Thủ tục nhập khẩu sữa bột trẻ em về Việt Nam từ A-Z

Sữa bột là sản phẩm không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày, nhất là đối với các gia đình có người già và trẻ sơ sinh. Đây cũng là mặt hàng được không ít Doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu về để kinh doanh, buôn bán. Do đó, thủ tục nhập khẩu các loại sữa bột là vấn đề được các Công ty chế biến quan tâm hàng đầu và muốn tìm hiểu rõ hơn nhằm hạn chế mọi vướng mắc có thể xảy ra trong quá trình nhập và vận chuyển hàng.

RatracoSolutions Logistics với kinh nghiệm về nghiệp vụ làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài và vận tải hàng liên vận Quốc tế nay chia sẻ nhanh thủ tục nhập khẩu sữa bột trẻ em về Việt Nam từ A-Z áp dụng mới nhất năm 2023 để Quý Doanh nghiệp, đơn vị chế biến nào cần nhập số lượng lớn mặt hàng này tiện tham khảo. Song song đó, Ratraco cũng nêu bật nhiều điểm mạnh của mình đối với Dịch vụ nhập khẩu sữa bột nước ngoài bằng container đường sắt nhanh giá rẻ, bạn quan tâm mời tham khảo nội dung bên dưới.

Nhu cầu tiêu thụ và nhập khẩu sữa bột trẻ em từ nước ngoài về Việt Nam hiện nay

Khi đời sống người Việt càng phát triển thì nhu cầu về các loại sản phẩm sữa bột nhập ngoại càng cao. Sữa nhập khẩu về Việt Nam chủ yếu từ Châu Âu, Mỹ, New Zealand, Úc, Đức, Nhật Bản,…được các mẹ tin tưởng nhiều nhất. Chính bởi sự kiểm định nghiêm ngặt về chất lượng, hàm lượng chất dinh dưỡng cao Thị trường tiêu thụ sữa bột rất hứa hẹn nên được nhiều Doanh nghiệp, Cá nhân lựa chọn kinh doanh. Song việc nắm rõ các chính sách, thủ tục nhập khẩu các loại sữa bột vô cùng quan trọng, nhất là vấn đề công bố sản phẩm, kiểm dịch và thủ tục hải quan. Có như vậy thì quá trình nhập khẩu hàng hóa mới diễn ra nhanh thuận lợi.

Theo báo cáo thị trường do Hãng Research and Markets vừa công bố, Ngành công nghiệp sữa và các chế phẩm từ sữa của Việt Nam đã tăng gấp đôi từ 4,4 tỷ USD năm 2017 lên 8,4 tỷ USD năm 2021. Còn giá trị sữa và chế phẩm từ sữa nhập khẩu vào Việt Nam trong năm 2021 là 11,8 tỷ USD. Dự báo tăng tương đương 12,4% mỗi năm cho đến 2031.

Phải nói rằng, nền kinh tế nước ta hiện đang trên đà đi lên, các Doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh trong nước cũng tham gia trao đổi, buôn bán ngày càng nhiều trên thị trường Quốc tế. Các hoạt động xuất nhập khẩu vô cùng sôi nổi và gia tăng hàng năm. Tuy nhiên, rất nhiều các Doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong nước còn thiếu kinh nghiệm. Nguyên nhân là do mỗi mặt hàng khác nhau, xuất/nhập tại các quốc gia khác nhau sẽ đòi hỏi các thủ tục khác nhau. Quy trình làm giấy từ thông quan cho hàng hóa luôn rất khắt khe. Việc phát sinh các sự cố trong quá trình thông quan không hề hiếm gặp.

Thủ tục nhập khẩu sữa bột trẻ em về Việt Nam từ A-Z
Sữa bột là một trong những mặt hàng có nhu cầu nhập khẩu rất cao nên các tuyến vận chuyển sữa bột từ nước ngoài về Việt Nam phát triển mạnh mẽ.

Điển hình, thủ tục nhập khẩu sữa bột luôn là vấn đề được quan tâm bởi các Công ty chế biến sữa. Bởi lẽ sữa và các sản phẩm từ sữa từ lâu đã là mặt hàng thiết yếu, khi nguồn cung trong nước không đủ để đáp ứng cho thị trường trong nước thì việc nhập khẩu sữa bột là vấn đề cần thiết. Việc nhập khẩu các loại sữa bột cần những hồ sơ giấy tờ gì, các bước thực hiện ra sao, chi phí như thế nào…tất cả những vấn đề đó đều sẽ được giải đáp.

Tóm lại, trước nhu cầu tiêu dùng sữa bột nhập khẩu ở Việt Nam rất lớn như hiện nay, nếu bạn có dự định hoặc đang hoạt động kinh doanh mặt hàng này và có nhu cầu tìm một đơn vị uy tín, nhiều kinh nghiệm làm thủ tục nhập khẩu sữa bột, hãy liên hệ Công ty vận tải container đường sắt Ratraco Solutions để nhận được tư vấn và hỗ trợ cung cấp dịch vụ tốt chất lượng nhất.

Tìm hiểu về thủ tục nhập khẩu sữa bột trẻ em về Việt Nam từ A-Z

Để giúp các Doanh nghiệp hiểu thêm về thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài mà cụ thể là thủ tục nhập khẩu sữa bột mới nhất 2023, CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP VẬN TẢI RATRACO sẽ cập nhật nhanh chi tiết, đầy đủ nhất nội dung về quy định, chính sách, thuế, mã HS, trình tự thông quan hàng hóa,…sau đây:

Quy định nhập khẩu mặt hàng sữa bột trẻ em

Sữa bột là sản phẩm không thuộc Danh mục cấm nhập khẩu về Việt Nam. Vì thế, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể làm thủ tục nhập khẩu như những loại hàng hóa thông thường. Do đây là mặt hàng dinh dưỡng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người nên khi nhập khẩu các doanh nghiệp sẽ phải tự công bố sản phẩm, đăng ký kiểm dịch. Đồng thời, phải đảm bảo các điều kiện vệ sinh thực phẩm bằng cách kiểm tra VSATTP của Bộ Y tế.

Việc phân loại sữa sẽ căn cứ mã HS mặt hàng để chia ra các nhóm

 • Sữa nhập khẩu dùng làm nguyên liệu sản xuất ra các chế phẩm từ sữa, với các mã HS sau: 0401.10.10; 0401.10.90; 0401.20.10; 0401.20.90; 0401.40.10; 0401.40.20; 0401.40.90; 0401.50.10; 0401.50.90;
 • Sữa bột, có mã HS:  0402.10.41; 0402.10.49; 0402.10.91; 0402.10.99;
 • Sữa uống liền, có mã HS: 19011010; 19011020;19011030; 19011091;19011092; 19011099.

Bạn có thể tham khảo thêm phân loại hàng hóa và thuế nhập khẩu qua trang Web của Tổng cục Hải quan.

Thuế nhập khẩu sữa bột trẻ em

Thuế nhập khẩu Sữa bột đang được quy định bao gồm: Thuế VAT và thuế nhập khẩu:

 • Thuế VAT: 10%;
 • Thuế nhập khẩu: 5%.

Hiệp hội sữa Việt Nam đề nghị giảm thuế nhập khẩu sữa bột (mã HS 04.02) từ 5% xuống 3% vì sẽ góp phần giảm giá sữa, tạo điều kiện mọi đối tượng nâng cao sức khỏe, cải thiện tầm vóc Việt, đa dạng hóa nguồn nguyên liệu và tăng tính cạnh tranh.

Hồ sơ tự công bố sản phẩm sữa bột

 • Bản tự công bố thực phẩm theo mẫu số 1 của Nghị định 15/2018/NĐ-CP;
 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm thực phẩm có thời hạn trên 12 tháng, được công nhận phù hợp với ISO 17025;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 • Mẫu sản phẩm; mẫu nhãn mác sản phẩm; hình ảnh sản phẩm.

Kết quả sẽ có sau khoảng 1-2 tuần hoặc lâu hơn nếu hồ sơ chưa chuẩn chỉnh.

Kiểm dịch và kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm

Để làm kiểm dịch, Doanh nghiệp sẽ chuẩn bị một số hồ sơ sau:

 • Đơn xin kiểm dịch sản phẩm;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty (Bản sao có chứng thực);
 • Giấy xác nhận An toàn thực phẩm cho sản phẩm do Cục an toàn thực phẩm cấp;
 • Giấy chứng nhận HACCP hoặc ISO 22 000 (nếu có);
 • Giấy tự công bố;
 • Giấy phép nhập khẩu sữa bột nước ngoài.

Nhãn mác hàng hóa khi nhập khẩu

Đối với mặt hàng sữa bột, khi nhập khẩu sẽ phải đảm bảo có đầy đủ nội dung trên nhãn mác sản phẩm bao gồm:

 • Tên hàng hóa;
 • Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa;
 • Xuất xứ hàng hóa;
 • Các nội dung khác theo tính chất của mỗi loại hàng hóa.
Thủ tục nhập khẩu sữa bột trẻ em về Việt Nam từ A-Z
Muốn nhập khẩu các loại sữa bột vào Việt Nam buộc các Công ty, Doanh nghiệp chế biến phải hoàn tất mọi thủ tục đúng quy định.

Trình tự thông quan sữa bột trẻ em

Thông thường trình tự thông quan một mặt hàng bất kỳ, đều trải qua 4 bước sau. Tuy nhiên, đối với mặt hàng sữa bột cần lưu ý về Chứng từ nhập khẩu:

* Bước 1: Khai truyền hải quan trên hệ thống hải quan VNACSS/VCIS

* Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ hải quan. Bộ chứng từ đầy đủ bao gồm:

 • Invoice (Hóa đơn thương mại);
 • Contract (Hợp đồng ngoại thương);
 • Packing list (Phiếu đóng gói hàng hóa);
 • C/O form E (Chứng nhận nguồn gốc xuất xứ);
 • Bản tự công bố sản phẩm;
 • Đăng ký kiểm tra chất lượng sản phẩm ;
 • Kết quả kiểm tra chất lượng sản phẩm;
 • Kiểm dịch động vật.

* Bước 3: Doanh nghiệp tiến hành mở tờ khai tại cửa khẩu

 • Luồng xanh: Miễn kiểm tra hồ sơ giấy và miễn kiểm tra thực tế hàng hóa. Lô hàng được cơ quan hải quan chấp nhận thông quan thì chuyển sang bước;
 • Luồng vàng: Kiểm tra hồ sơ hải quan;
 • Luồng đỏ: Kiểm hóa thực tế hàng hóa.

* Bước 4: Doanh nghiệp in tờ khai đã thông quan để lấy hàng.

>>Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu ghế Massage

Khi làm thủ tục xuất nhập khẩu sữa bột trẻ em, cần lưu ý gì?

Dưới đây là một vài điều cần lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu sữa bột trẻ em từ nước ngoài về Việt Nam:

 • Tái sử dụng chứng từ: Bạn có thể dùng kết quả kiểm định, bản tự công bố sản phẩm cho những lô hàng tiếp theo. Như đã biết để có được bản tự công bố, tốn nhiều thời gian và chi phí. Vậy nên để tối ưu chi phí nhất, bạn nên lưu ý điều này;
 • Giấy tờ đi kèm của lô hàng: Chuẩn bị Health Certificate để phục vụ cho bước kiểm dịch khi hàng về đến cảng;
 • Nhận thêm ưu đãi từ C/O: Đối với một số quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Châu Âu,…khi bạn được cấp C/O (Chứng nhận xuất xứ) thì bạn có thể nhận được ưu đãi thuế từ 5%, 10%.

Có nên chọn Công ty vận tải container đường sắt Ratraco Solutions để chuyển gửi sữa bột nhập khẩu về Việt Nam không?

Hiện nay, sữa bột là một trong những mặt hàng đang được nhiều Doanh nghiệp quan tâm trong vấn đề xuất nhập khẩu. Quy trình làm thủ tục tương đối phức tạp. Bởi thế cho nên, để giảm thiểu rủi ro không đáng có, các Công ty nên sử dụng Dịch vụ hải quan trọn gói. Đây cũng là giải pháp mang lại hiệu quả hàng đầu hiện nay và RatracoSolutions Logistics sẽ giúp bạn giải quyết mọi khó khăn, trở ngại trong quá trình nhập khẩu lô hàng sữa bột về Việt Nam.

Công ty vận chuyển container đường sắt RATRACO SOLUTIONS là đơn vị nắm rõ thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài nói chung và thủ tục nhập khẩu sữa bột nói riêng nên sẽ cung cấp cho Quý khách hàng “Dịch vụ vận chuyển – nhập khẩu số lượng lớn sữa bột trẻ em bằng container đường sắt liên vận Quốc tế” An toàn, Giá rẻ, Nhanh chóng, Hiệu quả. Vậy nên, bất cứ khi nào có nhu cầu sử dụng dịch vụ, hãy cân nhắc tin chọn chúng tôi làm đối tác gửi hàng đáng tin cậy cho lô hàng này.

Thông thường, mặt hàng sữa bột có giá trị hàng hóa cao nên việc bảo quản an toàn, tránh hư hại là điều tất yếu. Do đó, Ratraco sẽ linh hoạt vận chuyển bằng container lạnh (20 feet hoặc 40 feet): Việc vận chuyển hàng container lạnh để đảm bảo hàng hóa an toàn, không hư hỏng. Tuy nhiên, hàng đông lạnh cần được cắm điện để duy trì nhiệt độ nên Đơn vị vận chuyển chúng tôi sẽ cố gắng giảm thiểu thời gian lưu kho, hạn chế phát sinh chi phí sử dụng máy phát cho lô hàng.

Thủ tục nhập khẩu sữa bột trẻ em về Việt Nam từ A-Z
Ratraco Solutions cung cấp các giải pháp nhập khẩu và vận chuyển sữa bột nước ngoài về Việt Nam bằng đường sắt giá rẻ tốt nhất, an toàn nhất.

Ratraco nhận vận chuyển các loại sữa bột từ nước ngoài

 • Vận chuyển Sữa Enfamil;
 • Vận chuyển Sữa Pediasure;
 • Vận chuyển Sữa Similac;
 • Vận chuyển Sữa Nido;
 • Vận chuyển Sữa Baby’s Only;
 • Vận chuyển Sữa Humana gold;
 • Vận chuyển Sữa Nan – Hãng Nestle;
 • Vận chuyển Sữa Meiji (Nhật Bản);
 • Vận chuyển Sữa Dumex (Danone – Pháp),…và nhiều hãng sữa bột trẻ em nổi tiếng khác.

Nhận giao hàng (Sữa bột trẻ em nhập khẩu) tận nơi tại các tỉnh, thành Việt Nam

 • Miền Bắc: Hà Nội; Lào Cai; Yên Bái; Điện Biên; Hòa Bình; Lai Châu; Sơn La; Hà Giang; Cao Bằng; Bắc Kạn; Lạng Sơn; Tuyên Quang; Thái Nguyên; Phú Thọ; Bắc Giang; Quảng Ninh; Bắc Ninh; Hà Nam; Hải Dương; Hải Phòng; Hưng Yên; Nam Định; Ninh Bình; Thái Bình; Vĩnh Phúc;
 • Miền Trung: Thanh Hóa; Nghệ An; Hà Tĩnh; Quảng Bình; Quảng Trị; Thừa Thiên Huế; Đà Nẵng; Quảng Nam; Quảng Ngãi; Bình Định; Phú Yên; Khánh Hòa; Ninh Thuận; Bình Thuận;
 • Miền Nam: TPHCM; Đồng Nai; Bình Phước; Bình Dương; Tây Ninh; Long An; Bà Rịa- Vũng Tàu; Đồng Tháp; Tiền Giang; An Giang; Bến Tre; Vĩnh Long; Trà Vinh; Hậu Giang; Kiên Giang; Sóc Trăng; Bạc Liêu; Cà Mau; Cần Thơ;
 • Khu vực Tây Nguyên: Kon Tum; Gia Lai; Đăk Lăk ; Đăk Nông; Lâm Đồng;
 • Hoặc giao tại các KCN lớn ở Việt Nam: Phước Đông, Đức Hòa III, Nhơn Hội Bình Định, Mỹ Phước 3, Tân Khai, Minh Hưng, Đồng Xoài, Tân Phú Trung, Hàm Kiệm, Bình Thuận, Bàu Xéo, Lộc An – Bình Sơn, Giang Điền, An Tây, Bỉm Sơn, Long Đức, Du Long, An Hòa; Long Hương, Tam Điệp II, Trâm Vàng, Cát Trinh, Mỹ Yên – Tân Bửu – Long Hiệp; Khánh Phú, Bá Thiện 2, Nhơn Hòa, Yên Phong II, Cộng Hoà, Đông Anh, Sóc Sơn, Long Khánh, Dầu Giây, Tân Thành, Tàu thủy Soài Rạp, Khai Quang Vĩnh Phúc, Gián Khẩu, KCN Thạnh Đức, KCN Sông Công 2, KCN Bắc Đồng Phú, KCN Thuận Yên,…và các Khu chế xuất, Cụm Công nghiệp tiềm năng trải dài từ Bắc chí Nam.

Đối tượng khách hàng Ratraco muốn hướng đến

 • Đại lý giao nhận hàng Forwarding;
 • Đơn vị nhập hàng;
 • Đơn vị cung cấp hàng.

Phương thức giao nhận hàng tại các tỉnh, thành Việt Nam

 • Vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt từ Ga tới Ga;
 • Vận chuyển hàng nguyên chuyến từ Ga tới Kho;
 • Vận chuyển hàng số lượng lớn từ Kho tới Kho;
 • Các dịch vụ đi kèm khác nếu khách hàng yêu cầu.

Cách thức vận chuyển sữa bột trẻ em nhập khẩu bằng container đường sắt

 • Bước 1: Khách hàng phát sinh nhu cầu và lựa chọn Đơn vị vận chuyển đường sắt Ratraco Solutions;
 • Bước 2: Khách hàng cung cấp thông tin về lô hàng, nhận báo giá, đàm phán giá cước vận chuyển với Ratraco Solutions;
 • Bước 3: Ký kết hợp đồng và khách hàng chuẩn bị hàng hóa, các giấy tờ liên quan để cung cấp cho Ratraco Solutions;
 • Bước 4: Ratraco Solutions kết hợp phương thức vận chuyển đường sắt + đường bộ vận chuyển hàng hóa theo nhu cầu của khách hàng đến tận kho;
 • Bước 5: Khách hàng kiểm tra hàng hóa và ký biên bản giao nhận giữa 2 bên;
 • Bước 6: Khách hàng tiến hành thanh toán cước vận chuyển cho Ratraco Solutions.

Ratraco Solutions đã cập nhật chi tiết thủ tục nhập khẩu sữa bột trẻ em áp dụng mới nhất năm 2023, các cơ sở kinh doanh, Doanh nghiệp cần tìm hiểu rõ hơn vấn đề này nên lưu lại thông tin để có cơ sở hoàn thành việc nhập hàng về Việt Nam của đơn vị mình. Chúng tôi tự tin là một trong những đơn vị thực hiện nhanh chuyên nghiệp thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài nên khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ liên quan hay vận chuyển số lượng lớn sữa bột trẻ em từ nước ngoài giao tận nơi tại các tỉnh, thành Bắc Nam bằng container đường sắt, hãy liên hệ ngay với Ratraco theo Hotline bên dưới để được đáp ứng mọi yêu cầu.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ