CQD là gì? Cùng tìm hiểu điều kiện CQD trong thuê tàu biển

CQD là thuật ngữ thường được sử dụng khi chủ hàng và chủ tàu tiến hành ký kết hợp đồng thuê tàu chuyến. Khi áp dụng phương pháp này, chủ hàng vẫn phải có thái độ làm việc khẩn trương và theo dõi một cách sát sao. Để giúp bạn hiểu rõ hơn thuật ngữ CQD là gì, Ratraco Solutions sẽ cập nhật nhanh những kiến thức căn bản nhất về CQD trong thuê tàu biển, cùng với đó là chỉ ra một số vấn đề có thể phát sinh khi áp dụng điều kiện CQD. Bạn đọc quan tâm nên tham khảo bài chia sẻ sau đây.

Thuật ngữ CQD được hiểu thế nào?

CQD là gì? CQD là viết tắt của cụm từ “Customary Quick Despatch”, có nghĩa là điều kiện xếp dỡ hàng thuê tàu chuyến. Hiểu theo nghĩa đơn giản, đây là điều kiện xếp dỡ hàng hóa mà bên thuê tàu (chủ hàng) và chủ tàu cần tuân thủ khi tiến hành xếp dỡ hàng hóa tại cảng.

CQD là gì? Cùng tìm hiểu điều kiện CQD trong thuê tàu biển
CQD “Customary Quick Despatch” chính là điều kiện xếp dỡ hàng hóa thuê tàu chuyến mà các bên liên quan cần phải hiểu đúng.

Thông thường, điều kiện này được sử dụng nhiều trong hợp đồng thuê tàu chuyến. Thuê tàu chuyến ở đây là hoạt động mà chủ tàu cho người thuê tàu thuê toàn bộ hoặc một phần của tàu để chuyên chở hàng hóa từ cảng này đến cảng khác. Để điều chỉnh mối quan hệ giữa người thuê tàu và chủ tàu, hai bên sẽ tiến hành thỏa thuận, ký kết hợp đồng thuê tàu chuyến – Voyage Charter Party. Trong hợp đồng này cũng sẽ quy định chi tiết về điều kiện xếp dỡ hàng hóa tại cảng đi và cảng đến khi vận chuyển.

Tìm hiểu về điều kiện CQD trong thuê tàu biển hiện nay

Khi đã nắm được định nghĩa CQD là gì thì việc tìm hiểu chi tiết về bản chất – điều kiện CQD cũng thực sự quan trọng:

Tại sao điều kiện Customary Quick Despatch được áp dụng?

Trong hoạt động vận tải đường biển, Customary Quick Despatch không phải là điều kiện xếp dỡ duy nhất được quy định trong hợp đồng thuê tàu chuyến. Theo đó, với các lô hàng vận chuyển khối lượng lớn như gạo, xi măng, phân bón, than đá,…các bên có thể áp dụng điều kiện xếp dỡ tính theo thời gian làm hàng – Laytime.

Cụ thể, khi hợp đồng áp dụng điều kiện xếp dỡ tính theo Laytime, chủ tàu sẽ quy định chi tiết về thời gian làm hàng mà người thuê tàu phải tuân thủ. Thời gian đó có thể quy định theo số ngày làm việc chính xác, theo mức xếp dỡ hoặc tập quán xếp dỡ của từng cảng. Và đi kèm với quy định này sẽ là mức thưởng, phạt cho việc làm hàng nhanh hơn hay chậm hơn so với thời gian quy định.

Do đó, phần lớn chủ hàng (người thuê tàu) không thích cách tính thời gian xếp dỡ theo điều kiện Laytime. Bởi vì, họ khó có thể tính toán được các yếu tố phát sinh khi xếp dỡ hàng hóa. Đồng thời, họ cũng khó nắm bắt được quy định, luật pháp tại các cảng mà hàng hóa đến.

Đặc biệt, đa phần người thuê tàu không biết khi nào các phát sinh trong hoạt động xếp dỡ phải tính hay miễn tính vào thời gian làm hàng. Bởi vậy, khi xếp dỡ hàng tại cảng họ thường bị phạt do muộn giờ nhiều hơn là được thưởng do làm hàng nhanh. Chính bởi lý do trên nên khi ký kết hợp đồng thuê tàu chuyến, các chủ hàng (người thuê tàu) thường lựa chọn áp dụng điều kiện xếp dỡ thuê tàu chuyến. Có thể nói, đây là điều kiện ưu tiên giúp họ đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho mình trong hoạt động xếp dỡ hàng hóa tại cảng.

CQD là gì? Cùng tìm hiểu điều kiện CQD trong thuê tàu biển
Customary Quick Despatch (CQD) với bản chất là chủ tàu và người thuê tàu phải đồng ý việc xếp dỡ hàng theo tập quán cảng đến, thời gian làm hàng cần chuẩn xác.

Bản chất của điều kiện Customary Quick Despatch trong hoạt động vận tải:

So với thời gian làm hàng – Laytime, Customary Quick Despatch có bản chất khá khác. Theo đó, khi áp dụng điều kiện xếp dỡ này thì chủ tàu và người thuê tàu sẽ đồng ý xếp dỡ hàng hóa theo tập quán phổ biến tại cảng đó. Nếu cảng đó có tốc độ xếp dỡ nhanh thì người thuê tàu phải tiến hành xếp dỡ hàng nhanh. Ngược lại, nếu cảng đó có tốc độ xếp dỡ chậm thì chủ hàng cứ theo đó mà xếp dỡ hàng hóa.

Như vậy, có thể thấy, điều kiện xếp dỡ thuê tàu chuyến không quy định chính xác về thời gian làm hàng là bao nhiêu. Do đó, chủ hàng sẽ không bị áp mức thưởng – phạt cho việc làm hàng nhanh hay làm hàng chậm. Theo thông lệ Hàng hải Quốc tế cho dù các bên thỏa thuận xếp dỡ hàng theo điều kiện CQD thì người thuê vẫn phải:

 • Thuê công nhân cùng phương tiện xếp dỡ sẵn sàng để khi tàu cập cầu là có thể làm hàng ngay;
 • Chỉ định cầu bến để khi tàu đến có thể cập mạn an toàn và làm hàng ngay;
 • Bố trí đủ công nhân làm hàng cho từng ca, từng hầm, từng máng, đảm bảo không bị gián đoạn;
 • Giao hoặc nhận hàng theo tốc độ mà cẩu tàu hoặc cẩu bờ đảm bảo tốc độ xếp dỡ;
 • Hoàn thiện mọi thủ tục giấy tờ về hàng kịp thời.

>>Xem thêm: Cảng cạn hay ICD là gì trong XNK?

Các vấn đề có thể phát sinh khi áp dụng điều kiện CQD

Khi áp dụng điều kiện Customary Quick Despatch trong hợp đồng thuê tàu chuyến, rõ ràng có thể thấy đây là hình thức có lợi hơn cho người thuê tàu. Bởi vì, họ không bị bó buộc một mức thời gian làm hàng cụ thể. Do đó, tùy theo tập quán xếp dỡ của từng cảng mà họ tiến hành thực hiện hoạt động xếp dỡ hàng hóa.

Trong khi đó, với điều kiện này, chủ tàu lại là bên gặp nhiều bất lợi. Bởi thực tế, hoạt động xếp dỡ hàng hóa nhanh hay chậm phải phụ thuộc vào tập quán vận tải, tốc độ xếp dỡ của từng cảng vụ. Thậm chí, tập quán này có thể thay đổi theo từng mùa khác nhau. Việc áp dụng điều kiện Customary Quick Despatch trong hợp đồng thuê tàu chuyến sẽ phát sinh một số vấn đề:

 • Do thời gian làm hàng không quy định ở một mức cụ thể nên người thuê tàu có thể sẽ đủng đỉnh trong việc xếp dỡ hàng. Điều này cũng gây ảnh hưởng trực tiếp đến chủ tàu;
 • Do một số nguyên nhân nào đó, dù bên thuê tàu đã thực hiện theo đúng tập quán, không phải do bất cẩn, nhưng việc xếp dỡ bị chậm. Trong trường hợp này, chủ tàu là bên phải gánh chịu tổn thất.

Khi phát sinh vấn đề như vậy, bên vận chuyển phải áp dụng các biện pháp chứng minh sự chậm trễ trong hoạt động xếp dỡ bắt nguồn từ nguyên nhân nào. Nếu lỗi bắt nguồn do chủ hàng không thực hiện đúng với quy định trong tập quán thông thường tại cảng đó thì phải có phương pháp xử lý phù hợp. Cụ thể, người thuê tàu sẽ bị phạt lưu tàu và chi trả số tiền phạt tương ứng.

Dịch vụ gom hàng và vận tải hàng lẻ đi các nước bằng container Chính Ngạch tại RatracoSolutions Logistics có gì khác biệt?

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP VẬN TẢI RATRACO bên cạnh thế mạnh hoạt động trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt, chúng tôi còn nhận Gom hàng lẻ, làm hàng lẻ và xuất nhập khẩu hàng LCL tuyến Việt Nam – Quốc tế, Châu Âu, các nước Tây Á cùng với việc hiểu rõ CQD là gì để sẵn sàng tư vấn cho các chủ hàng. Từ đó giúp việc giao thương diễn ra thuận lợi. Dưới đây là những điểm khác biệt trong Dịch vụ gửi hàng LCL đi các nước Chính Ngạch đường biển Ratraco Solutions:

 • Giá cước vận chuyển hàng LCL bằng container Việt Nam – Quốc tế (2 chiều) cực tốt, lịch trình ổn định, ưu tiên giao và khai thác hàng nhanh từ hãng tàu, cảng, kho CFS,…;
 • Đại lý, đối tác rộng khắp các nước nên quý khách cứ an tâm vì hàng được gửi sang các nước nhanh nhất;
 • Ratraco là đơn vị có mối liên kết chặt chẽ với các hãng, đơn vị tàu hàng lớn có thương hiệu trên thị trường;
 • Kho CFS thu gom hàng lẻ đặt tại các vị trí chiến lược toàn quốc tạo ra giải pháp LCL hiệu quả, hoàn chỉnh;
 • Bảo hiểm hàng hóa khi XNK hàng lẻ Chính Ngạch đường biển từ Cảng Việt Nam – Cảng Quốc tế;
 • Hợp đồng quy định trách nhiệm của Nhà vận chuyển hàng LCL bằng container đường biển đi Quốc tế;
 • Thu xếp tất cả mặt hàng, tần suất vận tải hàng thường xuyên, năng suất vận tải lớn, không hạn chế số lượng;
 • Đội ngũ nhân viên được đào tạo nghiệp vụ chuyên sâu, tận tâm và giàu kinh nghiệm;
 • Có nhiều chuyến gom hàng xuất khẩu và nhập khẩu trực tiếp hàng tuần;
 • Gom hàng tại nhiều nước (Mỹ, Đức, Hàn Quốc, Trung Quốc, Dubai,…) và lưu kho hàng chờ giao nhận;
 • Dịch vụ gom hàng tại các trạm chuyển tiếp quốc tế, phủ sóng dịch vụ tới các tuyến vận chuyển quá cảnh;
 • Trang bị xe kéo Container, Container đa tải trọng, máy móc thiết bị nâng dỡ hàng hóa hiện đại, chắc chắn;
 • Vận chuyển trực tiếp tới/từ các cảng Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Châu Âu và Châu Á;
 • Chính sách bồi thường hàng hóa theo giá thị trường nếu phát hiện lỗi do vận chuyển;
 • Cam kết bảo mật thông tin khách hàng cũng như thông tin hàng hóa khách cung cấp;
 • Nhiều gói dịch vụ cho khách lựa chọn như: Vận chuyển CY-CY, Vận chuyển Door to Door, Vận chuyển theo các điều khoản Incoterms trong hợp đồng;
 • Quý khách có thể theo dõi đơn hàng trực tiếp qua Websites hoặc qua đội ngũ nhân viên tư vấn.
CQD là gì? Cùng tìm hiểu điều kiện CQD trong thuê tàu biển
Ratraco Solutions là đơn vị chuyên trách nhận làm hàng, gom hàng lẻ Chính ngạch, thực hiện các công việc về thủ tục thông quan hàng xuất nhập khẩu nhanh an toàn và chuyên nghiệp.

Phương thức giao nhận, vận chuyển hàng LCL Việt Nam – Quốc tế (2 chiều)

 • Vận chuyển hàng lẻ Chính Ngạch từ Cảng tới Cảng;
 • Vận chuyển hàng lẻ LCL từ Cảng tới Kho;
 • Vận chuyển hàng LCL theo khối từ Kho tới Kho;
 • Vận chuyển hàng bằng container giao tận nơi theo yêu cầu;
 • Các dịch vụ đi kèm khác tùy nhu cầu cụ thể của khách hàng.

Quy trình gom hàng và vận chuyển hàng LCL đi các nước bằng Container đường biển

 • Bước 1: Trước tiên, Ratraco sẽ nhận hàng từ quý khách, đóng gói sau đó vận chuyển đến kho CFS;
 • Bước 2: Tại kho CFS, lô hàng được xếp vào container, niêm phong, kẹp chì rồi container sẽ được giao cho hãng chuyên chở tại kho CY;
 • Bước 3: Sau khi xếp container lên tàu, hãng sẽ chuyển chở hàng hóa đến cảng dỡ quy định;
 • Bước 4: Khi nhận được lệnh giao hàng D/O, Ratraco sẽ xuất trình cho bộ phận quản lý container ở cảng đích, nhận nguyên container và đưa về kho CFS tại nước nhập khẩu;
 • Bước 5: Sau khi người nhận hàng xuất trình được vận đơn thứ cấp HB/L cho bộ phận quản lý kho hàng CFS, người nhận hàng sẽ đưa hàng về kho của họ.

Thông tin cần biết về thuật ngữ CQD là gì, bản chất của điều kiện Customary Quick Despatch, các vấn đề phát sinh khi áp dụng CQD,…đã được chuyển tải đầy đủ chi tiết. Từ đây, để đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho các bên, chủ tàu và người thuê tàu cũng có thể cân nhắc áp dụng điều kiện có lợi nhất. Hi vọng bài viết này hỗ trợ hiệu quả cho những ai đang và sẽ hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, vận tải hàng Quốc tế. Quý khách hàng khi có nhu cầu sử dụng Dịch vụ gom hàng lẻ và vận tải hàng LCL đi các nước Chính Ngạch giá rẻ, an toàn, chuẩn xác, liên hệ ngay với Ratraco Solutions theo Hotline bên dưới.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ