Có nên lựa chọn gửi hàng bằng bưu điện hay không?

Bạn có nhu cầu cần gửi hàng bằng bưu điện theo cách nhanh, chuẩn xác và hiệu quả nhất nhưng lại lăn tăn không biết có nên gửi hàng bằng bưu điện hay không? Việc gửi hàng hóa như thế này mang lại lợi ích gì cho người gửi? Quy trình gửi hàng ở bưu điện như thế nào, có đơn giản không?

Mọi thắc mắc của bạn sẽ được RatracoSolutions Logistics chúng tôi giải đáp bằng kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn để quý khách hàng có thể dễ dàng thực hiện việc chuyển gửi một cách mau lẹ, đáp ứng đúng theo trình tự từng bước, đảm bảo hàng hóa không bị thất lạc, nhầm lẫn. Việc gửi hàng qua đường bưu điện cũng có những lợi ích, ưu điểm riêng nên bạn có thể theo dõi bài chia sẻ thông tin dưới đây để biết đó là gì, từ đó đưa ra quyết định nên hay không nên gửi bưu điện nhé.

Bưu điện là gì?

Bưu điện là một Dịch vụ công chuyên cung cấp các Dịch vụ bưu chính quen thuộc mà hầu như ai cũng biết đến. Trước đây khoảng hơn 20 năm, khi Internet, điện thoại di động chưa phát triển rầm rộ thì bưu điện là một Cơ quan quan trọng để thực hiện việc tiếp nhận và phân phối các thư từ, hàng hóa giữa các tỉnh thành trên cả nước với nhau. Và ngày nay, khi công nghệ bùng nổ đã khiến chức năng của ngành bưu điện giảm đi đáng kể nhưng không có nghĩa là họ không còn cần thiết.

Bưu điện vốn là một Cơ quan độc quyền tại Việt Nam, cụ thể là Vnpost (Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam) trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông. Vnpost hiện có mạng lưới Bưu cục rộng lớn có mặt ở hầu khắp 63 tỉnh thành trên cả nước. Những dịch vụ của Vnpost thường khá đa dạng, trong đó dịch vụ chính là “Bưu chính – Chuyển phát, vận chuyển hàng hóa và chuyển phát nhanh”.

Có nên gửi hàng bằng đường bưu điện không?

Có nên gửi hàng bằng bưu điện hay không? Câu trả lời là có vì việc gửi hàng qua bưu điện luôn mang lại sự an tâm cho người gửi. Do đây là một Doanh nghiệp lớn, được bảo trợ bởi các bộ ban ngành Nhà nước nên từng công việc được quy định khá rõ ràng, cụ thể để hạn chế tối đa mọi sai sót cho khách hàng. Cụ thể, khi một đơn hàng vận chuyển để lên xe cần phải qua các quy trình kiểm tra chặt chẽ (từ đóng gói hàng hóa đến thông tin người nhận đều phải kiểm tra một cách cẩn thận, kĩ lưỡng).

Có nên lựa chọn gửi hàng bằng bưu điện hay không?
Việc gửi hàng bằng bưu điện luôn tạo sự an tâm tuyệt đối cho cá nhân người chuyển gửi.

Do đó, bạn sẽ hoàn toàn an tâm khi gửi những hàng hóa quan trọng qua đường bưu điện. Tuy nhiên, điều đó cũng phần nào lí giải cho việc bưu điện luôn trả hàng chậm hơn so với các Dịch vụ tư nhân bên ngoài, ngay cả thời gian đi gửi hàng cũng lâu hơn so với những đơn vị khác, một phần vì cách làm việc quá phụ thuộc vào những thủ tục & quy trình quá phức tạp.

Cách thức gửi hàng ở bưu điện như thế nào?

Quy trình gửi hàng ở bưu điện như thế nào? Bạn có thể tham khảo theo 3 bước cơ bản sau:

Bước 1: Chuẩn bị hàng hóa/bưu phẩm

Hàng hóa sẽ được để và lưu trong kho qua nhiều chặng nên bạn cần bọc hoặc đóng thùng cẩn thận, chắc chắn, trành tình trạng đồ bị shock (với thiết bị điện tử), bị mẻ do va đập (với hàng dễ vỡ),…Việc bạn tự đóng gói trước ở nhà luôn đảm bảo món đồ gửi đi được bảo quản cẩn thận.

Bạn có thể sử dụng các vật liệu như túi ni lông, màng bọc ni lông, màng xốp hơi, thùng carton,…để đóng gói các mặt hàng dễ vỡ. Lưu ý bọc kỹ các góc cạnh của sản phẩm vì trong quá trình vận chuyển nếu có rung lắc thì sản phẩm của bạn vẫn đảm bảo an toàn. Ngoài ra, bạn có thể dán thêm một dòng phía bên ngoài bọc “Hàng dễ vỡ, xin nhẹ tay” để nhân viên khi chuyển lưu ý hơn. Với những mặt hàng là tài liệu, giấy tờ quan trọng, trước khi gửi đi thì bạn cần niêm phong kĩ càng.

Bước 2: Gửi hàng tới bưu cục gần nhất

Bạn có thể tra cứu địa chỉ bưu cục gần nhất trên website http://www.vnpost.vn. Khi đến bưu điện, hàng hóa sẽ được các nhân viên kiểm tra và báo mức phí riêng từng loại. Nhân viên bưu điện sẽ hỏi bạn muốn gửi hàng bằng cách nào gồm: chuyển phát nhanh, bưu phẩm đảm bảo hay gửi bưu kiện. Các nhân viên sẵn sàng chỉ cho bạn cách ship hàng nếu bạn cần thông tin thêm.

Việc bạn cần làm là điền đầy đủ thông tin người nhận (họ tên, số điện thoại, địa chỉ nhận hàng,…) vào phiếu gửi hàng. Phiếu thông tin này bạn nên giữ lại một bản sao để đến lấy tiền bưu điện thu hộ (nếu có) hoặc đối chiếu nếu có sự cố phát sinh trong quá trình gửi hàng qua bưu điện.

Có nên lựa chọn gửi hàng bằng bưu điện hay không?
Gửi hàng hóa qua đường bưu điện cần tuân thủ các bước quy trình rõ ràng tránh sự cố phát sinh.

Bước 3: Hoàn tất thủ tục gửi hàng bưu điện

Sau cùng, các nhân viên bưu điện sẽ kiểm tra lại các thông tin quan trọng một lần nữa. Để tránh tình trạng hàng hóa bị thất lạc, địa chỉ người gửi và người nhận cần phải chuẩn xác tuyệt đối. Bên cạnh đó sẽ xác nhận cách gửi hàng hóa của bạn tại bưu điện, nếu các thông tin chính xác thì bạn đã hoàn tất thủ tục gửi hàng đi.

Các cách gửi hàng tại bưu điện hiện nay là gì? Cần lưu ý gì khi gói hàng?

Có 4 cách gửi hàng bằng bưu điện phổ biến hiện nay phải kể đến như:

 • Chuyển phát nhanh EMS: Dịch vụ chuyển phát từ 6-12h, tùy thuộc địa chỉ gửi & nhận hàng.
 • Dịch vụ bưu kiện: Hàng hóa có gắn số hiệu theo dõi với cấu trúc đặc biệt, không thể xếp chung với các bưu phẩm khác và cần có sự lưu ý riêng trong quá trình chuyển hàng
 • Bưu phẩm thường: Là dịch vụ chuyển phát bưu phẩm đến địa chỉ nhận qua mạng bưu chính công cộng. Cũng tùy theo mục đích người gửi mà bưu phẩm có thể được gửi đi bằng đường thủy, đường bộ, hàng không hay đường sắt.
 • Bưu phẩm bảo đảm: Dịch vụ chuyển phát hàng hóa có gắn số hiệu để thuận tiện theo dõi & định vị trong quá trình chuyển phát.

Khi gửi hàng bằng bưu điện, khách hàng cần lưu ý về cách gói như sau:

 • Gói hàng phải có 1 bề mặt phẳng, nhẵn để dễ dàng dán phiếu ghi thông tin người gửi & người nhận
 • Nếu hàng hóa có giấy tờ hướng dẫn sử dụng, giấy bảo hành hoặc hóa đơn bên trong, tốt nhất nên bỏ phía trên thùng hàng chứ không nên dán ở ngoài thùng.
 • Không sử dụng dây vải, dây thừng để buộc hàng hóa
 • Không nên dùng giấy hoặc vải để đóng gói kiện hàng gửi bưu điện
 • Nên sử dụng băng dính để dán bên ngoài.
Có nên lựa chọn gửi hàng bằng bưu điện hay không?
Chuyển gửi hàng bằng đường bưu điện tùy theo cách thức gửi sẽ có mức cước phí khác nhau.

Những thông tin chia sẻ về cách gửi hàng ở bưu điện như thế nào, cần lưu ý những gì, có nên gửi hàng bằng bưu điện hay không,…Tất cả đều được Ratraco Solutions chia sẻ để các cá nhân hay đơn vị, chủ hàng, chủ shop kinh doanh online nào bất kỳ đang có nhu cầu muốn tìm hiểu có thể tiện tham khảo, từ đó rút ra nhiều kinh nghiệm hữu ích cho mình.

Việc gửi hàng bằng bưu điện cũng có nhiều cách thức khác nhau như chuyển phát nhanh EMS, dịch vụ bưu kiện, bưu phẩm bảo đảm hay bưu phẩm thường, và tùy theo nhu cầu người gửi mà bạn có thể lựa chọn một trong những cách này, tương ứng với từng mức cước phí khác nhau. Hi vọng sau khi tham khảo, tìm đọc và áp dụng cách gửi hàng hóa theo đường bưu điện nhanh, hiệu quả & đúng cách, người gửi sẽ cảm thấy thực sự an tâm khi lựa chọn phương thức phổ biến, thông dụng này.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0965131131ZaloMessengertoannguyen@ratracosolutions.comBản đồ
Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ