Thủ tục nhập khẩu Camera như thế nào? Có rắc rối không?

Camera giám sát nhập khẩu là mặt hàng có sức tiêu thụ lớn tại thị trường Việt Nam. Đây là thiết bị được sản xuất với nhiều chủng loại, kích thước khác nhau. Mỗi loại đều có công dụng và được người dùng sử dụng với mục đích khác nhau. Để đáp ứng nhu cầu đó, hoạt động nhập khẩu mặt hàng này đang được đẩy mạnh trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, muốn nhập được loại hàng này cần hoàn tất mọi thủ tục cần thiết. Vậy thủ tục xuất nhập khẩu camera như thế nào? Có rắc rối không?

RatracoSolutions Logistics sẽ chia sẻ thông tin cần biết về thủ tục nhập khẩu camera mới nhất 2023 để các Doanh nghiệp tham khảo áp dụng. Chúng tôi hiểu rõ quy trình và nghiệp vụ hải quan, nắm rõ thông tin và thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài. Do đó, Ratraco sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc thực hiện các thủ tục nhập hàng một cách nhanh chóng, chuẩn xác và hợp pháp. Bạn đọc quan tâm mời cập nhật nhanh nội dung dưới đây.

Nhu cầu nhập khẩu Camera từ nước ngoài về Việt Nam hiện nay ra sao?

Hiện nay, nhu cầu lắp đặt, sử dụng hệ thống camera giám sát rất phổ biến và không ngừng tăng mạnh theo từng năm, không chỉ ở các Công ty, Nhà xưởng, Siêu thị, Trung tâm thương mại, tiệm vàng hay cửa hàng mà còn lan rộng đến các hộ gia đình cũng cần mua sản phẩm hệ thống camera giám sát an ninh phù hợp tùy theo mục đích sử dụng. Với thị trường đang sôi động ấy nên rất nhiều Doanh nghiệp đã và đang bắt đầu nhập khẩu camera từ nước ngoài về phục vụ cho thị trường nội địa.

Một số thương hiệu Camera tốt được ưa chuộng hiện nay như Hikvision, Dahua, Lilin, AVTech, Yoosee, Xiaomi, Panasonic, Sony,…Số lượng camera nhập khẩu năm 2021 ước tính lên tới 5 triệu chiếc, chỉ đứng sau smartphone. Dự báo, nhu cầu về camera tại thị trường Việt Nam sẽ bùng nổ trong vài năm tới, đặc biệt khi Chính phủ và các Doanh nghiệp đang đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số cũng như xu hướng phát triển của đô thị thông minh, nhu cầu giám sát an ninh trong các hộ gia đình.

Thực tế có hơn 90% thị phần camera tại Việt Nam là camera xuất xứ nước ngoài, chủ yếu từ Trung Quốc Camera không rõ nguồn gốc có thể có những lỗ hổng bảo mật do vô tình hoặc cố ý, phần mềm cài trên camera có thể chủ động gửi thông tin ra bên ngoài, hoặc “mở cửa” cho truy nhập từ bên ngoài,…Do đó, việc nhập khẩu mặt hàng này vào Việt Nam cần có những quy định nghiêm ngặt, chính sách riêng đúng quy định đòi hỏi các đơn vị, DN phải tuân thủ đúng. Nếu không sẽ gặp nhiều trở ngại, vướng mắc trong quá trình thông quan, nhập hàng.

Thủ tục nhập khẩu Camera như thế nào? Có rắc rối không?
Thị trường nhập khẩu các thiết bị camera quan sát rất sôi động nên nhu cầu thuê Dịch vụ vận chuyển camera từ nước ngoài về Việt Nam ngày càng nhiều.

Thấu hiểu được những khó khăn trong quá trình thông quan Camera ghi hình giám sát, Công ty vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt RATRACO SOLUTIONS luôn sẵn sàng giúp Quý khách hàng thực hiện việc thông quan dễ dàng. Đồng thời, chúng tôi cũng tư vấn đến khách hàng các lưu ý về thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài nói chung cũng như thủ tục nhập khẩu camera nói riêng và giấy tờ cần thiết để việc thông quan diễn ra thuận lợi, không chậm trễ tiến độ kinh doanh của đơn vị bạn.

Thủ tục nhập khẩu Camera năm 2023 như thế nào? Có rắc rối không?

Thị trường nhập khẩu camera giám sát an ninh tại Việt Nam nói riêng cũng đặc biệt sôi động. Những giải đáp dưới đây sẽ giúp tháo gỡ mọi thắc mắc thường gặp, liên quan đến thủ tục nhập khẩu camera cho Doanh nghiệp muốn nhập khẩu mặt hàng camera an ninh các loại để kinh doanh. Cụ thể như sau:

Chính sách nhập khẩu Camera

Thủ tục nhập khẩu các loại camera được quy định bởi các văn bản pháp luật sau:

 • Thông tư 30/2011/TT-BTTTT ngày 31/10/2011;
 • Thông tư 15/2014/TT-BTTTT ngày 15/11/2014;
 • Thông tư số 14/2015/TT-BTC ngày 30/01/2015;
 • Công văn 20/BTTTT-CNTT ngày 07/01/2015;
 • Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015; sửa đổi  bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018;
 • Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018;
 • Thông tư 15/2018/TT-BTTTT ngày 15/11/2018.

HS Code nhập khẩu camera

Để nắm rõ được chính sách và nghĩ vụ đóng thuế đối với mặt hàng camera nhập khẩu, Doanh nghiệp cần tra cứu chính xác mã HS code của mặt hàng đó. Theo đó:

 • 8525: Nhóm mã HS code của thiết bị phát dùng cho phát thanh sóng vô tuyến hoặc truyền hình.

* Camera truyền hình, camera ghi hình ảnh và camera kỹ thuật số:

 • 8525 6000: Thiết bị thu gắnliền với thiết bị phát.
 • 8525 5000: Mã của thiết bị phát.
 • 8525 8010: Mã HS code của Webcam.
 • 8525 80: Camera truyền hình, camera ghi hình ảnh và camera kỹ thuật số.

* Camera ghi hình ảnh:

 • 8525 8039: Loại khác
 • 8525 8040: Camera truyền hình
 • 8525 8031: Mã của loại camera sử dụng cho cho mục đích phát thanh.

* Mã HS code của các loại camera kỹ thuật số khác:

 • 8525 8051: Loại phản xạ ống kính đơn kỹ thuật số (DSLR).

* Mã HS của các phụ kiện cho camera:

 • 8529: Bộ phận chỉ dùng hoặc chủ yếu dùng với các thiết bị thuộc các nhóm từ 8525 đến 8528;
 • 8529 1040: Bộ lọc và tách tín hiệu Anten;
 • 8529 1021: Camera sử dụng cho máy thu truyền hình;
 • 8529 9040: Camera số hoặc camera ghi hình ảnh;
 • 8529 9020: Mã Hs code của bộ giải mã;
 • 8529 1030: Anten vệ tinh, anten lưỡng cực và các loại anten roi sử dụng cho máy thu hình hoặc máy thu thanh.

Mức thuế nhập khẩu camera ghi hình, quan sát, giám sát

 • Đối với mã HS 8525 8040: Các dòng camera ghi nhận hình ảnh để truyền vào màn hình, không có chức năng ghi hình và lưu trữ hình ảnh, hoạt động theo cơ chế thu nhận hình ảnh, dữ liệu được số hóa và truyền vào một đầu thu khác. Mức thuế áp dụng cho dòng mã HS này là thuế nhập khẩu ưu đãi 10% và VAT 10%;
 • Đối với mã HS 8525 8039: Là những loại camera ghi hình ảnh, không có chức năng phát thanh. Thuế nhập khẩu ưu đãi là 0%, VAT là 10%;
 • Đối với mã 8528 8050: Là mặt hàng camera kỹ thuật số. Thuế nhập khẩu ưu đãi là 0%.
Thủ tục nhập khẩu Camera như thế nào? Có rắc rối không?
Thủ tục nhập khẩu thiết bị camera được thực hiện từng bước và Doanh nghiệp nào nhập mặt hàng này phải hoàn tất theo quy định.

Quy trình, thủ tục hải quan nhập khẩu camera giám sát

* Bước 1: Khai tờ khai hải quan

Bước đầu tiên trong quy trình nhập khẩu camera ghi hình, quan sát, giám sát bạn cần chuẩn bị đầy đủ các chứng từ xuất nhập khẩu, các giấy tờ liên quan khác theo quy định tại thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018, được sửa đổi tại điều 16 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015. Cụ thể Hồ sơ hải quan nhập khẩu thông thường, bao gồm:

 • Hợp đồng thương mại;
 • Hóa đơn ngoại thương;
 • Vận tải đơn;
 • Bảng kê danh mục hàng hóa;
 • Tờ khai hàng hóa nhập khẩu;
 • Chứng nhận xuất xứ hàng hóa;
 • Giấy phép nhập khẩu.

* Bước 2: Mở tờ khai hải quan

Sau khi khai xong tờ khai hải quan, nhân viên hải quan sẽ lập tờ khai theo thông tin khai báo trên phần mềm điện tử ECUS5 VNACCS. Hoàn thành xong, hệ thống hải quan sẽ trả kết quả phân luồng tờ khai của bạn như sau:

 • Luồng xanh, mã kiểm tra trên Tờ khai là số 1, lô hàng của bạn được thông quan;
 • Luồng vàng, mã kiểm tra trên Tờ khai là số 2, bạn phải xuất trình chứng từ liên quan để nhân viên kiểm tra, thông quan;
 • Luồng đỏ, mã kiểm tra trên Tờ khai là số 3, bạn cần xuất trình đầy đủ giấy tờ và kiểm tra lô hàng thực tế của bạn.

* Bước 3: Thông quan thủ tục khai hải quan

Sau khi kiểm tra hồ sơ nhập khẩu mặt hàng camera ghi hình, giám sát, quan sát xong nếu không có thắc mắc hay vấn đề phát sinh thì Cán bộ, Nhân viên hải quan sẽ thông báo cho bạn chấp nhận tờ khai hải quan được phép thông quan. Lúc này, bạn cần nộp thuế nhập khẩu cho tờ khai báo hải quan để lô hàng của bạn được thông quan.

* Bước 4: Vận chuyển hàng về kho bảo quản, lưu trữ, lưu thông ra thị trường

Tờ khai báo hải quan được phép thông quan sau đó cần tiến hành thanh lý tờ khai và làm các thủ tục khác để vận chuyển lô hàng về kho để lưu trữ, bảo quản, chờ lưu thông ra thị trường.

>>Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu sữa bột trẻ em

Một vài điều cần lưu ý khi nhập khẩu thiết bị Camera giám sát

Camera là thiết bị theo dõi an ninh nhưng vẫn có một vài trường hợp bị các đối tượng sử dụng vào mục đích xấu như quay lén, nghe lén. Chính vì thế, đối với những loại camera siêu nhỏ, có thể hoạt động độc lập mà không cần kết nối với các thiết bị khác thì bắt buộc phải xin giấy phép quản lí chuyên ngành.

Khi tiến hành làm thủ tục nhập khẩu camera giám sát, Doanh nghiệp cần chú ý đến nhãn hàng hoá được dán trên sản phẩm. Theo quy định hiện hành được áp dụng cho năm 2023, nhãn trên sản phẩm phải có đầy đủ các thông tin sau:

 • Tên đầy đủ của sản phẩm;
 • Tên tổ chức hoặc cá nhân chịu trách nhiệm về lô hàng;
 • Xuất xứ lô hàng;
 • Các nội dung phản ánh tính chất của lô hàng.

RatracoSolutions Logistics nhận nhập khẩu, chuyển gửi Camera từ nước ngoài về Việt Nam bằng container đường sắt An toàn, Giá rẻ tốt nhất 2023

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP VẬN TẢI RATRACO với kinh nghiệm trong lĩnh vực Logistics – xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam – Quốc tế, chuyên nhận thực hiện thủ tục nhập khẩu camera giám sát, ghi hình của các thương hiệu camera nổi tiếng và được ưa chuộng nhất hiện nay đến từ các nước Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc,…cam kết “Chuyên nghiệp – Hiệu quả – Nhanh chóng – Tiết kiệm”. Chính bởi cước phí dịch vụ rẻ cạnh tranh, có sự kết nối chặt chẽ với Tổng Công ty đường sắt Việt Nam nên hội đủ mọi yếu tố cần thiết, đáp ứng yêu cầu của mọi chủ hàng, Doanh nghiệp.

Ratraco tự tin đáp ứng đúng và đủ các tiêu chí: “Công ty với đội ngũ xe, container và tài xế trung chuyển giao hàng tận nơi chuyên nghiệp – Công ty cung cấp Bảng giá và Hợp đồng cụ thể, rõ ràng – Công ty được nhiều phản hồi tốt”. Với đội ngũ nhân sự được đào tạo bài bản, thái độ chuyên nghiệp giúp Quý Doanh nghiệp xử lý công việc một cách nhanh chóng và mang lại hiệu quả cao nhất khi làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài (cho mặt hàng thiết bị camera giám sát).

Thủ tục nhập khẩu Camera như thế nào? Có rắc rối không?
Camera các loại là một trong những mặt hàng được Ratraco Solutions nhận nhập khẩu và vận chuyển số lượng lớn từ nước ngoài về Việt Nam để kinh doanh, buôn bán,…bằng đường sắt liên vận.

Các loại camera phải xin giấy phép nhập khẩu, Ratraco nhận vận chuyển

 • Webcam;
 • Camera số hoặc tương tự;
 • Camera ghi hình ảnh sử dụng cho lĩnh vực phát thanh;
 • Camera truyền hình;
 • Camera kỹ thuật số khác sử dụng cho truyền hình, camera số, camera ghi hình ảnh;
 • Bộ phận dùng cho máy camera số hoặc máy ghi video camera,…

Nhận giao hàng (Camera nhập khẩu nước ngoài) tận nơi tại các tỉnh, thành Việt Nam

 • Miền Bắc: Hà Nội; Lào Cai; Yên Bái; Điện Biên; Hòa Bình; Lai Châu; Sơn La; Hà Giang; Cao Bằng; Bắc Kạn; Lạng Sơn; Tuyên Quang; Thái Nguyên; Phú Thọ; Bắc Giang; Quảng Ninh; Bắc Ninh; Hà Nam; Hải Dương; Hải Phòng; Hưng Yên; Nam Định; Ninh Bình; Thái Bình; Vĩnh Phúc;
 • Miền Trung: Thanh Hóa; Nghệ An; Hà Tĩnh; Quảng Bình; Quảng Trị; Thừa Thiên Huế; Đà Nẵng; Quảng Nam; Quảng Ngãi; Bình Định; Phú Yên; Khánh Hòa; Ninh Thuận; Bình Thuận;
 • Miền Nam: TPHCM; Đồng Nai; Bình Phước; Bình Dương; Tây Ninh; Long An; Bà Rịa- Vũng Tàu; Đồng Tháp; Tiền Giang; An Giang; Bến Tre; Vĩnh Long; Trà Vinh; Hậu Giang; Kiên Giang; Sóc Trăng; Bạc Liêu; Cà Mau; Cần Thơ;
 • Khu vực Tây Nguyên: Kon Tum; Gia Lai; Đăk Lăk ; Đăk Nông; Lâm Đồng;
 • Hoặc giao tại các KCN lớn ở Việt Nam: Phước Đông, Đức Hòa III, Nhơn Hội Bình Định, Mỹ Phước 3, Tân Khai, Minh Hưng, Đồng Xoài, Tân Phú Trung, Hàm Kiệm, Bình Thuận, Bàu Xéo, Lộc An – Bình Sơn, Giang Điền, An Tây, Bỉm Sơn, Long Đức, Du Long, An Hòa; Long Hương, Tam Điệp II, Trâm Vàng, Cát Trinh, Mỹ Yên – Tân Bửu – Long Hiệp; Khánh Phú, Bá Thiện 2, Nhơn Hòa, Yên Phong II, Cộng Hoà, Đông Anh, Sóc Sơn, Long Khánh, Dầu Giây, Tân Thành, Tàu thủy Soài Rạp, Khai Quang Vĩnh Phúc, Gián Khẩu, KCN Thạnh Đức, KCN Sông Công 2, KCN Bắc Đồng Phú, KCN Thuận Yên,…và các Khu chế xuất, Cụm Công nghiệp tiềm năng trải dài từ Bắc chí Nam.

Các phương thức giao nhận hàng nhập khẩu tại Việt Nam

 • Vận chuyển container đường sắt từ Ga tới Ga;
 • Vận chuyển hàng nguyên chuyến từ Ga tới Kho;
 • Vận chuyển hàng số lượng lớn từ Kho tới Kho;
 • Các dịch vụ đi kèm khác nếu khách hàng yêu cầu.

Quy trình vận chuyển camera nhập khẩu bằng container đường sắt

 • Bước 1: Khách hàng phát sinh nhu cầu và lựa chọn Đơn vị vận chuyển đường sắt Ratraco Solutions;
 • Bước 2: Khách hàng cung cấp thông tin về lô hàng, nhận báo giá, đàm phán giá cước vận chuyển với Ratraco Solutions;
 • Bước 3: Ký kết hợp đồng và khách hàng chuẩn bị hàng hóa, các giấy tờ liên quan để cung cấp cho Ratraco Solutions;
 • Bước 4: Ratraco Solutions kết hợp phương thức vận chuyển đường sắt + bộ vận chuyển hàng hóa theo nhu cầu của khách hàng đến tận kho;
 • Bước 5: Khách hàng kiểm tra hàng hóa và ký biên bản giao nhận giữa 2 bên;
 • Bước 6: Khách hàng tiến hành thanh toán cước vận chuyển cho Ratraco Solutions.

Ratraco Solutions với kinh nghiệm làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài cho nhiều mặt hàng/sản phẩm đã cập nhật nhanh chi tiết thủ tục nhập khẩu camera về Việt Nam. Quý khách hàng là Cá nhân, Doanh nghiệp, các Cơ sở kinh doanh camera ghi hình giám sát các loại nhập khẩu đang có nhu cầu tìm hiểu vấn đề này để phục vụ hiệu quả cho kế hoạch thông quan lô hàng của mình nên tham khảo nội dung chia sẻ trên. Để được cung cấp dịch vụ liên quan và thông quan lô hàng camera nhập khẩu thuận lợi, suôn sẻ, liên hệ ngay với chúng tôi theo Hotline và tham khảo bảng giá bên dưới.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ