Những thách thức của ngành vận tải hàng hóa trong thời Covid-19

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa được xem như mắt xích nằm trong chuỗi cung ứng của Dịch vụ Logistics, đã và đang trở thành một trong những ngành đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển Kinh tế – Xã hội, góp phần giúp các hoạt động lưu thông, chuyên chở hàng hóa được thực hiện nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, đến khi dịch Covid-19 bùng phát và lan rộng đã khiến ngành nghề này gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại, thậm chí đứng trước nguy cơ thua lỗ vì mọi hoạt động bị ngưng trệ, chi phí chi trả các khoản quá nhiều, hàng hóa bị ùn tắc, không được thông quan qua các chốt kiểm dịch yêu cầu khắt khe, đây phải nói là thách thức của ngành vận tải nói chung. Tìm hiểu thêm về những khó khăn ngành vận tải đường sắt, khó khăn ngành vận tải đường bộ,…để sớm tìm ra hướng đi, giải pháp mới cùng chung sức vượt qua đại dịch.

Những thách thức của ngành vận tải hàng hóa thời Covid-19

Trong đợt dịch COVID – 19 lần thứ 4 bùng phát trở lại, dự báo số doanh nghiệp sẽ ngừng sản xuất hoặc phá sản sẽ tăng cao khó lường, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ. Các doanh nghiệp có quy mô lớn hơn thì do tính hội nhập sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu nay bị bế quan tỏa cảng sẽ gặp nhiều khó khăn, số doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất sẽ tăng nhanh.

Đây quả thật là thách thức chung của ngành vận tải hàng hóa, bao gồm cả đường bộ, đướng sắt, đường biển và đường hàng không.

Khảo sát của Hiệp hội DN dịch vụ logistics Việt Nam (VLA), 20-50% hoạt động của các hội viên bị ảnh hưởng về doanh thu khi xuất hiện dịch Covid. Dịch vụ logistics hàng không, đường bộ và đường sắt bị ảnh hưởng nhiều nhất, đặc biệt trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Có đến 80% hội viên VLA là doanh nghiệp nhỏ và vừa nên nhiều doanh nghiệp bị đình trệ sản xuất và một số có thể sẽ phải giải thể nếu đại dịch kéo dài.

Theo một Báo cáo về logistics, khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ngày càng được áp dụng vào đời sống, cộng thêm dịch Covid ảnh hưởng toàn cầu, đã bắt đầu thay đổi toàn bộ viễn cảnh của dịch vụ kho bãi và phân phối hàng hóa trên toàn thế giới. Việc kết nối những thiết bị phi truyền thống như pallet, xe cần cẩu, thậm chí xe rơ-mooc chở hàng với internet ngày càng được mở rộng.

Các công ty logistics trên thế giới đang nhanh chóng cải tiến công nghệ để bắt kịp xu hướng này và cải thiện tỷ suất lợi nhuận thông qua việc trang bị các công cụ tự động, hiện đại.

Những thách thức của ngành vận tải hàng hóa trong thời Covid-19
Dịch Covid-19 ảnh hưởng rất nghiêm trọng đối với ngành vận tải hàng hóa nói chung.

Trong khi đó, ngay cả khi chưa có dịch Covid, hầu như các doanh nghiệp vận chuyển tại Việt Nam vẫn là doanh nghiệp nhỏ và vừa cả về vốn, lao động lẫn công nghệ. Bên cạnh vướng mắc về vốn, thì dịch vụ vận chuyển tại Việt Nam còn thiếu kinh nghiệm, năng lực cạnh tranh hạn chế nên chưa có cơ hội vươn ra thị trường có nhu cầu lớn. Thêm vào đó là thiếu sự liên kết đồng bộ giữa các doanh nghiệp, giữa các công đoạn khác nhau của hoạt động vận chuyển.

Dịch vụ vận chuyển theo hướng thuê ngoài của các công ty sản xuất đã hiện diện và có nhiều tiềm năng phát triển tại Việt Nam. Do đó, giữa tình hình dịch Covid nghiệm trọng như hiện tại, nếu chỉ cung cấp các dịch vụ kho vận đơn giản, thuần túy… mà không tích hợp chúng thành quá trình, chuỗi dịch vụ, người cung ứng dịch vụ khó có thể thỏa mãn khách hàng về mặt chi phí cũng như tính đáp ứng nhanh nhu cầu của khách hàng.

Năng lực của các doanh nghiệp vận chuyển tại Việt Nam vẫn còn bị hạn chế bởi chất lượng nguồn nhân lực không đáp ứng được nhu cầu. Trong số các doanh nghiệp trong nước, có tới 93-95% người lao động không được đào tạo chuyên ngành, chủ yếu làm dịch vụ ở các chuỗi cung ứng nhỏ như: giao nhận, kho bãi, xử lý vận đơn…

Quy mô doanh nghiệp vận chuyển tại Việt Nam khá nhỏ, chủ yếu dưới 50 nhân viên và sẽ còn bị ảnh hưởng nhiều hơn nữa bởi dịch Covid. Trong bối cảnh phải “sống chung” với dịch Covid sức ép dành cho ngành vận chuyển sẽ ngày càng tăng lên.

Hầu hết doanh nghiệp cho biết, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động sản xuất kinh doanh. Không tiếp cận được khách hàng, đứt gãy chuỗi cung ứng, doanh thu giảm mạnh, phải cho nhiều lao động nghỉ việc và cho đến nay vẫn đang lao đao…

Tìm hiểu khó khăn của ngành vận tải đường bộ, đường sắt

Với ngành vận tải đường bộ

Những khó khăn ngành vận tải đường bộ – Lĩnh vực vận tải cũng bị ảnh hưởng lớn khi nhiều đội vận tải hành khách thông tin, chỉ hoạt động 20-30% lượng phương tiện hiện có. Khó khăn hơn, nhiều doanh nghiệp trong Hiệp hội Vận tải và Hiệp hội Logistics cũng phản ánh, đã phải đi vòng để tránh vùng dịch khiến phát sinh thêm chi phí. Mức phí chênh lệnh đang từ 1-1,5 triệu đồng tùy tuyến đường.

Hơn nữa, cơ cấu vốn của các doanh nghiệp vận tải đa phần là vốn vay tín dụng ngân hàng, do đó, kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các ngân hàng xem xét mức giảm mức lãi suất (hiện mức lãi suất huy động của ngân hàng thì thấp nhưng cho vay lại cao). Nên giảm thuế VAT cho doanh nghiệp, VAT đầu ra và đầu vào của phương tiện, thuế trước bạ…Do đó, Nhà nước cần chỉ đạo các ngân hàng thương mại cùng chung tay với Doanh nghiệp vận tải để tháo gỡ khó khăn.

Đáng nói, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay, tại TPHCM và các tỉnh phía Nam, Bộ Công Thương cũng nhận được báo cáo của Sở Công Thương TPHCM, một số địa phương như Lâm Đồng, Tiền Giang, Cần Thơ,…và một số Doanh nghiệp tham gia Chương trình Bình ổn thị trường gặp một số khó khăn, vướng mắc làm chậm việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa thiết yếu cung cấp cho người dân vùng dịch. Song nhờ sự can thiệp, phân luồng ưu tiên lưu thông mà tình trạng trên dần được cải thiện…

Những thách thức của ngành vận tải hàng hóa trong thời Covid-19
Vận tải hàng hóa đường bộ cũng bị ngưng trệ, tắc nghẽn, lao dao vì ảnh hưởng của dịch bệnh.

Với ngành vận tải đường sắt

Những khó khăn ngành vận tải đường sắt – Có lẽ chưa năm nào như năm nay, khách liên tục trả lại vé tàu. Thống kê sơ bộ, đến hết tháng 2 đã có trên 33.000 vé tàu bị trả lại, trị giá gần 30 tỷ đồng. Điều này khiến lãnh đạo ngành Đường sắt không khỏi lo lắng. Sự không mặn mà của hành khách khiến ngành Đường sắt đã phải cắt giảm nhiều đoàn tàu khách, để giảm chi phí và cắt lỗ. Tuy vậy, nhờ chuyển hướng sang vận tải hàng hóa, doanh thu vận tải đã có chiều hướng khả quan hơn.

Chủ tịch của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, dù gặp rất nhiều khó khăn do diễn biến dịch bệnh phức tạp, lượng hành khách có nhu cầu trả vé tăng cao khiến ngành đường sắt gặp không ít khó khăn, song VNR vẫn duy trì chạy tàu trên các tuyến với công tác phòng dịch nghiêm ngặt, phục vụ người dân đi lại an toàn. Với tình hình như hiện nay, vốn chủ sở hữu hàng nghìn tỷ đồng của Tổng công ty tại 2 Công ty cổ phần Vận tải Hà Nội và Sài Gòn sẽ mất…

Mặt khác, nguồn vốn bố trí cho đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đường sắt quá thấp so nhu cầu, chưa tạo sức hút mạnh mẽ đối với nguồn vốn tư nhân, bởi vậy các dự án đều kéo dài hoặc đình trệ, chưa có bước đột phá tạo đà cho bứt phá phát triển, thị phần của vận tải đường sắt ngày càng thu hẹp dần,…

Giải pháp Vận tải đường sắt Ratraco Solutions giúp Doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí mùa dịch

Trước những thách thức của ngành vận tải, qua khảo sát nhanh của chúng tôi, nhiều Doanh nghiệp, nhất là Doanh nghiệp SME đang gặp khó khăn vì thiếu phương tiện vận chuyển, chi phí vận tải bị “đội lên” hoặc thời gian giao hàng bị kéo dài. Trong mùa dịch Covid-19, hàng hóa thiết yếu càng cần lưu thông nhanh chóng, kịp thời để phục vụ nhu cầu đời sống, tạo sự yên tâm cho người dân, tránh tình trạng mất cân đối cung cầu 2 đầu đất nước, tạo điều kiện cho kẻ xấu lợi dụng đầu cơ tích trữ, tăng giá hàng hóa.

Vận tải đường sắt RATRACO SOLUTIONS chia sẻ cùng cộng đồng với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”. Toàn bộ kiện hàng sẽ được đảm bảo được vận chuyển trong thời gian nhanh và tối ưu chi phí nhất để hỗ trợ tối đa cho Doanh nghiệp.

Những thách thức của ngành vận tải hàng hóa trong thời Covid-19
Ratraco Solutions mở ra giải pháp vận tải đường sắt tiết kiệm chi phí, giúp hàng hóa lưu thông nhanh hơn.

Và để gỡ rối khó khăn ngành vận tải đường sắt, RatracoSolutions Logistics tự hào là đơn vị tiên phong ứng dụng container lạnh tự phát tại Việt Nam và chuyên trách kinh doanh vận tải container đường sắt liên vận quốc tế phục vụ cho hoạt động xuất nhập khẩu của Doanh nghiệp. Những ưu điểm nổi bật của Dịch vụ vận chuyển hàng đông lạnh Bắc Nam phải kể đến như:

SỬ DỤNG CONTAINER LẠNH TỰ HÀNH HIỆN ĐẠI

Chúng tôi vận chuyển nông sản nội địa và quốc tế bằng container lạnh tự hành có thể vận chuyển liên tục. Container không cần phải cắm điện và có thể được sử dụng như 1 kho lạnh di động. Trên mỗi container đều được gắn thiết bị ghi nhận nhiệt độ (Data logger) để đảm bảo việc giám sát nhiệt độ, độ ẩm được diễn ra liên tục. Đặc biệt, container lạnh còn có thiết bị GPS hiện đại, giúp kiểm soát nhiệt độ chuẩn và bảo quản tốt thực phẩm với công nghệ làm lạnh tiên tiến, tức thời.

TIẾT KIỆM THỜI GIAN VÀ CHI PHÍ

Về mặt thời gian, lịch chạy của tàu hỏa được sắp xếp cố định nên hàng hóa sẽ được vận chuyển nhanh nhất và đảm bảo an toàn tối đa cho hàng hóa. Thời gian vận chuyển bằng đường sắt thấp hơn so với vận tải hàng hóa đường biển. Còn về mặt chi phí, vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt rẻ hơn 50% so với vận chuyển hàng không và 20 – 30% so với đường bộ cho cùng một chuyến đi giúp tiết kiệm được chi phí cho Doanh nghiệp.

DỊCH VỤ LINH HOẠT VÀ ĐA DẠNG

Vận tải đường sắt có thể vận chuyển được đa dạng các mặt hàng nông sản như rau củ, trái cây, thủy hải sản, thực phẩm,…với nhiệt độ bảo quản cho phép từ -30 độ C đến +32 độ C. Nhờ sự kết hợp linh hoạt với phương thức vận tải bằng đường bộ, nông sản có thể giao trực tiếp tận nơi (Door to Door) giúp Doanh nghiệp giảm thiểu chi phí và giao hàng đúng hẹn.

Những thách thức của ngành vận tải hàng hóa trong thời dịch Covid-19 đã được chỉ ra và các Doanh nghiệp vận tải cần có kế hoạch chuyển hướng, điều chỉnh mô hình, cách thức hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm hạn chế phần nào khả năng thua lỗ. Thực tế, đây là khó khăn chung, không chỉ là khó khăn ngành vận tải đường bộ, khó khăn ngành vận tải đường sắt mà đường biển, đường thủy, đường hàng không cũng gánh chịu hệ lụy, ảnh hưởng không hề nhỏ trước đại dịch…

Vận tải Ratraco Solutions với những giải pháp vận chuyển hàng hóa Bắc Nam tiết kiệm chi phí, ngân sách, thời gian cùng nhiều kinh nghiệm thông quan nhanh chóng mùa dịch, chúng tôi tin tưởng sẽ hỗ trợ mang kiện hàng của quý khách đến nơi giao nhận chính xác, đảm bảo tiến độ sản xuất-kinh doanh. Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ theo hotline bên dưới để được tư vấn, hỗ trợ báo giá tốt nhất cho Doanh nghiệp bạn.

Xem bảng giá vận chuyển hàng Đông Lạnh Bắc Nam của Ratraco Solutions

Xem Bảng giá vận chuyển, vận tải Container bằng đường sắt:

Liên hệ Vận chuyển hàng Đông Lạnh Nam <–> Bắc

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

#HCM:

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Quyên: 0901 411 247

#Bình Dương:

Ms Quyên: 0901 411 247

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

#Đồng Nai:

Ms Kim Linh: 0909 986 247

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

#Bình Định:

Ms Quyên: 0901 411 247

Ms Kim Linh: 0909 986 247

#Đà Nẵng:

Mr Miền: 0909 199 247

Mr Ý: 0906 354 247

#Nghệ An

Ms Mỹ Linh: 0901 100 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Hà Nội

Ms Tâm: 0902 486 247

Ms Mỹ Linh:0901 100 247

#Trung Quốc

Ms Hưởng: 0909 949 247

Liên hệ Vận chuyển hàng bằng CONTAINER LẠNH Nam <–> Bắc

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Miền Nam

TP.HCM Bình Dương Đồng Nai
Mr Lưu Toàn: 0909 876 247 Ms Quyên: 0901 411 247 Ms Hoa: 0938 790 247
Ms Quyên: 0901 411 247 Mr Lưu Toàn: 0909 876 247 Mr Lưu Toàn: 0909 876 247
Ms Tâm: 0902 486 247   Ms Tâm: 0902 486 247

Miền Trung

Bình Định Đà Nẵng Nghệ An
Ms Quyên: 0901 411 247 Mr Miền: 0909 199 247 Ms Mỹ Linh: 0901 100 247
Ms Hoa: 0938 790 247 Mr Ý: 0906 354 247 Ms Tâm: 0902 486 247
Ms Tâm: 0902 486 247 Ms Tâm: 0902 486 247  

Miền Bắc

#Hà Nội

Ms Tâm: 0902 486 247

Ms Mỹ Linh: 0901 100 247

Quốc Tế

#Trung Quốc

Ms Hưởng: 0909 949 247

Liên hệ Vận tải container Nam <–> Bắc

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Miền Nam

TP.HCM Bình Dương Đồng Nai
Mr Lưu Toàn: 0909 876 247 Ms Quyên: 0901 411 247 Ms Hoa: 0938 790 247
Ms Quyên: 0901 411 247 Mr Lưu Toàn: 0909 876 247 Mr Lưu Toàn: 0909 876 247
Ms Tâm: 0902 486 247   Ms Tâm: 0902 486 247

Miền Trung

Bình Định Đà Nẵng Nghệ An
Ms Quyên: 0901 411 247 Mr Miền: 0909 199 247 Ms Mỹ Linh: 0901 100 247
Ms Hoa: 0938 790 247 Mr Ý: 0906 354 247 Ms Tâm: 0902 486 247
Ms Tâm: 0902 486 247 Ms Tâm: 0902 486 247  

Miền Bắc

#Hà Nội

Ms Tâm: 0902 486 247

Ms Mỹ Linh: 0901 100 247

Quốc Tế

#Trung Quốc

Ms Hưởng: 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ