Thủ tục nhập khẩu máy nén khí ra sao? Có rườm rà không?

Nhu cầu về sử dụng máy khí nén ngày càng tăng cao khi xã hội bước vào thời kỳ Công nghiệp hóa. Chính vì thế mà thiết bị này được nhập khẩu vào nước ta khá nhiều. Nhưng để nhập được mặt hàng này vào thị trường nước ta, bắt buộc các Doanh nghiệp phải nắm tất tần tật mọi quy trình, thủ tục theo quy định để đẩy nhanh tiến trình thông quan qua cửa khẩu. Trong bài viết này, Ratraco Solutions sẽ thông tin chi tiết về thủ tục nhập khẩu máy nén khí cho các đối tượng khách hàng là Cá nhân, Đơn vị kinh doanh, Xí nghiệp,…đang có kế hoạch nhập máy nén khí từ nước ngoài về Việt Nam tiện tham khảo.

Thủ tục nhập khẩu máy nén khí cần dựa trên các chính sách, quy định, mã HS Code, thuế nhập khẩu hàng hóa, căn cứ pháp lý nhập khẩu hợp lệ,…và một vài yếu tố quan trọng khác. Quý bạn đọc quan tâm nên tìm hiểu nội dung bên dưới để góp nhặt kiến thức về thủ tục thông quan nhanh cho lô hàng của đơn vị mình.

Nhu cầu chuyển gửi máy nén khí từ nước ngoài về Việt Nam hiện nay

Trong hoạt động sản xuất công nghiệp hiện nay, máy nén khí trang thiết bị đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chính vì thế, bước vào thời kỳ Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa thì nhu cầu sử dụng máy nén khí trong các Khu Công Nghiệp ngày càng tăng. Do đó, hoạt động nhập khẩu thiết bị này cũng trở nên vô cùng sôi động. Ứng dụng được sử dụng nhiều nhất của máy này như:

Ứng dụng trong ngành Y tế

Trong ngành dược phẩm, y tế loại máy này sẽ cung cấp một lượng khí sạch đảm bảo vệ sinh. Được dùng để điều chế thuốc kháng sinh, hoàn thiện quá trình đóng gói, sấy, vệ sinh vỏ thuốc,…Vệ sinh y tế và cung cấp lượng oxy cho máy móc hay các bình oxy;

Ngành phun sơn, sản xuất thực phẩm, chế biến, xây dựng

Khi ứng dụng khí nén vào ngành xây dựng giúp cho người lao động giảm thiểu tối đa nhân công, sức lực trong những công việc nặng. Cung cấp một nguồn oxy khi làm việc lâu ở dưới lòng đất và cung cấp khi cho máy móc như: máy đập, máy khoan, súng bắn đinh,…

Máy nén khí bao gồm hệ thống cơ học. Chức năng của loại máy này là giúp tăng áp suất của chất khí. Nguyên lý hoạt động của máy là hút không khí từ bên ngoài và đựng trong một bình hơi nên áp suất chất khí dự trữ trong bình rất lớn.

Thủ tục nhập khẩu máy nén khí ra sao? Có rườm rà không?
Nhu cầu nhập khẩu máy nén khí cho các dự án sản xuất công nghiệp ngày càng nhiều, kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của Dịch vụ vận chuyển mặt hàng này về Việt Nam.

Thủ tục nhập khẩu máy nén khí như thế nào? Để phục vụ hoạt động sản xuất Công nghiệp, máy nén khí đóng vai trò là thiết bị vô cùng quan trọng trong các Nhà máy, Nhà xưởng. Để đảm bảo chất lượng tốt nhất, hầu hết các Doanh nghiệp chọn máy nén khí nhập khẩu. Chính vì thế, rất nhiều đơn vị trên thị trường hiện đang tiến hành nhập khẩu mặt hàng này với số lượng lớn.

Máy nén khí được nhập khẩu từ nhiều nước về Việt Nam như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Châu Âu, Đức,…Tuy nhiên, Doanh nghiệp nhập khẩu máy nén khí cần hoàn thiện những thủ tục nào? Quy trình thông quan cho máy nén khí như thế nào là chuẩn nhất? Câu trả lời về thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài đối với các loại máy nén khí sẽ có ngay sau đây.

Tìm hiểu thủ tục nhập khẩu máy nén khí chi tiết mới nhất năm 2023

Với nhiều năm kinh nghiệm vận chuyển và làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài cho nhiều mặt hàng khác nhau, nay Công ty vận chuyển container đường sắt Ratraco Solutions chia sẻ chi tiết về các vấn đề liên quan tới thủ tục nhập khẩu máy nén khí mới nhất 2023. Trước tiên cần biết, máy khí nén khi làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam được chia làm 2 loại:

 • Thủ tục nhập khẩu máy nén có bình chứa khí nén;
 • Thủ tục nhập khẩu máy nén không có bình chứa khí nén.

Căn cứ pháp lý nhập khẩu máy nén khí

Máy nén khí là thiết bị dùng để tăng áp suất không khí để phục vụ nhiều mục đích khác nhau. Nếu muốn nhập khẩu mặt hàng máy nén khí, Doanh nghiệp cần lưu ý đến một số Thông tư, Nghị định sau:

 • Nghị định 187/2013/NĐ-CP quy định về việc thi hành luật thương mại đối việc mua bán hàng hóa quốc tế. Trong đó có kèm theo phụ lục là danh sách các mặt hàng cấm xuất nhập khẩu và danh sách các mặt hàng nhập khẩu yêu cầu phải có giấy phép. Mặt hàng máy nén khí không thuộc danh sách hàng hóa cấm xuất nhập khẩu;
 • Thông tư 22/TT-BLĐTBXH quy định các loại hàng hóa có khả năng gây mất an toàn. Trong đó có mặt hàng máy nén khí. Các loại hàng hóa này thuộc quản lý của Bộ Lao động thương binh xã hội và quản lý theo quy chuẩn QCVN 01:2008/BLĐTBXH;
 • Thông tư 39/2018/TT-BTC hướng dẫn các Doanh nghiệp hoàn thành thủ tục hải quan khi nhập khẩu hàng hóa. Thuế xuất nhập khẩu và căn cứ tính thuế.

Mã HS máy nén khí nhập khẩu

Tra cứu mã HS là công việc quan trọng nhất khi làm thủ tục nhập khẩu máy nén khí. Mã HS là chuỗi mã đươc quy định cho từng loại hàng trên toàn thế giới. Thông thường giống nhau ít nhất từ 4 đến 6 số nên khi làm thủ tục nhập khẩu máy nén khí quý vị nên tham khảo mã HS của người bán cung cấp. Sau đây, CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP VẬN TẢI RATRACO cập nhật Bảng mã HS máy nén khí như sau;

Mô tả Mã hs Thuế NK ưu đãi (%)
Mã HS máy nén khí sử dụng trong thiết bị làm lạnh, có công suất làm lạnh trên 21,10 kW, hoặc có dung tích làm việc trên một chu kỳ từ 220 cc trở lên. 84143040 3
Mã HS máy nén khí sử dụng trong thiết bị làm lạnh khác. 84143090 3
Mã HS máy nén khí lắp trên khung có bánh di chuyển. 84144000 7
Mã HS mô-đun nén trong giàn khoan dầu mỏ. 84148041 5
Mã HS máy nén khí dùng cho điều hòa của ô tô. 84148042 7
Mã HS máy nén khí dùng cho điều hòa không khí. 84148043 3
Mã HS máy nén khí khác. 84148049 5

Hồ sơ cần chuẩn bị khi làm thủ tục nhập khẩu máy nén khí

* Hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng sản phẩm nhập khẩu, gồm có:

 • Tờ khai hải quan hàng hóa;
 • Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu theo mẫu;
 • Phiếu tiếp nhận hồ sơ đăng ký;
 • Hợp đồng thương mại;
 • Vận tải đơn;
 • Phiếu đóng gói hàng hóa;
 • Bảng mô tả lô hàng nhập khẩu;
 • Tài liệu kỹ thuật của máy nén khí;
 • Chứng nhận xuất xứ hàng hóa (CO), giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm (CQ).

Sau khi nộp bộ hồ sơ cho Sở lao động Thương binh xã hội, Doanh nghiệp được trả giấy xác nhận đăng ký kiểm tra nhập khẩu để nộp cho hải quan.

* Hồ sơ đăng ký chứng nhận hợp quy bao gồm:

 • Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng;
 • Giấy đăng ký chứng nhận hợp quy;
 • Tờ khai hải quan;
 • Phiếu tiếp nhận hồ sơ đăng ký;
 • Hợp đồng mua bán;
 • Phiếu đóng gói hàng hóa;
 • Hóa đơn thương mại;
 • C/Q hoặc Test report;
 • Bản mô tả mặt hàng máy nén khí.

Quy trình làm thủ tục nhập khẩu máy nén khí

Quy trình làm thủ tục nhập khẩu máy nén khí được quy định rất cụ thể trong Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 sửa đổi bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018. Ratraco Solutions xin chia sẻ nhanh quy trình làm thủ tục nhập khẩu máy nén khí:

 • Bước 1: Khai tờ khai hải quan

Sau khi có đủ chứng từ xuất nhập khẩu: Hợp đồng, commercial invoice, packing list, vận đơn, chứng nhận xuất xứ, thông báo hàng đến và xác định được mã hs code máy nén khí. Thì có thể nhập thông tin khai báo lên hệ thống hải quan qua phần mềm.

 • Bước 2: Mở tờ khai hải quan

Sau khi khai xong tờ khai hải quan, hệ thống hải quan sẽ trả về kết quả phân luồng tờ khai. Có luồng tờ khai thì in tờ khai ra và mang bộ hồ sơ nhập khẩu xuống chi cục hải quan để mở tờ khai. Tùy theo phân luồng xanh, vàng, đỏ mà thực hiện các bước mở tờ khai.

 • Bước 3: Thông quan tờ khai hải quan

Sau khi kiểm tra xong hồ sơ nếu không có thắc mắc gì thì cán bộ hải quan sẽ chấp nhận thông quan tờ khai. Quý vị lúc này có thể đóng thuế nhập khẩu cho tờ khai hải quan để mang hàng về kho bảo quản.

 • Bước 4: Mang hàng về kho bảo quản và sử dụng

Tờ khai thông quan thì tiến hành thanh lý tờ khai và làm thủ tục cần thiết để mang về kho. Sau khi có kết quả kiểm tra chất lượng thì bổ sung hồ sơ cho hải quan để thông quan hàng hóa.

Thủ tục nhập khẩu máy nén khí ra sao? Có rườm rà không?
Muốn nhập khẩu thành công máy nén khí thì yêu cầu đặt ra là các Công ty, Doanh nghiệp, xí nghiệp phải đảm bảo nắm rõ về những quy định thủ tục liên quan.

Lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu các loại máy nén khí

 • Thuế nhập khẩu là nghĩa vụ bắt buộc phải hoàn thành khi làm thủ tục nhập khẩu máy nén khí;
 • Máy nén khí có bình chứa khí có áp suất làm việc định mức trên 0,7 bar nhập khẩu phải làm kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu;
 • Máy nén khí đã qua sử dụng thì phải kiểm tra tuổi thiết bị, thiết bị có tuổi dưới 10 năm mới được phép nhập khẩu.

Nhìn chung, thủ tục nhập khẩu máy nén khí đối với dòng sản phẩm có bình nén khí cũng khá nhiều bước. Từ việc kiểm tra chất lượng đến chứng nhận hợp quy. Quy trình này khiến Doanh nghiệp mất khá nhiều thời gian nếu không chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ một cách cẩn thận. Điều này càng khó khăn hơn với các Doanh nghiệp mới nhập khẩu lần đầu. Vậy nên, để tránh những rủi ro không đáng có, Doanh nghiệp nên nhờ đến sự hỗ trợ của Dịch vụ Logistics.

>>Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu Camera

Có nên chọn CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP VẬN TẢI RATRACO để nhập khẩu máy nén khí về Việt Nam bằng đường sắt liên vận Quốc tế không?

Để hạn chế rủi ro thấp nhất, Dịch vụ hải quan trọn gói của RatracoSolutions Logistics chính là giải pháp tối ưu được nhiều Doanh nghiệp sử dụng khi làm thủ tục nhập khẩu máy nén khí. Nhờ kinh nghiệm cùng sự phối hợp chặt chẽ với Tổng Công ty đường sắt RATRACO, chúng tôi sẽ đảm bảo lô hàng khi làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài sẽ được thông quan nhanh chóng, hợp pháp, đúng tiến độ theo yêu cầu của khách hàng. Lô hàng giá trị cao của quý khách sẽ được “đi đến nơi – về đến chốn”, cam kết giao nhận tận nơi chuẩn xác.

Dưới đây là lý do mà các Doanh nghiệp nên chọn chúng tôi làm đối tác gửi hàng từ nước ngoài về các tỉnh, thành Việt Nam:

 • Vận tải đường sắt Liên vận Quốc tế gồm nhiều bộ phận có sự liên kết chặt chẽ và ăn khớp với nhau;
 • Bộ phận Sales sẽ tư vấn lịch trình, lợi ích, cước phí vận tải máy nén khí nước ngoài về Việt Nam;
 • Tư vấn thủ tục để khách hàng hiểu về Dịch vụ vận chuyển các loại máy nén khí bằng đường sắt;
 • Giá cước vận chuyển số lượng lớn máy nén khí từ nước ngoài về Việt Nam luôn ổn định, cạnh tranh nhất thị trường;
 • Lịch tàu cố định, ít xê dịch giúp khách hàng chủ động khi chuyển gửi máy nén khí nước ngoài về Việt Nam;
 • Năng lực vận chuyển khối lượng lớn, đa dạng và không hạn chế số lượng;
 • Thiết bị máy nén khí nhập khẩu bằng đường sắt an toàn, ít va chạm, ít chịu ảnh hưởng từ yếu tố thời tiết;
 • Phương tiện vận tải và cơ sở hạ tầng đường sắt mang tính chuyên dùng, riêng biệt;
 • Chính sách bảo hiểm phù hợp từng loại máy móc, thiết bị máy nén khí nhập khẩu về Việt Nam;
 • Hợp đồng, biên nhận nhập khẩu hàng hóa nước ngoài bằng đường sắt đầy đủ, rõ ràng;
 • Hệ thống kho bãi rộng lớn tại 2 đầu Ga Bằng Tường (Trung Quốc) và Ga Yên Viên, Ga Đông Anh, Ga Sóng Thần (Việt Nam),…hỗ trợ bốc xếp, thích hợp nâng hạ kiện hàng;
 • Container 20 feet, 40 feet, 45 feet,…đáp ứng nhu cầu chuyển gửi hàng máy nén khí từ nước ngoài về Việt Nam;
 • Thuần thục trong việc khai báo hải quan, làm các chứng từ giao hàng nhanh cho người nhận tại Việt Nam;
 • Thủ tục hải quan thuận tiện, khai báo một lần từ điểm xuất phát đến điểm kết thúc;
 • Cam kết giao hàng máy nén khí còn nguyên đai nguyên kiện, không hư hại, thất thoát;
 • Dịch vụ Door to Door, hàng hóa được chuyển tận tay người nhận tại các tỉnh thành Việt Nam;
 • Đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, tận tâm tận lực, nhiệt tình tư vấn giải đáp thắc mắc của quý khách 24/7;
 • Chính sách bồi thường 100% giá trị hàng hóa thỏa đáng nếu bị thất thoát, hư hại do lỗi Nhà vận chuyển.
Thủ tục nhập khẩu máy nén khí ra sao? Có rườm rà không?
Ratraco Solutions chuyên cung cấp các giải pháp vận chuyển máy nén khí từ nước ngoài về Việt Nam bằng container đường sắt tối ưu, tiết kiệm, hiệu quả.

Các loại máy nén khí thường sử dụng, Ratraco nhận vận chuyển

 • Máy nén khí chuyển động tịnh tiến;
 • Máy nén khí đối lưu;
 • Máy nén khí ly tâm;
 • Máy nén dòng khí hỗn hợp;
 • Máy nén khí màng lọc;
 • Máy nén khí trục vít;
 • Máy nén khí dân dụng;
 • Máy nén khí dùng để làm lạnh, làm mát,…

Nhận giao hàng (Các loại Máy nén khí nhập khẩu) tận nơi tại các tỉnh, thành Việt Nam

 • Miền Bắc: Hà Nội; Lào Cai; Yên Bái; Điện Biên; Hòa Bình; Lai Châu; Sơn La; Hà Giang; Cao Bằng; Bắc Kạn; Lạng Sơn; Tuyên Quang; Thái Nguyên; Phú Thọ; Bắc Giang; Quảng Ninh; Bắc Ninh; Hà Nam; Hải Dương; Hải Phòng; Hưng Yên; Nam Định; Ninh Bình; Thái Bình; Vĩnh Phúc;
 • Miền Trung: Thanh Hóa; Nghệ An; Hà Tĩnh; Quảng Bình; Quảng Trị; Thừa Thiên Huế; Đà Nẵng; Quảng Nam; Quảng Ngãi; Bình Định; Phú Yên; Khánh Hòa; Ninh Thuận; Bình Thuận;
 • Miền Nam: TPHCM; Đồng Nai; Bình Phước; Bình Dương; Tây Ninh; Long An; Bà Rịa- Vũng Tàu; Đồng Tháp; Tiền Giang; An Giang; Bến Tre; Vĩnh Long; Trà Vinh; Hậu Giang; Kiên Giang; Sóc Trăng; Bạc Liêu; Cà Mau; Cần Thơ;
 • Khu vực Tây Nguyên: Kon Tum; Gia Lai; Đăk Lăk ; Đăk Nông; Lâm Đồng;
 • Hoặc giao tại các KCN lớn ở Việt Nam: Phước Đông, Đức Hòa III, Nhơn Hội Bình Định, Mỹ Phước 3, Tân Khai, Minh Hưng, Đồng Xoài, Tân Phú Trung, Hàm Kiệm, Bình Thuận, Bàu Xéo, Lộc An – Bình Sơn, Giang Điền, Bỉm Sơn, Long Đức, Du Long, An Hòa; Long Hương, Tam Điệp II, Trâm Vàng, Cát Trinh, Mỹ Yên – Tân Bửu – Long Hiệp; Khánh Phú, Bá Thiện 2, Nhơn Hòa, Yên Phong II, Cộng Hoà, Đông Anh, Sóc Sơn, Long Khánh, Dầu Giây, Tân Thành, Tàu thủy Soài Rạp, Khai Quang Vĩnh Phúc, Gián Khẩu, KCN Thạnh Đức, KCN Sông Công 2, KCN Bắc Đồng Phú, KCN Thuận Yên,…

Phương thức vận chuyển – giao nhận máy nén khí nhập khẩu về Việt Nam

 • Vận chuyển số lượng lớn máy nén khí nhập khẩu từ Ga đến Ga;
 • Vận chuyển máy nén khí nhập khẩu về Việt Nam từ Ga đến Kho;
 • Vận chuyển container máy khí nén từ Kho đến Kho;
 • Các dịch vụ đi kèm khác nếu khách hàng yêu cầu.

Quy trình các bước vận chuyển hàng hóa nguyên container đường sắt

 • Bước 1: Khách hàng phát sinh nhu cầu và lựa chọn Đơn vị vận chuyển đường sắt Ratraco Solutions;
 • Bước 2: Khách hàng cung cấp thông tin về lô hàng, nhận báo giá, đàm phán giá cước vận chuyển với Ratraco Solutions;
 • Bước 3: Ký kết hợp đồng và khách hàng chuẩn bị hàng hóa, các giấy tờ liên quan để cung cấp cho Ratraco Solutions;
 • Bước 4: Ratraco Solutions kết hợp phương thức vận chuyển đường sắt + đường bộ vận chuyển hàng hóa theo nhu cầu của khách hàng đến tận kho;
 • Bước 5: Khách hàng kiểm tra hàng hóa và ký biên bản giao nhận giữa 2 bên;
 • Bước 6: Khách hàng tiến hành thanh toán cước vận chuyển cho Ratraco Solutions.

Trên đây là thông tin liên quan tới thủ tục nhập khẩu máy nén khí dành cho các Doanh nghiệp, đơn vị đang có kế hoạch nhập số lượng lớn mặt hàng này cần nắm rõ mình phải làm gì, nên chuẩn bị các giấy tờ ra sao để hạn chế mọi vướng mắc có thể phát sinh trong quá trình nhập khẩu lô hàng giá trị cao phục vụ cho nhu cầu sản xuất công nghiệp. Đây là một trong các thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài quan trọng mà bất cứ đối tượng nào khi tham gia vào quá trình vận tải hàng hóa về Việt Nam đều phải biết. Và khi có nhu cầu tìm thuê “Dịch vụ nhập khẩu các loại máy nén khí bằng container đường sắt liên vận Quốc tế”, hãy nhanh chóng liên hệ Hotline bên dưới để được đáp ứng tốt nhất.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ