải đường biển.

Teus là gì?

TEU là một trong những khái niệm thuộc lĩnh vực container nói riêng và xuất nhập khẩu nói chung. là viết tắt của từ Twenty-foot equivalent unit hiểu đơn giản đây là đơn vị đo tương đương 20 feet. Là một trong những đơn vị đo lường được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong vận tải đường biển hiện nay. Thuật ngữ Teus được làm căn cứ tương đương cho một cont tiêu chuẩn ứng với chiều dài là 20ft × chiều rộng 8 ft × chiều cao 8,5 ft. học xuất nhập khẩu. Dựa vào teus để xác định năng lực của tàu vận tải hoặc lựa chọn container phù hợp khi vận chuyển hàng hóa đường biển. Ngày nay, TEU đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong thương mại toàn cầu.

Teus là gì? Tất cả thông tin về Teus trong vận tải Container biển
TEU là viết tắt của “Twenty-foot equivalent unit” – một trong những đơn vị đo lường thông dụng trong vận tải biển và là đơn vị đo tương đương 20 feet, thể hiện kích thước và sức tải của tàu.

Hiện nay, có 3 loại container phổ biến là 20ft, 40ft, 50ft. Vì vậy, 1TEU tính ra sẽ tương đương khoảng 39 m³ thể tích, Hoặc ứng với 1 cont 20ft, từ đó suy ra 1 cont 40 fr = 2 TEU. Ngoài ra với container 45ft cũng được quy ra bằng 2 TEU. Công thức: 1 teu = ton hay 1 teu = Container. Bên cạnh đó ngoài đơn vị TEUS thì có thể sử dụng thêm đơn vị FEU. Và 2 TEU= 1 FEU.

Thông tin khác cần biết về Teus trong vận tải Container biển

Đơn vị vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt RATRACO SOLUTIONS đã làm rõ khái niệm Teus là gì, tiếp theo đây là những kiến thức cần biết khác về Teus trong vận tải container đường biển mà bất cứ Cá nhân, Doanh nghiệp nào khi tham gia vào hoạt động này đều phải nắm rõ và hiểu đúng. Cụ thể như sau:

Đặc điểm nổi bật của TEU

Được dùng là tiêu chuẩn hóa đơn vị container

Từ thời McLean, kích thước của container là 35 feet, còn đối thủ của ông là 24 feet. Tuy nhiên sau một thời gian tiêu chuẩn hóa đơn vị này dựa vào ISO năm 1986, container 20 feet và 40 feet. Container 20 feet được biết đến là đơn vị chuẩn container còn được gọi là TEU.

Dùng để tính công suất, sức tải của tàu theo TEU

Ngoài được sử dụng là đơn vị đo container thì Teu còn được sử dụng để tính công suất, sức tải, kích cỡ tàu vận chuyển. Dựa vào kích cỡ tàu để phân loại năng lực của tàu.

 • Small feeder (tàu nhỏ): 1.000 TEU
 • Feeder (tàu trung bình): 1.000 – 2.000 TEU
 • Feedermax (tàu bình thường): 2.000 – 3.000 TEU
 • Panamax vessels: 3.000 – 5.000 TEU
 • Post Panamax vessels: 5.000 – 10.000 TEU
 • New Panamax vessels (2014-): 10.000 – 14.500 TEU
 • Ultra Large Container Vessel (ULCV): từ 14.500TEU trở lên.

Hiện nay trên thế giới, tàu container lớn nhất là của hãng HMM (Hàn Quốc) với các thông số kỹ thuật như sau: (D) 399.9m x ® 61m x (H) 70m và có sức chứa 23.964 TEU. Kinh phí xây dựng tàu là 140tr USD và mang quốc tịch Panama con tàu container.

So sánh giữa đơn vị TEU với FEU

TEU (Twenty Foot Equivalent) FEU (Forty Foot Equivalent)
Kích thước bên ngoài 20′ x 8′ x 8′ 40′ x 8′ x 8′
Kích thước bên trong 19′ 5” x 7′ 8” x 7′ 9.5” 39′ 6.5” x 7′ 8” x 7′ 9.5”
Chiều cao cửa 2.27 m
Công suất tối đa 28 CBM 58 CBM
Số lượng Pallet 9 – 11 20 – 24
TEU : FEU 2 TEUs = 1 FEU
Teus là gì? Tất cả thông tin về Teus trong vận tải Container biển
TEUS để tiêu chuẩn hóa đơn vị container cũng như để tính công suất, sức tải của tàu container biển.

TOP 10 Cảng Biển theo lượng hàng hóa trong năm 2021

Cảng biển có “hiệu suất” lớn nhất hàng năm trên thế giới hiện là Cảng Thượng Hải – Trung Quốc với lượng hàng qua cảng đạt mức 47 triệu TEU trong năm 2021 – bất chấp Chính sách Zero-Covid của chính phủ Trung Quốc. Cảng Thượng Hải đã đứng đầu danh sách cảng bận rộn nhất thế giới trong suốt 12 năm qua, bỏ xa cảng biển bận rộn thứ hai của Singapore tới hơn 10 triệu TEU trong năm 2021.

Tên Cảng Khối lượng hàng hoá xử lý (2021)
Cảng Thượng Hải (TQ) 47 triệu TEU
Cảng Singapore 37.5 triệu TEU
Cảng Ninh Ba (TQ) 31.1 triệu TEU
Cảng Thâm Quyến (TQ) 28.8 triệu TEU
Cảng Quảng Châu (TQ) 24.2 triệu TEU
Cảng Thanh Đảo (TQ) 23.7 triệu TEU
Cảng Busan (Hàn Quốc) 22.7 triệu TEU
Cảng Thiên Tân (TQ) 20.3 triệu TEU
Cảng Los Angeles 20.1 triệu TEU
Cảng Hong Kong 17.8 triệu TEU

>>Xem thêm: Booking Note là gì?

TEU có vai trò gì đối với hoạt động của cảng biển?

Việc áp dụng đơn vị TEU đã mang tới cho Ngành vận tải đường biển một bước tiến mới, có thể xem là bước đột phá quan trọng. Nhờ đó, người ta dễ dàng đo lường năng lực, và xác định được lượng hàng hóa đi qua cảng biển.

Khi làm các báo cáo thống kê hàng hóa trong từng cảng riêng biệt hay sử dụng ở ngân hàng thế giới làm đơn vị đo lường tiêu chuẩn, TEU có nhiều công dụng khác nhau. Thay vì áp dụng hình thức tính toán trước đây (theo tấn), TEU đã giúp đơn vị cảng ở Thâm Quyến và Thượng Hải, 2 cảng hàng đầu Trung Quốc, dễ dàng xử lý hơn 65 triệu TEUs hàng năm, tương đương với 5,4 triệu TEUs mỗi tháng, quả là con số không nhỏ. Nhờ TEU, chúng ta dễ dàng tính toán và vẽ ra bức tranh rõ ràng, được coi là đơn vị đo lường tiêu chuẩn và sử dụng rộng rãi ở nhiều nơi. Ngoài các cảng ở Trung Quốc, cảng Long Beach và Los Angeles là những cảng hàng đầu ở Hoa Kỳ đã xử lý được trung bình khoảng 1,4 triệu TEU mỗi tháng/2 cảng, khoảng 16 triệu TEU/năm.

Nhờ sự ra đời của TEU và container, hàng hóa dễ dàng vận chuyển lên các tàu thành từng cụm và mỗi năm có tới 200 triệu container được vận chuyển. Nhờ vậy, các tiêu chuẩn trong vận tải đã thay đổi, chủ yếu nhất là phần trao đổi các thành phần của xe tải có cùng kích thước, hình dạng (công suất không thay đổi) hay việc thay đổi phần tháo lắp của xe tải. Nhờ vậy, việc sử dụng thùng pallet vận tải sao cho phù hợp với các container tiêu chuẩn hoặc các xe tải logistic đã được thay đổi hoàn toàn, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa của toàn cầu. Chúng ta có thể dễ dàng thấy được vai trò của đơn vị TEU là rất quan trọng và cần thiết. Nó góp phần thúc đẩy sự phát triển của vận tải đa phương thức nói riêng, và cả ngành logistics nói chung.

RatracoSolutions Logistics có nhận chuyển gửi hàng đường biển không? Cước phí thế nào?

Khi thực hiện quá trình xuất khẩu hoặc nhập khẩu, đối với các trường hợp hàng hóa không đủ để xếp đầy một container, các chủ hàng có thể chọn giải pháp vận chuyển hàng lẻ LCL để tối ưu chi phí vận chuyển cho mình…CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP VẬN TẢI RATRACO nhận thấy nhu cầu xuất nhập khẩu hàng lẻ LCL Chính Ngạch đang có xu hướng tăng cao nên cho ra đời Dịch vụ vận chuyển hàng LCL, Dịch vụ gom hàng lẻ để nâng cao năng lực vận tải và hỗ trợ tối đa nhu cầu của nhiều Cá nhân, đơn vị kinh doanh trong và ngoài nước.

Cụ thể, Ratraco Solutions trong vai trò là người gom hàng (Consolidator) sẽ gom các lô hàng lẻ (LCL) của nhiều Chủ hàng tại Kho đóng hàng lẻ (CFS), sắp xếp, phân loại và đóng chung vào một container, sau đó thu xếp vận chuyển từ cảng xếp hàng tới cảng đích, việc kết hợp đóng chung như vậy gọi là gom hàng (Consolidation). Công ty sẽ cung cấp lịch trình đóng hàng lẻ (LCL) cố định hằng tuần tới nhiều điểm đến như Hàn Quốc, Nhật Bản, Thượng Hải, Trung Quốc, Mỹ, Đức, Úc,…giúp bạn lên kế hoạch chuyển gửi hàng chính xác trước đó.

Teus là gì? Tất cả thông tin về Teus trong vận tải Container biển
Song song với Dịch vụ vận tải đường sắt, Ratraco Solutions cũng triển khai mạnh mẽ Dịch vụ xuất nhập khẩu hàng lẻ Chính Ngạch đường biển đi Mỹ, Nhật, Đức, Úc,…

=> Vai trò của Ratraco là thúc đẩy các hoạt động Thương mại quốc tế, góp phần vào giá trị gia tăng cho hàng hóa. Hay nói một cách dễ hiểu hơn là hàng hóa mậu dịch giữa các khu vực khác nhau trên thế giới có thể giao thương thuận tiện và dễ dàng là nhờ những Công ty, Đại lý tàu biển như chúng tôi.

Phương thức vận chuyển, giao nhận hàng LCL của Ratraco

 • Vận chuyển hàng từ Cảng tới Cảng;
 • Vận tải container từ Cảng tới Kho;
 • Vận chuyển hàng lẻ từ Kho tới Kho;
 • Vận chuyển hàng hóa tận nơi theo yêu cầu;
 • Các dịch vụ đi kèm khác tùy nhu cầu cụ thể của khách hàng.

Cước phí xuất nhập khẩu hàng lẻ Chính Ngạch dựa trên

 • Hàng theo trọng lượng hàng hóa;
 • Theo tính chất hàng hóa: Hàng hóa thông thường, hàng nặng, hàng hóa chất, hàng giá trị cao, hàng dễ vỡ, hàng có mùi hôi, hàng yêu cầu chất xếp đặc biệt,…;
 • Hàng theo mùa: Hàng vào mùa cao điểm, mùa thấp điểm, hàng mùa gạo, hàng mùa tết;
 • Các loại hàng đóng vào container đặc biệt, Open top, Flatrac,…;
 • Số lượng hàng hóa đi thường xuyên hay không, đi số lượng theo lô hàng…;
 • Theo điều kiện giao nhận hàng hóa: Door to door, CY-CY, Hay CY door,…

* Lưu ý: Ngoài cước biển được báo dựa theo tuyến hàng cụ thể, các chi phí khai thác hàng hóa (Local charges) được giữ cố định theo bảng giá:

 • Phụ phí lưu huỳnh (LSS hoặc WBS): USD 7/CBM – Là phụ phí mới, theo quy định trong hiệp ước Imo2020 về vận tải biển;
 • Phí vận đơn (Bill fee/Docs fee): USD 40/bộ;
 • Phí cầu cảng (Terminal Handling charges): USD 8/CBM;
 • Phí EBS/AMS/AFR: USD 35/chuyến;
 • Phí telex release: USD 30/bộ;
 • Phí kho CFS: USD 8/CBM.

=> Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ, hãy liên hệ ngay với Đơn vị chuyên cung cấp Dịch vụ vận chuyển hàng LCL đi các nước Chính Ngạch giá rẻ Ratraco Solutions để được báo giá cụ thể nhất.

Đồng thời, đơn vị chúng tôi cũng đang triển khai tuyến vận chuyển đường sắt LIÊN VẬN QUỐC TẾ Chuyên tuyến container Việt Nam – Trung Quốc – Mông Cổ – Kazakhstan – Nga – Châu Âu” cam kết Giá rẻ, An toàn, Chuyên nghiệp trong mọi khâu và giao nhận hàng nhanh đúng yêu cầu.

Lịch tàu hàng chạy tuyến Quốc tế tại Ratraco Solutions

Việt Nam – Trung Quốc: Khởi hành hằng ngày

 • Tuyến Yên Viên – Đồng Đăng – Pingxiang – Nanning Nan sau đó tiếp chuyển đi các tỉnh, thành phố của Trung Quốc (và ngược lại);
 • Thời gian: 3 ngày (không bao gồm thời gian làm thủ tục tại các ga biên giới.

Việt Nam – Trung Á: Khởi hành Chủ nhật hàng tuần

 • Tuyến Yên Viên – Đồng Đăng – Pingxiang – Alashankou – Dostyk – Almaty/Astana – sau đó tiếp chuyển đi Uzbekistan, Tajikistan, Kyzgyzstan;
 • Thời gian: 18 ngày (không bao gồm thời gian làm thủ tục tại các ga biên giới).

Việt Nam – Nga: Khởi hành thứ 4 và Chủ nhật hàng tuần

 • Tuyến Yên Viên – Đồng Đăng – Pingxiang – Manzhouli – Zabaykalsk – Vorsino (Moscow);
 • Thời gian: 23 ngày (không bao gồm thời gian làm thủ tục tại các ga biên giới).

Việt Nam – EU: Khởi hành thứ 4 và Chủ nhật hàng tuần

 • Tuyến Việt Nam – Trung Quốc – Kazakhstan – Russia – Belarus – Poland (Malaszewicze) – Germany (Duisburg/Hamburg);
 • Thời gian: 28 – 30 ngày (không bao gồm thời gian làm thủ tục tại các ga biên giới).

Quy trình các bước vận chuyển hàng hóa nguyên container đường sắt

 • Bước 1: Khách hàng phát sinh nhu cầu và lựa chọn Đơn vị vận chuyển đường sắt Ratraco Solutions;
 • Bước 2: Khách hàng cung cấp thông tin về lô hàng, nhận báo giá và tiến hành đàm phán giá cước vận chuyển với Ratraco Solutions;
 • Bước 3: Ký kết hợp đồng và khách hàng chuẩn bị hàng hóa, các giấy tờ liên quan để cung cấp cho Ratraco Solutions;
 • Bước 4: Ratraco Solutions kết hợp phương thức vận chuyển đường sắt + bộ vận chuyển hàng hóa theo nhu cầu của khách hàng đến tận kho;
 • Bước 5: Khách hàng kiểm tra hàng hóa và ký biên bản giao nhận giữa 2 bên;
 • Bước 6: Khách hàng tiến hành thanh toán cước vận chuyển cho Ratraco Solutions.

RatracoSolutions Logistics đã giúp bạn hiểu được đơn vị đo lường Teus là gì cùng các kiến thức liên quan khác. TEU đóng vai trò quan trọng trong Ngành vận tải biển, nó tạo nên một bước tiến mới khi hỗ trợ đo lường lượng hàng lưu thông trên các cảng. Hay nói cách khác, TEU như đơn vị đo lường tiêu chuẩn dùng để báo cáo hoạt động của các cảng biển lớn hiện nay. Do đó, việc biết chính xác về nó sẽ hỗ trợ hiệu quả cho mỗi Cá nhân, DN kinh doanh hàng xuất/hàng nhập.

Khi có nhu cầu vận chuyển hàng LCL đi các nước Chính Ngạch giá rẻ, vận chuyển container đường sắt Á – Âu từ Ga Kép Bắc Giang, Ga Đông Anh, Ga Yên Viên, Ga Sóng Thần,…quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo Hotline bên dưới để nhận báo giá sớm nhất.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ