Việt Nam xuất khẩu hạt điều sang Trung Quốc theo tiêu chuẩn quốc tế

Các hộ sản xuất, các Doanh nghiệp đang kinh doanh hạt điều và cần xuất khẩu sang Trung Quốc chưa nắm rõ về những quy định, tiêu chí đánh giá chất lượng hạt điều như thế nào, hoặc chưa có kiến thức cụ thể về quy trình, thủ tục xuất khẩu mặt hàng này ra sao? Công ty vận tải hàng hóa chuyên nghiệp bằng đường sắt của RatracoSolutions Logistics chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn về các tiêu chuẩn rõ ràng, cụ thể để qua đó có thể áp dụng hiệu quả, nhằm đảm bảo toàn bộ lô hàng xuất đi Trung Quốc được thông quan nhanh chóng, dễ dàng và không gặp phải bất cứ vướng mắc nào.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn chỉ ra về những ưu điểm, lợi ích khi các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hạt điều tin tưởng, lựa chọn và đồng hành cùng Ratraco Solutions trong lộ trình, kế hoạch giao thương sản phẩm trong nước ra thị trường quốc tế.

Tìm hiểu tình hình xuất khẩu hạt điều qua Trung Quốc 

Việt Nam là một trong những nước sản suất nhiều hạt điều trên thế giới nhưng hiện nay, lượng cung hạt điều trong nước không đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng trong nước vì đa phần là xuất khẩu điều ở dạng thô.

Theo số liệu ghi nhận được, tính chung trong 5 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu hạt điều chỉ đạt 184 nghìn tấn, trị giá 1,24 tỷ USD, tăng 17,8% về lượng và tăng 2,2% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019. Tính chung 5 tháng đầu năm 2020, giá xuất khẩu bình quân hạt điều đạt mức 6.725 USD/tấn, tức giảm 13,3% so với cùng kỳ năm 2019.

Việt Nam xuất khẩu hạt điều sang Trung Quốc theo tiêu chuẩn quốc tế
Tình hình xuất khẩu hạt điều sang Trung Quốc đang có dấu hiệu khả quan những năm gần đây.

Xem thêm: tiêu chuẩn xuất khẩu tôm sang Trung Quốctiêu chuẩn xuất khẩu ớt sáng Trung Quốc

Về thị phần hạt điều Việt Nam tại thị trường Trung Quốc, theo số liệu tính toán từ Ủy ban Thương mại Quốc tế (ITC), nhập khẩu hạt điều của Trung Quốc quý I/2020 đạt 4.221 tấn, trị giá 22,06 triệu USD, giảm 28,5% về lượng và giảm 28,7% về trị giá so với quý I/2019. Quý I/2020, giá nhập khẩu bình quân hạt điều của Trung Quốc đạt mức 5.225 USD/tấn, giảm 0,3% so với quý I/2019. Trong đó, giá nhập khẩu hạt điều của Trung Quốc từ Việt Nam đạt 6.549 USD/tấn, giảm 11,9%.

Theo Cục Xuất nhập khẩu, trong quý I/2020, Việt Nam là nguồn cung hạt điều lớn nhất cho thị trường Trung Quốc, lượng nhập khẩu đạt 3,177 tấn, trị giá 20,81 triệu USD, giảm 7,3% về lượng và giảm 18,3% về trị giá so với quý I/2019. Thị phần hạt điều Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Trung Quốc tăng mạnh từ mức 58,1% trong quý I/2019 lên 75,3% trong quý I/2020.

Theo đánh giá của Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản, do tình hình căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã giúp tỷ trọng xuất khẩu hạt điều sang Trung Quốc tăng mạnh. Để bù đắp sự thiếu hụt các loại hạt nhập khẩu từ Mỹ, Trung Quốc có khả năng sẽ tiếp tục tăng nhập khẩu hạt điều từ Việt Nam. Và chính bởi điều này cũng có thể đẩy giá điều nhân tăng lên trong thời gian tới.

Thế nên, các Doanh nghiệp chế biến cần tập trung tối đa vào việc nâng cao chất lượng hạt điều để đáp ứng hiệu quả những tiêu chuẩn về An toàn thực phẩm và dư lượng chất cấm từ các nhà thu mua lớn, có như vậy mới không bị “từ chối” thông qua nhập khẩu vào thị trường nước bạn.

Tiêu chuẩn xuất khẩu hạt điều sang Trung Quốc hiện nay như thế nào?

1. Về các yêu cầu chung

Trong tiêu chuẩn xuất khẩu hạt điều sang Trung Quốc chung này sẽ sử dụng các thuật ngữ và định nghĩa sau:

 • Hạt điều thô (raw cashew nut): Quả thực của cây điều, gồm có vỏ cứng, vỏ lụa và nhân hạt điều
 • Vỏ cứng hạt điều (cashew shell): Lớp vỏ cứng ngoài cùng bao bọc vỏ lụa và nhân
 • Vỏ lụa hạt điều (cashew testa): Lớp vỏ mỏng nằm giữa vỏ cứng và nhân hạt điều, có màu trắng, hồng nhạt đến nâu nhạt
 • Nhân hạt điều (cashew kernel): Phần thu được của hạt điều sau khi tách vỏ cứng.
 • Hạt lỗi (defect cashew nut): Hạt điều dị dạng, hạt có nhân không phát triển hoặc kém phát triển, hoặc bị hư hỏng do các nguyên nhân sinh học, hóa học, vật lý, như: hạt rỗng, hạt non, hạt có nhân bị mốc, hạt có nhân bị hư hỏng do côn trùng, hạt có nhân bị nhiễm dầu, hạt có nhân bị thối, hạt có nhân bị đốm (đen, vàng) và hạt lọt qua mắt sàng đường kính 17 mm
 • Tạp chất (foreign matter): Bao gồm các thành phần không phải là hạt điều như cuống, đất đá, cành, lá, kim loại,… bị lẫn vào sản phẩm
 • Lô hàng (lot): Một lượng hạt điều xác định có cùng cấp chất lượng, cùng ký hiệu được đóng trong cùng một loại bao bì và giao nhận cùng một lúc
 • Tỷ lệ nhân thu hồi (out turn): Nhân tốt còn vỏ lụa sau khi tách bỏ vỏ cứng.

2. Yêu cầu về kỹ thuật

Hạt điều thô được phân thành 4 loại cỡ hạt như sau:

Loại

Số hạt/kg

A

Lớn hơn hoặc bằng 150

B

Từ 151 đến 180

C

Từ 181 đến 200

D

Từ 201 đến 250

Yêu cầu cảm quan đối với hạt điều được quy định như sau:

Chỉ tiêu

Yêu cầu

1. Hình dạng Hạt điều phải có hình dạng đặc trưng
2. Màu sắc Có màu sắc đồng đều, có thể là màu trắng xám đến trắng hồng, xám nhạt đến xám, nâu nhạt đến nâu đặc trưng cho sản phẩm
3. Mùi Không được có mùi lạ
4. Côn trùng sống Không được có

Các chỉ tiêu chất lượng đối với hạt điều được quy định như sau:

Chỉ tiêu

Mức

1. Độ ẩm, % khối lượng, không lớn hơn

10,0

2. Tỷ lệ nhân thu hồi, % khối lượng, không nhỏ hơn

25,0

3. Hạt lỗi, % khối lượng, không lớn hơn

10,0

4. Tạp chất, % khối lượng, không lớn hơn

1,0

3. Yêu cầu về An toàn thực phẩm

 • Độc tố vi nấm: Hạt điều thô đáp ứng được giới hạn tối đa về độc tố vi nấm theo quy định hiện hành.
 • Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật: Hạt điều thô đáp ứng được giới hạn tối đa về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật theo quy định hiện hành.
Việt Nam xuất khẩu hạt điều sang Trung Quốc theo tiêu chuẩn quốc tế
Hạt điều muốn xuất khẩu sang Trung Quốc cần đảm bảo các tiêu chuẩn về chất lượng, mẫu mã, hợp vệ sinh,…

4. Yêu cầu về cách đóng gói

Tiêu chuẩn xuất khẩu hạt điều sang Trung Quốc là hạt điều phải được đóng gói thùng mới, sạch khô không rò rỉ. Công tác đóng gói phải đảm bảo chắc chắn để hàng hóa được toàn vẹn, bên ngoài có thêm các lớp carton không có côn trùng và nấm mốc xuất hiện. Thùng carton phải đạt chuẩn chịu lực 200 pound, 32 ETC. Khí CO2 nếu có sử dụng phải là loại dùng trong an toàn thực phẩm.

Thuốc trừ sâu được phép sử dụng sẽ phụ thuộc vào quy định của quốc gia nhập khẩu. Ví dụ như tại Mỹ những loại thuốc nhãn hiệu Flutriafol – 0.02 ppm, phosphine – 0,1ppm được phép sử dụng cho hạt điều. Các thùng carton phải được kí hiệu đầy đủ những mục được liệt kê dưới đây:

 • Tên sản phẩm kèm nhãn hiệu
 • Tên địa chỉ nới sản xuất và đóng gói
 • Cấp loại
 • Trọng lượng tịnh
 • Quốc gia sản xuất
 • Tên người mua hoặc ký hiệu
 • Cảng đến
 • Các ký hiệu khác theo thỏa thuận của hai bên mua bán. Mã sp và số lô hàng cần được ghi bên ngoài thùng carton.

Công ty vận tải hạt điều xuất khẩu đi Trung Quốc bằng đường sắt uy tín chất lượng Ratraco Solutions

Đơn vị vận tải Ratraco Solutions chuyên nhận xuất khẩu hạt điều sang Trung Quốc bằng đường sắt. Nếu khách hàng có nhu cầu gửi hạt điều sang Trung Quốc cho đối tác làm ăn, người thân, bạn bè, bạn hàng với số lượng lớn, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được đội ngũ nhân viên trẻ trung, nhiệt tình sẵn sàng tư vấn về các Dịch vụ và từng gói cước phí hiện có.

Tại sao chọn sử dụng Dịch vụ hải quan nhập khẩu hạt điều của Ratraco Solutions?

Dưới đây là những lý do mà quý khách hàng nên đồng hành cùng chúng tôi:

 • Tư vấn tất tần tật các thủ tục liên quan và thuế nhập khẩu điều sang Trung Quốc hoàn toàn miễn phí
 • Giá cước cạnh tranh hấp dẫn với thái độ phục vụ tận tâm & nhiệt tình
 • Có kinh nghiệm lâu năm trong Dịch vụ thông quan nhập khẩu hạt điều qua Trung Quốc và nhiều thị trường khác
 • Dịch vụ chất lượng và có trách nhiệm cụ thể với hàng hóa, tài sản của khách hàng
 • Dịch vụ hải quan kết hợp với Dịch vụ kéo, nâng dỡ Container giá rẻ
 • Thời gian thông quan nhanh chóng, tiết kiệm chi phí lưu Container, lưu kho lưu bãi
 • Luôn lắng nghe, thấu hiểu những gì khách hàng đang cần
 • Luôn có sẵn đội ngũ nhân viên giao nhận và chứng từ năng động, cập nhật tình trạng hồ sơ lô hàng mọi lúc.
Việt Nam xuất khẩu hạt điều sang Trung Quốc theo tiêu chuẩn quốc tế
Khách hàng có thể tin tưởng lựa chọn Ratraco Solutions để vận tải lô hàng hạt điều xuất khẩu đi Trung Quốc bằng đường sắt giá rẻ.

Quy trình vận tải lô hàng hạt điều xuất sang Trung Quốc

Ratraco Solutions nhận vận tải hạt điều đi hầu hết các tỉnh thành của Trung Quốc nhanh chóng, an toàn với cước phí cạnh tranh nhất thị trường thông qua quy trình sau:

 • Bước 1: Khách hàng liên hệ trực tiếp với Đơn vị vận tải đường sắt RatracoSolutions Logistics để được tư vấn về gói cước dịch vụ xuất khẩu hạt điều đi Trung Quốc
 • Bước 2: Sau khi thống nhất về gói cước và thời gian vận tải, luân chuyển cụ thể, hai bên sẽ kí kết hợp đồng chính thức
 • Bước 3: Nhân viên Pickup của Ratraco Solutions sẽ đến tận nơi người gửi để lấy hàng và vận tải đến ga để làm các thủ tục thông quan hàng hóa đúng quy định
 • Bước 4: Khi hàng đã đến Trung Quốc và làm xong các thủ tục thông quan sẽ được nhân viên giao tận tay người nhận, đảm bảo an toàn, nguyên đai nguyên kiện như ban đầu
 • Bước 5: Khách hàng sẽ thực hiện việc chuyển phí cho đơn vị vận tải chúng tôi và hoàn tất dịch vụ xuất khẩu điều.

Ratraco Solutions chúng tôi đã vừa cập nhật nhanh chóng, đầy đủ và chi tiết nhất về các tiêu chuẩn xuất khẩu hạt điều sang Trung Quốc, nếu Doanh nghiệp của bạn đang cần tìm hiểu về vấn đề này thì có thể tham khảo, nghiên cứu thật kĩ càng trước khi tiến hành xuất lô hàng số lượng lớn nhé. Những năm gần đây, khi nhận thấy tình hình xuất khẩu hạt điều sang Trung Quốc đang có dấu hiệu tích cực, khả quan thì các Công ty vận tải hàng hóa quốc tế, trong đó có RatracoSolutions Logistics đã không ngừng cải tiến, mở rộng cơ sở hạ tầng, đầu tư trang thiết bị, Container chuyên dụng bảo quản hiện đại nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu khách hàng.

Đó cũng là lý do mà tại sao các Doanh nghiệp vận tải như chúng tôi lại nhận được nhiều đơn đặt hàng từ các đối tác, bạn hàng, Doanh nghiệp kinh doanh hạt điều lớn nhỏ đến như vậy. Nếu bạn đang có nhu cầu chuyển hạt điều đi xuất khẩu qua thị trường Trung Quốc, vui lòng liên hệ qua số hotline bên dưới nhé.

Liên hệ Vận chuyển Container Liên Vận Quốc Tế : VN <-> Trung Quốc, EU, Nga

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

#HCM:

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Quyên: 0901 411 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Bình Dương:

Ms Quyên: 0901 411 247

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Đồng Nai:

Ms Hoa: 0938 790 247

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Bình Định:

Ms Quyên: 0901 411 247

Ms Hoa: 0938 790 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Đà Nẵng:

Mr Miền: 0909 199 247

Mr Ý: 0906 354 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Nghệ An

Ms Mỹ Linh: 0901 100 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Hà Nội

Ms Tâm: 0902 486 247

Ms Mỹ Linh:0901 100 247

#Trung Quốc

Ms Hưởng: 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0965131131ZaloMessengertoannguyen@ratracosolutions.comBản đồ
Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ