Tiêu chuẩn xuất khẩu xoài từ Việt Nam sang các nước hiện nay

Bạn muốn biết những tiêu chuẩn xuất khẩu xoài của Việt Nam sang các nước khác hiện nay như thế nào, có đòi hỏi yêu cầu gì khắc khe hay không? Trong bài viết này, Ratraco Solutions sẽ chỉ rõ về các tiêu chuẩn xuất khẩu xoài đi sang Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, xuất khẩu xoài sang Mỹ,…để các cá nhân, chủ vựa kinh doanh sản xuất trái cây xoài tươi các loại có thêm hiểu biết, kinh nghiệm lẫn kiến thức để chắc chắn rằng, toàn bộ xoài xuất sang các nước không bị “từ chối” trả về. Song song đó, RatracoSolutions Logistics sẽ đưa ra những lý do, những thế mạnh, những ưu điểm trong gói Dịch vụ vận tải trái cây xuất nhập khẩu bằng đường sắt giá rẻ, an toàn & chuyên nghiệp của chúng tôi.

Tình hình xuất khẩu xoài của Việt Nam hiện nay như thế nào?

Xoài là một trong những loại trái cây khá phổ biến và được trồng nhiều nơi trên khắp Việt Nam. Đồng Bằng Sông Cửu Long là khu vực trọng điểm trồng xoài với diện tích khoảng 70,000 ha, với 42,000 ha thu hoạch quả đạt, đạt sản lượng gần 250,000 tấn hàng năm. Nội địa vẫn là thị trường tiêu thụ xoài chính. Tuy nhiên, trên thực tế, những năm trở lại đây với sự mở cửa giao thương toàn cầu, xoài Việt ngay tại đất nước ta đang phải cạnh tranh khá gay gắt với nhiều giống xoài nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan,…

Nhìn chung, chất lượng xoài Việt Nam khá ngon, vị dễ ăn, nhưng nhược điểm là vỏ mỏng và chất lượng sản xuất chưa có sự đồng đều. Chính vì những đặc tính trên mà quá trình bảo quản xoài tươi thường khá khó khăn và khi xuất khẩu đi xa lại dễ làm giảm chất lượng. Xuất khẩu xoài đã trải qua quá trình gần 10 năm nỗ lực và quyết tâm phát triển quy trình của người dân và nhà nước Việt Nam. Đến năm 2019, Việt Nam chính thức có những lô hàng xoài đầu tiên đạt chuẩn quốc tế và có thể xuất khẩu sang các thị trường “khó tính” hàng đầu thế giới.

Tiêu chuẩn xuất khẩu xoài từ Việt Nam sang các nước hiện nay
Sản lượng xuất khẩu của xoài Việt Nam đang dần mở rộng hơn kể từ năm 2019 đến nay.

Năm 2019, Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, thị trường lớn nhất của xoài Việt Nam là Hàn Quốc với tỉ trọng 43% (tương đương với sản lượng 1.181 tấn). Kế đến là thị trường Nhật Bản với 934 tấn, đạt tỷ trọng 34% và Singapore chiếm 7% tỷ trọng với 186 tấn xuất khẩu. Tuy nhiên, quá trình nâng tầm thương hiệu xoài Việt và mở rộng xuất khẩu còn vấp phải không ít thách thức, khó khăn cần phải có sự nỗ lực nhiều hơn nữa trong tương lai.

Tiêu chuẩn xuất khẩu xoài từ Việt Nam sang các nước

Dưới đây là những tiêu chuẩn xuất khẩu xoài sang Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ và các thị trường tiềm năng khác:

Yêu cầu về chất lượng xuất khẩu xoài đi sang Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản & các nước khác

Yêu cầu tối thiểu:

Tùy theo các yêu cầu cụ thể cho từng hạng và sai số cho phép, tất cả các hạng xoài quả tươi phải:

 • Nguyên vẹn
 • Lành lặn, không bị dập nát hoặc hư hỏng đến mức không phù hợp cho sử dụng
 • Sạch, không có tạp chất lạ nhìn thấy bằng mắt thường
 • Không bị hư hỏng do sinh vật hại
 • Không bị ẩm bất thường ở ngoài vỏ, trừ khi bị ngưng tụ nước do vừa đưa ra từ thiết bị bảo quản lạnh
 • Không có bất kỳ mùi và/hoặc vị lạ
 • Thịt quả chắc
 • Hình thức quả tươi
 • Không bị hư hỏng do nhiệt độ thấp
 • Không có các vết đen hoặc các chấm đen
 • Không bị thâm
 • Phát triển đầy đủ và có độ chín thích hợp
 • Nếu quả có cuống thì cuống không được dài hơn 1,0cm.

Độ phát triển và trạng thái của xoài quả tươi phải phù hợp để chúng có thể:

 • Tiếp tục quá trình chín cho đến khi đạt được độ chín sinh lý thích hợp tương ứng với các đặc tính của giống
 • Chịu được vận chuyển và bốc dỡ
 • Đến được nơi tiêu thụ với trạng thái tốt
 • Màu sắc thể hiện độ chín có thể thay đổi tùy theo giống.

Phân hạng:

Xoài quả tươi được phân thành ba hạng như sau:

 • Hạng “đặc biệt”: Xoài quả tươi thuộc hạng này phải có chất lượng cao nhất. Chúng phải đặc trưng cho giống, không được có các khuyết tật, trừ các khuyết tật rất nhẹ không ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài, chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày sản phẩm trong bao bì.
 • Hạng I: Xoài quả tươi thuộc hạng này phải có chất lượng tốt. Chúng phải đặc trưng cho giống, cho phép có các khuyết tật nhẹ, miễn là không ảnh hưởng tới hình thức bên ngoài, chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày sản phẩm trong bao bì: Khuyết tật nhẹ về hình dạng quả + Khuyết tật nhẹ trên vỏ do bị cháy nắng hoặc xước, các vết bẩn do nhựa tiết ra (kể cả vạch dài) và vết thâm không lớn hơn 3 cm2, 4 cm2 và 5 cm2 tương ứng với các nhóm kích cỡ A, B và C.
 • Hạng II: Xoài quả tươi thuộc hạng này không đáp ứng được các yêu cầu trong các hạng cao hơn nhưng phải đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu quy định trong 2.1. Có thể cho phép xoài quả tươi có các khuyết tật sau đây với điều kiện vẫn đảm bảo được các đặc tính cơ bản liên quan đến chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày của sản phẩm: Khuyết tật về hình dạng + Khuyết tật vỏ do bị cháy nắng hoặc xước, các vết bẩn do nhựa tiết ra (kể cả vạch dài) và vết thâm không lớn hơn 5 cm2, 6 cm2 và 7 cm2 tương ứng với các nhóm kích cỡ A, B và C.

Ở hạng I và II, đối với các giống xoài xanh, vỏ quả có thể bị chuyển vàng do tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, nhưng không được vượt quá 40 % diện tích bề mặt quả và không có các dấu hiệu hư hỏng.

Tiêu chuẩn xuất khẩu xoài từ Việt Nam sang các nước hiện nay
Tiêu chuẩn xuất khẩu xoài sang các nước phải đảm bảo cả về chất lượng lẫn mẫu mã.

Có thể ban quan tâm: tiêu chuẩn xuất khẩu chuối hiện nayđánh giá tiêu chuẩn xuất khẩu nhãn của Việt Nam

Yêu cầu về kích cỡ xuất khẩu xoài đi sang Nhật Bản & các thị trường khác

Kích cỡ được xác định theo khối lượng quả, được quy định trong bảng sau:

Mã kích cỡ Khối lượng
A Từ 200g đến 350g
B Từ 351g đến 550g
C Từ 551g đến 800g

Sự khác biệt tối đa cho phép giữa các quả trong cùng một bao bì thuộc một trong các nhóm kích cỡ ở trên tương ứng là 75g, 100g và 125g. Khối lượng tối thiểu của xoài quả tươi không được nhỏ hơn 200g.

Yêu cầu về cách trình bày hàng xuất khẩu xoài đi sang Mỹ & các nước khác

 • Độ đồng đều: Xoài quả tươi trong mỗi bao bì phải đồng đều và chỉ gồm các quả có cùng kích cỡ, chất lượng, giống và xuất xứ. Phần nhìn thấy được của quả trên bao bì phải đại diện cho toàn bộ quả trong bao bì.
 • Bao gói: Xoài quả tươi phải được bao gói sao cho bảo vệ được sản phẩm một cách thích hợp. Vật liệu được sử dụng bên trong bao gói phải mới1), sạch và có chất lượng tốt để tránh được mọi nguy cơ hư hại bên trong hoặc bên ngoài sản phẩm. Cho phép sử dụng vật liệu giấy hoặc tem liên quan đến các yêu cầu thương mại với điều kiện là việc in nhãn hoặc dán nhãn phải sử dụng mực in hoặc keo dán không độc.
 • Bao bì: Bao bì phải đảm bảo chất lượng, vệ sinh, thông thoáng và bền, thích hợp cho việc bốc dỡ, chuyên chở bằng đường biển và bảo quản xoài quả tươi. Bao bì (hoặc lô hàng sản phẩm rời) không được chứa tạp chất và mùi lạ.

* Ghi nhãn:

 • Bao bì bán lẻ: Ghi nhãn thực phẩm bao gói sẵn, cần áp dụng các yêu cầu về tên sản phẩm (Nếu sản phẩm không thể nhìn thấy được từ bên ngoài, thì mỗi bao bì phải được dán nhãn ghi tên sản phẩm và có thể ghi tên giống)
 • Bao bì không dùng để bán lẻ: Mỗi bao bì sản phẩm phải bao gồm thông tin chữ phải được tập trung về một phía, dễ đọc, không tẩy xóa được và có thể nhìn thấy từ bên ngoài hoặc phải có tài liệu kèm theo. Đối với sản phẩm được vận chuyển rời thì cần phải có tài liệu kèm theo lô hàng.

* Dấu hiệu nhận biết: Tên và địa chỉ nhà xuất khẩu, nhà đóng gói và/hoặc người gửi hàng. Mã số nhận biết (tùy chọn)

* Tên sản phẩm: Tên của sản phẩm, nếu sản phẩm không thể nhìn thấy từ bên ngoài. Tên của giống và/hoặc tên thương mại (tùy chọn).

* Nguồn gốc sản phẩm: Tên quốc gia xuất xứ hoặc vùng trồng xoài hoặc tên quốc gia, khu vực, địa phương trồng xoài.

* Nhận biết về thương mại

 • Hạng
 • Kích cỡ (mã kích cỡ hoặc dải khối lượng, tính bằng gam)
 • Số lượng quả (tùy chọn)
 • Khối lượng tịnh (tùy chọn).

* Dấu kiểm định (tùy chọn).

Dịch vụ vận tải xuất khẩu xoài đi sang các nước bằng đường sắt của Ratraco Solutions

Với kinh nghiệm thực tiễn làm Dịch vụ xuất khẩu xoài đạt chất lượng tốt, đáng tin cậy suốt thời gian qua, RatracoSolutions Logistics cũng thực hiện nhanh mọi quy trình xuất khẩu xoài sang các nước trọn gói, bao gồm: Thực hiện các quy định quản lý nhà nước xoài; thủ tục xuất khẩu xoài, thuế khi xuất khẩu xoài, quy trình xuất khẩu,…

Thủ tục xuất khẩu xoài sang các nước:

 • Quản lý nhà nước xoài: Căn cứ Điều 1 Thông tư 30/2014/TT-BNNPTNT ngày 05/09/2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, mặt hàng rau, củ quả, điển hình là xoài thuộc Danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật nên đơn vị chúng tôi sẽ thực hiện đăng ký kiểm dịch lô hàng khi làm thủ tục xuất khẩu cho quý khách
 • Thủ tục hải quan xuất khẩu xoài: Khi làm thủ tục hải quan xuất khẩu xoài sẽ làm như những mặt hàng thông thường khác (kèm theo kết quả kiểm dịch thực vật)
 • Shipping Mark khi xuất khẩu xoài: Đối với xoài xuất khẩu, Doanh nghiệp vận tải chúng tôi sẽ dán “Shipping mark” trên các kiện hàng để đảm bảo việc vận tải, làm thủ tục hải quan được diễn ra mau chóng, thuận lợi & dễ dàng
 • Chứng nhận xuất xứ xoài: Khi xuất khẩu, chính phủ Việt Nam không yêu cầu người xuất khẩu làm xuất xứ “Made in Vietnam” cho hàng xuất khẩu nhưng trong rất nhiều trường hợp, người mua hàng sẽ yêu cầu người xuất khẩu làm chứng nhận xuất xứ “Made in Vietnam”. Đặc biệt, với những khách hàng ở các nước ký “Hiệp định thương mại tự do với Việt Nam”, có thể sẽ yêu cầu làm chứng nhận xuất xứ theo form trong Hiệp định thương mại tự do tương ứng để người mua được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt.

Chi phí vận tải và thời gian xuất khẩu xoài sang các thị trường:

Thời gian xuất khẩu và chi phí vận tải luôn có mối quan hệ mật thiết với nhau. Tùy vào tính chất và mức độ yêu cầu, hàng hóa xuất khẩu quốc tế có thể vận tải theo đường sắt, đường bộ, đường biển, đường hàng không, đường chuyển phát nhanh. Và mỗi lô hàng như vậy, phía Ratraco Solutions sẽ xem xét cụ thể để đưa ra những quyết định phù hợp, hiệu quả tối ưu nhất.

Hàng hóa xoài tươi ngay sau khi được đóng bọc, đóng thùng carton cẩn thận sẽ được nhân viên Công ty vận tải chúng tôi đến “pick up” nhận hàng tận nơi. Sau đó, hàng hóa sẽ được nâng hạ một cách cẩn thận trong quá trình vận tải để tránh gây tổn thất, hư hại. Quý khách sẽ hoàn toàn yên tâm vì quá trình vận tải hàng hóa sẽ luôn được theo dõi sát sao, để tránh bị thất lạc, mất mát. Chúng tôi luôn tự tin là Công ty vận tải hàng hóa trái cây đi Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản,…giá rẻ nhất Việt Nam với chất lượng phục vụ uy tín bậc nhất.

Tiêu chuẩn xuất khẩu xoài từ Việt Nam sang các nước hiện nay
Dịch vụ vận tải xuất khẩu xoài bằng Container lạnh đường sắt Ratraco Solutions có giá thành rẻ, tiết kiệm nhất.

Lý do nên chọn Ratraco Solutions để hỗ trợ cho việc xuất khẩu xoài sang Trung Quốc, Nhật, Hàn,…

 • Giá thành dịch vụ vận tải rẻ hơn so với các đơn vị khác trên thị trường
 • Dịch vụ vận tải trái cây (xoài) cam kết chính xác và nhanh chóng
 • Container lạnh chứa hàng trái cây (xoài) hiện đại, đảm bảo chất lượng tốt nhất khi xuất khẩu
 • Nếu là khách hàng thân thiết, bạn sẽ nhận lại được nhiều ưu đãi và mức chiết khấu cao
 • Nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng giải đáp mọi thắc mắc liên quan
 • Cam kết bảo mật thông tin khách hàng an toàn tuyệt đối
 • Sử dụng công nghệ cao, quản lý dữ liệu chặt chẽ, tạo niềm tin cho khách hàng
 • Hỗ trợ toàn bộ thủ tục và giấy tờ liên quan đến quá trình xuất khẩu sang các nước.
 • Cam kết bồi thường 100% giá trị hàng hóa nếu xảy ra thất thoát, hư hại, mất mát,…

Trên đây là những thông tin bàn về tiêu chuẩn xuất khẩu xoài sang Trung Quốc, xuất khẩu xoài sang Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều thị trường buôn bán, giao thương đầy tiềm năng khác mà quý khách hàng đang muốn tìm hiểu. So với những năm trước, trong năm 2020 này, tuy chịu ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19 nên tình hình xuất khẩu xoài có chiều hướng giảm, thậm chí có nơi còn trì trệ gây thối hỏng, phung phí rất nhiều giống xoài tại các địa phương, song mọi vấn đề đã dần được khắc phục theo chiều hướng tích cực ở thời điểm hiện tại.

Vậy nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về tình hình xuất khẩu xoài của Việt Nam sang các nước khác và cần tìm kiếm một đơn vị chuyên chở hàng trái cây đi xuất khẩu giá rẻ với phương thức tối ưu nhất, vui lòng liên hệ với Ratraco Solutions theo số hotline bên dưới để được tư vấn, hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc liên quan nhé.

Liên hệ Vận chuyển Container Liên Vận Quốc Tế : VN <-> Trung Quốc, EU, Nga

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

#HCM:

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Quyên: 0901 411 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Bình Dương:

Ms Quyên: 0901 411 247

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Đồng Nai:

Ms Hoa: 0938 790 247

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Bình Định:

Ms Quyên: 0901 411 247

Ms Hoa: 0938 790 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Đà Nẵng:

Mr Miền: 0909 199 247

Mr Ý: 0906 354 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Nghệ An

Ms Mỹ Linh: 0901 100 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Hà Nội

Ms Tâm: 0902 486 247

Ms Mỹ Linh:0901 100 247

#Trung Quốc

Ms Hưởng: 0909 949 247

2 những suy nghĩ trên “Tiêu chuẩn xuất khẩu xoài từ Việt Nam sang các nước hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0909949247ZaloMessengertoannguyen@ratracosolutions.comBản đồ
Ratraco Solutions tiếp nhận lô container lạnh tự hành đường sắt tại ga Trảng Bom