Milk Run là gì? Lợi ích của Milk Run là gì?

Trong Logistics, giải pháp Milk-run không chỉ giúp các Doanh nghiệp “sinh tồn” mà nó còn là “cơ hội” phù hợp cho các Doanh nghiệp hướng tới mục tiêu chủ động giảm nhẹ phát thải CO2. Song không phải đơn vị kinh doanh nào cũng hiểu rõ milk run là gì, lợi ích thiết thực mà Milk Run mang lại,…Vậy nên sau đây, RatracoSolutions Logistics sẽ đưa ra những giải đáp, lý lẽ, ví dụ dẫn chứng thực tế để bất cứ ai khi tìm đọc cũng dễ dàng hình dung về cách thức vận hành của mạng lưới vận tải này.

Milk Run trong Logistics nghĩa là gì?

Mạng lưới vận tải là một trong những yếu tố then chốt quyết định đến sự hoạt động hiệu quả của Doanh nghiệp. Và để đạt được hiệu quả cao, các Doanh nghiệp phải áp dụng hình thức vận tải phù hợp mới đem lại những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng với chi phí thấp nhất. Và một trong số đó là mô hình Milk run – đóng vai trò then chốt trong mọi hoạt động Logistics.

Milk run là gì? Milk-run là phương pháp vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất từ Nhà cung cấp đến cho khách hàng. Không giống với các hình thức vận tải truyền thống, mỗi ngày các xe tải của Nhà cung ứng sẽ di chuyển theo lộ trình đã quy định qua nhiều Nhà cung cấp và dây chuyền sản xuất. Quy trình này sẽ phải tuân thủ nghiêm ngặt về thời gian khởi hành và kết thúc. Toàn bộ chuỗi cung ứng hoạt động theo chiều kim đồng hồ, phối hợp nhịp nhàng cho dù có tồn tại các biến số về nhu cầu hoặc biến động trong nhu cầu khách hàng.

Milk Run là gì? Lợi ích của Milk Run là gì?
Milk run “giao sữa” được hiểu là phương pháp vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất từ Nhà cung cấp đến khách hàng.

Phương pháp này được bắt nguồn từ phương thức “giao sữa” mà chúng ta đã biết, bên chịu trách nhiệm “giao sữa” sẽ dừng lại ở từng trạm (từng hộ gia đình) để giao sữa cho người đặt mua nó. Ví như trong Công nghiệp thời trang, Zara là một trong những Hãng thời trang áp dụng thành công quy trình “milk-run”một cách sáng tạo vào trong sản xuất.

Tuy nhiên, Milk run có một hạn chế lớn là chỉ áp dụng được đối với các sản phẩm hàng loạt, tương tự nhau, và có thể cùng là bộ phận trong một sản phẩm nào đó. Như vậy, khi sản xuất, các mặt hàng này có thể căn chỉnh tồn kho nguyên liệu của các Nhà cung cấp ở mức đồng đều. Nếu Nhà máy cần nhiều mặt hàng phải gia công với đặc tính riêng biệt, thời gian gia công khác nhau, Milk run có thể không phù hợp.

Liệt kê những lợi ích của Milk Run mang lại

Khi đã biết được Milk run là gì thì việc tìm hiểu thêm về lợi ích của Milk run cũng thực sự cần thiết. Cụ thể như sau:

Thứ nhất – Tiết kiệm chi phí vận chuyển

Việc mỗi nhà máy bố trí một xe tải đến giao hàng sẽ khiến chi phí vận tải gia tăng. Ngoài ra, một nhà cung ứng có thể không sử dụng hết công suất xe tải do số lượng hàng ít, tần suất giao hàng thấp. Việc kết hợp lấy hàng từ nhiều Nhà cung cấp một lần sẽ khiến chi phí vận chuyển giảm đi đáng kể, chi phí giá vốn hàng bán giảm xuống. Nhà sản xuất có thể giảm giá cho khách hàng nhờ cắt giảm được chi phí này mà vẫn có lợi nhuận.

Thứ hai – Tiêu chuẩn hóa cho công việc mang tính ngẫu nhiên

Để thực hiện phương thức vận tải milk run, người làm kế hoạch sản xuất phải điều chỉnh tồn kho và kế hoạch sản xuất sao cho mức tồn kho của nhiều nhà cung ứng trở nên đồng đều. Sau đó, họ sẽ đặt hàng và bố trí xe tải lấy hàng trên cùng một tuyến đường vào cùng một thời gian.

Lịch trình lấy hàng tuân theo một tiêu chuẩn đơn giản hợp lý, lặp đi lặp lại gần như giống hệt nhau. Đây là một cải tiến lớn so với các yêu cầu ngẫu nhiên về nguyên liệu vẫn thường gặp ở nhiều Nhà máy. Vì đây là một tiêu chuẩn lặp đi lặp lại, nhân lực được sử dụng sẽ hiệu quả hơn. Trọng tải xe được bố trí vừa đủ khối lượng hàng, lái xe không phải chờ đợi lâu, dẫn tới việc giảm thiểu đáng kể lãng phí thời gian của lái xe và không gian trên xe.

 

Milk Run là gì? Lợi ích của Milk Run là gì?
Sơ đồ minh họa giúp Doanh nghiệp dễ hình dung những lợi ích nhận lại khi áp dụng linh hoạt mô hình Milk Run.

Thứ ba – Giảm tồn kho

Milk run một phần của quá trình sản xuất kéo. Sản xuất kéo sẽ giúp Nhà cung cấp nhận được tín hiệu từ khách hàng. Nếu sản lượng sản xuất tăng cao, xe tải sẽ bố trí lấy nhiều hàng hơn và ngược lại. Nhà cung cấp có thể dựa vào kế hoạch giao hàng để lên kế hoạch sản xuất, không để thừa quá nhiều hàng tồn kho. Lượng hàng tồn kho giảm này dẫn đến việc giảm không gian sử dụng xung quanh dây chuyền sản xuất.

Thứ tư – Ít khả năng xảy ra lỗi

Do hệ thống sản xuất kéo ít nhiều mang tính tự động nên ít có khả năng xảy ra lỗi do con người (hoặc máy tính). Trong một hệ thống đúng thì bạn ít có khả năng làm ra lỗi hơn.

Ví dụ thực tế về việc áp dụng hiệu quả Mạng lưới vận tải Milk Run của các Doanh nghiệp

Ratraco Solutions đã góp nhặt và tổng hợp được một vài ví dụ điển hình nhất về việc ứng hiệu hiệu quả Milk Run hiện nay:

Ví dụ 1

Toyota sử dụng mạng lưới vận chuyển Milk runs để hỗ trợ hệ thống sản xuất  Just – in – time (JIT) của Doanh nghiệp ở cả Nhật Bản và Hoa Kỳ. Tại Nhật Bản, Toyota có nhiều nhà máy lắp ráp nằm gần nhau và do đó họ sẽ vận chuyển các linh kiện từ một Nhà cung cấp duy nhất đến các nhà máy lắp ráp đó. Tuy nhiên, tại Hoa Kỳ, Toyota áp dụng mạng lưới vận chuyển  Milk runs từ nhiều Nhà cung cấp có vị trí gần nhau đến từng nhà máy lắp ráp do khoảng cách giữa các nhà máy lắp ráp lớn.

Ví dụ 2

Cửa hàng tạp hóa trực tuyến Peapod cũng đã sử dụng cách thức giao hàng Milk runs để vận chuyển hàng từ trung tâm phân phối đến nơi cuối cùng mà khách yêu cầu, điều này giúp giảm chi phí vận chuyển cho các lô hàng có khối lượng nhỏ. OshKosh B’Gosh, một Nhà sản xuất quần áo trẻ em, đã sử dụng ý tưởng này để vận chuyển các lô hàng nhỏ được lưu trữ từ trung tâm phân phối ở Tennessee đến các cửa hàng bán lẻ.

Ví dụ 3

Seven-Eleven Nhật Bản sử dụng cách thức giao hàng Cross-Docking từ các Nhà cung cấp thực phẩm tươi sống đến các trung tâm phân phối của họ, sau đó sử dụng Milk runs để chuyển hàng đến các cửa hàng bản lẻ vì lượng hàng đến một cửa hàng không đầy một xe tải. Việc sử dụng Cross-Docking và Milk runs cho phép Seven-Eleven Nhật Bản giảm chi phí vận chuyển nhưng việc sử dụng cả hai cách thức này đòi hỏi mức độ phối hợp đáng kể cũng như định tuyến và lịch trình phải phù hợp.

>>Xem thêm: JIT là gì?

RatracoSolutions Logistics chuyên nhận vận tải, giao hàng tận nơi bằng phương thức gì? Có hiệu quả và tiết kiệm không?

Công ty vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt RATRACO SOLUTIONS là đơn vị chuyên cung cấp các Giải pháp lưu trữ container lạnh tự hành, cấp container lạnh chờ thu hoạch nông sản, vận chuyển container khô, container lạnh tự hành Trong nước và Quốc tế. Đặc biệt, chúng tôi đang đẩy mạnh Dịch vụ LIÊN VẬN QUỐC TẾ Chuyên tuyến container Việt Nam – Trung Quốc – Mông Cổ – Kazakhstan – Nga – Châu Âu với cơ sở hạ tầng đường sắt hiện đại, thuận tiện hơn nhờ sự kiện Ga Kép chính thức trở thành Ga liên vận Quốc tế. Phương tiện container, xe chuyên dụng, xe cẩu hàng sẵn sàng phục vụ quý khách.

Phương chấm hoạt động Vận tải, XNK là “Tiết kiệm – Nhanh chóng – Chuyên nghiệp – An toàn – Hiệu quả”, mang tới cho khách hàng là Doanh nghiệp, Tập đoàn lớn sự tin tưởng tuyệt đối khi gửi hàng ghép, hàng lẻ, hàng nguyên chuyến tại đây. Nhằm nâng cao tiện ích dịch vụ, Ratraco có đã và đang thuê kho tại Ga Bằng Tường (Trung Quốc), điều này rất thích hợp cho việc lưu kho chờ trung chuyển giao hàng tận nơi cho đối tác/bạn hàng của quý vị.

Milk Run là gì? Lợi ích của Milk Run là gì?
RatracoSolutions Logistics là đơn vị vận chuyển container đường sắt Bắc Nam và Quốc tế giá rẻ nhất, chuyên nghiệp nhất.

Ưu thế Dịch vụ vận chuyển contaner đường sắt Ratraco Solutions

 • Năng lực vận tải hàng lớn, có thể vận chuyển linh hoạt, đa dạng mặt hàng;
 • Lịch trình tàu hàng cố định, xuyên suốt và rõ ràng;
 • Cơ sở hạ tầng đường sắt đầy đủ, trang thiết bị hỗ trợ vận tải container hiện đại;
 • Đội ngũ nhân viên hùng hậu, giàu kinh nghiệm và tận tâm;
 • Giá cước vận chuyển đường sắt ít biến động so với giá xăng dầu;
 • Thời gian vận chuyển container khô/lạnh đường sắt nhanh chuẩn xác.

Dịch vụ Hải quan

 • Đại lý làm thủ tục hải quan thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu;
 • Đại lý làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa quá cảnh có thay đổi phương thức vận tải.

Dịch vụ kho bãi, xếp dỡ

 • Cho thuê kho bãi;
 • Bảo quản, lưu trữ hàng hóa;
 • Giao nhận và xếp dỡ hàng hóa 24/24 bằng phương tiện chuyên dùng.

Dịch vụ hỗ trợ đi kèm khi gửi hàng

 • Hỗ trợ đóng gói, đóng kiện hàng;
 • Miễn phí lưu kho (nếu thời gian lưu trữ hàng không quá dài ngày);
 • Hỗ trợ bốc xếp hàng hóa tại kho bãi.

Trên đây là những giải đáp xác đáng nhất về thuật ngữ milk run là gì và lợi ích mang lại cho các Doanh nghiệp hiện nay. Các cơ sở sản xuất – kinh doanh, cung ứng nguyên vật liệu đang có ý định tìm hiểu về mạng lưới vận tải Milk-run nên tìm đọc cũng như lưu lại thông tin trên để phần nào hỗ trợ cho công việc sắp tới của đơn vị mình với mục đích cuối cùng là đưa sản phẩm tới tay người tiêu thụ sớm nhất có thể. Hãy tiếp tục cập nhật kiến thức Chuyên ngành Vận tải, Logistics, XNK trong những tin bài tiếp theo và liên hệ Ratraco Solutions để được cung cấp Dịch vụ vận chuyển container đường sắt Nội địa/Quốc tế giá rẻ tốt nhất.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ