Thủ tục nhận hàng hóa tại sân bay, ga đường sắt và cảng biển

Khi cá nhân hoặc Doanh nghiệp kinh doanh tại Việt Nam đang cùng với đơn vị vận tải trong nước thực hiện hợp đồng vận tải hàng hóa, có lẽ đều rất muốn biết chi tiết cặn kẽ về những thủ tục nhận hàng tại sân bay, nhận hàng tại ga đường sắt, nhận hàng tại cảng biển cần giấy tờ gì, tiến hành các bước ra sao để đảm bảo hàng được nhận trong thời gian sớm nhất.

Ratraco Solutions sẽ cung cấp cho bạn tất tần tật một số thủ tục nhận hàng tại sân bay Tân Sơn Nhất, thủ tục nhận hàng nhập khẩu tại cảng cùng nhiều những nội dung liên quan khác mà bất cứ chủ hàng hay cá nhân khách hàng nào cũng đều muốn hiểu rõ. Tham khảo tìm đọc những quy trình làm thủ tục nhận hàng từ nước ngoài/trong nước bên dưới để chủ động hơn trong mọi kế hoạch sắp tới cùng RatracoSolutions Logistics chúng tôi nhé.

Có thể bạn quan tâm: dịch vụ vận chuyển hàng hóa đường sắtvận chuyển ô tô bằng đường sắtvận chuyển xe máy bằng tàu hỏa

Ratraco Solutions mang lại lợi ích gì cho chủ hàng từ Dịch vụ khai báo hải quan thông quan hàng hóa?

Tiết kiệm chi phí và thời gian

Với Ratraco Solutions, cùng một lúc chúng tôi hỗ trợ làm thủ tục hải quan cho nhiều đối tượng khách hàng với những bộ tờ khai hải quan rõ ràng, chi tiết chuẩn mực nên tiết kiệm chi phí hơn cho Doanh nghiệp khi làm đơn lẻ. Đặc biệt, chúng tôi thường có chi nhánh ở các chi cục tại những thành phố lớn, gần các cảng quốc tế hay khu công nghiệp nên nhân viên của đơn vị có thể đến làm thủ tục hải quan rất nhanh chóng. Không những vậy, Ratraco Soutions còn am hiểu rõ về quy trình và các bước kê khai để toàn bộ thủ tục giấy tờ đều được đơn giản hóa.

Thực hiện khai báo hải quan bởi đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm

Ratraco Solutions luôn tìm hiểu kỹ càng và chi tiết về sản phẩm hàng hóa của quý khách để biết rõ tính chất đặc thù của nó ra sai, nhờ vậy mà việc khai báo cũng đảm bảo nhanh chóng, chi tiết, không có bất kỳ nhầm lẫn sai xót nào nên mọi việc luôn diễn ra một cách suôn sẻ, hiệu quả.

Thủ tục nhận hàng hóa tại sân bay, ga đường sắt và cảng biển
Ratraco Solutions tự hào là đơn vị cung cấp Dịch vụ khai báo hải quan thông quan hàng hóa tiết kiệm bởi đội ngũ hỗ trợ giàu kinh nghiệm.

Đội ngũ tư vấn tận tâm, nghiệp vụ tốt

Nhân viên chăm sóc khách hàng của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ nhiệt tình cho quý khách, đồng thời cũng cập nhật thông tin, lịch trình về kiện hàng kịp thời. Nhân viên chứng từ, giao nhận hiện trường cũng rất giàu kinh nghiệm và có tinh thần trách nhiệm rất cao trong công việc để đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng.

Hạn chế tối đa những rủi ro nghiêm trọng

Khi bạn tự làm thủ tục hải quan nhưng lại có khá ít kinh nghiệm sẽ dẫn đến việc sai xót khi làm chứng từ xuất nhập khẩu hay không biết cách kiểm tra chứng từ của đối tác gửi về đã đúng và đủ hay chưa. Điều này sẽ gây ra những rủi ro nghiêm trọng không đáng có nhưng khi đến với Ratraco Solutions – một đơn vị dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi cam kết sẽ kiểm tra chính xác thông tin từ khâu tiếp nhận và kiểm tra bộ hồ sơ xuất nhập khẩu của khách hàng ngay từ đầu. Nhờ đó mà việc thực hiện khai báo hải quan luôn đảm bảo về độ chính xác cao và tránh được mọi thiệt hại, rủi ro không mong muốn liên quan tới quy định vận tải giao nhận hàng.

Quy trình thủ tục nhận hàng tại sân bay, ga đường sắt và cảng biển cùng Ratraco Solutions

1. Thủ tục nhận hàng hóa tại sân bay

Thủ tục nhận hàng tại sân bay được thực hiện theo một trình tự như sau:

Bước 1: Đăng ký vào cổng

Để được vào cổng, bạn sẽ phải xuất trình giấy giới thiệu của Công ty về việc tới làm thủ tục nhận hàng + Chứng minh nhân dân, sau đó nhận thẻ vào cổng (tránh làm mất thẻ vì có thể sẽ phải bồi thường).

Bước 2: Đóng tiền thương vụ

 • Sau khi vào cổng, sẽ phải đóng tiền thương vụ, phải bóc số thứ tự và chờ tới lượt đóng tiền
 • Hồ sơ đóng tiền thương vụ để làm thủ tục nhận hàng tại sân bay Tân Sơn Nhất/thủ tục nhận hàng tại sân bay Nội Bài bao gồm: số thứ tự + giấy ủy quyền + giấy giới thiệu và CMND gốc
 • Sau khi đóng xong, lên tòa nhà hải quan để làm thủ tục hải quan mở tờ khai.

Bước 3: Làm thủ tục hải quan cho lô hàng nhập

* LUỒNG VÀNG:

– B1: Chuẩn bị hồ sơ gồm (toàn bộ là sao y bản chính):

 • Tờ khai
 • Giấy giới thiệu
 • Invoice
 • Packing list
 • Bill house
 • Bill master (có một số trường hợp cần)
 • Giấy nộp tiền thuế.

– B2: Nộp hồ sơ vào ô cửa 19 chờ sếp phân tờ khai, sau khi sếp phân người mở và đánh số lên tờ khai thì mang tới số ô cửa đó mở.

– B3: Sau khi mở tờ khai và được thông quan xong mang qua ô 35 bộ phận trả tờ khai để tách trả tờ khai và nộp lệ phí.

* LUỒNG ĐỎ:

Làm tương tự B1 và B3 của luồng vàng nhưng B2 sẽ phải chờ xếp phân người kiểm hóa rồi kiểm hóa.

Thủ tục nhận hàng hóa tại sân bay, ga đường sắt và cảng biển
Việc nhận hàng tại sân bay được tiến hành theo đúng trình tự thủ tục nhanh-gọn-lẹ dưới sự hỗ trợ từ phía đơn vị vận tải chuyên nghiệp RatracoSolutions Logistics.

Bước 4: Lấy hàng

Photo in mã vạch rồi thực hiện thanh lí hồ sơ ở hải quan kho, cần chuẩn bị:

 • Tờ khai
 • Mã vạch
 • Air waybill.

Quét mã vạch thẻ để có số thứ tự lấy hàng ở phòng kho kế bên hải quan và chờ lấy hàng ở phòng chờ. Sau khi hàng ra thì thanh lí cổng, hồ sơ bao gồm :Tờ khai + mã vạch+ cục hàng. Tại đây hải quan cổng sẽ kiểm tra xem số lượng hàng, số bill trên tờ khai với thông tin trên cục hàng có khớp hay không.

2. Thủ tục nhận hàng hóa tại ga đường sắt

Việc nhận hàng bằng đường tàu hỏa cũng được quy định về thời gian nhận để hạn chế tình trạng tồn đọng làm ảnh hưởng đến hành trình của các chuyến tàu. Để nhận hàng được vận tải bằng tàu hỏa, khách hàng lưu ý là tùy loại hình vận tải là liên vận biên giới hay nội địa mà thủ tục hành chính nhận hàng sẽ khác nhau. Thủ tục nhận hàng tại ga bao gồm các bước cơ bản như sau:

 • Bước 1: Khai báo thông tin yêu cầu nhận hàng hóa theo thông tin người gửi được khai báo trước đó. Nếu có biên nhận hoặc mã vận đơn vận tải thì khách hàng cần bổ sung để việc nhận hàng diễn ra nhanh chóng hơn
 • Bước 2: Nộp các giấy tờ hồ sơ liên quan như chứng minh nhân dân, giấy giới thiệu nhận hàng,…(nếu được yêu cầu)
 • Bước 3: Hoàn tất thanh toán phí vận tải (nếu có). Đối với hàng nhập khẩu qua ga liên vận sẽ thực hiện thêm các thủ tục hải quan liên quan theo quy định
 • Bước 4: Nhận hàng hóa và tiến hành việc xếp dỡ theo thời gian quy định từ phía nhà ga
 • Bước 5: Hoàn tất mọi thủ tục ra cổng cần thiết theo đúng quy định của nhà ga đường sắt.
Thủ tục nhận hàng hóa tại sân bay, ga đường sắt và cảng biển
Dịch vụ vận tải, giao nhận hàng hóa tại ga đường sắt của Ratraco Solutions được thực hiện bài bản, đúng các bước lộ trình.

3. Thủ tục nhận hàng hóa tại cảng biển

Quy trình thủ tục nhận hàng nhập khẩu tại cảng biển có thể chia thành 2 loại: Đó là quy trình đối với nhận hàng lẻ và quy trình đối với nhận hàng nguyên container.

Nhận hàng lẻ

Với trường hợp này, khách hàng có thể tự mình đến kho hàng lẻ để lấy hàng ngay sau khi xuất trình BH/L cho công ty giao nhận. Nếu không, khách hàng có thể ủy quyền cho phía Công ty giao nhận đến kho hàng lẻ lấy hàng thay cũng được.

* Quy trình nhận hàng:

 • Trước tiên, nhân viên giao nhận phải có lệnh giao hàng (viết tắt là D/O). Muốn có được lệnh này, đòi hỏi nhân viên phải đóng 2 loại phí, đó là phí chứng từ và phí hàng lẻ cho hãng tàu (có thể đóng trực tiếp ở cảng biển hay đến các đại lý của hãng tàu ở đất liền). Sau khi có D/O, người làm vai trò giao nhận tiếp vận sẽ đến cảng, trình giấy tại văn phòng cảng để biết được vị trí lô hàng sẽ nhận nằm ở đâu. Ngoài D/O, còn có thêm Commericial Invoice và Packing list
 • Sau khi đến kho – nơi lưu trữ lô hàng, người giao nhận sẽ phải tiếp tục làm thêm hai loại giấy tờ khác là phiếu xuất hàng và giấy xuất kho (căn cứ vào D/O mà người giao nhận mang đến)
 • Khi đã có 2 bản giấy xuất kho, người giao nhận có quyền đến vị trí lô hàng của mình và lấy riêng chúng ra một chỗ rồi đợi xác nhận từ phía Hải Quan. Nếu hàng hóa đã được thông quan thì người giao nhận có thể lấy hàng về.
Thủ tục nhận hàng hóa tại sân bay, ga đường sắt và cảng biển
Thủ tục giao nhận hàng lẻ ở cảng của Ratraco Solutions luôn diễn ra nhanh chóng và đúng quy trình.

Nhận hàng nguyên container

Cũng tương tự như quy trình nhận hàng lẻ, khách hàng cũng sẽ có 2 sự lựa chọn. Đó là nhận lệnh giao hàng từ Công ty giao nhận tiếp vận và tự mình đi trực tiếp đi lấy hàng. Thứ hai là bạn có thể ủy quyền toàn bộ trách nhiệm cho Công ty giao nhận tiếp vận Ratraco Solutions chúng tôi nhận hàng thay.

* Quy trình nhận hàng:

 • Giống với khi nhận hàng lẻ, nhân viên giao nhận cũng sẽ phải đóng một số khoản phí để nhận D/O. Khi đã có D/O, chúng tôi sẽ đưa D/O cho phía đơn vị hải quan kiểm tra và làm thủ tục & nhận các chứng từ cần thiết
 • Khi mọi thủ tục đều hoàn tất, nhân viên giao nhận sẽ đem toàn bộ giấy tờ đi nhận hàng cho quý khách.

Toàn bộ những thông tin kiến thức liên quan tới quy trình thủ tục nhận hàng từ nước ngoài hay nhận hàng tại sân bay, tại các cảng biển, ga đường sắt được thực hiện theo trình tự như thế nào đều đã được Ratraco Solutions cập nhật. Mong rằng, với những thủ tục nhận hàng nhập khẩu tại cảng, tại sân bay Tân Sơn Nhất, sân bay Nội Bài nhanh chóng, tiết kiệm thời gian như trên sẽ hỗ trợ rất nhiều cho các chủ hàng, các đơn vị Doanh nghiệp tại Việt Nam trong quá trình kinh doanh, thông quan hàng hóa.

Đặc biệt, khi đến với Ratraco Solutions, toàn bộ những vướng mắc, những quy định, quy trình nhận hàng rườm rà trước kia đều sẽ được đội ngũ nhân viên của chúng tôi thực hiện rà soát, hỗ trợ tận tình cho quý khách hàng để chắc chắn rằng, mọi thứ sẽ luôn giải quyết nhanh chóng đơn giản có thể để toàn bộ kiện hàng về tay chủ kinh doanh sớm nhất. Mọi vấn đề bạn quan tâm, thắc mắc, xin vui lòng liên hệ với đơn vị vận tải hàng chuyên nghiệp của chúng tôi theo thông tin bên dưới nhé.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ