Muốn gửi hàng đi nước ngoài phải làm sao?

Hiện lượng người Việt qua nước ngoài định cư ngày càng nhiều, kéo theo nhu cầu vận chuyển hàng đi nước ngoài từ Việt Nam không ngừng tăng cao. Tuy nhiên, không ít các Cá nhân, Doanh nghiệp còn thiếu kinh nghiệm, chưa biết muốn gửi hàng đi nước ngoài phải làm sao? Trước tiên, bạn cần tìm hiểu và chuẩn bị trước thông tin, giấy tờ để cung cấp cho phía Công ty Dịch vụ vận hoàn tất thủ tục giúp mọi hoạt động vận chuyển được tiến hành nhanh chóng, mau lẹ.

Ratraco Solutions với nhiều năm kinh nghiệm về gửi hàng đi nước ngoài xuất khẩu bằng container đường sắt liên vận sẽ cập nhật nhanh nhu cầu gửi hàng đi nước ngoài hiện nay, cách gửi hàng nhanh tiết kiệm,…Cùng với đó là những điểm mạnh của Đơn vị vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt chúng tôi, tham khảo để có thêm sự lựa chọn phù hợp cho mình khi cần giao thương số lượng hàng lớn, đa dạng bằng container khô, container lạnh.

Nhu cầu sử dụng Dịch vụ gửi hàng nước ngoài tại Việt Nam hiện nay

Trong quá trình toàn cầu hóa và hội nhập, thật dễ dàng để học tập và làm việc tại một đất nước khác. Và hiện đã có rất nhiều người Việt Nam đang sinh sống tại nhiều quốc gia trên thế giới như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hà Lan, Đức, Mỹ, Bỉ, Phần Lan, Tây Ban Nha,…Bởi thế mà nhu cầu vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam đi các nước cũng gia tăng chóng mặt.

Trước khi tham khảo kinh nghiệm gửi hàng đi nước ngoài, chúng ta cần tìm hiểu nhu cầu mạnh mẽ của khách hàng về loại hình dịch vụ này. Theo Nghiên cứu của Bộ Công Thương 2021, nhu cầu gửi hàng đi nước ngoài nằm trong top dịch vụ tăng trưởng mạnh mẽ tại Việt Nam. Lý giải cho tình trạng này, chính là xuất phát từ nhu cầu trao đổi hàng hóa của Doanh nghiệp Việt Nam với các quốc gia khác, ngoài ra các cá nhân cũng sử dụng vì muốn gửi đồ cho bạn bè hoặc người thân.

So với gửi hàng trong nước, gửi hàng Quốc tế là dịch vụ được nhiều người đánh giá phức tạp hơn rất nhiều. Bởi quy trình gửi hàng và vận chuyển phải trải qua nhiều khâu, nhiều bước lại có nhiều yêu cầu khác nhau. So với trước kia, ở thời điểm hiện tại, việc nhận và giao hàng Quốc tế đã được đơn giản hóa đi rất nhiều. Cụ thể, các giấy tờ ký gửi liên quan đều được hướng dẫn chi tiết và thực hiện rất nhanh chóng. Bên cạnh đó, các phương thức vận chuyển cũng trở nên đa dạng hơn như đường sắt, đường bộ, đường thủy, đường hàng không.

Muốn gửi hàng đi nước ngoài phải làm sao?
Nhu cầu gửi hàng tiêu dùng, sản xuất – kinh doanh đi nước ngoài tăng cao bằng nhiều phương thức đường sắt, đường bộ, đường hàng không, đường thủy.

Còn riêng đối với tình hình xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam của các Doanh nghiệp: Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa năm 2022 ước đạt 371,85 tỷ USD, tăng 10,6% so với năm trước. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước đạt 95,09 tỷ USD, tăng 6,5%, chiếm 25,6% tổng kim ngạch xuất khẩu; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) đạt 276,76 tỷ USD, tăng 12,1%, chiếm 74,4%. Năm 2022, có khoảng 36 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm 94% tổng kim ngạch xuất khẩu (có 08 mặt hàng xuất khẩu trên 10 tỷ USD, chiếm 70,1%).

Năm 2023, xuất khẩu tiếp tục là động lực tăng trưởng cho nền kinh tế với mức tăng trưởng 6%, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa dự kiến đạt 393 tỷ USD, tăng thêm 22 tỷ USD giá trị so với năm 2022. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu này còn rất nhiều việc phải làm. Một số nhóm hàng xuất khẩu chính như:

 • Điện thoại các loại và linh kiện;
 • Máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng khác;
 • Máy vi tính sản phẩm điện tử và linh kiện;
 • Giày dép các loại;
 • Hàng dệt may;
 • Gỗ và sản phẩm gỗ;
 • Sắt thép các loại;
 • Hàng thủy sản.

Thời gian gửi hàng mất bao lâu phụ thuộc một số các yếu tố như hình thức vận chuyển, khoảng cách địa lý, thời tiết,…Do đó, không thể khẳng định chắc chắn về thời gian nhận hàng cụ thể. Theo kinh nghiệm gửi hàng đi nước ngoài từ nhiều người, việc lựa chọn một Đơn vị vận chuyển uy tín là vô cùng quan trọng và cần cân nhắc kỹ. Chính bởi Công ty vận chuyển Quốc tế lâu năm kinh nghiệm và chuyên nghiệp, đương cử như Công ty vận chuyển container đường sắt RatracoSolutions Logistics sẽ giúp bạn cảm thấy an tâm khi gửi hàng bởi các chính sách tại đây đều đảm bảo quyền lợi cao nhất cho khách hàng.

Khi muốn gửi hàng hóa đi nước ngoài, phải làm sao?

Hiện nay, gửi hàng đi nước ngoài là một trong các dịch vụ có nhu cầu tăng mạnh nhất trên thị trường Việt Nam. Bởi thế, nhiều người cũng thắc mắc muốn gửi hàng đi nước ngoài phải làm sao? Được biết, hiện việc gửi hàng từ Việt Nam – Quốc tế không chỉ dừng lại ở các Doanh nghiệp mà ngay cả các Cá nhân cũng có nhu cầu gửi hàng sang nước ngoài rất lớn. Và để quá trình gửi hàng diễn ra thuận lợi, Ratraco Solutions chia sẻ một số kinh nghiệm gửi hàng đi nước ngoài như sau:

Tips giúp việc gửi hàng đi nước ngoài thuận tiện, đơn giản

 • Chú ý đến khối lượng hàng hóa;
 • Chú ý đến bảo quản hàng hoá, chắc chắn rằng nó sẽ không hỏng hóc, mốc meo khi vận chuyển ra nước ngoài;
 • Không nên vận chuyển các hàng hóa dễ biến đổi theo sự thay đổi của thời tiết;
 • Tìm hiểu kỹ thông tin, xem liệu với chuyến hàng Quốc tế đó, Đơn vị nào vận chuyển tốt nhất? Giá thành hợp lý, dịch vụ đầy đủ mà hải quan dễ dàng;
 • Nắm rõ chi tiết các chi phí vận chuyển. Với các đơn vị hiện nay rất dễ có các khoản phát sinh không ngờ đến. Và nếu biết rõ từ trước, bạn có thể khiếu lại ngược lại họ.

Các mặt hàng KHÔNG ĐƯỢC PHÉP vận chuyển đi nước ngoài

 • Thuốc súng, thuốc nổ, bom, mìn, bật lửa, các chất dễ gây cháy nổ;
 • Các loại sách, báo, văn hóa phẩm đồi trụy, tài liệu phản động, các ấn phẩm trái với chuẩn mực đạo đức và pháp luật;
 • Các loại vũ khí, súng, đạn, và trang thiết bị quân sự;
 • Các loại ma túy, cần sa, thuốc phiện, thuốc lá;
 • Vàng bạc, đá quý, kim cương;
 • Tiền mặt,…

Gửi hàng đi nước ngoài từ Việt Nam mất bao lâu?

 • Đối với các chứng từ, bưu phẩm đi Châu Á sẽ mất từ 1 – 2 ngày; đi Châu Âu, Châu Mỹ: từ 3 – 4 ngày;
 • Đối với hàng hóa đi Châu Á: từ 1 – 3 ngày; đi châu Âu, châu Mỹ: từ 3 – 5 ngày;
 • Đối với các loại bưu phẩm, hàng hóa đi các nước Trung Đông: 4 ngày – 1 tuần;
 • Châu Á gồm một số nước: Myanma, Thái Lan, Lào, Campuchia, Philippines, Indonesia,…;
 • Châu Âu gồm: Pháp, Đức, Italia, Bỉ, Hà Lan, Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha,…;
 • Châu Mỹ gồm: Mỹ (Hoa Kỳ), Brasil, Canada, Mexico, Ecuador,…
Muốn gửi hàng đi nước ngoài phải làm sao?
Các Cá nhân, DN khi muốn gửi hàng đi nước ngoài cần tìm hiểu trước về thủ tục, giấy tờ,…và lựa chọn một địa chỉ gửi hàng, một Nhà cung cấp Dịch vụ vận chuyển đáng tin cậy.

Một số lưu ý trước khi quyết định lựa chọn một Đơn vị gửi hàng tốt nhất

 • Đội ngũ nhân viên làm việc chu đáo và tận tình, sẵn sàng lắng nghe và tư vấn cho khách giải pháp tốt nhất;
 • Tốc độ giao hàng cần đảm bảo theo đúng như cam kết thỏa thuận;
 • Hỗ trợ khách hàng các thủ tục giấy tờ liên quan, nhất là những người lần đầu gửi;
 • Chính sách báo giá hợp lý và chất lượng dịch vụ phải tương xứng với chi phí khách hàng bỏ ra;
 • Công ty minh bạch các Chính sách về bảo hiểm hàng hóa và quyền lợi chính đáng cho khách hàng nếu xảy ra rủi ro;
 • Hình thức vận chuyển phải đa dạng để khách hàng lựa chọn như đường hàng không, đường bộ, đường biển,…;
 • Quá trình gửi hàng của bạn sẽ thuận lợi hơn nếu Đơn vị vận chuyển có nhiều chi nhánh trên cả nước.

>>Xem thêm: Milk Run là gì?

Quy trình gửi hàng đi Quốc tế được thực hiện thế nào?

Sau khi quý vị đã có câu trả lời “Muốn gửi hàng đi nước ngoài phải làm sao?” thì cũng cần thiết phải nắm rõ quy trình gửi hàng quốc tế cơ bản được nhiều đơn vị áp dụng ra sao. Về cơ bản, nó không có quá nhiều điểm khác biệt so với quy trình gửi hàng thông thường. Theo đó, các bước cơ bản gồm:

Bước 1: Liên hệ với Đơn vị vận chuyển

Để có thể gửi hàng, bạn cần liên hệ với Đơn vị vận chuyển hàng hóa quốc tế. Sau khi lắng nghe yêu cầu từ bạn, họ sẽ xử lý và hướng dẫn chi tiết các bước bạn cần thực hiện.

Bước 2: Đóng gói hàng hóa

Nếu bạn có thể tự đóng gói tại nhà theo đúng quy cách thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, nếu không biết đóng gói thì bạn có thể mang hàng ra bưu cục để được đơn vị vận chuyển hỗ trợ. Hầu hết các bên vận chuyển hiện nay đều cung cấp dịch vụ đóng gói theo yêu cầu để đảm bảo hàng được chuyển đi luôn an toàn.

Bước 3: Gửi hàng cho Đơn vị vận chuyển

Sau khi đóng gói, bạn sẽ chuyển kiện hàng đó cho bên vận chuyển. Khi gửi hàng bạn phải cung cấp kèm các thông tin liên quan đến đơn hàng như thông tin người gửi, người nhận, loại hàng, giá trị, số lượng, cân nặng,…Khi tiếp nhận kiện hàng của bạn, bên vận chuyển sẽ check lại thông tin, nhận hàng và chuyển hàng về điểm tập kết để phân loại, xử lý và vận chuyển.

Bước 4: Vận chuyển hàng hóa Quốc tế

Sau khi hoàn tất các thủ tục, bưu phẩm, bưu kiện của bạn sẽ được chuyển đến người nhận. Tuỳ thuộc vào hình thức vận chuyển bạn lựa chọn và các yếu tố khách quan, chủ quan mà bưu kiện sẽ được chuyển đến người nhận trong thời gian cam kết.

Bước 5: Vận chuyển đến tay người nhận

Cuối cùng, khi bưu kiện đã có mặt tại quốc gia của người nhận, hàng hóa sẽ được phân loại và chuyển đến người nhận theo đúng địa chỉ ghi trên kiện hàng. Sau khi người nhận xác nhận đã lấy hàng, quy trình gửi hàng quốc tế cũng hoàn tất.

Ratraco Solutions – Đơn vị xuất khẩu, vận tải hàng LIÊN VẬN QUỐC TẾ Chuyên tuyến container Việt Nam – Trung Quốc – Mông Cổ – Kazakhstan – Nga – Châu Âu giá rẻ đáng tin cậy

Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) dự báo khối lượng vận chuyển hàng hóa đường sắt liên vận khoảng 4 – 5 triệu tấn vào năm 2030, ước tính tỷ trọng về khối lượng hàng qua ga Đồng Đăng khoảng 65 – 70%, qua ga Lào Cai khoảng 30 – 35%. Trong đó, tuyến Bắc – Nam, Hà Nội – Đồng Đăng: sản lượng dự kiến khoảng 3,0 triệu tấn (năm 2030); năng lực tuyến khoảng 3,9 triệu tấn/năm; năng lực tổng hợp các ga chính: từ 1 – 2,5 triệu tấn/năm. Tuyến Hải Phòng – Yên Viên – Lào Cai, sản lượng dự kiến khoảng 1,5 triệu tấn (năm 2030); năng lực tuyến khoảng 6 triệu tấn/năm; năng lực tổng hợp các ga chính từ 1 – 2 triệu tấn/năm.

Cũng vậy, trước sự bùng nổ của Dịch vụ vận tải hàng hóa kéo theo đó là hàng chục, thậm chí hàng trăm Công ty vận chuyển được thành lập. Song không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng Dịch vụ vận chuyển. Do đó khiến nhiều người hoang mang không biết nên tìm đến đơn vị uy tín nào để gửi hàng. Nếu bạn đang gặp khó khăn khi chọn Công ty vận chuyển quốc tế, hãy tìm đến Dịch vụ Vận tải, Logistics tại CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP VẬN TẢI RATRACO. Trong quá trình vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt, chúng tôi còn cung cấp Tracking thường xuyên giúp quý khách tiện theo dõi lịch trình hàng hóa.

Hiện tại, chúng tôi nhận vận chuyển hàng xuất khẩu ra nước ngoài Chuyên tuyến container Việt Nam – Trung Quốc – Mông Cổ – Kazakhstan – Nga – Châu Âu với số lượng hàng lớn từ các Công ty, DN, hàng kinh doanh, tiêu dùng, hàng dệt may, điện tử, linh kiện điện tử, đồ nội thất,…Đặc biệt, nếu bạn đang lo lắng không biết đóng gói hàng hóa thế nào cho đúng quy cách, RATRACO sẽ hỗ trợ về Dịch vụ đóng gói, phù hợp với từng loại hàng giúp bảo quản hàng hóa của bạn trong quá trình vận chuyển luôn an toàn, nguyên vẹn. Để nâng cao tính hiệu quả hoạt động vận tải hàng hóa Việt Nam – Quốc tế bằng đường sắt, đơn vị đang ứng dụng Giải pháp vận chuyển giảm 25-30% chi phí Logistics trong chuỗi cung ứng lạnh của DN.

LỊCH TÀU CHẠY HÀNG LIÊN VẬN QUỐC TẾ RATRACO SOLUTIONS

* Việt Nam – Trung Quốc: Khởi hành hằng ngày

 • Tuyến Yên Viên – Đồng Đăng – Pingxiang – Nanning Nan sau đó tiếp chuyển đi các tỉnh, thành phố của Trung Quốc (và ngược lại);
 • Thời gian: 3 ngày (không bao gồm thời gian làm thủ tục tại các ga biên giới.

* Việt Nam – Trung Á: Khởi hành Chủ nhật hàng tuần

 • Tuyến Yên Viên – Đồng Đăng – Pingxiang – Alashankou – Dostyk – Almaty/Astana – sau đó tiếp chuyển đi Uzbekistan, Tajikistan, Kyzgyzstan;
 • Thời gian: 18 ngày (không bao gồm thời gian làm thủ tục tại các ga biên giới).

* Việt Nam – Nga: Khởi hành thứ 4 và Chủ nhật hàng tuần

 • Tuyến Yên Viên – Đồng Đăng – Pingxiang – Manzhouli – Zabaykalsk – Vorsino (Moscow);
 • Thời gian: 23 ngày (không bao gồm thời gian làm thủ tục tại các ga biên giới).

* Việt Nam – EU: Khởi hành thứ 4 và Chủ nhật hàng tuần

 • Tuyến Việt Nam – Trung Quốc – Kazakhstan – Russia – Belarus – Poland (Malaszewicze) – Germany (Duisburg/Hamburg);
 • Thời gian: 28 – 30 ngày (không bao gồm thời gian làm thủ tục tại các ga biên giới).
Muốn gửi hàng đi nước ngoài phải làm sao?
Với cơ sở hạ tầng đường sắt hiện đại, kết nối nhiều tuyến cùng sự phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan, Ratraco Solutions đã và đang triển khai hiệu quả các chuyến hàng liên vận.

Hiện tuyến vận tải liên vận Quốc tế đường sắt của Ratraco được quá cảnh Trung Quốc sang Nga, EU, xuất phát tại ga Yên Viên vào ngày Thứ Tư và Chủ Nhật hằng tuần theo phương thức vận chuyển container hàng liên vận quốc tế đến ga Đông Anh/Yên Viên bằng toa xe khổ 1m, thực hiện tiếp chuyển sang toa xe đường sắt Trung Quốc khổ 1,435m, rồi quá cảnh qua Trung Quốc theo tuyến Đông Anh/Yên Viên – Đồng Đăng – Bằng Tường.

Có thể nói, thành công bước đầu của tuyến vận tải container đường sắt từ Việt Nam sang Châu Âu là điểm tựa giúp ngành đường sắt tự tin đẩy nhanh tiến trình kết nối sâu hơn với mạng đường sắt Quốc tế.

Ưu thế Dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường sắt Ratraco Solutions

 • Lịch trình tàu hàng cố định, xuyên suốt và rõ ràng;
 • Đội ngũ nhân viên hùng hậu, giàu kinh nghiệm và tận tâm;
 • Năng lực vận tải hàng lớn, có thể vận chuyển linh hoạt, đa dạng mặt hàng;
 • Thời gian vận chuyển container khô/lạnh đường sắt nhanh chuẩn xác;
 • Giao nhận đúng thời gian, địa điểm theo thỏa thuận;
 • Thủ tục thông quan hàng xuất khẩu nhanh chóng;
 • Cơ sở hạ tầng đường sắt đầy đủ, trang thiết bị hỗ trợ vận tải container hiện đại;
 • Giá cước vận chuyển đường sắt ít biến động so với giá xăng dầu;
 • Lộ trình minh bạch, quá trình chuyên chở hàng xuất khẩu được theo dõi, giám sát và báo cáo thường xuyên.

Phương thức đóng gói, bảo quản hàng hóa

Hàng hóa được sắp xếp trong các toa xe mui kín, cont khô, lạnh (40 HC, 45 HC-RF) thuận lợi cho hoạt động lưu trữ, xếp dỡ và vận chuyển.

Các Dịch vụ Hải quan, kho bãi Ratraco đang cung cấp khi xuất hàng Quốc tế

* Dịch vụ Hải quan:

 • Đại lý làm thủ tục hải quan thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu;
 • Đại lý làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa quá cảnh có thay đổi phương thức vận tải.

* Dịch vụ kho bãi, xếp dỡ:

 • Cho thuê kho bãi;
 • Bảo quản, lưu trữ hàng hóa;
 • Giao nhận và xếp dỡ hàng hóa 24/24 bằng phương tiện chuyên dùng.

Như vậy, Quý khách hàng là Cá nhân/Doanh nghiệp cũng biết được muốn gửi hàng đi nước ngoài phải làm sao để áp dụng hiệu quả, nhằm hạn chế vướng mắc về thủ tục, giấy tờ, quy trình,…từ đó giúp thời gian chuyển gửi hàng được rút ngắn tối đa, chi phí gửi hàng theo đó cũng giảm đáng kể.

Nếu bạn cần đến sự hỗ trợ từ A-Z trong mọi khâu quan trọng nhất khi gửi hàng lẻ, hàng ghép, hàng nguyên chuyến, hãy cân nhắc tìm đến CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP VẬN TẢI RATRACO để được đáp ứng mọi yêu cầu. Cam kết giá cả dịch vụ phải chăng mà chất lượng dịch vụ, tính an toàn cho hàng hóa đều được đảm bảo. Liên hệ nhanh Hotline bên dưới để nhận báo giá gửi hàng Quốc tế bằng container đường sắt tốt nhất 2023.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ