Giấy phép nhập khẩu là gì? Quy trình, thủ tục cấp ra sao?

Nhập khẩu là lĩnh vực có tiềm năng phát triển cao nhưng muốn nhập khẩu được một số mặt hàng vào thị trường Việt Nam, bắt buộc phải có Giấy phép nhập khẩu. Ratraco Solutions sẽ tổng hợp kiến thức đầy đủ nhất để giải đáp giấy phép nhập khẩu là gì, hồ sơ xin cấp gồm những gì, quy trình thủ tục cấp ra sao?,…cho Quý doanh nghiệp nắm rõ và áp dụng theo.

Giấy phép nhập khẩu là gì?

Giấy phép nhập khẩu là gì? Là giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của một nước cho phép mặt hàng nhất định được đưa vào lãnh thổ của nước đó, tùy vào quy định pháp luật quốc gia, điều ước quốc tế mà điều kiện cấp giấy phép nhập khẩu khác nhau tùy quốc gia.

Giấy phép nhập khẩu là gì? Quy trình, thủ tục cấp ra sao?
Giấy phép nhập khẩu là giấy tờ do phía cơ quan có thẩm quyền cấp phép cho mặt hàng nhất định được đưa vào lãnh thổ nước đó.

* Ví dụ: Doanh nghiệp muốn nhập khẩu trang thiết bị y tế thì phải cần có giấy phép nhập khẩu. Trình tự, thủ tục xin giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế được quy định chi tiết tại Điều 42 Nghị định 36/2016/NĐ-CP.

Phân loại các giấy phép nhập khẩu hiện nay

Hiện có 2 loại giấy phép nhập khẩu là giấy phép nhập khẩu tự động và giấy phép nhập khẩu không tự động:

Giấy phép nhập khẩu TỰ ĐỘNG

Là giấy phép được Bộ Công Thương cấp cho thương nhân dưới hình thức xác nhận đơn đăng ký nhập khẩu cho mỗi lô hàng. Riêng hàng hoá nhập khẩu qua cửa khẩu đường bộ, nhập khẩu từ các khu phi thuế quan vào nội địa được xác nhận đăng ký nhập khẩu theo thời gian.

Giấy phép nhập khẩu KHÔNG TỰ ĐỘNG

Là giấy phép được áp dụng cho hàng hóa không thuộc danh mục hàng được cấp phép nhập khẩu tự động. Để được cấp giấy phép, doanh nghiệp phải đáp ứng một số điều kiện nhất định do cơ quan nhà nước có thẩm quyền đưa ra.

>>Xem thêm: Vận đơn đi thẳng là gì?

Tại sao cần phải có giấy phép nhập khẩu hàng hóa?

Thuế nhập khẩu

Chưa cần nghiên cứu sâu về thuế, hằng ngày chúng ta vẫn thường nghe qua những thông điệp đại loại như “Thuế là nguồn thu chủ yếu của ngân sách Nhà nước” và thuế nhập khẩu chính là một trong số đó. Song không thể thu thuế nhập khẩu tùy tiện, nhất là trong thời kỳ hội nhập.

Thêm nữa, việc tham gia các Hiệp định thương mại tự do đặt ra yêu cầu nước ta phải giảm thuế cho nhiều mặt hàng. Việc cấp giấy phép nhập khẩu giúp phân loại các loại hàng được miễn thuế và phải nộp thuế.

Quản lý chất lượng hàng hóa

Chất lượng hàng hóa là yếu tố cơ bản và cốt lõi khi muốn lưu thông trên thị trường, dù cho đó là hàng nội địa hay hàng nhập khẩu. Việc đưa ra danh mục các loại hàng hóa nhập khẩu cần xin giấy phép không những giúp tránh được việc nhập khẩu ồ ạt, mà đồng thời giảm tải cho hệ thống quản lý nhà nước về vấn đề ngoại thương.

Giấy phép nhập khẩu là gì? Quy trình, thủ tục cấp ra sao?
Cần phải có giấy phép nhập khẩu hàng hóa vì liên quan tới thuế nhập khẩu, để quản lý chất lượng hàng tốt hơn cũng như bảo vệ hàng hóa trong nước hiệu quả.

Bảo vệ hàng hóa trong nước

Để xây dựng môi trường cạnh tranh giữa hàng sản xuất trong nước và hàng nhập khẩu là không đơn giản. Giấy phép nhập khẩu nhiều khi được coi như biện pháp ngăn chặn hàng nước ngoài tràn vào thị trường trong nước một cách ồ ạt.

Quy trình, thủ tục cấp giấy phép nhập khẩu thế nào?

Ratraco Solutions – Đơn vị vận chuyển container khô, vận chuyển container lạnh đường sắt phục vụ hiệu quả cho hoạt động XNK của doanh nghiệp đã giải đáp giấy phép nhập khẩu là gì. Tiếp theo đây sẽ là chi tiết hồ sơ cần chuẩn bị và các bước quy trình xin giấy phép nhập khẩu hàng hóa CẦN BIẾT:

Hồ sơ xin cấp giấy phép nhập khẩu

Để thực hiện thủ tục cấp giấy phép nhập khẩu, cần chuẩn bị:

  • Văn bản đề nghị cấp giấy phép của thương nhân: 1 bản chính;
  • Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: 1 bản sao có đóng dấu của thương nhân.
  • Các giấy tờ, tài liệu liên quan theo quy định của pháp luật.

* Nơi nộp hồ sơ: Bộ, cơ quan ngang bộ có thẩm quyền cấp giấy phép.

* Hình thức nộp hồ sơ: Nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.

Giấy phép nhập khẩu là gì? Quy trình, thủ tục cấp ra sao?
Cũng giống như các loại giấy phép khác, cần phải chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ, nộp đúng địa điểm và có thể linh hoạt về cách thức nộp trực tiếp hoặc gián tiếp.

Quy trình, thủ tục xin giấy phép nhập khẩu thế nào?

Bước 1

  • Gửi trực tiếp 01 bộ hồ sơ như đã đề cập ở trên, qua đường bưu điện hoặc trực tuyến (nếu áp dụng) đến bộ, cơ quan ngang bộ có thẩm quyền cấp giấy phép.
  • Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, đúng quy định hoặc cần bổ sung tài liệu giải trình, bộ, cơ quan ngang bộ sẽ thông báo cho quý khách để hoàn thiện hồ sơ.

Bước 2

  • Sau khi nhận được hồ sơ đầy đủ, đúng quy định, bộ, cơ quan ngang bộ sẽ có văn bản trả lời cho quý khách về việc cấp giấy phép.
  • Trường hợp có quy định khác về thời hạn cấp giấy phép theo pháp luật, sẽ tuân theo quy định đó. Nếu pháp luật có quy định về việc bộ, cơ quan ngang bộ phải trao đổi ý kiến với các cơ quan liên quan, thì thời hạn xử lý hồ sơ sẽ tính từ thời điểm nhận được ý kiến trả lời của cơ quan liên quan.

Bước 3

Bộ, cơ quan ngang bộ sẽ căn cứ vào quy định của pháp luật liên quan ban hành hoặc trình cơ quan có thẩm quyền ban hành các quy định về chi tiết hồ sơ cấp giấy phép và công bố cơ quan, tổ chức, địa chỉ tiếp nhận hồ sơ cấp giấy phép của thương nhân.

* Lưu ý: Trong trường hợp muốn xin sửa hoặc cấp lại giấy phép xuất khẩu, các bạn chỉ cần nộp các giấy tờ liên quan đến nội dung cần sửa đổi, bổ sung. Thời gian cấp sửa đổi, bổ sung, cấp lại giấy phép không được dài hơn thời gian cấp giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu.

Ratraco Solutions đã giải đáp giấy phép nhập khẩu là gì, tại sao cần có giấy phép này và cùng với đó là quy trình tiến hành xin giấy phép mà bất cứ doanh nghiệp hoặc tổ chức, cá nhân nào một khi tham gia vào hoạt động thương mại quốc tế nhất định phải biết. Hi vọng đây sẽ là nguồn tin chia sẻ hữu ích dành cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0909949247ZaloMessengertoannguyen@ratracosolutions.comBản đồ
Ratraco Solutions tiếp nhận lô container lạnh tự hành đường sắt tại ga Trảng Bom