Trường hợp nào khi xuất khẩu không cần phải mở tờ khai hải quan?

Nhiều đơn vị sản xuất, các chủ hộ kinh doanh, các Doanh nghiệp tại Việt Nam đang cần tìm hiểu xem trường hợp nào xuất khẩu hàng hóa đi nước ngoài mà không cần mở tờ khai hải quan, giúp đơn giản hóa một số thủ tục cần thiết?

Thông qua bài viết này, RatracoSolutions Logistics sẽ giải đáp tất tần tật mọi thắc mắc liên quan để những ai đang quan tâm, có thêm kinh nghiệm, kiến thức giúp quá trình luân chuyển, giao thương sản phẩm, hàng hóa ra thị trường quốc tế diễn ra nhanh chóng, thuận lợi hơn. Cùng với đó, Đơn vị vận tải hàng xuất khẩu bằng đường sắt của Ratraco Solutions cũng đề cập đến tình hình khai báo hải quan điện tử hiện nay để bạn tiện nắm rõ.

Xem thêm: vận chuyển hàng hóa đường sắtvận chuyển đường biển

Tờ khai hàng hóa hải quan là gì?

Tờ khai hải quan được hiểu là một trong những loại văn bản được chủ hàng sử dụng để kê khai số liệu hàng hóa, để bên lực lượng kiểm soát khi xuất nhập khẩu hàng hóa nhìn rõ thông tin đưa hàng vào nước ta (hay còn được gọi là xuất cảnh). Bạn cũng có thể hiểu theo cách khác như khi bạn có một lô hàng cần xuất đi hoặc nhập hàng về thì cần làm thủ tục hải quan, nội dung ghi trong tờ khai báo hàng hóa đó là không thể thiếu, nếu không đầy đủ liên quan tới việc xuất nhập khẩu hàng hóa sẽ bị ngưng lại.

Nội dung cơ bản nhất là ở phần giữa tờ khai có tham số chiếu, ngày giờ gửi và số tờ khai đăng khí bên bưu cục hải quan. Ở góc bên phải của tờ khai gồm có 2 phần: phần A dùng cho người kê khai hải quan và tính thuế còn phần B dùng cho bên Cục Hải quan.

Trường hợp nào khi xuất khẩu không cần phải mở tờ khai hải quan?
Tờ khai hải quan hàng hóa là văn bản cần có để thực hiện kê khai chi tiết các số liệu mặt hàng xuất khẩu.

Ngày nay, người ta đã sử dụng kê khai hàng hóa này bằng tờ khai điện tử (tức việc kê khai hàng hóa đã được in trực tiếp từ phần mềm của Cục hải quan). Ngoài ra, với mẫu kê khai hàng hóa theo kiểu truyền thông vẫn còn được sử dụng nhưng hiện nay đã không còn phổ biến rộng khắp nữa nên đó là tờ khai hàng phi mậu dịch. Tờ khai báo hàng hóa hải quan được sử dụng với giấy A4 màu trắng, không được sử dụng giấy màu, khi bạn xuất khẩu hàng hóa sẽ có mẫu tờ khai khác so với hàng nhập khẩu, để tránh tình trạng nhầm lẫn khi sử dụng.

Khi nào xuất khẩu không cần phải mở tờ khai hải quan?

Theo quy định Doanh nghiệp khi xuất khẩu hàng hóa phải mở tờ khai hải quan để xuất khẩu hàng hóa. Nếu Doanh nghiệp thỏa mãn các điều kiện khác khi xuất khẩu và có tờ khai hải quan sẽ được hưởng thuế suất 0%. Tuy nhiên có một số trường hợp khi xuất khẩu không cần có tờ khai hải quan, đó là những trường hợp nào?

Tại Điều 16, Khoản 2 Thông tư 219/2013/TT-BTC quy định về điều kiện khấu trừ, hoàn thuế đầu vào của hàng hóa xuất khẩu như sau:

“Tờ khai hải quan đối với hàng hoá xuất khẩu đã làm xong thủ tục hải quan theo hướng dẫn của Bộ Tài chính về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu.

Đối với cơ sở kinh doanh xuất khẩu sản phẩm phần mềm dưới các hình thức tài liệu, hồ sơ, cơ sở dữ liệu đóng gói cứng để được khấu trừ, hoàn thuế GTGT đầu vào, cơ sở kinh doanh phải đảm bảo thủ tục về tờ khai hải quan như đối với hàng hoá thông thường.

Riêng các trường hợp sau không cần tờ khai hải quan: Đối với cơ sở kinh doanh xuất khẩu dịch vụ, phần mềm qua phương tiện điện tử thì không cần có tờ khai hải quan; Cơ sở kinh doanh phải thực hiện đầy đủ các quy định về thủ tục xác nhận bên mua đã nhận được dịch vụ, phần mềm xuất khẩu qua phương tiện điện tử theo đúng quy định của pháp luật về thương mại điện tử.

Hoạt động xây dựng, lắp đặt công trình ở nước ngoài hoặc ở trong khu phi thuế quan; Cơ sở kinh doanh cung cấp điện, nước, văn phòng phẩm và hàng hoá phục vụ sinh hoạt hàng ngày của doanh nghiệp chế xuất gồm: lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng (bao gồm cả bảo hộ lao động: quần, áo, mũ, giầy, ủng, găng tay)”.

Trường hợp nào khi xuất khẩu không cần phải mở tờ khai hải quan?
Có một số trường hợp được quy định không cần mở tờ khai hải quan hàng xuất khẩu nước ngoài.

Tuy nhiên, xuất khẩu phần mềm dưới các hình thức: Tài liệu, hồ sơ, cơ sở dữ liệu đóng gói cứng vẫn phải lập tờ khai hải quan.

Theo quy định trên, những trường hợp xuất khấu không cần tờ khai hải quan là Dịch vụ xuất khẩu. Xuất khẩu phần mềm qua phương tiện điện tử, trường hợp này bên mua phải xác nhận đã nhận được dịch vụ, phần mềm xuất khẩu qua phương tiện điện tử theo đúng quy định của pháp luật về TMĐT. Xây dựng, lắp đặt công trình ở nước ngoài hoặc ở trong khu phi thuế quan. Cung cấp điện, nước, văn phòng phẩm và hàng hoá phục vụ sinh hoạt hàng ngày của Doanh nghiệp chế xuất gồm: lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng (bao gồm cả bảo hộ lao động: quần, áo, mũ, giầy, ủng, găng tay)”.

Doanh nghiệp cần làm gì khi xuất khẩu hàng hóa, khai báo hải quan?

Khi khai báo hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, Doanh nghiệp sẽ thực hiện những công việc chính sau:

  • Mở tờ khai hải quan điện tử, Doanh nghiệp điền đầy đủ, chính xác thông tin vào các chỉ tiêu trên giao diện nhập thông tin của Tờ khai & đảm bảo tuân thủ Nguyên tắc khai hải quan.
  • Điền đúng mã vào các chỉ tiêu thông tin dạng mã (đặc biệt lưu ý đối với mã loại hình xuất, nhập khẩu và mã cơ quan hải quan giải quyết thủ tục) để tránh việc phải khai bổ sung hồ sơ hải quan hoặc hủy tờ khai hải quan do điền sai ở các chỉ tiêu không được khai bổ sung.

Doanh nghiệp theo dõi và sử dụng Bảng mã chuẩn của Hệ thống VNACCS mà Tổng cục Hải quan Việt Nam công bố:

  • Cần chuẩn bị đầy đủ Hồ sơ hải quan tương ứng với nghiệp vụ xuất, nhập khẩu đang thực hiện. Scan các chứng từ thuộc hồ sơ hải quan, ký số vào các tập tin để đính kèm theo Tờ khai sẽ đăng ký.

Doanh nghiệp phải nghiêm chỉnh thực hiện việc Lưu trữ hồ sơ hải quan nhằm đảm bảo công tác kiểm tra hải quan:

  • Tiến hành đăng ký Tờ khai hải quan điện tử đã mở, sau đó, theo dõi nhận kết quả đăng ký Tờ khai và kết quả phân luồng của Tờ khai đó. Thực hiện theo các thông báo từ Cơ quan hải quan (nếu có) và chuẩn bị cho việc kiểm tra thực tế hàng hóa nếu rơi vào phân luồng Đỏ.
  • Nhận các thông báo về thuế, lệ phí phải nộp từ Cơ quan hải quan qua phần mềm hỗ trợ khai báo.
Trường hợp nào khi xuất khẩu không cần phải mở tờ khai hải quan?
Các Doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị kĩ càng khi thực hiện mở tờ khai hải quan hàng xuất đi.

Doanh nghiệp có nghĩa vụ nộp thuế xuất nhập khẩu (nếu hàng hóa thuộc đối tượng chịu thuế) và lệ phí hải quan trước khi được thông quan hàng hóa (trừ các trường hợp sử dụng bảo lãnh nộp thuế):

  • Cuối cùng, Doanh nghiệp nhận các thông báo về quyết định cho phép thông quan hàng hóa của Cơ quan hải quan qua phần mềm hỗ trợ khai báo.

Để đáp ứng nhu cầu tốt nhất của khách hàng, Dịch vụ vận tải hàng hóa kèm thủ tục khai báo Hải quan hàng hóa xuất nhập khẩu của Công ty RatracoSolutions Logistics chúng tôi ngày càng nâng cao và hoàn thiện với tiêu chí cung cấp cho khách hàng giải pháp “tối thiểu chi phí và tối đa hiệu quả”, chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi đối tượng Doanh nghiệp trong nước.

Trên đây là những thông tin về một số trường hợp không cần phải làm tờ khai hải quan khi xuất khẩu hàng hóa, sản phẩm đi ra thị trường nước ngoài mà Ratraco Solutions muốn chia sẻ tới quý khách hàng đang có nhu cầu muốn tìm hiểu. Nếu đơn vị Doanh nghiệp kinh doanh nào đang gặp phải các vướng mắc về tờ khai hải quan, thủ tục hải quan thông quan hàng hóa có thể tham khảo bài chia sẻ trên để hiểu hết một số quy định, điều luật quan trọng, đồng thời cũng chủ động xử trí trong mọi trường hợp.

Ngoài ra, khi bạn có nhu cầu muốn tìm kiếm, sử dụng dịch vụ vận tải hàng hóa xuất khẩu với thủ tục thông quan nhanh chóng, chi tiết, vui lòng liên hệ với đơn vị Ratraco Solutions, chúng tôi sẽ thay bạn thực hiện tất tần tật mọi quy trình để đảm bảo hàng được giao chuẩn xác về thời gian, địa điểm. 

Liên hệ Vận chuyển Container Liên Vận Quốc Tế : VN <-> Trung Quốc, EU, Nga

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

#HCM:

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Quyên: 0901 411 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Bình Dương:

Ms Quyên: 0901 411 247

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Đồng Nai:

Ms Hoa: 0938 790 247

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Bình Định:

Ms Quyên: 0901 411 247

Ms Hoa: 0938 790 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Đà Nẵng:

Mr Miền: 0909 199 247

Mr Ý: 0906 354 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Nghệ An

Ms Mỹ Linh: 0901 100 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Hà Nội

Ms Tâm: 0902 486 247

Ms Mỹ Linh:0901 100 247

#Trung Quốc

Ms Hưởng: 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0965131131ZaloMessengertoannguyen@ratracosolutions.comBản đồ
Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ