Thủ tục nhập khẩu máy phát điện như thế nào? Mất thời gian không?

Máy phát điện ngoại nhập đang chiếm ưu thế trên thị trường Việt Nam và trở thành sự lựa chọn của nhiều Tổ chức, Doanh nghiệp bởi chất lượng và sự uy tín cao. Đứng trước nhu cầu thị trường ngày một tăng cao ấy, rất nhiều đơn vị đã tham gia nhập khẩu và kinh doanh máy phát điện. Tuy nhiên để nhập khẩu được tổ máy phát điện hay máy phát điện cần lưu ý vấn đề gì? Thủ tục hải quan như thế kiểm tra chuyên ngành hay kiểm tra hiệu suất năng lượng gì không?,…luôn là mối quan tâm hàng đầu.

Ratraco Solutions chúng tôi sẽ lần lượt giải đáp thắc mắc của Quý Doanh nghiệp cho các vấn đề liên quan tới thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài nói chung và thủ tục nhập khẩu máy phát điện về Việt Nam nói riêng. Bạn quan tâm nên cập nhật nội dung bài chia sẻ dưới đây cũng như có thêm sự lựa chọn cho mình về một Nhà vận chuyển Máy phát điện nhập khẩu bằng container đường sắt giá rẻ, đáng tin cậy.

Tại sao nhu cầu chuyển gửi máy phát điện từ nước ngoài về Việt Nam ngày càng nhiều?

Hiện nay, người tiêu dùng ở Việt Nam thường có xu hướng chọn lựa và sử dụng sản phẩm nhập khẩu trong nhiều lĩnh vực. Đối với ngành điện cũng vậy, máy phát điện nhập khẩu cũng được nhiều người quan tâm tìm kiếm. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều thương hiệu máy phát điện ra đời với những cải tiến ưu việt và chất lượng. Máy phát điện là thiết bị biến đổi cơ năng thành điện năng, sử dụng nguyên lý cảm ứng điện từ.

Máy phát điện được nhập khẩu từ nhiều quốc gia khác nhau như Châu Âu, Nhật, Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan. Tuy nhiên, khi làm thủ tục nhập khẩu cho các loại máy phát điện tương đối giống nhau. Máy phát điện được nhập khẩu về nhiều thường vào mùa nắng nóng. Các mặt hàng máy phát điện được nhiều người ưa chuộng chủ yếu của hãng Hyundai (Hàn Quốc), Mitsubishi (Nhật Bản), Cummins (Mỹ), Perkins (Châu Âu), Yang Dong (Trung Quốc),…các thương hiệu máy phát điện nhập khẩu đều có chất lượng tốt, ưu điểm khác nhau, tùy thuộc vào điều kiện của Nhà sản xuất và giá thành.

Thủ tục nhập khẩu máy phát điện như thế nào? Mất thời gian không?
Máy phát điện là một trong những loại máy móc, thiết bị có nhu cầu nhập khẩu từ nước ngoài về Việt Nam rất cao để phục vụ cho mục đích phát điện.

Tuy nhiên, việc vận chuyển máy phát điện chắc chắn là sẽ rất khó do đây là mặt hàng nặng, hầu như 90% sản phẩm là máy phát điện khi vận chuyển điều phải thực hiện việc lên hàng và xuống hàng phải dùng đến thiết bị chuyên dụng, xe cẩu hoặc xe nâng để hoàn thành công việc. Trong quá trình vận chuyển máy phát điện bằng xe tải, container đường bộ Bắc Nam khi giao tận nơi tại các tỉnh, thành, Khu Công nghiệp, Cụm Công nghiệp cho khách điều phải ràng buộc hết sức cẩn thận thì quá trình vận chuyển mới đảm bảo an toàn, suôn sẻ.

Bởi thế cho nên, các chủ hàng, Doanh nghiệp nên tìm kiếm một Nhà vận chuyển chuyên nghiệp, một đối tác gửi hàng nước ngoài về Việt Nam đáng tin cậy luôn sẵn sàng hỗ trợ khách trong mọi trường hợp nhằm mang lại một dịch vụ chất lượng tốt nhất. Và lý do bạn nên chọn Dịch vụ vận chuyển, hỗ trợ làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài tại Ratraco Solutions:

 • Giá thành hấp dẫn nhất trên thị trường hiện nay;
 • Năng lực vận tải lớn, cơ sở hạ tầng đường sắt chuyên biệt;
 • Uy tín, đảm bảo tiến độ thông quan lô hàng;
 • Kinh nghiệm dày dặn, xử lý hiệu quả các vấn đề phát sinh;
 • Đảm bảo chất lượng, tính toàn vẹn cho lô hàng;
 • Hạn chế tới mức thấp nhất các rủi ro ngoài ý muốn;
 • Quy trình trọn gói chuyên nghiệp, tận tình.

Nói chung, đối với các Công ty chuyên sản xuất hàng hóa, máy phát điện là thiết bị không thể thiếu giúp Nhà xưởng sản xuất không bị dừng hoạt động khi điện lưới bị cắt đột ngột. Vậy thủ tục nhập khẩu máy phát điện bao gồm những gì? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây..

Thủ tục nhập khẩu máy phát điện về Việt Nam chi tiết cập nhật mới nhất 2023

Sau khi đã nắm bắt nhu cầu nhập khẩu máy phát điện từ nước ngoài về Việt Nam hiện nay ra sao thì việc tìm hiểu kĩ hơn về thủ tục nhập khẩu máy phát điện áp dụng mới nhất cho năm 2023 cũng rất cần thiết đối với bất cứ Doanh nghiệp, đơn vị nào đang có ý định giao thương – kinh doanh mặt hàng này. Hãy cùng Công ty vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt RatracoSolutions Logistics chúng tôi tìm hiểu nội dung chi tiết dưới đây:

Mã HS máy phát điện các loại

Để xác định được mã HS phải căn cứ vào chất liệu, cấu tạo, kích thước, chứng năng. Đối với máy phát điện thì chỉ cần xác định được nguyên tắc hoạt động và công dụng là có thể xác định được mã HS máy phát điện. Sau đây, Ratraco đã tổng hợp mã HS máy phát điện các loại theo bảng sau:

Mô tả Mã HS Thuế NK ưu đãi (%)

MÃ HS MÁY PHÁT ĐIỆN XOAY CHIỀU, CÔNG SUẤT KHÔNG QUÁ 12,5KVA

85016110 20
Mã HS máy phát điện xoay chiều, công suất từ 12,5kVA đến không quá 75kVA 85016120 20
Mã HS máy phát điện xoay chiều, công suất từ 75kVA đến không quá 150kVA 85016210 7
Mã HS máy phát điện xoay chiều, công suất từ 150kVA đến không quá 375kVA 85016220 7
Mã HS máy phát điện xoay chiều, công suất từ  công suất trên 375kVA nhưng không quá 750 kVA 85016300 0
Mã HS tổ máy phát điện và động cơ đốt trong, công suất không quá 75kVA 85021100 15
Mã HS tổ máy phát điện và động cơ đốt trong, công suất công suất trên 75kVA nhưng không quá 125 kVA 85021210 10
Mã HS tổ máy phát điện và động cơ đốt trong, công suất trên 125kVA nhưng không quá 375kVA 85021220 10

Theo bảng mã HS trên, thuế nhập khẩu của máy phát điện, thuế GTGT của máy phát điện là 10%. Ngoài mức thuế ưu đãi trên đây thì có rất nhiều mức thuế ưu đãi đặc biệt khác. Đối với những lô hàng có chứng nhận xuất xứ thì được phép áp vào mức thuế ưu đãi đặc biệt.

Thuế nhập khẩu máy phát điện

Tra cứu theo Biểu thuế 2023 và áp dụng theo chính sách hiện hành, thuế nhập khẩu máy phát điện được xác định như sau:

 • Thuế nhập khẩu: 4,5 – 37,5% (Áp dụng theo từng mã HS);
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi: 3-25%;
 • Thuế VAT 10%;
 • ACFTA: 0% (Theo Hiệp định thương mại tự do).

Chính sách nhập khẩu máy phát điện

 • Theo quy định hiện hành, máy phát điện không thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu. Vì vậy, công ty có thể làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa theo quy định.
 • Thông tư 14/2015/TT-BTC ngày 30/01/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn về phân loại hàng hóa, phân tích để phân loại hàng hóa; phân tích để kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.
 • Căn cứ Điều 24 Nghị định 08/2015/NĐ-CP ngày 21 tháng 01 năm 2015 quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát Hải quan.

=> Như vậy, máy phát điện mã HS 8501 thuộc quản lý của Bộ Công thương, không có chính sách gì đặc biệt.

Thủ tục nhập khẩu máy phát điện như thế nào? Mất thời gian không?
Thủ tục nhập khẩu các loại máy phát điện cần phải tiến hành từng bước một và việc cập nhật Mã HS Code cho từng loại máy phát rất quan trọng.

Những loại hồ sơ cần chuẩn bị khi làm thủ tục nhập khẩu máy phát điện

* Hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng cần chuẩn bị:

 • Giấy đăng ký thực hiện kiểm tra chất lượng sản phẩm;
 • Hợp đồng mua bán máy phát điện;
 • Đơn vận tải;
 • Quy cách đóng gói;
 • Hóa đơn thương mại;
 • Chứng nhận nguồn gốc hàng hóa.

* Hồ sơ đăng ký tiến hành thử nghiệm hiệu suất năng lượng tối thiểu gồm:

 • Hợp đồng thử nghiệm;
 • Tờ khai thông tin;
 • Chứng chỉ liên quan;
 • Bản vẽ kỹ thuật, tài liệu và hình ảnh sản phẩm;
 • Sản phẩm mẫu thử nghiệm.

* Cuối cùng, hồ sơ hải quan là một phần rất quan trọng khi thực hiện thủ tục nhập khẩu máy phát điện. Hồ sơ hải quan gồm các loại giấy tờ sau:

 • Tờ khai hải quan nhập khẩu;
 • Phiếu đóng gói;
 • Hóa đơn thương mại;
 • Đơn vận tải;
 • Giấy chứng nhận nguồn gốc sản phẩm.

Nơi đăng ký hồ sơ nhập khẩu máy phát điện

Doanh nghiệp cần nắm rõ địa điểm nộp cụ thể từng bộ hồ sơ và liên hệ đúng nơi cần gặp sẽ tiết kiệm thời gian khi thực hiện thủ tục nhập khẩu máy phát điện. Cụ thể, với hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng, doanh nghiệp cần nộp ở Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng của tỉnh, thành nơi hàng được nhập khẩu về. Về hồ sơ đăng ký thử nghiệm hiệu suất năng lượng và mẫu thử sẽ đem đến Trung tâm thử nghiệm được chỉ định. Còn hồ sơ hải quan sẽ được nộp tại Chi cục hải quan nơi hàng cập cảng.

Quy trình làm thủ tục nhập khẩu máy phát điện các loại

 • BƯỚC 1: KHAI TỜ KHAI HẢI QUAN

Sau khi có đầy đủ chứng từ xuất nhập khẩu: Hợp đồng, commercial invoice, packing list, vận đơn đường biển, chứng nhận xuất xứ, thông báo hàng đến và xác định được mã HS máy phát điện các loại. Bạn có thể nhập thông tin khai báo lên hệ thống hải quan qua phần mềm.

 • BƯỚC 2: MỞ TỜ KHAI HẢI QUAN

Sau khi khai xong tờ khai hải quan, hệ thống hải quan sẽ trả về kết quả phân luồng tờ khai. Có luồng tờ khai thì in tờ khai ra và mang bộ hồ sơ nhập khẩu xuống chi cục hải quan để mở tờ khai. Tùy theo phân luồng xanh, vàng, đỏ mà thực hiện các bước làm thủ tục nhập khẩu máy phát điện các loại.

 • BƯỚC 3: THÔNG QUAN HÀNG HÓA

Sau khi kiểm tra xong hồ sơ nếu không có thắc mắc gì thì cán bộ hải quan sẽ chấp nhận thông quan tờ khai. Quý vị lúc này có thể đóng thuế nhập khẩu cho tờ khai hải quan để thông quan hàng hóa.

 • BƯỚC 4: MANG HÀNG VỀ BẢO QUẢN VÀ SỬ DỤNG

Tờ khai thông quan thì tiến hành bước thanh lý tờ khai và làm thủ tục cần thiết để mang hàng về kho.

>>Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu máy nén khí

Một số điều cần lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu máy phát điện

Khi làm thủ tục nhập khẩu máy phát điện, quý vị cần lưu ý các điểm sau:

 • Thuế nhập khẩu là nghĩa vụ phải hoàn thành với Nhà nước;
 • Xác định chính xác mã HS máy phát điện là rất quan trọng để xác định thuế và tránh bị phạt vì áp sai mã HS;
 • Nên chuẩn bị các chứng từ trước khi nhập khẩu hàng hóa. Tránh tình trạng lưu bãi, lưu kho làm phát sinh chi phí;
 • Khi nhập khẩu máy phát điện phải cần dán nhãn hàng hóa;
 • Máy phát điện đã qua sử dụng được phép nhập khẩu với điều kiện tuổi thiết bị không quá 10 năm;
 • Hàng hóa chỉ được bán ra trên thị trường khi tờ khai đã được thông quan.

Ratraco Solutions có nhận nhập khẩu và vận tải số lượng lớn máy phát điện từ nước ngoài về Việt Nam bằng container đường sắt không?

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại máy phát điện được nhập khẩu về Việt Nam như Yang Dong (China), Hyundai (Korea), Cummins (USA), Mitsubishi (Japan),…và nhu cầu sử dụng cũng ngày một tăng lên. Nắm bắt nhanh nguồn cung cầu từ thị trường cho loại máy móc, thiết bị này, CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP VẬN TẢI RATRACO cung cấp ra thị trường “Dịch vụ vận chuyển – nhập khẩu số lượng lớn máy phát điện từ nước ngoài về Việt Nam” với cam kết Nhanh chóng – Chính xác – An toàn – Hiệu quả – Tiết kiệm, phù hợp với mọi đối tượng khách hàng khác nhau (Container đa tải trọng 20 feet, 40 feet, 45 feet,…với năng lực vận tải lớn, không hạn chế số lượng hàng gửi).

Để hạn chế rủi ro thấp nhất, Dịch vụ hải quan trọn gói của RatracoSolutions Logistics là giải pháp tối ưu được nhiều Doanh nghiệp tin chọn khi làm thủ tục nhập khẩu máy phát điện hay thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài (áp dụng cho nhiều mặt hàng khác). Ratraco tự tin đáp ứng đúng và đủ các tiêu chí sau: “Công ty với đội ngũ xe, container và tài xế trung chuyển giao hàng tận nơi chuyên nghiệp – Công ty cung cấp Bảng giá và Hợp đồng cụ thể, rõ ràng – Công ty được nhiều phản hồi tốt”.

Nếu quý khách nhập hàng Máy phát điện tuyến Trung – Việt, cần nắm thông tin về LỊCH TÀU CHẠY như sau: Tàu khởi hành hàng ngày từ Nanning Nan – Pingxiang – Đồng Đăng – Tuyến Yên Viên, sau đó chuyển tiếp đi các tỉnh, thành Việt Nam (và ngược lại). Thời gian: Khoảng 3 ngày (không bao gồm thời gian làm thủ tục tại các ga biên giới). Đặc biệt, các toa tàu sẽ được sắp xếp chuyên biệt, ngăn nắp từng mặt hàng, chèn kỹ nên sự rung lắc, va đập không có nên hàng hóa của khách sẽ được an toàn, đảm bảo yêu cầu thẩm mỹ và giá trị cao. Khi gửi hàng số lượng lớn, giá trị cao như Máy phát điện nhập khẩu tại đây, quý khách có thể hoàn toàn an tâm tin tưởng sẽ không chậm trễ tiến độ thông quan qua cửa khẩu ga tàu đường sắt.

Thủ tục nhập khẩu máy phát điện như thế nào? Mất thời gian không?
Công ty vận tải container Ratraco Solutions với cơ sở hạ tầng đường sắt chuyên biệt, tự tin hoàn thành mọi chuyến hàng nhập khẩu máy phát điện về Việt Nam.

Đối tượng khách hàng Ratraco muốn hướng đến

 • Đại lý giao nhận hàng Forwarding;
 • Đơn vị nhập hàng;
 • Đơn vị cung cấp hàng.

Ratraco nhận vận chuyển các loại Máy phát điện

 • Máy phát điện Cummins;
 • Máy phát điện Perkins;
 • Máy phát điện Mitsubishi;
 • Máy phát điện Kofo;
 • Máy phát điện Denyo;
 • Máy phát điện Kubota
 • Máy phát điện Hyundai,…và nhiều hãng máy phát điện đến từ các thương hiệu nổi tiếng khác.

Các phương thức chuyển giao Máy phát điện nhập khẩu về Việt Nam

 • Vận chuyển container đường sắt từ Ga tới Ga;
 • Vận chuyển hàng nguyên chuyến từ Ga tới Kho;
 • Vận chuyển hàng số lượng lớn từ Kho tới Kho;
 • Các dịch vụ đi kèm khác nếu khách hàng yêu cầu.

Nhận giao hàng (Máy phát điện nhập khẩu) tận nơi tại các tỉnh, thành Việt Nam

 • Miền Bắc: Hà Nội; Lào Cai; Yên Bái; Điện Biên; Hòa Bình; Lai Châu; Sơn La; Hà Giang; Cao Bằng; Bắc Kạn; Lạng Sơn; Tuyên Quang; Thái Nguyên; Phú Thọ; Bắc Giang; Quảng Ninh; Bắc Ninh; Hà Nam; Hải Dương; Hải Phòng; Hưng Yên; Nam Định; Ninh Bình; Thái Bình; Vĩnh Phúc;
 • Miền Trung: Thanh Hóa; Nghệ An; Hà Tĩnh; Quảng Bình; Quảng Trị; Thừa Thiên Huế; Đà Nẵng; Quảng Nam; Quảng Ngãi; Bình Định; Phú Yên; Khánh Hòa; Ninh Thuận; Bình Thuận;
 • Miền Nam: TPHCM; Đồng Nai; Bình Phước; Bình Dương; Tây Ninh; Long An; Bà Rịa- Vũng Tàu; Đồng Tháp; Tiền Giang; An Giang; Bến Tre; Vĩnh Long; Trà Vinh; Hậu Giang; Kiên Giang; Sóc Trăng; Bạc Liêu; Cà Mau; Cần Thơ;
 • Khu vực Tây Nguyên: Kon Tum; Gia Lai; Đăk Lăk ; Đăk Nông; Lâm Đồng;
 • Hoặc giao tại các KCN lớn ở Việt Nam: Phước Đông, Đức Hòa III, Nhơn Hội Bình Định, Mỹ Phước 3, Tân Khai, Minh Hưng, Đồng Xoài, Tân Phú Trung, Hàm Kiệm, Bình Thuận, Bàu Xéo, Lộc An – Bình Sơn, Giang Điền, An Tây, Bỉm Sơn, Long Đức, Du Long, An Hòa; Long Hương, Tam Điệp II, Trâm Vàng, Cát Trinh, Mỹ Yên – Tân Bửu – Long Hiệp; Khánh Phú, Bá Thiện 2, Nhơn Hòa, Yên Phong II, Cộng Hoà, Đông Anh, Sóc Sơn, Long Khánh, Dầu Giây, Tân Thành, Tàu thủy Soài Rạp, Khai Quang Vĩnh Phúc, Gián Khẩu, KCN Thạnh Đức, KCN Sông Công 2, KCN Bắc Đồng Phú, KCN Thuận Yên,…và các Khu chế xuất, Cụm Công nghiệp tiềm năng trải dài từ Bắc chí Nam.

Quy trình các bước vận tải hàng hóa bằng container đường sắt

 • Bước 1: Khách hàng phát sinh nhu cầu và lựa chọn Đơn vị vận chuyển đường sắt Ratraco Solutions;
 • Bước 2: Khách hàng cung cấp thông tin về lô hàng, nhận báo giá, đàm phán giá cước vận chuyển với Ratraco Solutions;
 • Bước 3: Ký kết hợp đồng và khách hàng chuẩn bị hàng hóa, các giấy tờ liên quan để cung cấp cho Ratraco Solutions;
 • Bước 4: Ratraco Solutions kết hợp phương thức vận chuyển đường sắt + đường bộ vận chuyển hàng hóa theo nhu cầu của khách hàng đến tận kho;
 • Bước 5: Khách hàng kiểm tra hàng hóa và ký biên bản giao nhận giữa 2 bên;
 • Bước 6: Khách hàng tiến hành thanh toán cước vận chuyển cho Ratraco Solutions.

Ratraco Solutions đã tổng hợp kiến thức về thủ tục nhập khẩu máy phát điện về Việt Nam từ nhiều nguồn khác nhau để giúp các Doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh tích lũy thêm kinh nghiệm khi thông quan loại máy này. Về cơ bản, quy trình làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài áp dụng cho máy phát điện tương tự như các loại hàng hóa khác, quan trọng là mỗi đơn vị kinh doanh cần nắm bắt kịp thời một số điều khoản, quy định, chính sách bổ sung, tương ứng với đó là mã HS Code sản phẩm nhập khẩu đi kèm. Có như vậy thì quá trình thông quan lô hàng máy phát điện mới diễn ra nhanh thuận lợi. Hãy liên hệ theo Hotline bên dưới để được tư vấn và báo giá dịch vụ tốt nhất năm 2023.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ