Tìm hiểu thủ tục nhập khẩu Pin Lithium về Việt Nam từ A-Z

Hoạt động nhập khẩu pin lithium trong vài năm trở lại đây diễn ra mạnh mẽ bởi Pin Lithium được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực khác nhau với tính ưu việt, hiệu quả cao. Tuy nhiên do sở hữu nhiều đặc tính kỹ thuật đặc thù, các chính sách thông quan áp dụng lên mặt hàng này tương đối phức tạp. Cho nên đòi hỏi các Cá nhân, Doanh nghiệp cần nắm bắt kịp thời một số quy định về thủ tục nhập khẩu pin lithium mới nhất 2023, có như vậy mới đảm bảo việc thông quan mặt hàng này được thuận lợi.

Sau đây, RatracoSolutions Logistics chia sẻ nhanh tới quý khách quy trình làm thủ tục nhập khẩu Pin Lithium. Song song đó, chúng tôi còn giới thiệu về Dịch vụ vận chuyển pin lithium từ nước ngoài về Việt Nam bằng container đường sắt liên vận Quốc tế. Nếu quý vị quan tâm và mong muốn tìm chọn nơi gửi hàng đáng tin cậy nên tìm đến Ratraco để được đáp ứng mọi yêu cầu.

Tổng quan nhu cầu nhập khẩu Pin Lithium từ nước ngoài về Việt Nam

Nhu cầu về năng lượng, nguồn cấp là nhu cầu thiết yếu, với sự phát triển của các lĩnh vực thiết bị điện tử, việc cung cấp cho các thiết bị càng ngày được các nhà phát triển chú trọng, đặc biệt là sự ra đời của pin lithium đã giúp các sản phẩm thiết bị điện tử ngày càng hiện đại hơn với các tính năng vượt trội, như có hiệu suất hoạt động tốt, chịu được nhiệt độ cao, với khả năng nạp nhanh hơn.

Pin Lithium còn gọi là pin Lithium Li-ion hay pin Li-ion là loại pin sử dụng hợp chất lithium để làm vật liệu điện cực và có khả năng sạc được (hay pin thứ cấp/secondary battery). Trong quá trình sử dụng các ion lithium sẽ di chuyển từ điện cực âm đến điện cực dương. Khi pin hết năng lượng và sạc lại các ion này sẽ di chuyển ngược lại từ điện cực dương đến điện cực âm. Pin lithium thường được chia thành 2 loại, đó là:

 • Pin lithium sử dụng trên các thiết bị cầm tay (laptop, điện thoại di động, máy tính xách tay);
 • Pin lithium sử dụng trên các thiết bị khác (máy bay, xe máy điện, xe ô tô điện,…).

Pin Lithium được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống, nhu cầu sử dụng cao nên hoạt động nhập khẩu pin lithium đang được đẩy mạnh trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên do sở hữu nhiều đặc tính kỹ thuật đặc thù, các chính sách thông quan áp dụng lên mặt hàng này cũng tương đối phức tạp. Do đó, không ít Doanh nghiệp gặp khó khăn, trở ngại trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu loại pin này.

Tìm hiểu thủ tục nhập khẩu Pin Lithium về Việt Nam từ A-Z
Pin lithium là mặt hàng có nhu cầu nhập khẩu cao về Việt Nam nên không ít các Công ty vận tải, Logistics cạnh tranh nhau về giá Dịch vụ chuyển gửi mặt hàng này.

Vậy, nếu bạn đang gặp vướng mắc hay khó khăn khi làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài nói chung cũng như thủ tục nhập khẩu pin lithium nói riêng có thể tin chọn RatracoSolutions Logistics làm người bạn đồng hành. Công ty chúng tôi có đội ngũ nhân sự luôn duy trì cao nhất đạo đức nghề nghiệp, trung thực, tận tâm với tinh thần phục vụ chuyên nghiệp và nhất là luôn đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu. Tự tin mang đến cho quý khách dịch vụ chất lượng tốt nhất.

Tìm hiểu thủ tục nhập khẩu Pin Lithium về Việt Nam từ A-Z mới nhất 2023

Công ty vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt RATRACO SOLUTIONS cập nhật chi tiết thủ tục nhập khẩu các loại pin lithium từ nước ngoài về thị trường Việt Nam cho bạn tham khảo:

Các văn bản quy định nhập khẩu pin lithium

Quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông (áp dụng đối với pin lithium dùng cho thiết bị cầm tay bao gồm điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay):

 • Thông tư 02/2022/TT-BTTTT quy định danh mục sản phẩm hàng hóa phải chứng nhận hợp quy và/hoặc công bố hợp quy (danh mục hàng hóa nhóm 2) thuộc phạm vi trách nhiệm của Bộ TT&TT;
 • Thông tư 15/2018/TT-BTTTT và Nghị định 74/2018/NĐ-CP quy định thủ tục kiểm tra chất lượng nhà nước đối với hàng nhập khẩu;
 • Thông tư 10/2020/TT-BTTTT quy định về phương thức chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy các sản phẩm Bộ TT&TT quản lý;
 • QCVN 101:2020/BTTTT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Pin Lithium cho các thiết bị cầm tay (điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay).

* Lưu ý: Sạc dự phòng không thuộc phạm vi áp dụng của các quy định nêu trên, không thuộc phạm vi quản lý của Bộ TT&TT

Quy định của Bộ Giao thông Vận tải (áp dụng đối với ắc quy lithium dùng cho xe máy điện, xe đạp điện):

 • Thông tư số 12/2022/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải – Quy định Danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Giao thông vận tải (còn gọi là danh mục hàng hóa nhóm 2 hay danh mục sản phẩm phải chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy);
 • Thông tư số 45/2012/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải – Quy định về kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trong sản xuất, lắp ráp xe mô tô, xe gắn máy (quy định phương thức chứng nhận hợp quy đối với ắc quy);
 • QCVN 91:2019/BGTVT – Quy chuẩn kỹ thuật về ắc quy sử dụng cho xe mô tô điện, xe gắn máy điện (bao gồm ắc quy chì axit, ắc quy Nikel metal hydrid và ắc quy lithium). Áp dụng đối với ắc quy có mã HS 4 số 8507;
 • QCVN 76:2019/BGTVT – Quy chuẩn kỹ thuật về ắc quy sử dụng cho xe đạp điện (bao gồm ắc quy chì axit, ắc quy Nikel metal hydrid và ắc quy lithium). Áp dụng đối với ắc quy có mã HS 4 số 8507;
 • QCVN 47:2019/BGTVT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về ắc quy chì-axít, Lithium-ion dùng để khởi động và/hoặc cho các thiết bị phụ trợ sử dụng cho xe mô tô và xe gắn máy. Áp dụng đối với ắc quy lithium có mã HS 4 số 8507.

Mã HS code pin lithium nhập khẩu

Tùy từng cấu trúc riêng cũng như từng cách thức sử dụng, pin lithium có khá nhiều loại ứng với các mã HS code khác nhau. Với mỗi mã HS code, Doanh nghiệp cần thực hiện các chính sách thông quan nhập khẩu tương ứng. Tất nhiên, mức thuế cũng sẽ có sự khác biệt đáng kể:

 • 85065000: Mã HS code cho pin và bộ pin lithium loại không có tính năng sạc lại để sử dụng cho lần tiếp theo;
 • 85076010: Mã HS code cho loại pin lithium sạc lại nhiều lần và được chỉ định sử dụng cho laptop và điện thoại.

Một số thuế nhập khẩu đối với mặt hàng pin lithium

 • Thuế nhập khẩu thông thường là 5%;
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi là 0%;
 • Thuế GTGT VAT là 10%;
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt có C/O từ các quốc gia trên thế giới là 0%.

Pin lithium là mặt hàng thuộc nhóm hàng hóa rủi ro về giá.

Hồ sơ hải quan nhập khẩu pin lithium

Sau khi làm chứng nhận hợp quy, Doanh nghiệp sẽ làm các thủ tục hải quan khác tương tự như các lô hàng thông thường. Bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ và chứng từ sau:

 • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice);
 • Phiếu đóng gói hàng hoá (Packing list);
 • Hợp đồng mua bán (Sales contract);
 • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (Certificate of Origin);
 • Tài liệu kĩ thuật của sản phẩm (Catalogue);
 • Bản công bố hợp quy;
 • Các chứng từ liên quan khác.
Tìm hiểu thủ tục nhập khẩu Pin Lithium về Việt Nam từ A-Z
Các Doanh nghiệp muốn nhập khẩu pin lithium từ nước ngoài về Việt Nam cần nắm rõ thông tin về mã HS Code cũng như thuế nhập khẩu cho mặt hàng này.

Quy trình làm thủ tục nhập khẩu pin lithium

* Bước 1: Đăng ký công bố hợp quy cho sản phẩm

Doanh nghiệp cần thực hiện đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hóa tại Cục Viễn Thông.

 • Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng theo mẫu: gồm 4 bản gốc;
 • Hợp đồng (Sales contract);
 • Hóa đơn thương mại (Commercial invoice);
 • Phiếu đóng gói hàng hóa chi tiết (Packing list): 1 bản chụp;
 • Vận tải đơn (Bill of Lading): bản gốc hoặc bản chụp;
 • Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O): bản chụp của các tổ chức cá nhân nhập khẩu.

Sau khi hệ thống đã phản hồi hồ sơ của doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn thì tiến hành nộp bản cứng, chi cục tiêu chuẩn đo lường sẽ ký và đóng dấu. Trong đó, 1 bản nộp cho hải quan và 1 bản doanh nghiệp lưu lại.

Lưu ý: Bước đăng ký kiểm tra chất lượng này rất quan trọng, đòi hỏi hồ sơ phải chuẩn xác, để doanh nghiệp có thể nhanh chóng xác nhận đăng ký.

* Bước 2: Làm thủ tục khai báo Hải quan nhập khẩu pin lithium

Truyền tờ khai hải quan điện tử và chuẩn bị bộ chứng từ bao gồm cả bản đăng ký kiểm tra chất lượng.

 • Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng: 1 bản gốc;
 • Hóa đơn thương mại (Commercial invoice);
 • Phiếu đóng gói hàng hóa chi tiết (Packing list): 1 bản chụp;
 • Vận tải đơn (Bill of Lading): bản gốc hoặc bản chụp;
 • Chứng nhận xuất xứ (C/O): bản gốc;
 • Các chứng từ liên quan khác.

Sau khi hàng về làm thủ tục thông quan và đưa hàng về kho.

* Bước 3: Thử nghiệm và làm công bố hợp quy

Khi thử nghiệm và làm công bố hợp quy tại những Trung tâm thử nghiệm được Bộ thông tin và truyền thông chỉ định. Chuẩn bị hồ sơ:

 • Hợp đồng thử nghiệm (2 bản);
 • Tờ khai Hải quan (1 bản chụp);
 • Bản vẽ kỹ thuật (1 bản chụp);
 • Mẫu sản phẩm (1 mẫu).

Chú ý: Thời hạn trong vòng 15 ngày kể từ ngày thông quan lô hàng, doanh nghiệp phải hoàn thiện đầy đủ hồ sơ trả kết quả kiểm tra chất lượng của thiết bị cho nơi đã đăng ký kiểm định chất lượng.

* Bước 4: Nộp kết quả công bố hợp quy và hoàn thành lô hàng

Sau khi nhận công bố hợp quy, doanh nghiệp nộp 1 bản kèm theo hình ảnh sản phẩm (in màu, có dấu treo), tem, nhãn cho cơ quan Hải quan. Đến đây việc nhập khẩu pin lithium đã hoàn thành và được lưu thông trên thị trường.

>>Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu máy phát điện

RatracoSolutions Logistics vận tải Pin Lithium từ nước ngoài về Việt Nam bằng container đường sắt liên vận Quốc tế có nhanh an toàn không?

Pin lithium là loại pin đang có mặt ở các thiết bị như máy tính, điện thoại, đèn pin,…Mặt hàng giàu tiềm năng này đang được nhiều Nhà sản suất tìm kiếm nhưng chưa biết cách nhập khẩu cũng như chưa biết đơn vị nào đang vận chuyển hay nhập khẩu pin lithium. Nắm bắt nhanh nhu cầu nhập khẩu mặt hàng này đang tăng cao, CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP VẬN TẢI RATRACO với kinh nghiệm làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài cho nhiều mặt hàng khác nhau, trong đó có thủ tục nhập khẩu pin lithium, tự tin hoàn thành tốt mọi yêu cầu của quý khách.

Uy tín là nền tảng để đơn vị Ratraco Solutions hoạt động trong ngành suốt nhiều năm qua. Toàn bộ quy trình làm thủ tục nhập khẩu diễn ra nhanh chuyên nghiệp với hiệu quả cao nhất. Bạn có thể hoàn toàn an tâm về lô hàng của mình sẽ được thông quan đúng tiến độ. Phương châm hoạt động lâu dài và bền vững đối với các mặt hàng nhập khẩu: “Nhanh chính xác – An toàn cao – Giá rẻ cạnh tranh”, tin chắc mang tới sự hài lòng cho cả người gửi lẫn người nhận.

Nếu quý khách nhập hàng pin lithium từ Trung Quốc về Việt Nam, cần nắm thông tin về LỊCH TÀU CHẠY như sau: Tàu khởi hành hằng ngày từ Nanning Nan – Pingxiang – Đồng Đăng – Tuyến Yên Viên, sau đó chuyển tiếp đi các tỉnh, thành Việt Nam (và ngược lại). Thời gian: Khoảng 3 ngày (không bao gồm thời gian làm thủ tục tại các ga biên giới). Mọi quy trình kể từ khi nhận hàng tới khi vận chuyển container giao tận nơi cho khách đều đảm bảo sự tối ưu và hiệu quả nên Doanh nghiệp sẽ tránh khỏi việc phát sinh chi phí ngoài ý muốn.

Tìm hiểu thủ tục nhập khẩu Pin Lithium về Việt Nam từ A-Z
Ratraco Solutions với cơ sở hạ tầng đường sắt hiện đại cùng kinh nghiệm nhập khẩu hàng nước ngoài, tự tin vận chuyển pin lithium nhập khẩu về Việt Nam.

Ratraco nhận vận chuyển số lượng lớn Pin Lithium từ nước ngoài về Việt Nam

 • Vận chuyển Pin Lithium Polymer;
 • Vận chuyển Pin Lithium-Ion;
 • Vận chuyển Pin lithium tích hợp;
 • Vận chuyển Pin lithium dạng rời;
 • Vận chuyển Pin thay thế;
 • Vận chuyển Pin Chính Hãng;
 • Vận chuyển Ắc quy lithium sử dụng cho phương tiện giao thông;
 • Vận chuyển Pin lithium sử dụng cho thiết bị cầm tay;
 • Vận chuyển Pin lithium sử dụng cho các sản phẩm khác,…

Nhận giao hàng (Pin Lithium nhập khẩu) tận nơi tại các tỉnh, thành Việt Nam

 • Miền Bắc: Hà Nội; Lào Cai; Yên Bái; Điện Biên; Hòa Bình; Lai Châu; Sơn La; Hà Giang; Cao Bằng; Bắc Kạn; Lạng Sơn; Tuyên Quang; Thái Nguyên; Phú Thọ; Bắc Giang; Quảng Ninh; Bắc Ninh; Hà Nam; Hải Dương; Hải Phòng; Hưng Yên; Nam Định; Ninh Bình; Thái Bình; Vĩnh Phúc;
 • Miền Trung: Thanh Hóa; Nghệ An; Hà Tĩnh; Quảng Bình; Quảng Trị; Thừa Thiên Huế; Đà Nẵng; Quảng Nam; Quảng Ngãi; Bình Định; Phú Yên; Khánh Hòa; Ninh Thuận; Bình Thuận;
 • Miền Nam: TPHCM; Đồng Nai; Bình Phước; Bình Dương; Tây Ninh; Long An; Bà Rịa- Vũng Tàu; Đồng Tháp; Tiền Giang; An Giang; Bến Tre; Vĩnh Long; Trà Vinh; Hậu Giang; Kiên Giang; Sóc Trăng; Bạc Liêu; Cà Mau; Cần Thơ;
 • Khu vực Tây Nguyên: Kon Tum; Gia Lai; Đăk Lăk ; Đăk Nông; Lâm Đồng;
 • Hoặc giao tại các KCN lớn ở Việt Nam: Phước Đông, Đức Hòa III, Nhơn Hội Bình Định, Mỹ Phước 3, Tân Khai, Minh Hưng, Đồng Xoài, Tân Phú Trung, Hàm Kiệm, Bình Thuận, Bàu Xéo, Lộc An – Bình Sơn, Giang Điền, An Tây, Bỉm Sơn, Long Đức, Du Long, An Hòa; Long Hương, Tam Điệp II, Trâm Vàng, Cát Trinh, Mỹ Yên – Tân Bửu – Long Hiệp; Khánh Phú, Bá Thiện 2, Nhơn Hòa, Yên Phong II, Cộng Hoà, Đông Anh, Sóc Sơn, Long Khánh, Dầu Giây, Tân Thành, Tàu thủy Soài Rạp, Khai Quang Vĩnh Phúc, Gián Khẩu, KCN Thạnh Đức, KCN Sông Công 2, KCN Bắc Đồng Phú, KCN Thuận Yên,…và các Khu chế xuất, Cụm Công nghiệp tiềm năng trải dài từ Bắc chí Nam.

Phương thức chuyển – giao Pin Lithium nhập khẩu về Việt Nam

 • Vận chuyển container đường sắt từ Ga tới Ga;
 • Vận chuyển hàng nguyên chuyến từ Ga tới Kho;
 • Vận chuyển hàng số lượng lớn từ Kho tới Kho;
 • Các dịch vụ đi kèm khác nếu khách hàng yêu cầu.

Đối tượng khách hàng Ratraco muốn hướng đến

 • Đại lý giao nhận hàng Forwarding;
 • Đơn vị nhập hàng;
 • Đơn vị cung cấp hàng.

Ratraco Solutions đã cập nhật mới nhất về thủ tục nhập khẩu pin lithium về Việt Nam áp dụng cho năm 2023. Nếu bạn là Doanh nghiệp, cơ sở chuyên kinh doanh pin lithium nhưng chưa nắm rõ một số quy định trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài nên lưu lại thông tin trên. Trong trường hợp bạn có nhu cầu tìm thuê Dịch vụ hải quan trọn gói – Dịch vụ vận chuyển các loại pin lithium bằng container đường sắt chuyên nghiệp, an toàn, chất lượng cao, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo Hotline để được tư vấn trực tiếp và nhận báo giá nhanh tốt nhất giúp kế hoạch giao thương hàng hóa thuận lợi.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ