Thủ tục nhập khẩu thức ăn chó mèo chi tiết và cụ thể nhất

Thú cưng hiện đã trở thành trào lưu của giới trẻ, các loại thú cưng nhập khẩu từ nước ngoài dần được đưa về thị trường Việt Nam để tiêu thụ. Đồng nghĩa với việc thú cưng phải sử dụng thức ăn nhập khẩu dành riêng. Tuy nhiên để nhập khẩu được thức ăn cho thú cưng và làm thủ tục hải quan, Quý Doanh nghiệp cần nắm rõ, hiểu đúng quy trình làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài đối với mặt hàng này.

Sau đây, Ratraco Solutions cập nhật nội dung chi tiết thủ tục nhập khẩu thức ăn chó mèo mới nhất 2023 và chỉ ra các điểm mạnh của Dịch vụ vận chuyển – nhập khẩu thức ăn cho chó mèo bằng container đường sắt, khách hàng quan tâm cân nhắc lựa chọn gửi hàng tại đây để được trải nghiệm những lợi ích thiết thực từ dịch vụ mang lại.

Nhu cầu nhập khẩu thức ăn cho chó mèo về Việt Nam hiện nay

Chó mèo vốn là người bạn, người đồng hành của mọi gia đình. Khi mức sống tăng lên cũng khiến nhu cầu chăm sóc thú cưng được cải thiện và ngày càng nhiều người tiêu dùng mong muốn được sử dụng các loại hạt chó mèo nhập khẩu. Thị trường kinh doanh các loại hạt cho chó mèo cũng từ đó mà ngày càng phát triển.

Thức ăn cho thú cưng như chó mèo được sản xuất từ rất nhiều loại động thực vật khác nhau. Nhằm đảm bảo dinh dưỡng cho vật nuôi nhờ hỗn hợp được sản xuất từ thực động vật và bổ sung thêm khoáng chất. Thức ăn cho chó mèo được nhập khẩu từ rất nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Mỹ, Châu Âu,…

Thủ tục nhập khẩu thức ăn chó mèo chi tiết và cụ thể nhất
Thức ăn cho thú cưng (chó, mèo) luôn có nhu cầu nhập khẩu cao từ nước ngoài về Việt Nam để kinh doanh, buôn bán,…

Các Doanh nghiệp nhập khẩu thức ăn chó mèo cần lưu ý về thủ tục đăng ký lưu hành trước khi nhập khẩu. Để được phép lưu hành tại Việt Nam, thức ăn chó mèo phải được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xác nhận phù hợp tiêu chuẩn công bố áp dụng và quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, sản phẩm được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Bộ.

Theo đó, thủ tục nhập khẩu thức ăn chó mèo không phải dễ dàng. Quý khách hàng cần phải chuẩn bị kĩ càng mọi thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài cần thiết nếu muốn thông quan thuận lợi. Và cách tốt nhất là Doanh nghiệp nên tìm thuê các đơn vị chuyên cung cấp Dịch vụ khai thuê hải quan kiêm vận chuyển uy tín, chuyên nghiệp, tận tâm tận lực trong mọi việc nhằm hỗ trợ khách hàng tối đa. Công ty vận chuyển container đường sắt RATRACO SOLUTIONS chính là địa chỉ đáng tin cậy mà quý khách có thể an tâm gửi hàng Thức ăn chó mèo nhập khẩu tại đây.

Nói tóm lại, kinh doanh thức ăn chó mèo đang mở ra một tiềm năng rất lớn. Vậy mặt hàng này có bị cấm nhập khẩu hay không? Thủ tục nhập khẩu thức ăn cho chó mèo có khó không?…Cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.

Thủ tục nhập khẩu thức ăn chó mèo chi tiết mới nhất 2023

Để có thể nhập khẩu và làm thủ tục hải quan được mặt hàng này, chúng ta cần phải chuẩn bị các giấy tờ chuyên ngành như Kiểm dịch động vật (đối với sản phẩm thức ăn có nguồn gốc từ động vật), Kiểm dịch thực vật (đối với thức ăn có nguồn gốc từ thực vật), Kiểm tra chất lượng và giấy phép lưu hành…Cụ thể thủ tục nhập khẩu thức ăn chó mèo về Việt Nam như sau:

Căn cứ pháp lý nhập khẩu thức ăn chó mèo

 • Căn cứ Thông tư 25/2016/TT-BNNPTNT ngày 30/6/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì thức ăn chăn nuôi có nguồn gốc động vật thuộc đối tượng phải kiểm dịch động vật khi nhập khẩu;
 • Căn cứ Thông tư 30/2014/TT-BNNPTNT ngày 05/9/2014 của Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì thức ăn chăn nuôi có nguồn gốc thực vật thuộc đối tượng phải kiểm dịch thực vật khi nhập khẩu;
 • Căn cứ Điều 16 Nghị định 39/2017/NĐ-CP và Thông tư số 28/2017/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, mặt hàng nhập khẩu là thức ăn chăn nuôi thuộc đối tượng phải kiểm tra chất lượng trước khi thông quan.

Mã HS và thuế nhập khẩu về Việt Nam

Căn cứ theo Biểu thuế XNK 2023, mức thuế mà các Doanh nghiệp nhập khẩu phải đóng, bao gồm:

Mã Hs Mô tả hàng hóa Thuế NK thông thường Thuế NK ưu đãi VAT ACFTA
230910 Thức ăn cho chó hoặc mèo, đã đóng gói để bán lẻ
23091010
 • Chứa thịt
10,5 7 5 0
23091090
 • Loại khác
10,5 7 5 0

Kiểm dịch động vật thức ăn cho thú cưng

Theo Quyết Định số 45/2005/QĐ-BNN được Bộ Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn ban hành vào ngày 25/07/2005, mặt hàng thức ăn gia súc, gia cầm thuộc mục II thuộc trong danh mục động vật, sản phẩm động vật thuộc diện phải kiểm dịch. Đối với kiểm dịch động vật sẽ đăng ký trong quá trình hàng đang về cảng/sân bay. Hồ sơ làm kiểm dịch động vật, bao gồm:

 • Health Certificate (Giấy kiểm dịch động vật do đầu nước xuất khẩu cung cấp);
 • Bộ hồ sơ đăng ký kiểm dịch theo quy định tại Khoản 1 Điều 45 của Luật Thú Y;
 • Vận đơn đường biển (Bill of lading).

Thời gian hoàn thành kiểm dịch động vật là 3 ngày. Quý Doanh nghiệp lưu ý, sau khi đã hoàn tất kiểm dịch động vật chúng ta có thể đem hàng về kho bảo quản để chờ chứng thư kiểm tra chất lượng.

Hồ sơ hải quan cần chuẩn bị

Căn cứ theo quy định tại khoản 5 điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC (sửa đổi điều 16 thông tư 38/2015/TT-BTC).của Bộ Tài chính  hướng dẫn về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu có quy định về hồ sơ hải quan mà người khai hải quan phải nộp và xuất trình gồm:

 • Tờ khai hải quan: nộp 01 bản chính;
 • Hợp đồng mua bán hàng hoá (hợp đồng được xác lập bằng văn bản hoặc bằng các hình thức có giá trị tương đương văn bản: nộp 01 bản sao (tùy từng Chi cục hải quan, hiện tại hầu như không phải nộp);
 • Hóa đơn thương mại: nộp 01 bản sao;
 • Vận tải đơn: nộp 01 bản sao;
 • Phiếu đóng gói (Packing list): nộp 01 bản sao;
 • Giấy chứng nhận thành phần (COA): 01 bản sao;
 • Tiêu chuẩn cơ sở nhà nhập khẩu: 01 bản sao;
 • Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng, đăng ký KDDV hoặc KDTV: 01 bản sao;
 • Công văn mang hàng về kho bảo quản: 01 bản chính (dùng cho doanh nghiệp có mong muốn mang hàng về kho bảo quan trong thời gian chờ kết quả kiểm tra nhà nước, nhằm hạn chế chi phí lưu cont, lưu bãi, lưu kho);
 • Một giấy tờ vô cùng quan trọng đó chính là Giấy xác nhận lưu hành của thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam: 01 bản sao. Hiện tại, tất cả các sản phẩm lưu hành đã được cấp số lưu hành chỉ cần điền số lưu hành vào đơn đăng ký là được).

Các bước kiểm tra chất lượng thức ăn cho chó mèo

 • Bước 1 – Đăng ký hồ sơ trên trang một cửa quốc gia: Hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng được tiến hành trên trang một cửa quốc gia. Sau khi có số tiếp nhận thì có thể mở tờ khai hải quan tại chi cục hải quan. Muốn đăng ký được hồ sơ kiểm tra chất lượng thì phải khai tờ khai trước.
 • Bước 2 – Lấy mẫu: Lấy mẫu sẽ được tiến hàng tại cảng hoặc nơi hàng được tập kết. Lấy mẫu sẽ lấy cùng lúc lấy mẫu kiểm dịch động vật thức ăn chó mèo.
 • Bước 3 – Chờ kết quả kiểm tra chất lượng: Sau khi có mẫu trung tâm giám định sẽ kiểm tra mẫu theo các quy chuẩn chất lượng liên quan. Nếu mẫu đạt thì trung tâm giám định sẽ ra chứng thư mẫu đạt.
 • Bước 4 – Nộp giấy kiểm tra chất lượng cho các Cơ quan liên quan: Có chứng thư thì phải bổ sung chứng thư cho hải quan và cho cục kiểm dịch động vật mỗi bên một bản gốc.
Thủ tục nhập khẩu thức ăn chó mèo chi tiết và cụ thể nhất
Thủ tục nhập khẩu các loại thức ăn cho chó mèo về Việt Nam phải tiến hành từng bước một theo đúng quy định của Cơ quan liên quan.

Quy trình thông quan thức ăn chó mèo nhập khẩu

 • Bước 1 – Khai tờ khai hải quan: Sau khi có đầy đủ chứng từ xuất nhập khẩu: Hợp đồng, commercial invoice, packing list, vận đơn đường biển, chứng nhận xuất xứ, thông báo hàng đến và xác định được mã hs thức ăn cho chó mèo. Có thể nhập thông tin khai báo lên hệ thống hải quan qua phần mềm;
 • Bước 2 – Mở tờ khai hải quan: Sau khi khai xong tờ khai hải quan, hệ thống hải quan sẽ trả về kết quả phân luồng tờ khai. Có luồng tờ khai thì in tờ khai ra và mang bộ hồ sơ nhập khẩu xuống chi cục hải quan để mở tờ khai. Tùy theo phân luồng xanh, vàng, đỏ mà thực hiện các bước mở tờ khai;
 • Bước 3 – Thông quan tờ khai hải quan: Sau khi kiểm tra xong hồ sơ nếu không có thắc mắc gì thì cán bộ hải quan sẽ chấp nhận thông quan tờ khai. Quý vị có thể đóng thuế nhập khẩu đất cát chó mèo cho tờ khai hải quan để thông quan hàng;
 • Bước 4 – Mang hàng về kho bảo quản và sử dụng: Tờ khai thông quan thì tiến hành bước thanh lý tờ khai và làm thủ tục cần thiết để mang hàng về kho. Trong trường hợp chờ đợi kết quả kiểm dịch và kiểm tra chất lượng quá lâu. Có thể làm thủ tục xin mang hàng đưa hàng về kho bảo quản.

Hồ sơ làm giấy phép lưu hành bao gồm

 • Đơn đăng ký thức ăn chăn nuôi, nhập khẩu được phép lưu hành tại Việt Nam;
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS được hợp thức hóa lãnh sự;
 • Bản sao một trong các giấy chứng nhận: ISO, GMP, HACCP;
 • Thành phần chi tiết sản phẩm;
 • Mẫu nhãn của sản phẩm;
 • Phiếu kết quả thử nghiệm các chỉ tiêu chất lượng và an toàn sản phẩm (Certificate of Alalysis).

Thời gian để xử lý bộ hồ sơ và ra chứng thư là trong vòng 20 ngày (kể từ ngày Cục Chăn Nuôi nhận đầy đủ từ Doanh Nghiệp).

>>Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu Pin Lithium

Lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu thức ăn chó mèo về Việt Nam

Khi làm thủ tục nhập khẩu thức ăn chó mèo cần phải lưu ý những điểm sau:

 • Thuế nhập khẩu là nghĩa vụ mà Nhà nhập khẩu phải hoàn thành với Nhà nước;
 • Thuế GTGT nhập khẩu thức ăn cho chó mèo là 5% hoặc 0%;
 • Khi làm thủ tục nhập khẩu phải làm kiểm tra chất lượng, kiểm dịch động vật;
 • Đối với công bố lưu hành, phải làm trước khi nhập hàng về. Tránh tình trạng lưu kho hàng hóa dẫn tới phát sinh chi phí.

Ratraco Solutions có nhận chuyển gửi và hỗ trợ làm thủ tục nhập khẩu các loại thức ăn cho chó mèo không?

Nhu cầu nhập khẩu thức ăn chó mèo ngày một tăng cùng tỉ lệ nuôi chó mèo làm thú cưng ở nước ta. Thức ăn cho chó mèo không nằm trong Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu vào Việt Nam nhưng thủ tục nhập khẩu thức ăn chó mèo vẫn phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định. CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP VẬN TẢI RATRACO chúng tôi có nhận chuyển gửi và hỗ trợ làm các thủ tục nhập khẩu số lượng lớn thức ăn cho chó mèo bằng container đường sắt liên vận Quốc tế Nhanh chuyên nghiệp, Giá cạnh tranh, An toàn là trên hết. Cam kết giao hàng tận nơi tại các tỉnh, thành, KCN, Cụm CN theo yêu cầu của khách.

Nhằm phục vụ hiệu quả cho công việc vận chuyển hàng hóa nhập khẩu, chúng tôi đầu tư Container đa tải trọng 10 feet, 20 feet, 40 feet, 45 feet với năng lực vận tải lớn, không hạn chế, gửi hàng càng nhiều càng tiết kiệm chi phí tối đa. Nhờ kinh nghiệm cùng sự phối hợp chặt chẽ với Tổng Công ty đường sắt RATRACO, chúng tôi đảm bảo khi làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài cho lô hàng thức ăn cho chó mèo của bạn được thông quan nhanh kịp thời và hợp pháp.

UY TÍN chính là nền tảng để đơn vị Ratraco Solutions hoạt động trong ngành suốt nhiều năm qua. Ratraco tự tin đáp ứng đúng và đủ các tiêu chí: “Công ty được nhiều phản hồi tốt – Công ty với đội ngũ xe, container và tài xế trung chuyển giao hàng tận nơi chuyên nghiệp – Công ty cung cấp Bảng giá và Hợp đồng cụ thể, rõ ràng”.

Thủ tục nhập khẩu thức ăn chó mèo chi tiết và cụ thể nhất
Ratraco Solutions chuyên cung cấp các giải pháp vận chuyển và nhập khẩu thức ăn chó mèo bằng container đường sắt nhanh giá rẻ tốt nhất 2023.

Các loại thức ăn cho chó mèo Ratraco nhận vận chuyển

 • Thức ăn cho chó mèo Royal Canin;
 • Thức ăn cho chó Ganador;
 • Thức ăn cho chó Smartheart (Thái Lan);
 • Thức ăn cho thú cưng Minino (Pháp);
 • Thức ăn cho chó Pedigree (Mỹ);
 • Thức ăn cho chó ANF;
 • Thực phẩm Classic Pets;
 • Thức ăn cho mèo Whiskas;
 • Thức ăn cho chó mèo Fitmin Purity Kitten;
 • Thức ăn cho mèo Cats Eye,…

Nhận giao hàng (Thức ăn chó mèo nhập khẩu) tại các tỉnh, thành Việt Nam

 • Miền Bắc: Hà Nội; Lào Cai; Yên Bái; Điện Biên; Hòa Bình; Lai Châu; Sơn La; Hà Giang; Cao Bằng; Bắc Kạn; Lạng Sơn; Tuyên Quang; Thái Nguyên; Phú Thọ; Bắc Giang; Quảng Ninh; Bắc Ninh; Hà Nam; Hải Dương; Hải Phòng; Hưng Yên; Nam Định; Ninh Bình; Thái Bình; Vĩnh Phúc;
 • Miền Trung: Thanh Hóa; Nghệ An; Hà Tĩnh; Quảng Bình; Quảng Trị; Thừa Thiên Huế; Đà Nẵng; Quảng Nam; Quảng Ngãi; Bình Định; Phú Yên; Khánh Hòa; Ninh Thuận; Bình Thuận;
 • Miền Nam: TPHCM; Đồng Nai; Bình Phước; Bình Dương; Tây Ninh; Long An; Bà Rịa- Vũng Tàu; Đồng Tháp; Tiền Giang; An Giang; Bến Tre; Vĩnh Long; Trà Vinh; Hậu Giang; Kiên Giang; Sóc Trăng; Bạc Liêu; Cà Mau; Cần Thơ;
 • Khu vực Tây Nguyên: Kon Tum; Gia Lai; Đăk Lăk ; Đăk Nông; Lâm Đồng;
 • Hoặc giao tại các KCN lớn ở Việt Nam: Phước Đông, Đức Hòa III, Nhơn Hội Bình Định, Mỹ Phước 3, Tân Khai, Minh Hưng, Đồng Xoài, Tân Phú Trung, Hàm Kiệm, Bình Thuận, Bàu Xéo, Lộc An – Bình Sơn, Giang Điền, An Tây, Bỉm Sơn, Long Đức, Du Long, An Hòa; Long Hương, Tam Điệp II, Trâm Vàng, Cát Trinh, Mỹ Yên – Tân Bửu – Long Hiệp; Khánh Phú, Bá Thiện 2, Nhơn Hòa, Yên Phong II, Cộng Hoà, Đông Anh, Sóc Sơn, Long Khánh, Dầu Giây, Tân Thành, Tàu thủy Soài Rạp, Khai Quang Vĩnh Phúc, Gián Khẩu, KCN Thạnh Đức, KCN Sông Công 2, KCN Bắc Đồng Phú, KCN Thuận Yên,…và các Khu chế xuất, Cụm Công nghiệp tiềm năng trải dài từ Bắc chí Nam.

Đối tượng khách hàng Ratraco muốn hướng đến

 • Đại lý giao nhận hàng Forwarding;
 • Đơn vị nhập hàng;
 • Đơn vị cung cấp hàng.

Cước phí chuyển hàng (Thức ăn chó mèo nhập khẩu)

 • Số lượng hàng nhập khẩu gửi về các tỉnh, thành nhiều hay ít?
 • Loại hàng, đặc tính hàng hóa ra sao? Các giấy tờ kèm theo (nếu có)?
 • Khối lượng đóng thùng, kích thước hàng hóa như thế nào?
 • Địa chỉ người nhận, số điện thoại và thông tin khác nếu hàng hóa cần thông quan,…?

Phương thức chuyển – giao thức ăn cho chó mèo nhập khẩu về Việt Nam

 • Vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt từ Ga tới Ga;
 • Vận chuyển hàng nguyên chuyến từ Ga tới Kho;
 • Vận chuyển hàng số lượng lớn từ Kho tới Kho;
 • Các dịch vụ đi kèm khác nếu khách hàng yêu cầu.

Quy trình các bước vận chuyển hàng hóa nguyên container đường sắt

 • Bước 1: Khách hàng phát sinh nhu cầu và lựa chọn Đơn vị vận chuyển đường sắt Ratraco Solutions;
 • Bước 2: Khách hàng cung cấp thông tin lô hàng, nhận báo giá và tiến hành đàm phán giá cước vận chuyển với Ratraco;
 • Bước 3: Ký kết hợp đồng và khách hàng chuẩn bị hàng hóa, các giấy tờ liên quan để cung cấp cho Ratraco Solutions;
 • Bước 4: Ratraco Solutions kết hợp phương thức vận chuyển đường sắt + đường bộ vận chuyển hàng hóa theo nhu cầu của khách hàng đến tận kho;
 • Bước 5: Khách hàng kiểm tra hàng hóa và ký biên bản giao nhận giữa 2 bên;
 • Bước 6: Khách hàng tiến hành thanh toán cước vận chuyển cho Ratraco Solutions.

Ratraco Solutions với kinh nghiệm về vận chuyển và hỗ trợ làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam đã kịp thời cập nhật thông tin chi tiết thủ tục nhập khẩu thức ăn chó mèo 2023. Thủ tục nhập khẩu thức ăn cho chó mèo không phải dễ dàng nếu như không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước. Khách gửi hàng cần phải chuẩn bị đủ thủ tục nhập khẩu để tránh xảy ra sự việc không mong muốn. Mọi chi tiết bạn quan tâm đến Dịch vụ vận chuyển thức ăn chó mèo từ nước ngoài về Việt Nam bằng container đường sắt liên vận Quốc tế giá rẻ tốt nhất, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi theo Hotline bên dưới.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ