Top 10 cảng biển lớn nhất Đông Nam Á cho tới năm 2024

Năm 2023 hứa hẹn là năm “bùng nổ” của các dự án cảng biển lớn nhất Đông Nam Á bởi nhiều nước thành viên trong khu vực đang chạy đua phát triển để giành vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực trung chuyển hàng đường biển. Các tiêu chí xếp hạng cảng biển sẽ dựa trên: Lượng cont xử lý (TEU); Lượng hàng hóa xử lý (tấn); Diện tích cảng (ha); Số bến cầu tàu; Chiều sâu cảng (m) và khả năng tiếp nhận các loại tàu khác nhau…

Ratraco Solutions sẽ cập nhật mới nhất, chuẩn nhất từ nhiều nguồn đáng tin cậy về Top 10 cảng biển lớn nhất Đông Nam Á. Trong đó có Cảng Hải Phòng (Việt Nam) là niềm tự hào về kinh tế vận tải biển thời gian qua. Qua đây, chúng tôi cũng giới thiệu Dịch vụ khai hải quan – thông quan hàng hóa cảng biển Giá rẻ tốt nhất. Bạn quan tâm và cần tìm Đại lý KBHQ hoặc Đơn vị khai thuê HQ Chuyên nghiệp, Uy tín nên tham khảo thông tin dưới đây.

Top 10 cảng biển lớn nhất ở Đông Nam Á cập nhật mới đến năm 2023

Cảng biển là một trong những yếu tố quan trọng đối với sự phát triển kinh tế và thương mại của các quốc gia. Bởi đây không chỉ là nơi giao nhận hàng mà còn là nơi kết nối các tuyến vận tải biển, đường sắt, đường bộ và hàng không.

Và những quốc gia thuộc Top 10 cảng biển lớn nhất Đông Nam Á được Ratraco liệt kê sau đây cũng là một trong những tiêu chí đánh giá sức mạnh và vị thế của quốc gia đó trong Khu vực và trên Thế giới:

1. Cảng Tanjung Pelepas, Malaysia

Cảng Tanjung Pelepas là cảng biển lớn nhất và hiện đại nhất của Malaysia, cũng như là một trong những cảng trung chuyển lớn nhất Châu Á – Thái Bình Dương. Cảng Tanjung Pelepas nằm ở phía Nam của bán đảo Malaysia, giáp eo biển Johor và biển Nam Trung Hoa. Cảng có diện tích khoảng 2.000 ha, gồm 4 khu vực cảng khác nhau, với tổng số 14 bến cầu tàu và 58 bến neo đậu.

Cảng Tanjung Pelepas có khả năng tiếp nhận các loại tàu từ 1.000 DWT đến 400.000 DWT, với chiều sâu cảng từ 14 m đến 18 m. Theo số liệu của ISTAT, năm 2020, cảng Tanjung Pelepas xử lý được khoảng 22 triệu TEU container và 300 triệu tấn hàng hóa. Năm 2023, dự kiến cảng Tanjung Pelepas sẽ xử lý được khoảng 24 triệu TEU container và 320 triệu tấn hàng hóa.

2. Cảng Hải Phòng, Việt Nam

Cảng Hải Phòng là một cảng biển có lưu lượng hàng hóa lưu thông lớn nhất phía Bắc Việt Nam, với hệ thống thiết bị hiện đại, cơ sở hạ tầng đầy đủ, an toàn và phù hợp với phương thức vận tải, thương mại quốc tế. Cầu cảng ở đây dài 2.567 mét, diện tích kho 52.052 m2 và hàng năm có thể xếp dỡ khoảng 10 triệu tấn hàng hóa.

Song do cảng có luồng sa bồi lớn nên chỉ tiếp nhận được tàu 6.000 – 7.000 DWT. Theo kế hoạch của Bộ GTVT, cảng Hải Phòng sẽ được nâng cấp, hoàn thiện các trang thiết bị và xây dựng hai bến tại Đình Vũ để tàu 20.000 DWT thuận tiện lưu thông, đưa năng lực thông quan lên tới 25 – 30 triệu tấn/năm.

Top 10 cảng biển lớn nhất Đông Nam Á cho tới năm 2023
Cảng Hải Phòng, Cảng Tanjung Pelepas, Cảng Busan, Cảng Hong Kong, Cảng Manila, Cảng Muara,…là top các cảng biển lớn nhất Đông Nam Á tính tới thời điểm hiện tại.

3. Cảng Manila, Philippines

Manila là cảng biển lớn nhất Philippines và là một trong những cảng biến lớn nhất khu vực Đông Nam Á với hoạt động thương mại, kinh tế và quân sự nổi bật. Cảng có 6 cầu tàu trong đó có 2 cầu tài dành cho tàu container và tàu roro. Hệ thống kho tại cảng có tổng diện tích lên đến 68.000 m2 và 4 bãi chứa với tổng diện tích 143.000 km2.

Cảng Manila thuộc vịnh Manila nằm ở hai bờ của sông Pasig là một hải cảng sầm uất nhất Philippines. Cảng được chia thành ba khu vực bao gồm: khu Nam cảng, khu Bắc cảng và khu cảng quốc tế. Ngoài ra, Manila còn được xem là một trong 30 cảng lớn nhất thế giới.

4. Cảng Tanjung Priok, Indonesia

Tanjung Priok là cảng biển lớn nhất Indonesia, đồng thời cũng là một trong những cảng biển lớn nhất khu vực Đông Nam Á thông qua việc xét về lượng hàng hóa xử lý hằng năm.

Dự kiến đến năm 2023, chính phủ Indonesia sẽ hoàn thành dự án mở rộng và nâng cấp Cảng Tanjung Priok ở phía Bắc Jakarta trở thành nơi có năng lực tiếp nhận và vận chuyển 18 triệu TEU container (tăng từ mức 5 triệu TEU container đang vận hành như hiện nay). Dự án sau khi hoàn thành sẽ là một tân cảng gồm 3 bến tàu container, 2 bến tàu dầu khí và 2 làn đường vận chuyển hai chiều rộng 399 m cho tàu biển.

5. Cảng Muara, Brunei

Muara là cảng biển lớn nhất Vương quốc Brunei và đồng thời cũng là một trong những cảng biển lớn nhất, sổi nổi và sẩm uất nhất khu vực Đông Nam Á. Cảng có năng lực tiếp nhận và vận chuyển trên 5 triệu TEU container hàng năm và là cảng kết nối với khoảng trên 100 cảng biển khác của các quốc gia trên toàn thế giới – góp phần thúc đẩy nền kinh tế đối ngoại của Brunei phát triển một cách mạnh mẽ.

6. Cảng Singapore, Singapore

Cảng Singapore là trung tâm chuyển tải container nhộn nhịp bậc nhất trên thế giới. Nằm ở phía Nam bán đảo Malay và cách khoảng 30 km về phía Tây Nam cảng Johor, Malaysia, Cảng Singapore có chức năng xử lý thương mại hàng hải và là nơi kết nối tới hàng trăm cảng biển ở hầu hết các quốc gia. Với cơ sở hạ tầng và trang thiết bị tại đây cho phép xử lý số lượng lớn cont và hàng hóa gồm hàng đóng kiện và hàng rời.

Cảng có nhiều bến cảng được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau từ bến cảng thường đến các bến chuyên dụng để bốc xếp hàng hóa lỏng như: dầu thô, xăng dầu và các sản phẩm khí tự nhiên cũng như xi măng và sắt thép. Ngoài ra, cảng còn có một bến xe chuyên dụng – một trong các trung tâm chuyển tải ô tô lớn trong khu vực.

Theo số liệu của ISTAT, năm 2020, cảng Singapore xử lý được khoảng 36,9 triệu TEU container và 590 triệu tấn hàng hóa. Năm 2023, dự kiến cảng Singapore sẽ xử lý được khoảng 38 triệu TEU container và 600 triệu tấn hàng hóa.

7. Cảng Laem Chabang, Thái Lan

Laem Chabang nằm ở phía Đông Nam Vịnh Thái Lan là cảng biển lớn thứ ba ở Thái Lan có nhiệm vụ gánh bớt sự quá tải của Cảng Bangkok. Năm 2007, Cảng Laem Chabang đã được Hiệp hội cảng của Mỹ xếp hạng thứ 21 về mức độ phồn vinh nhất thế giới.

Ngoài ra, Laem Chabang còn có một sân golf đẳng cấp thế giới được thiết kế bởi Jack Nicklaus và nhà máy lọc dầu ExxonMobil. Cảng Laem Chabang đang bước đến giai đoạn 3 của dự án mở rộng và nâng cấp. Trong đó:

  • Giai đoạn 1: Gồm 1 khu vực có độ sâu 14 m, đê chắn sóng dài 1.300 m dùng để phục vụ các tàu chở hàng trọng tải từ 30.000 đến 50.000 tấn, có 11 cầu cảng với sức chứa lên tới 4 triệu TEU container mỗi năm;
  • Giai đoạn 2: Gồm 1 khu vực có độ sâu 16 m, đê chắn sóng dài 1.900 m dùng để phục vụ cho tàu chở hàng trọng tải lớn lên tới 80.000 tấn, có 7 cầu tàu với sức chứa lên tới khoảng 6,8 triệu TEU mỗi năm;
  • Giai đoạn 3: Gồm 1 khu vực có độ sâu 18 m, có 9 cầu tàu với sức chứa 8 triệu TEU mỗi năm.

8. Cảng Hong Kong, Trung Quốc

Cảng Hong Kong là một trong những cảng biển quan trọng nhất của Trung Quốc và khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Cảng Hong Kong nằm ở phía nam của Trung Quốc, giáp vịnh Đông Quan và biển Nam Trung Hoa. Cảng có diện tích khoảng 1.300 ha, gồm 9 khu vực cảng khác nhau, với tổng số 24 bến cầu tàu và 380 bến neo đậu.

Cảng Hong Kong có khả năng tiếp nhận các loại tàu từ 1.000 DWT đến 300.000 DWT, với chiều sâu cảng từ 12,8 m đến 15,5 m. Theo số liệu của ISTAT, năm 2020, cảng Hong Kong xử lý được khoảng 18,8 triệu TEU container và 256 triệu tấn hàng hóa. Năm 2023, dự kiến cảng Hong Kong sẽ xử lý được khoảng 20 triệu TEU container và 270 triệu tấn hàng hóa.

9. Cảng Shanghai, Trung Quốc

Cảng Shanghai là cảng biển lớn nhất thế giới và lớn nhất Châu Á dựa theo lượng container xử lý. Cũng là một trong những cảng biển quan trọng nhất của Trung Quốc và khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Cảng Shanghai nằm ở cửa sông Dương Tử, phía đông của Trung Quốc. Cảng Shanghai có diện tích khoảng 3.600 ha, gồm nhiều khu vực cảng khác nhau, với tổng số hơn 40 bến cầu tàu và hơn 300 bến neo đậu.

Cảng Shanghai có khả năng tiếp nhận các loại tàu từ 1.000 DWT đến hơn 400.000 DWT, với chiều sâu cảng từ 12 m đến 25 m. Theo số liệu của ISTAT, năm 2020, cảng Shanghai xử lý được khoảng 43,5 triệu TEU container và 560 triệu tấn hàng hóa. Năm 2023, dự kiến cảng Shanghai sẽ xử lý được khoảng 45 triệu TEU container và 580 triệu tấn hàng hóa

10. Cảng Busan, Hàn Quốc

Cảng Busan là cảng biển lớn nhất, bận rộn nhất của Hàn Quốc và cũng là một trong TOP 10 cảng lớn nhất Châu Á. Cảng Busan nằm ở cửa sông Nakdong, phía đông nam của bán đảo Triều Tiên. Cảng có diện tích khoảng 3.700 ha, gồm 2 khu vực cảng chính là cảng Bắc và cảng Nam, với tổng số 30 bến cầu tàu và 170 bến neo đậu.

Cảng Busan có khả năng tiếp nhận các loại tàu từ 500 DWT đến 300.000 DWT, với chiều sâu cảng từ 9 m đến 17 m. Theo số liệu của ISTAT, năm 2020, cảng Busan xử lý được khoảng 21,9 triệu TEU container và 355 triệu tấn hàng hóa. Năm 2023, dự kiến cảng Busan sẽ xử lý được khoảng 23 triệu TEU container và 370 triệu tấn hàng hóa.

Lý do gì để cảng biển Việt Nam luôn nằm trong Top cảng biển lớn nhất Đông Nam Á?

Đơn vị vận chuyển container đường sắt, đường bộ, đường biển RATRACO SOLUTIONS đã liệt kê Top 10 cảng biển lớn nhất Đông Nam Á tới năm 2023. Tiếp theo đây sẽ là những lý do chính đáng để cảng biển Việt Nam luôn thuộc TOP cảng biển lớn trong khu vực:

Trong Chương trình hành động của Bộ GTVT thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết số 50/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, một trong những mục tiêu đặt ra là ưu tiên đầu tư, sớm đưa vào sử dụng các công trình, dự án hạ tầng trọng điểm về giao thông đường biển. Đây là lý do đầu tiên và quan trọng nhất.

Thời gian qua, lĩnh vực này được quan tâm đầu tư để nâng tầm các cảng biển Việt Nam. Hệ thống các cảng biển đã được đầu tư xây dựng, cải tạo nâng cấp. Theo Cục Hàng hải Việt Nam, ngành giao thông đã hoàn thành đầu tư cảng cửa ngõ quốc tế Cái Mép – Thị Vải, Lạch Huyện có khả năng tiếp nhận được tàu tải trọng lớn từ 130.000 tấn đến 200.000 tấn (DWT) đi thẳng tới bờ tây nước Mỹ, Canada và Châu Âu.

Top 10 cảng biển lớn nhất Đông Nam Á cho tới năm 2023
Cảng biển Việt Nam luôn nằm trong Top cảng lớn trong khu vực Đông Nam Á bởi đáp ứng về kết cấu cảng, cơ sở hạ tầng, công suất, lượng hàng xử lý,…và các điều kiện khác.

Bên cạnh đó, nhiều cảng biển có khả năng tiếp nhận các tàu có trọng tải lớn, phù hợp với xu hướng của thế giới. Nhờ đó, hàng hóa xuất nhập khẩu có thể đi thẳng tới các quốc gia Châu Âu, Châu Mỹ, giảm được chi phí vận tải đồng thời góp phần thúc đẩy dịch vụ logistics của Việt Nam phát triển.

Đơn cử, các cảng biển tại khu vực Cái Mép như cảng Gemalink đã đón được tàu OOCL Spain hơn 230.000 DWT. Cảng CMIT cũng đón được những chuyến tàu có trọng tải hơn 200.000 DWT cập cảng. Trong khi tại khu vực miền Bắc, cảng Lạch Huyện cũng đã đón được tàu có trọng tải gần 145.000 DWT.

Thêm lý do để cảng biển Việt Nam đạt tiêu chuẩn vào top là việc huy động nguồn vốn doanh nghiệp để xây dựng hệ thống cảng biển, tới nay, nhiều cảng biển đã được đầu tư mới, trang thiết bị hiện đại, phát triển công nghệ thông tin với các hệ thống phần mềm quản lý,…đóng góp vào việc tăng hiệu suất khai thác cảng, giúp các cảng có được những bước tăng trưởng, đóng góp cho sự phát triển của ngành cảng biển.

Nói riêng về nguồn vốn đầu tư, nguồn vốn ngân sách tập trung đầu tư cho các hạng mục kết cấu hạ tầng công cộng (luồng tàu, đê chắn sóng dùng chung) kết nối với cảng biển quan trọng. Các hạng mục kết cấu hạ tầng bến cảng chủ yếu được đầu tư bằng nguồn huy động hợp pháp của Doanh nghiệp.

=> Thời gian tới, cảng biển Việt Nam có nhiều tiềm năng tăng trưởng, đặc biệt từ xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc. Để đáp ứng điều này, đòi hỏi ngành cảng biển cần được quy hoạch, phát triển và đầu tư một cách hợp lý, bài bản.

>>Xem thêm: Top sân bay lớn nhất thế giới

RATRACO SOLUTIONS đã cập nhật mới Top 10 cảng biển lớn nhất Đông Nam Á, tính tới năm 2023 để quý bạn đọc dễ dàng tìm hiểu và lưu lại thông tin phục vụ cho công việc kinh doanh vận tải biển hàng xuất/nhập khi cần.

Trong trường hợp Quý DN có nhu cầu khai hải quan Cảng Cát Lái, Cảng Đà Nẵng, Cảng Hải Phòng, Cảng Cát Mép, Cảng Cửa Lò,…Liên hệ ngay Hotline bên dưới để được tư vấn và báo giá dịch vụ trực tiếp. Ratraco trong vai trò là Đơn vị khai thuê và là Đại lý hải quan cảng biển cam kết hỗ trợ quý khách từ A – Z mọi thủ tục thông quan, mở tờ khai, phân luồng tờ khai,…theo đúng quy định hải quan.

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Hotline liên hệ Khai báo Hải Quan 

Mr Hùng: 0987 471 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ