Tìm hiểu chi tiết vận tải đa phương thức

Vận tải đa phương thức (VTĐPT) ngày nay đang là một xu hướng vận tải nổi bật, tiên tiến với nhiều lợi ích thiết thực và đóng góp quan trọng vào hoạt động thương mại và sản xuất cũng như nền kinh tế quốc dân. Nhu cầu sử dụng dịch vụ vận chuyển đang tăng cao ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ, song song đó là nhu cầu tìm kiếm đơn vị vận chuyển uy tín để trao giửi niềm tin và đảm bảo chất lượng hàng hóa cũng là nỗi băn khoăn của hầu hết khách hàng.

Thấu hiểu được những trở ngại đó, RatracoSolutions Logistics cung cấp những giải pháp và mô hình vận chuyển đa phương thức tiên tiến nhất hiện nay trên thị trường. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết về vận tải đa phương thức ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm
+ Vận chuyển container giá rẻ
+ Vận chuyển ô tô Bắc Nam

Nhu cầu sử dụng Vận tải đa phương thức (VTĐPT) ở Việt Nam đang phát triển

Nhu cầu vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt ngày nay đang trở nên quan trọng và cấp thiết hơn bao giờ hết, vận tải trong thời kỳ hiện đại không chỉ được hiểu là sự chuyển dịch hay vận chuyển hàng hóa thông thường nữa mà kết nối quá trình vận chuyển thành một chuỗi vận tải không gián đoạn để thu được kết quả nhanh chóng hơn và tối ưu hóa thời gian vận chuyển. Nhu cầu vận tải của các doanh nghiệp và chủ hàng càng lớn với những yêu cầu đặt ra trong ngành vận tải như:

 • Tối ưu được chi phí nhờ kết hợp được nhiều phương thức vận tải khác nhau
 • Tận dụng được lợi thế về quy mô như vận chuyển bằng container, pallet
 • Giải quyết được vấn đề quá tải ở một số phương thức vận tải
 • Phục vụ hiệu quả cho chuỗi cung ứng toàn cầu nhờ hoạt động vận tải được tối ưu và nhanh chóng.
TÌM HIỂU CHI TIẾT VẬN TẢI ĐA PHƯƠNG THỨC
Nhu cầu sử dụng Vận tải đa phương thức ở Việt Nam đang phát triển

Để đáp ứng được những nhu cầu đó, vận chuyển đa phương thức đã được ra đời và nhìn nhận như một phương thức vận tải hàng hóa đại diện cho thời đại mới. Giúp gia tăng hoạt động thương mại quốc tế, đẩy mạnh phát triển kinh tế nước nhà và yếu tố vận tải thân thiện với môi trường được đề cao.

Nếu chúng ta hiểu vận tải đơn phương thức là khi người ta sử dụng một phương thức vận tải duy nhất, người vận tải phát hành chứng từ vận tải của mình (B/L, AWB, phiếu gửi hàng) thì vận tài đa phương thức yêu cầu việc vận chuyển hàng hóa bởi ít nhất hai phương thức vận tải trở lên.

Định nghĩa Vận tải đa phương thức là gì (VTĐPT)

Đầu tiên, để hiểu được Vận tải đa phương thức được hiểu như thế nào thì chúng ta cần phải biết một số thuật ngữ đơn giản liên quan đến vận tải. Chẳng hạn như:

 • Phương thức vận tải: là cách thức vận tải được sử dụng để di chuyển hàng hóa, ví dụ như đường bộ, đường thủy, đường sắt, đường hàng không, đường ống.
 • Phương tiện vận tải: loại phương tiện sử dụng để vận tải, ví dụ: tàu thủy, ôtô, máy bay.
 • Loại phương tiện vận tải: loại phương tiện được sử dụng trong quá trình vận tải.

Như vậy, căn cứ vào những khái niệm cơ bản trên, chúng ta có thể hình dung Vận tải đa phương thức (Multimodal transport) quốc tế hay còn gọi là vận tải liên hợp (Combined transport) là thay mặt chủ hàng, liên hiệp các phương thức vận tải để hoàn thành 1 chu trình vận chuyển hàng từ kho đến kho. Quá trình này phải được kết nối thành một chuỗi vận tải không gián đoạn. Việc phối hợp các phương thức này cần được thực hiện một cách khoa học và hợp lý sao cho tiết kiệm thời gian, chi phí và tạo ra sự yên tâm tối đa cho khách hàng.

Vận tải đa phương thức (VTĐPT)
Vận tải đa phương thức (Multimodal transport) quốc tế hay còn gọi là vận tải liên hợp (Combined transport)

Tại Việt Nam, trong Nghị định 125/2003/NĐ-CP chỉ đề cập đến VTĐPT quốc tế (gọi tắt là vận tải đa phương thức) và cho rằng đây là việc vận chuyển hàng hoá bằng ít nhất hai phương thức vận tải khác nhau trên cơ sở một hợp đồng VTĐPT, từ nơi người kinh doanh VTĐPT tiếp nhận hàng hóa ở một nước đến, một địa điểm được chỉ định giao trả hàng ở nước khác.

Đặc điểm của Vận tải đa phương thức (VTĐPT)

 • Việc vận tải phải có ít nhất 2 phương thức vận chuyển
 • Sự vận chuyển của các đơn vị xếp dỡ tiêu chuẩn trong một chuỗi vận chuyển door-to-door liên tục.
 • Bao bì hàng hóa không được mở khi thay đổi phương tiện vận tải mặc dù sử dụng môt số phương thức vận tải khác nhau trong quá trình vận chuyển.
 • Người kinh doanh vận tải đa phương thức là người phải chịu trách nhiệm đối với hàng hóa trong một quá trình vận chuyển từ khi nhận hàng để chuyên chở cho tới khi giao xong hàng cho người nhận kể cả việc chậm giao hàng ở nơi đến
 • Một người tổ chức vận tải, một giá, một chứng từ vận tải (đơn giản hóa)
 • Vận tải hàng hóa từ điểm xuất phát ở 1 nước đến điểm giao hàng ở 1 nước khác thì gọi là VTĐPT quốc tế, hàng hóa thường được vận chuyển bằng những dụng cụ vận tải như container, trailer,…
 • Đảm bảo vận chuyển hàng hóa liên tục ở các tuyến tốt nhất, với chi phí hiệu quả, đáp ứng nhu cầu của chủ hàng, trên cơ sở đơn giản hóa chứng từ, tăng cường sử dụng EDI (electronic data interchange)

Một số quy định trong Vận tải đa phương thức

Quy định về tổ chức chuyên chở hàng hóa bằng vận tải đa phương thức quốc tế. Dưới đây giới thiệu một số tóm lược cũng như danh mục cơ bản những quy định liên quan đến VTĐPT, tuy nhiên, khi dùng dịch vụ của Ratraco Solutions khách hàng không cần quan tâm đến những quy định này vì về phía công ty sẽ đảm bảo tuân thủ đúng theo quy định và vận chuyển hàng hóa của khách hàng một cách an toàn và nhanh chóng nhất. Sau đây là một số quy định có thể tham khảo thêm:

 • Người kinh doanh vận tải đa phương thức (MTO): Multimodal Transport Operator – MTO: “MTO là bất kỳ một hợp đồng vận tải đa phương thức và nhận trách nhiệm thực hiện hợp đồng đó như là một người chuyên chở”.  “Người chuyên chở là người thực sự thực hiện hoặc cam kết thực hiện việc chuyên chở hoặc một phần chuyên chở, dù người này với người kinh doanh vận tải đa phương thức có là một hay không”.
 • Chứng từ vận tải đa phương thức: “Chứng từ vận tải đa phương thức là một chứng từ làm bằng chứng cho một hợp đồng vận tải đa phương thức, cho việc nhận hàng để chở của người kinh doanh vận tải đa phương thức và cam kết của anh ta giao hàng theo đúng những điều khoản của hợp đồng”. Thông thường có những chứng từ cơ bản như: Vận đơn FIATA, Chứng từ vận tải liên hợp, Chứng từ vận tải đa phương thức, Chứng từ vừa dùng cho vận tải liên hợp vừa dùng cho vận tải đường biển.
 • Trách nhiệm của MTO đối với hàng hóa: Trong phần này sẽ quy định về thời hạn trách nhiệm, cơ sở trách nhiệm và giới hạn trách nhiệm trong những trường hợp cụ thể

Vai trò của Vận tải đa phương thức (VTĐPT) trong Logistics

Vận tải đa phương thức ngày nay đang chiếm một xu thế tất yếu và là cầu nối hỗ trợ hoạt động thương mại vươn xa, do đó VTĐPT đóng góp vai trò rất lớn và cực kỳ quan trọng trong Logistics. Cụ thể:

 • Tăng khả năng cạnh tranh về giá thành và chất lương, giúp giảm chi phí Logistics và just-in-time, nhờ đó mà giảm chi phí hàng hóa và sản xuất.
 • Mở rộng mạng lưới vận tải và đạt được hiệu quả kinh tế cao do khi sử dụng các phương thức vận tải có khả năng chuyên chở khối lượng hàng hóa lớn
 • Giúp giảm thiểu những chứng từ không cần thiết nhờ tạo ra sự hợp tác giữa chính phủ và doanh nghiệp, nhờ đó mà các thủ tục trong hoạt động vận tải trở nên đơn giản hơn và các doanh nghiệp cũng ít gặp rào cản trong hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu.
 • Thông qua mạng lưới vận tải kết nối nhanh chóng và dễ dàng, các doanh nghiệp sản xuất và thương mại tiếp cận nhanh hơn với thị trường, đặc biệt là thị trường quốc tế. Từ đó thúc đẩy nền kinh tế trong nước vươn xa, khuyến khích thương mại quốc tế phát triển và tăng trưởng kinh tế.

Các mô hình vận tải hàng hóa đa phương thức phổ biến

Mô hình vận tải đường biển – vận tải hàng không

Với việc vận tải hàng hóa bằng mô hình vận tải biển kết hợp với mô hình vận tải hàng không sẽ phá huy được tối đa ưu điểm về tính nhanh chóng và tối ưu, giúp hàng hóa được gửi đi một cách nhanh chóng. Bạn có thể hiểu đơn giản như thế này: khi hàng hóa được vận chuyển bằng đường biển tới cảng và sau đó phải chuyển sâu và đất liền một cách nhanh chóng để đảm bảo tính thời vụ cũng như chất lượng hàng hóa, thì lúc này máy bay sẽ là phương tiện được ưu tiên kết hợp nhờ sự nhanh chóng tuyệt đối.

Vận tải đa phương thức (VTĐPT)
Mô hình vận tải đường biển – vận tải hàng không

Mô hình vận tải này phát huy thế mạnh trong kết hợp về tính kinh kế với tốc độ. Hàng hóa không những đảm bảo được vận chuyển với số lượng lớn theo đường biển mà còn đảm bảo tốc độ vận chuyển nhanh chóng bằng đường hàng không. Phù hợp hàng hóa giá trị cao như đồ điện tử và những hàng hóa có tính thời vụ cao như quần áo, đồ chơi, giầy dép,… và hiện nay được nhều công ty vận tải và khách hàng ưu tiên khai thác và sử dụng.

Mô hình vận tải bộ – vận tải hàng không

Đây được xem là mô hình vận tải kết hợp đươc tính linh hoạt cơ động và tốc độ. Vận tải bộ, cụ thể ở đây chính là sử dụng ô tô vào mô hình vận tải hàng hóa nhằm đáp ứng như cầu gom hàng, phân phối hàng hóa ở giai đoạn đầu và cuối của nguyên quá trình vận chuyển.

Hàng hóa sẽ được tập trung hàng về đầu mối là sân bay phục vụ cho các tuyến bay đường dài, nhằm đáp ứng thời gian tập kết để vận chuyển hàng một cách nhanh chóng. Tiếp đó, vận tải hàng không sẽ đóng vai trò tiên quyết về tốc độ, giúp rút ngắn thời gian chuyển phát nhanh trong suốt quá trình.

Mô hình vận tải đường sắt – vận tải bộ

Sự kết hợp của hai mô hình này trong vận tải hàng hóa nhằm phát huy ưu điểm giữa tính an toàn và tốc độ cùng với tính cơ động và linh hoạt mà hai loại phương tiện này sở hữu. Theo đó, hàng hóa sẽ được đóng gói trong các trailer được kéo đến nhà ga bằng các xe kéo gọi là tractor. Tại ga, các trailer được kéo lên các toa xe và chở đến ga đích. Tại điểm đến, tractor sẽ thực hiện kéo các trailer xuống và chở đến địa điểm giao hàng cho người nhận.

Vận tải đa phương thức (VTĐPT)
Mô hình vận tải đường sắt – vận tải bộ

Chúng ta có thể hình dung như sau, vận tải bộ, cụ thể là ô tô sẽ đóng vai trò là phương tiện trung chuyển hàng hóa khi hàng hóa được vận chuyển đường sắt chuyên chở từ điểm đầu đến điểm cuối. Tuy nhiên có một điểm hạn chế của mô hình này chính là chỉ có thể chấp nhận với những hợp đồng vận chuyển khi điểm giao nhận có đường sắt đi qua.

Mô hình vận tải đường sắt – đường bộ – vận tải nội thuỷ – vận tải đường biển

Mô hình vận tải này kết hợp hầu hết các phương tiện vận tải hiện có trong một quy trình, và mô hình này phù hợp để chuyên chở hàng hóa xuất nhập khẩu. Ban đầu hàng hóa sẽ được chuyển nhanh bằng đường sắt, đường bộ hoặc đường nội thủy đến cảng biển, sau đó sẽ thực hiện xuất khẩu bằng vận tải đường biển. Khi hàng hóa đã đến nơi những nước nhập khẩu thì sẽ được tiếp tục vận chuyển ngược lại bằng bằng đường bộ, đường sắt hoặc vận tải nội thủy để tiến sau vào lãnh thổ và chuyển đến người nhận.

Thông thường mô hình này sẽ thích hợp với hình thức vận chuyển container đường sắt trên các tuyến vận chuyển mà không yêu cầu cao về thời gian vận chuyển.

Mô hình cầu lục địa

Mô hình vận chuyển này nghe có vẻ hơi trừu tượng, nhưng thực chất nó có sự xuất hiện của hình thức vận chuyển đường biển và vận tải trên đất liền. Theo đó, vận tải biển sẽ đóng vai trò là chặng đầu hoặc cuối trong quá trình vận chuyển, khi hàng hóa đã được tiếp cận với đất liền thì sẽ được tiếp tục vận tải thông qua một số loại hình khác như: vận tải đường sắt, vận tải ô tô,…

Với mô hình cầu lục địa này, vận tải đừng biển chiếm vai trò rất quan trọng, quy mô vận tải đường biển này rất lớn với việc di chuyển từ châu lục này sang châu lục khác. Do đó, thời gian vận chuyển cũng khá lâu, phù hợp với quy mô hàng hóa lớn và không yêu cầu gấp rút về mặt thời gian.

Vận tải đa phương thức (VTĐPT)
Vận tải đa phương thức góp phần quan trọng đến sự phát triển kinh tế nước nhà

Thông qua những thông tin mà Ratraco Solutions chúng tôi cung cấp đến quý khách, chắc rằng chúng ta đã hiểu cơ bản về vận tải đa phương thức (VTĐPT) cùng như nhìn nhận nó ở góc độ Logistics đem đến những lợi ích to lớn, đóng góp vào sự phát triển của kinh tế nước nhà, và mở rộng vai trò hợp tác quốc tế ở quy mô lớn.

Thấu hiểu được nhu cầu sử dụng VTĐPT đang bùng nổ ở thị trường Việt Nam hiện nay, cũng như Ratraco Solutions ngày càng mở rông các mô hình vận tải đa phương thức phổ biến để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, hỗ trợ các giải pháp vận chuyển an toàn, nhanh chóng và uy tín, giá cả phải chăng, hỗ trợ các doanh nghiệp và chủ hàng một cách tận tâm và nhiệt tình.

Nếu bạn đang quan tâm đến dịch vụ vận chuyển đa phương thức hiện nay hoặc các dịch vụ vận chuyển khác mà Ratraco Solutions cung cấp như: Vận chuyển container lạnh bằng đường sắt tuyến Bắc-Nam, Vận chuyển ô tô bằng đường sắt Bắc-Trung-Nam giá rẻ, Vận chuyển xe máy bằng đường sắt hoặc cao hơn là Liên vận quốc tế có thể liên hệ trực tiếp đến với chúng tôi để được tư vấn đặt hàng và hỗ trợ dịch vụ nhiệt tình, chu đáo nhất nhé!

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ