Chuyển hàng hóa đi Trung Quốc bằng đường sắt liên vận quốc tế

Nhu cầu vận tải hàng hóa ngày càng tăng cao trong những năm trở lại đây, đặc biệt là vận chuyển liên vận quốc tế bằng đường sắt từ Việt Nam đi Trung Quốc được chú ý rất nhiều. Có thể thấy nổi bật trong đó là xuất khẩu nông sản tươi sống qua các cửa khẩu Đồng Đăng (Lạng Sơn) – Bằng Tường (Quảng Tây) hay tuyến Hải Phòng – Khai Viễn (Trung Quốc) được phát triển hơn cả. Trong bài viết này hãy cùng RatracoSolutions Logistics tìm hiểu về phương thức chuyển hàng hóa đi Trung Quốc bằng đường sắt liên vận quốc tế để xem xét những thế mạnh và cạnh tranh của nó, từ đó có cái nhìn tổng quát hơn về dịch vụ này nhé!

Những mặt hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc bằng đường sắt

Với thuận lợi là có tuyến đường sắt nối dài và sự hợp tác từ phía đường sắt Việt Nam và các công ty vận tải Logistics của Đường sắt Trung Quốc, thủ tục thông quan được giải quyết nhanh chóng giúp thúc đẩy vận chuyển hàng hóa xuất khẩu qua Trung Quốc bằng đường sắt liên vận quốc tế diễn ra thuận lợi và nhanh chóng.

Do dân cư đông, nguồn cung cấp lương thực trong nước không đáp ứng đủ, chưa kể diện tích trồng trọt và nuôi trồng thủy sản của Trung Quốc đang giảm mạnh, dẫn đến nước này trở thành một thì trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam, đặc biệt là nông sản tươi.

Chuyển hàng hóa đi Trung Quốc bằng đường sắt (1)
Hàng nông sản tươi sống được ưu tiên xuất khẩu qua Trung Quốc bằng đường sắt liên vận quốc tế

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu

 • Hàng tươi sống như hoa quả: dưa hấu, thanh long, chuối, xoài, tinh bột sắn. Ngoài ra còn các mặt hàng như vải thiều, nhãn, chôm chôm, mít vẫn nằm trong danh mục hàng được xuất khẩu sang Trung Quốc nhưng ít hơn.
 • Xuất khẩu gạo với sản lượng ngày càng tăng cao.
 • Mặt hàng thủy hải sản như cá, tôm, mực… cũng chiếm nhiều ưu thế và cạnh tranh

Như vậy, để đáp ứng cả nguồn cung và cầu giữa Việt Nam và Trung Quốc mà dịch vụ vận chuyển container liên vận quốc tế bằng tuyến đường sắt Á-Âu càng được quan tâm và phát triển.

Thế mạnh khi vận chuyển gửi hàng hóa đi Trung Quốc bằng đường sắt liên vận quốc tế

Sự hợp tác vận tải mang tính quốc tế

Trong việc vận tải hàng hóa từ Việt Nam đi Trung Quốc bằng đường sắt liên vận quốc tế, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã và đang phối hợp với các công ty cung cấp dịch vụ Logistics của Đường sắt Trung Quốc và các công ty cổ phần Vinalines Logistics Việt Nam, Công ty Traco 1, Công ty Dịch vụ Đường sắt Hải Phòng, Công ty Dịch vụ Đường sắt Hải An, Công ty TNHH Thương mại và Vận chuyển quốc tế Việt – Trung và các công ty vận tải liên vận quốc tế để phục vụ khách hàng chuyên chở hàng hóa liên vận quốc tế từ kho đến kho.

Những tuyến đường chính đường sắt liên vận quốc tế

Vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt liên vận quốc tế có những thế mạnh đặt trưng mà các phương thức vận tải khác không thể có, chính là tiết kiệm chi phí lớn, khối lượng hàng hóa vận chuyển lớn, nhanh chóng, an toàn và thuận tiện so với đường bộ. Từ đó giúp doanh nghiệp giảm được chi phí vận chuyển và một số chi phí khác so với việc đi theo cửa khẩu đường bộ, thời gian thông quan nhanh hơn vì thủ tục được giải quyết ngay từ trong nội địa.

Thông quan hàng nông sản, hoa quả tươi như thanh long, dưa hấu… qua cặp Cửa khẩu đường sắt ga quốc tế Đồng Đăng (Lạng Sơn) – Bằng Tường (Quảng Tây) giúp mở ra hướng phát triển mới trong việc giải quyết vận chuyển hàng hóa trong mùa dịch Covid-19 được an toàn và nhanh chóng.

Ngoài ra chúng ta còn có đoàn tàu hàng chuyên tuyến Hải Phòng – Khai Viễn (Trung Quốc) cho thời gian chạy tàu là 29 giờ với cự ly vận chuyển là 610 km, vnaj chuyển chủ yếu là lưu huỳnh và tinh quặng kẽm, ngược lại từ Trung Quốc về Việt Nam chủ yếu là phân bón.

Chuyển hàng hóa đi Trung Quốc bằng đường sắt (2)
Vận chuyển Container lạnh bằng đường sắt thông qua liên vận quốc tế an toàn, nhanh chóng và chất lượng

Việc xuất khẩu nông sản tươi bằng tàu hỏa cho thấy sự tiện lợi, giảm chi phí hay rắc rối phát sinh dọc đường. Đặc biệt hơn, để tiết kiệm chi phí và các thủ tục chuyển tải phức tạp có thể kết hợp mô hình vận tải đa phương thức trong vận tải hàng hóa đi Trung Quốc, chẳng hạn như vận chuyển hàng hóa bằng ô tô hoặc container đến tập kết ở các điểm ga tàu để việc thu gom hàng hóa diễn ra nhanh chóng và tiết kiệm chi phí hơn.

Hơn nữa, các container được chuyển lên các toa tàu liên vận sau đó đi thẳng sang bên kia Trung Quốc nên không gây ùn tắc hay ùn ứ tại điểm giao nhận. Điều này giúp hàng hóa dễ kiểm soát và việc lưu thông diễn ra nhanh chóng hơn.

Cơ sở hạ tầng được quan tâm phát triển

 • Phương tiện kỹ thuật ngày càng được quan tâm đầu tư đúng mức, mạng lưới đường sắt đang được liên kết để phục vụ cho mô hình vận chuyển đa phương thức và đẩy nhanh tiến độ vận tải. Chẳng hạn như dịch vụ đưa ra là dịch vụ vận tải đa phương thức kết hợp đường biển – đường sắt qua cảng Khâm Châu (Quinzhou) của Quảng Tây, Trung Quốc với thời gian và giá dịch vụ tương đương hoặc rẻ hơn dịch vụ đường sắt thuần túy.
 • Hệ thống hạ tầng đang có những cố gắng trong việc đồng bộ và nâng cấp, từ đó rút ngắn được vấn đề quá khổ lồng đường sắt, dẫn đến hàng phải được chuyển toa tại phía Trung Quốc. Hạ tầng đồng bộ mang đến nhiều thuận lợi, không chỉ trong việc chuyển giao hàng hóa được thuận lợi và còn rút ngắn thời gian vận chuyển và nối dài các phương thức vận chyển sao cho đa dạng và ngày càng hợp lý.
 • Nhìn chung, liên vận quốc tế bằng đường sắt diễn ra giữa Việt Nam và Trung Quốc có những tích cực trong việc đầu tư và cải thiện chất lượng của các thiết bị đầu kéo, chuyên chở và cơ sở hạ tầng. Từ đó đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa đa dạng, nhanh chóng và tiết kiệm.

Thủ tục thông quan nhanh chóng, tiết kiệm

Thông thường, hàng hóa khi được đưa đến cửa thông quan phải mất nhiều thời gian trong vấn đề làm kiểm tra và thủ tục thông qua, điều này làm cho các doanh nghiệp gặp ít nhiều khó khăn trong việc dự định thời gian giao hàng, hoặc nếu để lâu ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa.

Hiểu được vấn đề thiết thực đó, các tuyến đường vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt từ Việt Nam qua Trung Quốc đã có một số điểm giải quyết nhanh chóng thủ tục này, từ đó tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả trong việc thống nhất quy trình tác nghiệp vận chuyển, tác nghiệp hai đầu trong chuỗi dịch vụ Logistics, đáp ứng nhu cầu vận chuyển liên vận quốc tế ngày càng cao của khách hàng.

Dịch vụ vận chuyển hàng đi Trung Quốc bằng đường sắt thông qua RatracoSoluitons Logistics

Tiết kiệm chi phí

 • Giá cước vận chuyển ổn định và được ấn đinh rõ ràng, tùy thuộc vào mặt hàng cần vận chuyển và khối lượng hàng hóa khác nhau mà mức giá cũng có những chênh lệch nhất định. Tuy nhiên, chi phí cho một đoàn tàu liên vận quốc tế thường rẻ hơn nhiều so với vận chuyển đường bộ vì lượt bỏ một số khâu trung gian.
 • Ngoài ra, để tối ưu chi phí người ta còn kết hợp các mô hình vận chuyển đa phương thức để hàng hóa được đi nhanh chóng và giảm bớt các chi phí phát sinh trong quá trình vận chuyển. Do đó khách hàng hoàn toàn an tâm về mức chi phí mà Ratraco Solutions cung cấp rẻ hơn so với mặt bằng chung trên thị trường.

Thời gian nhanh chóng

Thời gian tàu chạy nhanh chóng với lịch trình rõ ràng, bao gồm cả thời gian thông quan chỉ mất vài ngày là hàng hóa của bạn đã đến được địa chỉ mong muốn. Ratraco Solutions cam kết thời gian nhanh chóng và ít biến động để khách hàng có thể an tâm và lên kế hoạch thời giao hàng, kinh doanh của doanh nghiệp mình.

Đảm bảo hàng hóa an toàn chất lượng

Hàng hóa đảm bảo chất lượng cao nhất, không xảy ra hư hỏng biến dạng, đặc biệt là những mặt hàng nông sản tươi sống như trái cây, rau củ sẽ được bảo quản trong Container lạnh – vận chuyển container lạnh đảm duy trì nhiệt độ ổn định và giữ hàng hóa luôn tươi mát, khó hư hỏng.

Chuyển hàng hóa đi Trung Quốc bằng đường sắt (3)
Dịch vụ vận chuyển hàng đi Trung Quốc bằng đường sắt thông qua RatracoSoluitons Logistics

Trong quá trình vận chuyển để đảm bảo an toàn hàng hóa, Ratraco Solutions tiến hành cung cấp bảo hiểm theo yêu cầu khách hàng. Bảo hiểm được đơn vị cung cấp đảm bảo quyền lợi cho quý khách theo giá trị nông sản. Cam kết đúng theo hợp đồng, không phát sinh thêm chi phí trong quá trình vận chuyển.

Đầu tư trang thiết bị hiện đại

Hệ thống container được đầu tư kỹ lưỡng, bảo dưỡng đúng lúc và nâng cấp để thuận tiện hơn trong quá trình vận chuyển, đảm bảo hàng hóa được an toàn khi bảo quản trong Container. Đặc biệt Ratraco Solutions đầu tư những thùng Container lạnh tiên tiến, hiện đại với hệ thống làm lạnh khoa học để bảo quản nông sản tươi sống trong thời gian vận chuyển kéo dài từ Việt Nam đến Trung Quốc.

Đội ngũ nhân viên hỗ trợ tận tâm

 • Hiểu được nhu cầu vận chuyển ngày càng đa dạng cũng như khó khăn khi sử dụng dịch vụ, đơn vị vận chuyển Ratraco Solutions hỗ trợ khách hàng thông qua đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, hỗ trợ nhiệt tình, khắc phục khó khăn của khách hàng.
 • Nhân viên có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao để xử lý đơn hàng, bảo quản và bốc xếp hàng hóa chuyên nghiệp, xử lý các vẫn đề phát sinh cách nhanh chóng, đảm bảo đem đến cho quý khách sự hài lòng và yên tâm tuyệt đối.

Quy trình chuyển giao hàng hóa chuyên nghiệp

 • Vận chuyển hàng từ Cảng tới Cảng.
 • Vận chuyển hàng từ Cảng tới Kho.
 • Vận chuyển hàng từ Kho tới Kho.
 • Các dịch vụ đi kèm khác nếu khách hàng yêu cầu.

Như vậy, thông qua những chia sẻ về tuyến hành trình vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam đi Trung Quốc bằng đường sắt liên vận quốc tế, khách hàng có cái nhìn tổng quan hơn về ưu nhược điểm của hình thức này so với các phương thức vận tải khác. Đặc biệt hơn, những tối ưu về chi phí, thời gian hoặc hành trình giúp doanh nghiệp có thể lựa chọn phù hợp, tính toán hợp lý để mang đến lợi nhuận cao nhất cho mình thông quá hình thức vận chuyển bằng đường sắt liên vận quốc tế, đặc biệt là vận chuyển Container lạnh.

Nếu khách hàng đang có nhu cầu vận chuyển hàng đi Trung Quốc thì có thể liên hệ đến đơn vị cung cấp dịch vụ – RatracoSolutions Logistics để được tư vấn hỗ trợ và đặt hàng sớm nhất nhé!

Xem Bảng giá vận tải Container bằng đường sắt:

Liên hệ Vận chuyển Container Liên Vận Quốc Tế : VN <-> Trung Quốc, EU, Nga

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

#HCM:

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Quyên: 0901 411 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Bình Dương:

Ms Quyên: 0901 411 247

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Đồng Nai:

Ms Hoa: 0938 790 247

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Bình Định:

Ms Quyên: 0901 411 247

Ms Hoa: 0938 790 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Đà Nẵng:

Mr Miền: 0909 199 247

Mr Ý: 0906 354 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Nghệ An

Ms Mỹ Linh: 0901 100 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Hà Nội

Ms Tâm: 0902 486 247

Ms Mỹ Linh:0901 100 247

#Trung Quốc

Ms Hưởng: 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ