Quy trình xếp dỡ hàng hóa container an toàn như thế nào?

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nói chung và Logistics nói riêng, chu trình xếp dỡ hàng hóa, Container là vô cùng quan trọng. Do đó, mỗi Doanh nghiệp phải hiểu và nắm rõ các quy trình giao nhận cho đến các thiết bị xếp dỡ hàng hóa cần phải có, như vậy mới đảm bảo tính an toàn cao nhất cho mỗi kiện hàng có giá trị cao. Song không phải đơn vị nào cũng có đủ kiến thức, kinh nghiệm và thực hiện đúng quy trình xếp dỡ hàng hóa container nói chung.

Trong bài viết này, Vận tải Container Ratraco Solutions sẽ cung cấp cho bạn cách thức xếp dỡ hàng một cách an toàn để chắc chắn không xảy ra bất kỳ sai sót nào trong suốt quá trình di dời từng kiện hàng quan trọng…

Các thiết bị xếp dỡ Container cần có là gì?

Quy trình xếp dỡ hàng hóa Container cần có các thiết bị như:

 • Cẩu giàn: Là loại cẩu lớn đặt tại cầu tàu, thường được lắp đặt tại các cảng container chuyên dụng để xếp dỡ container lên xuống tàu theo phương thức nâng qua lan can tàu Lo/Lo. Sở hữu kết cấu khung chắc chắn, đặt vuông góc với cầu tàu, vươn qua chiều ngang thân tàu trong quá trình làm hàng.
 • Cẩu sắp xếp Container: Là loại cẩu di động sử dụng để sắp xếp container trong bãi container của cảng (Container Yard – CY). Cấu trúc gồm một khung có chân đế gắn vào bánh lăn trên ray hoặc bánh lăn cao su và một xe điện con (trolley) di chuyển dọc khung dầm.
 • Cẩu chân đế: Dùng để cẩu hàng bách hóa, có thể dùng để cẩu container khi cần thiết. Cẩu chân đế có thể quay trở linh hoạt, dễ dàng khi chọn vị trí nhấc và đặt container mà không cần di chuyển. Loại này tuy không phải chuyên dụng và có năng suất kém hơn cẩu giàn nhưng vẫn được ưa chuộng.
Quy trình xếp dỡ hàng hóa container an toàn như thế nào?
Cẩu chân đế là một trong những thiết bị xếp dỡ hàng hóa Container không thể thiếu.
 • Giá cẩu: Là thiết bị thiết bị xếp dỡ container gắn khớp giữ, lắp đặt cho các cẩu để chụp vào nóc trên của container. Có 2 loại giá cẩu. Loại giá cẩu thô sơ chỉ gồm một khung thép chữ nhật kích thước cố định tương ứng với chiều dài và chiều rộng container 20′ và 40′. Loại giá cẩu tự động cấu trúc phức tạp hơn, có chiều dài thay đổi được để phù hợp với chiều dài container.
 • Xe nâng: Là thiết bị nâng hạ có cấu trúc dạng ô tô bánh lốp, được trang bị động cơ Diesel và động cơ thủy lực, nâng hạ container qua cơ cấu càng (xe nâng phổ thông) hoặc khớp giữ (xe nâng chụp, nâng cạnh). Một số loại xe thông dụng như xe nâng chụp, xe nâng cạnh, xe nâng phổ thông, xe nâng bên trong.
 • Xe Container: Là các loại xe chuyên dụng để chở container, di chuyển container về các kho bãi.

Quy trình bốc xếp dỡ hàng hóa container được thực hiện thế nào?

Quy trình bốc xếp dỡ hàng hóa Container tại hầm tàu

Đối với hàng nhập

Dưới tàu, các công nhân tháo tăng đưa khóa chằng buộc container trên tàu. Khi cần trục hạ khung cẩu bán tự động ăn khớp với các lỗ khóa trên container, công nhân điều khiển cho gù quay góc 90 độ khóa vào góc trên container xong vào vị trí an toàn cho cần trục kéo hàng lên. Cần cẩu Liebherr, Gottwald dùng khung cẩu tự động để xếp dở container nên mọi thao tác của cần cẩu phải theo người làm tín hiệu.

Trường hợp dùng khung có gù rời kéo container biến dạng hoăc khi tàu bị nghiêng: cần trục hạ khung xuống cho bộ móc nằm trên nóc container thì dừng lại cho công nhân lên nóc container lắp gù khóa vào khớp góc sau dó xoay đi góc 90 độ cho gù khóa vào hàng. Cần trục kéo căng cho công nhân kiểm tra, nếu các gù khóa vào khớp góc an toàn, công nhân về vị trí an toàn cho cần trục kéo mã hàng lên.

Khi làm hàng với tàu RORO xe nâng xúc container đặt lên romooc. Đầu kéo kéo romooc có hàng chạy vào trong bãi cho xe nâng xúc đưa lên đống.

Đối với hàng xuất

Cần trục di chuyển hàng hạ vào vị trí theo yêu cầu, khi hàng đã nằm ổn định công nhân điều khiển gù kéo quay ngược lại góc 90 độ mở khóa cho cần trục lấy khung ra khỏi hàng.

Quy trình xếp dỡ hàng hóa container an toàn như thế nào?
Việc xếp dỡ hàng hóa Container tại cảng cần tuân thủ đúng theo quy trình an toàn đặt ra.

Quy trình xếp dỡ hàng hóa container tại cầu tàu

Đối với hàng nhập

Cần trục kéo hàng lên hạ xuống cầu tàu hoặc sàn romooc, đối với trường hợp sử dụng khung cẩu bán tự động công nhân điều khiển cho gù kéo xoay ngược 90 độ mở khóa. Trong trường hợp sử dụng khung cẩu tự động hoàn toàn thì lái cẩu điều khiển cho khóa của khung mở, sau đó lái cẩu nâng chuyển khung hàng lên khỏi container. Xe nâng, đầu kéo di chuyển hàng vào bãi.

Đối với hàng xuất

Container được xe tải, xe nâng hoặc đầu kéo đưa đến cầu tàu. Cần cẩu hạ khung cẩu cho gù kéo lọt vào các khớp góc trên container, công điều khiển cho gù kéo xoay góc 90 độ khóa vào khớp góc trên container xong vào vị trí an toàn cho cần trục kéo hàng lên cao 0,2m dừng lại kiểm tra, nếu mã hàng an toàn cho cần trục đưa xuống hầm tàu.

Quy trình xếp dỡ hàng hóa container tại các bến bãi

Việc làm hàng sẽ do các thiết bị xe nâng, Reachstacker, RTG thực hiện công tác chất xếp bảo quản hàng cũng như xuất hàng ra khỏi bãi. Các công nhân cơ giới thực hiện các thao tác nâng chuyển hàng không có sự tham gia của công nhân thủ công mà thực hiện theo hướng dẫn của cán bộ phụ trách quản lý bãi container.

*** Lưu ý khi thực hiện quy trình xếp dỡ hàng container: Cần xác định tính chất hàng hóa bên trong các container là gì (chất lỏng, chất rắn, hàng thực phẩm tươi sống, máy móc,…). Từ đó thực hiện chậm rãi, nhẹ nhàng hơn để đảm bảo an toàn lượng hàng bên trong. Tất cả đều phải thực hiện đúng cách, đúng kỹ thuật để tăng mức độ an toàn cho người lao động và hàng hóa.

Ratraco Solutions – Đơn vị vận chuyển, xếp dỡ hàng hóa Container CHUYÊN NGHIỆP AN TOÀN

Hiện nay, nhu cầu sử dụng các Dịch vụ bốc xếp hàng hóa tại TPHCM ngày càng nhiều, đòi hỏi các đơn vị cung cấp dịch vụ bốc xếp phải đa dạng hóa hình thức, nâng cao chất lượng dịch vụ và giá cả cạnh tranh với thị trường. Với sự hỗ trợ đắc lực từ đội ngũ bốc xếp hàng hóa chuyên nghiệp, nâng suất làm việc cao, có nhiều kinh nghiệm làm việc,…

RATRACO SOLUTIONS ngoài cung cấp Dịch vụ vận chuyển hàng hoá đường biển với những kiện hàng có khối lượng nhiều hay các Container có trọng tải lớn, Đơn vị chúng tôi còn có báo giá “Dịch vụ xếp dỡ container hàng hóa” RẺ CẠNH TRANH NHẤT. Chúng tôi sẽ đồng hành cùng Doanh nghiệp trong các hoạt động bốc dỡ hàng lên xuống xe khi nhập hàng, giao hàng tận nơi yêu cầu,..

Đội ngũ nhân viên chúng tôi luôn làm việc hết mình với tinh thần trách nhiệm cao, được đào tạo bài bản để có kinh nghiệm chuyên môn thực hiện quy trình xếp dỡ hàng hóa container với kỹ năng chuyên nghiệp. Hơn nữa, kỹ năng chất xếp hàng của đội ngũ nhân công rất ngăn nắp và sắp xếp đồ đạc linh hoạt, gọn gàng, không bề bộn, lộn xộn.

Vậy nên, khi hợp tác với chúng tôi, quý khách có thể hoàn toàn an tâm về tình trạng hàng hóa, tài sản luôn được bảo quản, khuân vác kỹ càng, cẩn thận. Hàng hóa không bị hư hỏng, tổn thất dù bất cứ lý do gì. Nếu có rủi ro xảy ra, đơn vị chúng tôi cam kết sẽ chịu trách nhiệm bồi thường thỏa đáng.

Quy trình xếp dỡ hàng hóa container an toàn như thế nào?
Ratraco Solutions – Đơn vị vận chuyển, xếp dỡ hàng hóa Container chuyên nghiệp, uy tín được nhiều Doanh nghiệp lựa chọn.

Ratraco Solutions đã không ngừng nâng cao kỹ năng, cải tiến dịch vụ ngày càng hoàn hảo hơn để mang lại sự tin cậy và hài lòng cho mọi đối tượng khách hàng. Với phương châm “AN TOÀN – NHANH CHÓNG – CHÍNH XÁC – TIẾT KIỆM”, chúng tôi tự hào mang đến Dịch vụ vận tải chất lượng tốt nhất và là người bạn đồng hành tin cậy, đối tác bền vững của quý khách hàng.

Các hình thức Dịch vụ bốc xếp hàng hóa của vận chuyển Container Ratraco Solutions

 • Dịch vụ bốc xếp hàng hóa, đóng hàng, xuống hàng container tại cảng, nhà máy, kho công ty;
 • Dịch vụ bốc xếp hàng hóa, dọn kho bãi, nhà xưởng;
 • Dịch vụ bốc xếp hàng hóa lên, xuống các xe tải;
 • Dịch vụ bốc xếp hàng hóa theo hợp đồng bốc xếp;
 • Dịch vụ bốc xếp hàng hóa, sản phẩm theo ngày hoặc theo giờ;
 • Dịch vụ bốc xếp hàng hóa nhẹ, hàng nặng, cồng kềnh;
 • Dịch vụ bốc xếp hàng hóa theo đơn đặt hàng phát sinh,…

Vì sao nên lựa chọn Đơn vị vận tải Container Ratraco Solutions?

 • Đa dạng Dịch vụ vận tải: Khách hàng có thể lựa chọn Dịch vụ vận tải Container đường sắt, đường bộ, đường biển,…phù hợp với nhu cầu. Ngoài ra còn được tư vấn tận tình để lựa chọn được phương thức vận chuyển tối ưu, tiết kiệm thời gian, chi phí;
 • Tài xế thạo đường, giàu kinh nghiệm: Đội ngũ tài xế giàu kinh nghiệm, thông thạo đường sá, tinh thần trách nhiệm cao, đảm bảo hàng hóa vận chuyển an toàn, đúng thời gian yêu cầu;
 • Đội ngũ nhân viên giỏi nghiệp vụ, phục vụ tận tâm: Nhân viên tư vấn, kỹ thuật cùng đội ngũ đóng gói, xếp dỡ hàng hóa đều được đào tạo nghiệp vụ bài bản với trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, phong cách phục vụ chuyên nghiệp, tận tình;
 • Hệ thống kho bãi, phương tiện đầy đủ, chất lượng cao: Chúng tôi hợp tác với các hãng tàu, ga tàu và trang bị sẵn đội xe tải, xe container, thiết bị nâng chuyển hàng hóa chuyên dụng số lượng lớn, hiện đại cùng lịch chạy xe liên tục, đáp ứng mọi yêu cầu từ phía khách hàng;
 • Quy trình vận tải Container chuyên nghiệp:  Toàn bộ hàng hóa của quý khách đều được bảo quản, vận chuyển an toàn tuyệt đối theo chế độ bảo hành và cam kết vận chuyển nghiêm ngặt.

Trên đây là quy trình xếp dỡ hàng hóa container áp dụng cụ thể cho từng trường hợp, hoàn cảnh khác nhau. Hy vọng, qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thức vận hành để lấy hoặc chuyển hàng đi trong xuất nhập khẩu và phân phối hàng hóa. Và khi có nhu cầu, hãy tìm đến địa chỉ bốc xếp, vận tải hàng hóa đáng tin cậy của RatracoSolutions Logistics chúng tôi để được đáp ứng tốt nhất mọi yêu cầu đặt ra trong suốt quá trình dời, chuyển hàng Container số lượng lớn.

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ, vui lòng liên hệ theo hotline bên dưới, đội ngũ nhân viên chuyên trách Ratraco Solutions sẽ hỗ trợ bạn từ A-Z giúp đưa từng kiện hàng Container đến nơi giao nhận nhanh chóng, an toàn với chi phí tiết kiệm tối đa.

Xem Bảng giá vận chuyển, vận tải Container bằng đường sắt:

Liên hệ Vận tải container Nam <–> Bắc

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Miền Nam

TP.HCM Bình Dương Đồng Nai
Mr Lưu Toàn: 0909 876 247 Ms Quyên: 0901 411 247 Ms Hoa: 0938 790 247
Ms Quyên: 0901 411 247 Mr Lưu Toàn: 0909 876 247 Mr Lưu Toàn: 0909 876 247
Ms Tâm: 0902 486 247   Ms Tâm: 0902 486 247

Miền Trung

Bình Định Đà Nẵng Nghệ An
Ms Quyên: 0901 411 247 Mr Miền: 0909 199 247 Ms Mỹ Linh: 0901 100 247
Ms Hoa: 0938 790 247 Mr Ý: 0906 354 247 Ms Tâm: 0902 486 247
Ms Tâm: 0902 486 247 Ms Tâm: 0902 486 247  

Miền Bắc

#Hà Nội

Ms Tâm: 0902 486 247

Ms Mỹ Linh: 0901 100 247

Quốc Tế

#Trung Quốc

Ms Hưởng: 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0909949247ZaloMessengertoannguyen@ratracosolutions.comBản đồ
Ratraco Solutions tiếp nhận lô container lạnh tự hành đường sắt tại ga Trảng Bom