Những quy định, tiêu chuẩn xuất khẩu tôm sang Trung Quốc hiện nay

Các Doanh nghiệp sản xuất, nuôi trồng thủy hải sản, đặc biệt là mặt hàng tôm tươi sống đang cần tìm hiểu thêm về tiêu chuẩn, quy định đánh giá chất lượng tôm xuất khẩu sang Trung Quốc hiện nay như thế nào để đáp ứng hiệu quả tốt nhất. Do đó, trong bài viết chia sẻ kiến thức lần này, Ratraco Solutions sẽ chia sẻ là các tiêu chuẩn xuất khẩu tôm sang Trung Quốc và nhiều thị trường khác, các hộ kinh doanh nuôi trồng tôm các loại có thể tham khảo để tìm ra phương hướng, kế hoạch nhằm nâng cao năng suất, gia tăng sản lượng tôm xuất khẩu, từ đó tăng thêm lợi nhuận giao thương.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn chỉ ra về các thế mạnh của RatracoSolutions Logistics trong việc vận tải, xuất khẩu tôm đi Trung Quốc bằng đường sắt vừa tiết kiệm chi phí, thời gian lại vừa tối ưu hóa các quy trình, thủ tục hải quan, thông quan hàng hóa.

Tình hình xuất khẩu tôm sang Trung Quốc hiện nay ra sao?

Sau khi giảm mạnh trong quý I/2020 (27%) do ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 tại Vũ Hán, tình hình xuất khẩu tôm sang Trung Quốc đã có dấu hiệu phục hồi trong quý II/2020 (+13,5%). Quý II/2020, xuất khẩu tôm sang Trung Quốc đạt hơn 157 triệu USD, tức tăng 13,5% so với quý II/2019.

Trung Quốc hiện là thị trường nhập khẩu tôm sú lớn nhất của Việt Nam. Trong 6 tháng đầu năm 2020, trong cơ cấu sản phẩm tôm xuất khẩu đi Trung Quốc, tôm sú chiếm 32,7%, tôm chân trắng chiếm 39,1%, còn lại là tôm biển. Còn tỷ trọng xuất khẩu tôm chân trắng và tôm sú sang Trung Quốc nửa đầu năm 2020 đều giảm, chỉ có tôm biển tăng 137%, đặc biệt tôm biển khô tăng 1.812%.

Những quy định, tiêu chuẩn xuất khẩu tôm sang Trung Quốc hiện nay
Sản lượng xuất khẩu tôm qua Trung Quốc đang có dấu hiệu tăng trở lại sau dịch Covid-19.

Năm nay, sản lượng tôm nội địa Trung Quốc dự kiến giảm do dịch bệnh trên tôm, nhập khẩu tôm nước lạnh của Trung Quốc cũng có xu hướng giảm, mức tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong quý II/2020 đã tốt hơn và được dự báo sẽ không giảm trong cả năm. Do đó, nhu cầu nhập khẩu tôm Trung Quốc dự báo sẽ không giảm và dự kiến trong năm 2020, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc sẽ tăng khoảng 7%.

Các nhà sản xuất, kinh doanh tôm Việt Nam xuất khẩu cũng cần lưu ý về khả năng phía thị trường Trung Quốc sẽ kiểm tra khắt khe hơn về dịch bệnh trong tôm từ Việt Nam xuất sang, có thể không chỉ kiểm tra tôm sống và các dạng sản phẩm khác như đông lạnh, ướp lạnh. Bởi thế cho nên, ngành tôm Việt Nam cần chủ động hơn trong việc kiểm soát, quan trắc dịch bệnh (chú trọng môi trường ao nuôi, con giống, dinh dưỡng,…), đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh trong sản phẩm xuất khẩu không chỉ sang thị trường Trung Quốc mà còn các thị trường khác.

Có thể bạn quan tâm: tiêu chuẩn xuất khẩu hạt điều sang Trung Quốctiêu chuẩn xuất khẩu ớt sang Trung Quốc

Những quy định, tiêu chuẩn xuất khẩu tôm đông lạnh qua thị trường Trung Quốc

Khi xuất khẩu tôm sang Trung Quốc, các Doanh nghiệp kinh doanh hải sản tươi sống cần phải đáp ứng hiệu quả các yêu cầu sau:

Tôm có thể nhập khẩu vào Trung Quốc nếu được đánh bắt, bảo quản và chế biến tại các cơ sở được cấp phép (bảo quản lạnh, xưởng, nhà máy chế biến và tàu chuyên chở có hệ thống đông lạnh). Các cơ sở này phải được kiểm tra và cấp phép bởi các cơ quan của Chính phủ như Bộ Nông nghiệp, Bộ Y tế, Bộ Thương mại,…

Thêm nữa, tiêu chuẩn xuất khẩu tôm sang Trung Quốc cũng cần phải có các chứng nhận sức khỏe phù hợp với các tiêu chuẩn để xuất khẩu vào Trung Quốc. Khi lô hàng được chuyển đến Trung Quốc, các nhân viên Thú y sẽ thực hiện quy trình kiểm tra tôm (như giấy tờ, nhận dạng và kiểm tra trực tiếp) và các giấy tờ chứng nhận tại một điểm kiểm tra biên giới.

Những thực phẩm xuất khẩu vào thị trường nước bạn cũng phải tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm (ATTP). Các loại thủy sản có những giới hạn về dư lượng tối đa các kim loại nặng (than chì, Catmi, thủy ngân), Dioxins và các chất tương tự thuộc các nhóm hóa học PCB và PAH.

Những quy định, tiêu chuẩn xuất khẩu tôm sang Trung Quốc hiện nay
Tôm muốn xuất khẩu thành công sang Trung Quốc cần đảm bảo hiệu quả về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Với tôm nuôi, Trung Quốc cũng có một số quy định về kiểm soát bã thuốc thú y. Theo đó, các quốc gia phải cung cấp một kế hoạch kiểm soát hàng năm về bã thuộc thú y và phải được phía Trung Quốc chấp thuận trước khi xuất khẩu các sản phẩm thủy sản nuôi vào thị trường này.

Theo những tiêu chuẩn đặt ra ở trên thì các DN Việt Nam cần nắm rõ các quy định nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc, quan trọng nhất vẫn là cải thiện điều kiện cở sở sản xuất thủy sản, nâng cao chất lượng ATTP sản phẩm xuất khẩu. Đồng thời, cần ưu tiên hình thức xuất khẩu chính ngạch qua đường sắt hoặc đường biển vì cước phí rẻ, thuế nhập khẩu chính ngạch giảm và tránh được rủi ro về thanh toán vì không phải qua nhiều trung gian, tránh được rủi ro về vấn đề vệ sinh ATTP và chất lượng lô hàng.

Thủ tục hải quan xuất khẩu tôm tại Việt Nam được thực hiện ra sao?

Do tính đặc biệt của một mặt hàng tươi sống, ngoài thủ tục hải quan xuất khẩu những lô hàng thông thường. Thủ tục hải quan xuất khẩu tôm tại Việt Nam còn phải có một số giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận kiểm dịch hoặc giấy tờ chứng minh đủ điều kiện kiểm dịch xuất khẩu theo quy định tại Thông tư số 34/2012/TT-BNNPTNT ngày 20/7/2012 của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn
 • Giấy Chứng nhận chất lượng, an toàn thực phẩm và Chứng thư tại Thông tư số 55/2011/TT-NNPTNT ngày 03/08/2011 của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (với nước xuất khẩu đích là Trung Quốc)
 • Giấy tờ khác theo quy định của nước nhập khẩu, hoặc trong hợp đồng mua bán quy định,…(nếu cần).

Tại sao nên chọn Ratraco Solutions để xuất khẩu tôm sang Trung Quốc bằng đường sắt tiết kiệm thời gian và chi phí?

Với kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực vận tải hàng hóa Logistics, Ratraco Solutions chắc chắn sẽ đem đến cho quý khách hàng những trải nghiệm Dịch vụ xuất khẩu tôm sang Trung Quốc tốt, chất lượng hoàn hảo nhất. Chúng tôi luôn cố gắng và nỗ lực không ngừng để làm hài lòng mọi đối tượng khách hàng:

 • Giá cước phí vận tải hàng đông lạnh, tươi sống bằng đường sắt rẻ, cạnh tranh nhất thị trường
 • Chúng tôi hỗ trợ nhận và giao hàng tận nơi, quý khách hàng sẽ không còn phải đưa hàng ra bến xe hay nhận hàng tại các điểm xuất phát nữa
 • Có Dịch vụ giao hàng Door-to-Door tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách hàng
 • Có nhiều chương trình giảm giá ưu đãi đặc biệt dành tặng khách hàng thân thiết
 • Được tư vấn kỹ càng, chi tiết về luật lệ, cước phí vận tải hàng đông lạnh đi quốc tế
 • Hỗ trợ cao nhất cho khách hàng về các loại thủ tục hải quan, giấy tờ vận tải thông quan hàng hóa liên quan
 • Cam kết hàng hóa được đảm bảo 100% giá trị, nếu có mất cứ mất mát hay hư hỏng nào, Ratraco Solutions hoàn toàn chịu trách nhiệm,…
Những quy định, tiêu chuẩn xuất khẩu tôm sang Trung Quốc hiện nay
Ratraco Solutions là một trong những đơn vị vận tải đường sắt nhận được tín nhiệm từ nhiều đối tác, DN Việt Nam,…

Ratraco Solutions cam kết về những nguyên tắc sắp xếp, đóng hàng một cách khoa học như sau:

 • Hàng hóa không xếp cao hơn cửa gió của giàn lạnh trong thùng xe, tạo điều kiện cho luồng khí liên tục ở phía trước lưu thông lòng trong
 • Tuân thủ việc xếp hàng lý tưởng sao cho luồng khí có thể đi vào tự do nhưng vẫn giữ nguyên sự ổn định của hàng hóa tươi sống (tôm tươi)
 • Trong các thùng xe lớn, nếu hàng hóa không phủ được kín toàn bộ mặt sàn, chúng tôi sẽ ưu tiên xếp chồng lên cao, đảm bảo độ cao của các chồng bằng nhau
 • Thùng carton, khay xốp hoặc khay nhựa đựng luôn được xem xét kỹ về khả năng và tính thích hợp với chức năng bảo vệ hàng hóa trong hành trình dài ngày
 • Van thông gió luôn đảm bảo được đóng, đặc biệt là hàng đông lạnh
Những quy định, tiêu chuẩn xuất khẩu tôm sang Trung Quốc hiện nay
RatracoSolutions Logistics thực hiện việc đóng gói, bảo quản tôm tươi sống an toàn đúng quy cách.
 • Trong quá trình sắp xếp, hàng hóa luôn có khoảng trống nhất định để không khí có thể tự do luân chuyển
 • Nhân viên chuyên trách phối hợp hiệu quả trong việc kiểm tra độ lạnh của hàng hóa, đảm bảo giữ được nhiệt độ cho phép, lưu ý tới sự mất nước, sấy khô, xâm nhập của nước, vết lấm tấm đen, thay đổi màu sắc, mùi vị làm ảnh hưởng chất lượng sản phẩm.

Các Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, nuôi trồng hải sản tôm tươi sống các loại nếu đang có nhu cầu xuất khẩu mặt hàng này đi Trung Quốc có thể tham khảo, nghiên cứu thật  kĩ để tìm ra hướng phát triển hiệu quả, đúng đắn nhằm đảm bảo quá trình giao thương không bị cản trở, gián đoạn.

Những tiêu chuẩn xuất khẩu tôm sang Trung Quốc như Ratraco Solutions là những quy định chung đồng nhất mà cá nhân các tổ chức, đơn vị Doanh nghiệp trong nước không thể bỏ qua. Ngoài các mặt hàng nông sản, trái cây,…thì tôm tươi cũng đang là mặt hàng rất được ưa chuộng tại thị trường Trung Quốc. Đặc biệt là sau tình hình dịch Covid-19, nhiều khả năng tôm lại tiếp tục được phía Trung Quốc thu mua nhiều hơn, vậy nên các Doanh nghiệp cần phải nắm rõ mọi quy chuẩn nhằm cải thiện chất lượng sản phẩm xuất đi.

Và nếu khách hàng đang có nhu cầu muốn sử dụng gói Dịch vụ xuất khẩu tôm sang nước bạn, vui lòng liên hệ với đơn vị vận tải đường sắt giá rẻ RatracoSolutions Logistics chúng tôi qua thông tin bên dưới nhé.

Liên hệ Vận chuyển Container Liên Vận Quốc Tế : VN <-> Trung Quốc, EU, Nga

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

#HCM:

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Quyên: 0901 411 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Bình Dương:

Ms Quyên: 0901 411 247

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Đồng Nai:

Ms Hoa: 0938 790 247

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Bình Định:

Ms Quyên: 0901 411 247

Ms Hoa: 0938 790 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Đà Nẵng:

Mr Miền: 0909 199 247

Mr Ý: 0906 354 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Nghệ An

Ms Mỹ Linh: 0901 100 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Hà Nội

Ms Tâm: 0902 486 247

Ms Mỹ Linh:0901 100 247

#Trung Quốc

Ms Hưởng: 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ