Thủ tục nhập khẩu gạch ốp lát trong xây dựng như thế nào?

Nhu cầu xây dựng các công trình ngày càng nhiều nên cần sử dụng các vật liệu xây dựng như đá Granit, gạch Ốp lát, gạch Ceramic,…Do đó, có không ít Doanh nghiệp/Hộ kinh doanh/Đơn vị nhập khẩu đặt ra những câu hỏi như nhập khẩu gạch ceramic – gạch tráng men – gạch ốp lát có dễ không? Thủ tục nhập khẩu các mặt hàng này có phải xin giấy phép nhập khẩu không? Có cần kiểm tra chất lượng sản phẩm khi nhập khẩu về Việt Nam không?…

Trước thắc mắc ấy, Ratraco Solutions đã tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn về thủ tục nhập khẩu gạch ốp lát để DN tham khảo và áp dụng hiệu quả, chuẩn bị đủ hồ sơ trước khi nhập loại vật liệu xây dựng này về nước. Song song đó, chúng tôi cũng giới thiệu Dịch vụ hải quan, Ủy thác xuất nhập khẩu trọn gói Giá rẻ, Uy tín, Chất lượng, khách hàng quan tâm nên cân nhắc tìm đến để được hỗ trợ từ A – Z mọi thủ tục.

Tìm hiểu nhu cầu nhập khẩu gạch ốp lát xây dựng hiện nay

Gạch ốp lát là vật liệu dạng tấm và có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc nhân tạo. Đây là loại vật liệu xây dựng phổ biến dùng để ốp tường, lát nền hoặc trang trí nhằm tăng tính thẩm mỹ cho các công trình xây dựng, nhà ở. Những loại gạch ốp lát hiện có trên thị trường đều mang lại các tác dụng, lợi ích như:

 • Tăng khả năng chống thấm cho các kết cấu nhà;
 • Tạo bề mặt phẳng, nhẵn để vệ sinh dễ dàng;
 • Tăng giá trị thẩm mỹ cho tường, sàn nhà.

Những năm qua, thị trường gạch ốp lát Việt Nam có nhiều biến động về vị thế của các thương hiệu, nhu cầu thị trường, xu thế sử dụng gạch,…Nhiều thương hiệu gạch ốp lát Việt đã vượt mặt để giành lại thị phần so với các dòng gạch ốp lát nhập khẩu. Tiêu biểu là Top 3 thương hiệu gạch ốp lát chất lượng cao Đồng Tâm, Viglacera, Bạch Mã.

Tuy nhiên, tổng quan chung thì các dòng sản phẩm gạch men nhập khẩu hiện vẫn chiếm thị phần khá lớn. Trước nhu cầu ngày càng lớn của khách hàng, hoạt động nhập khẩu gạch ốp lát được nhiều Doanh nghiệp quan tâm. Được biết, Trung Quốc có thể sản xuất khoảng 6 tỉ m² gạch ốp lát, chiếm 2/3 sản lượng toàn thế giới. Cạnh tranh bằng giá rẻ, mẫu mã đa dạng, hiện Trung Quốc đang thống lĩnh thị trường gạch ốp lát toàn cầu và “lấn át” cả những nước có bề dày truyền thống và năng lực sản xuất gạch ốp lát lớn như Italy, Tây Ban Nha, Ấn Độ.

Thủ tục nhập khẩu gạch ốp lát trong xây dựng như thế nào?
Gạch ốp lát Trung Quốc, Italy, Ấn Độ, Tây Ban Nha có nhu cầu nhập khẩu về Việt Nam rất cao để phục vụ mục đích xây dựng, tăng giá trị thẩm mỹ cho nhà ở, biệt thự, cao ốc,…

Gạch ốp lát thuộc Danh mục vật liệu xây dựng cần kiểm tra chất lượng trước khi thông quan hàng hóa được quy định trong Thông tư 19/2019/TT-BXD. Tuy nhiên hiện nay, tình trạng gian lận thương mại mặt hàng gạch ốp lát diễn ra khá đa dạng như: gian lận về số lượng khai báo khi nhập khẩu (nhập khẩu); xuất trình hóa đơn mua hàng với giá thấp hơn nhiều so với giá thực…diễn ra nhiều năm nay và ngày càng nghiêm trọng.

Do đó, Hiệp hội Gốm sứ xây dựng Việt Nam cũng đề nghị Tổng cục Hải quan chỉ đạo các đơn vị trực thuộc kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu mặt hàng gạch ốp lát qua cửa khẩu chính; tăng cường kiểm soát hoạt động buôn lậu qua đường mòn, lối mở biên giới để hạn chế lượng gạch ốp lát vào nội địa Việt Nam.

Để nhập khẩu mặt hàng gạch xây dựng, điều mà các Doanh nghiệp cần quan tâm đó là thủ tục nhập khẩu thế nào và cần chuẩn bị chứng từ gì để thông quan hàng hóa? Thuế nhập khẩu ra sao, có được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi không? Làm sao để nhập khẩu nhanh đáp ứng tiến độ công trình và giảm tối đa chi phí nhập khẩu để có giá bán cạnh tranh nhất,…Câu trả lời sẽ được Ratraco giải đáp ngay sau đây.

Ratraco Solutions chia sẻ thủ tục nhập khẩu gạch ốp lát xây dựng chi tiết, đầy đủ nhất

Đơn vị vận chuyển hàng bằng container RATRACO SOLUTIONS đã thông tin nhanh về nhu cầu nhập khẩu gạch ốp lát trong lĩnh vực xây dựng. Tiếp theo đây là những kiến thức cần biết về thủ tục nhập khẩu gạch ốp lát năm 2023 như chính sách nhập khẩu, mã Hs Code, mức thuế suất, nhãn mác, quy trình làm thủ tục nhập hàng,…:

Chính sách nhập khẩu gạch men, gạch ốp lát về Việt Nam

Để nhập khẩu gạch men, gạch ốp lát, Doanh nghiệp Việt Nam cần tuân thủ những chính sách hiện hành của Nhà nước. Cụ thể:

 • Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018;
 • Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/04/2017;
 • Công văn số 3148/BXD-VLXD ngày 06/08/2021;
 • Nghị định 128/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020;
 • Thông tư 19/2019/TT-BXD ngày 31/12/2019;
 • Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015, sửa đổi bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018.

=> Dựa trên các văn bản pháp luật này, Nhà nước không có chính sách cấm hay hạn chế gì đối với sản phẩm gạch ốp lát. Tức gạch ốp lát KHÔNG THUỘC danh mục cấm nhập khẩu vào Việt Nam. Như thế, doanh nghiệp có thể tiến hành nhập khẩu theo quy định hiện hành và làm thủ tục nhập khẩu cho mặt hàng này. Tuy nhiên, những mặt hàng gạch ĐÃ QUA SỬ DỤNG không được nhập khẩu.

Mã HS và thuế suất nhập khẩu gạch ốp lát

Doanh nghiệp nhập khẩu cần xác định mã HS và thuế suất phù hợp, chính xác để tiến hành nhập khẩu thuận lợi. Điều này rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình nhập khẩu. Dưới đây là thông tin tham khảo về mã HS và thuế suất tương ứng của một số mặt hàng gạch nhập khẩu năm 2023:

Mã HS

Mô tả

Thuế VAT

Thuế nhập khẩu ưu đãi

68114021

Gạch lát nền hoặc ốp tường chứa plastic

10%

10%

68114022

Dùng để lợp mái, ốp bề mặt hoặc làm vách ngăn

10%

10%

68118210

Gạch lát nền hoặc ốp tường chứa plastic

10%

10%

68129920

Gạch lát nền hoặc ốp tường

10%

10%

69072313

Gạch lát đường, lát nền và lòng lò hoặc gạch ốp tường, đã tráng men

10%

45%

69072314

Loại khác, đã tráng men

10%

45%

69072391

Gạch lát đường, lát nền và lòng lò hoặc gạch ốp tường, không tráng men

10%

35%

69072392

Loại khác, không tráng men

10%

35%

69072393

Gạch lát đường, lát nền và lòng lò hoặc gạch ốp tường, đã tráng men

10%

35%

Nhãn mác gạch ốp lát nhập khẩu

Dãn nhãn hàng hóa nhập khẩu là bắt buộc đối với hàng hóa nhập khẩu. Việc dán nhãn nhằm mục đích giúp các cơ quan hành chính có thể quản lý được hàng hóa tốt nhất, xác định xuất xứ và đơn vị chịu trách nhiệm về hàng hóa.

Trường hợp làm thủ tục nhập khẩu gặp phải luồng đỏ, bên hải quan kiểm soát sẽ rất chú trọng đến nội dung của nhãn mác. Nội dung nhãn mác của gạch ốp lát phải đầy đủ các thông tin sau:

 • Thông tin nhà xuất khẩu (tên công ty, địa chỉ);
 • Thông tin nhà nhập khẩu (tên công ty, địa chỉ);
 • Tên loại hàng hóa và thông tin hàng hóa;
 • Xuất xứ hàng hóa.

Những thông tin thể hiện trên nhãn mác gạch ốp lát nhập khẩu phải sử dụng tiếng Anh hoặc các thứ tiếng khác phải có dịch thuật. Nhãn mác hàng hóa cần dán lên các bề mặt của kiện hàng như: trên kiện gỗ, thùng carton, bao bì sản phẩm hoặc bất kỳ chỗ nào miễn để bên hải quan kiểm soát có thể tiện kiểm tra và dễ nhìn. Đồng thời, việc dán đúng vị trí cũng giúp tiết kiệm thời gian kiểm hóa khi làm thủ tục nhập khẩu.

Thủ tục nhập khẩu gạch ốp lát trong xây dựng như thế nào?
Các Doanh nghiệp muốn nhập khẩu gạch ốp lát về nước cần ghi nhớ mã HS Code, căn cứ pháp lý nhập khẩu mặt hàng này để tiến hành làm thủ tục sao cho hợp lệ, đúng luật.

Quy trình làm thủ tục hải quan nhập khẩu gạch ốp lát

Để Doanh nghiệp đưa sản phẩm gạch ốp lát thông quan hàng hóa cần làm việc với 03 cơ quan tổ chức khác nhau:

 • Đơn vị kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu (chứng nhận hợp quy);
 • Sở Xây Dựng;
 • Chi cục Hải quan.

Dưới đây là quy trình các bước làm thủ tục nhập khẩu gạch ốp lát về Việt Nam:

Bước 1: Làm đăng ký chứng nhận hợp quy cho lô hàng

Gạch ốp lát nhập khẩu là mặt hàng cần làm chứng nhận hợp quy. Trong bộ hồ sơ làm thủ tục hải quan cũng yêu cầu bổ sung Giấy chứng nhận hợp quy nên bạn cần chuẩn bị Giấy đăng ký chứng nhận hợp quy cho lô hàng trước khai thực hiện các quy trình làm thủ tục hải quan tiếp theo. Bộ hồ sơ làm đăng ký chứng nhận hợp quy cho lô hàng gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn đăng ký chứng nhận hợp quy sản phẩm;
 • Vận đơn;
 • Hóa đơn thương mại;
 • Phiếu đóng gói hàng hóa;
 • Hợp đồng mua bán;
 • Tờ khai hải quan;
 • Mẫu sản phẩm đăng ký kiểm tra.

Sau khi hàng về cảng, nhà nhập khẩu sẽ chuẩn bị bộ hồ sơ kèm giấy tiếp nhận hợp quy và chuẩn bị công văn xin đưa hàng về kho bảo quản, sau đó lấy mẫu thử nghiệm. Thông thường, sau 3 ngày làm việc, nhà nhập khẩu sẽ nhận được kết quả chứng nhận hợp quy. Tiếp theo, doanh nghiệp làm thủ tục thông quan cho lô hàng và dán dấu hợp quy lên sản phẩm trước khi đưa ra lưu hành trên thị trường.

Bước 2: Chuẩn bị bộ hồ sơ và lên tờ khai hải quan

Sau khi hoàn tất thủ tục làm đăng ký chứng nhận hợp quy, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan và lên tờ khai để trình hải quan. Một bộ hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu gạch ốp lát gồm các chứng từ sau:

 • Hợp đồng mua bán: 1 bản sao;
 • Hóa đơn thương mại: 1 bản sao;
 • Giấy chứng nhận hợp quy: 1 bản sao;
 • Phiếu đóng gói hàng hoá: 1 bản sao;
 • Vận đơn: 1 bản sau;
 • Giấy giới thiệu: 2 bản;
 • Chứng nhận xuất xứ hàng hóa: 1 bản sao.

Sau khi hoàn thiện bộ hồ sơ, tiếp theo bạn tiến hành mở tờ khai hải quan trên hệ thống hải quan. Cần chú ý khi khai tờ khai hải quan cần đảm bảo các thông tin chính xác và khớp với thông tin trên bộ hồ sơ.

Hệ thống hải quan trả về kết quả phân luồng tờ khai, dựa vào phân luồng tờ khai là xanh, vàng hay đỏ để tiến hành các bước làm thủ tục hải quan tiếp theo. Nếu phân luồng là xanh, lô hàng được miễn kiểm tra hồ sơ và thực tế hàng hóa, bạn chỉ cần đóng thuế là có thể cho về kho. Trường hợp phân luồng là vàng sẽ yêu cầu kiểm tra hồ sơ, miễn kiểm tra hàng hóa. Luồng đỏ sẽ phải kiểm tra hồ sơ và thực tế hàng hóa.

Bước 3: Mở tờ khai hải quan, đưa hàng về kho bảo quản và tiến hành kiểm định lấy mẫu

Bạn in tờ khai hải quan đã phân luồng và mang bộ hồ sơ xuống chi cục hải quan để tiến hàng mở tờ khai hải quan và thông quan hàng hóa. Hàng về kho nào sẽ thực hiện mở tờ khai tại hải quan đó. Sau khi trình tất cả các chứng từ cần thiết lên hải quan, cán bộ hải quan sẽ tiến hành kiểm tra bộ hồ sơ và thông quan hàng hóa. Lúc này nhà nhập khẩu hoàn thành nghĩa vụ thuế là có thể mang hàng về kho bảo quản.

Tiếp theo, bạn cần báo bên kiểm định đến lấy mẫu. Thời gian kiểm định thường từ 1 – 2 ngày sau khi hàng được đưa về kho bảo quản. Nếu hàng hóa đạt chuẩn, trung tâm kiểm định sẽ cấp Chứng nhận hợp quy, lúc này bạn chỉ cần dán nhãn cho hàng hóa là có thể đưa hàng lưu hành trên thị trường.

>>Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu máy hút bụi

Những lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu gạch đá ốp lát

Trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu gạch ốp lát, Ratraco lưu ý các Tư nhân/Doanh nghiệp những vấn đề quan trọng sau:

 • Doanh nghiệp phải hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế theo quy định Nhà nước;
 • Xác định đúng mã HS Code của mặt hàng nhập để biết được mức thuế cần đóng và chuẩn bị hồ sơ, chứng từ đúng. Tránh trường hợp sai phải chỉnh sửa hồ sơ làm trễ thời gian thông quan và phát sinh thêm chi phí lưu kho, lưu bãi;
 • Giấy chứng nhận xuất xứ C/O không bắt buộc nhưng chứng từ này sẽ giúp Doanh nghiệp được hưởng mức thuế suất ưu đãi đặc biệt. Do đó, doanh nghiệp cần thỏa thuận với bên bán để lấy được chứng từ này;
 • Gạch men, gạch ốp lát sử dụng trong xây dựng cần thực hiện kiểm tra chất lượng khi nhập khẩu. Những mặt hàng gạch dưới 7cm hoặc chưa tráng men KHÔNG CẦN làm thủ tục này;
 • Nếu Doanh nghiệp nhập khẩu không có bộ phận chuyên làm thủ tục hải quan thì nên hợp tác với bên thứ 3 chuyên về xuất nhập khẩu để được hỗ trợ làm thủ tục nhanh hơn đồng thời tránh được các rủi ro phát sinh không đáng có => Về vấn đề này, CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP VẬN TẢI RATRACO là một trong những Đơn vị khai báo hải quan – thông quan hàng hóa – hỗ trợ làm thủ tục xuất nhập khẩu Uy tín, Chuyên nghiệp, An toàn mà Doanh nghiệp hoàn toàn có cơ sở tin tưởng lựa chọn và cân nhắc sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Ratraco Solutions có phải là đơn vị cung cấp Dịch vụ hải quan trọn gói, làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa Giá rẻ nhất, Uy tín tốt nhất không?

RATRACO SOLUTIONS là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực vận tải hàng hóa và làm Chứng từ hải quan, tự tin là địa chỉ đáng tin cậy của Quý khách hàng trên toàn quốc. Hiểu rõ các quy trình, thủ tục xuất nhập khẩu và các nghiệp vụ hải quan, chúng tôi tự tin là Đơn vị khai thuê hải quan/Đại lý hải quan/Đơn vị Ủy thác XNK chuyên nghiệp, giá tốt nhất hiện nay. Phía chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn giải quyết mọi thủ tục thông quan XNK một cách nhanh chóng và chuẩn xác.

Ủy thác xuất khẩu là hình thức mà Doanh nghiệp sẽ thuê một Công ty thứ ba (Forwarder hoặc Công ty chuyên dịch vụ ủy thác) thay mặt đứng ra thực hiện xuất khẩu hàng hóa sang đối tác nước ngoài, dựa trên cơ sở hợp đồng ủy thác xuất khẩu giữa các Doanh nghiệp, phù hợp theo quy định của luật pháp. Theo đó, với Dịch vụ ủy thác XNK giá rẻ tại Ratraco, chúng tôi sẽ thay mặt DN hoàn tất các thủ tục cần thiết cho việc XNK và thông quan lô hàng như:

 • Đàm phán, ký kết hợp đồng ngoại thương;
 • Thực hiện tất cả các thủ tục cần thiết cho việc xuất nhập khẩu hàng hóa;
 • Khai và nộp các loại thuế: Thuế nhập khẩu, thuế VAT…cho hàng nhập khẩu;
 • Lưu giữ bộ chứng từ XNK: Hợp đồng, hóa đơn thương mại, phiếu đóng gói.

Khách hàng mục tiêu Ratraco hướng tới đó là: Khách hàng có nhu cầu sử dụng Dịch vụ Hải quan Logistics trọn gói; Các Công ty xuất khẩu, nhập khẩu vào ra các Khu công nghiệp, Khu phi thuế quan; Các Công ty xuất khẩu, nhập khẩu qua các Cửa khẩu, Sân bay, Cảng biển Việt Nam và Quốc tế. Sau khi làm xong thủ tục hải quan, phía chúng tôi sẽ huy động xe đầu kéo container để thực hiện việc vận chuyển hàng từ Cảng biển – Kho, từ Sân bay – Kho hoặc từ Cửa khẩu – Kho của khách (khi có yêu cầu).

Với giải pháp vận tải, E – Logistics sẽ giúp giao hàng nhanh linh hoạt như: Vận tải đường bộ bằng xe container và xe tải; Vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt; Vận tải đường biển; Vận tải hàng bằng đường hàng không; Vận tải hàng hóa bằng container lạnh; Vận tải hàng lẻ, hàng rời, hàng đặc thù, hàng siêu trường siêu trọng; Vận tải hàng dự án kết hợp đa phương thức.

Thủ tục nhập khẩu gạch ốp lát trong xây dựng như thế nào?
Dịch vụ khai hải quan XNK hàng đường biển, đường bộ, đường sắt, đường hàng không tại Ratraco Solutions luôn được đánh giá cao về chất lượng, uy tín và giá cả.

Các mặt hàng nhận khai hải quan trọn gói tại cửa khẩu, sân bay, cảng biển:

 • Nhóm mặt hàng máy móc ĐÃ QUA SỬ DỤNG (là mặt hàng dễ làm thủ tục hải quan, chứng từ): Máy công nghiệp và dân dụng, xe xúc, đào, ủi, máy tiện, máy phay…;
 • Nhóm hàng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật;
 • Nhóm hàng thức ăn thủy sản, thức ăn gia súc, thức an gia cầm;
 • Nhóm mặt hàng thiết bị chuyên dụng: Thiết bị Y tế, thiết bị CN, Thiết bị ngành hàng không, quốc phòng, Thiết bị máy in màu, ngành in ấn;
 • Hàng thủ công mỹ nghệ: mây tre đan…;
 • Linh kiện điện tử, phụ tùng máy móc công nghiệp;
 • Mặt hàng phân bón, đồ chơi trẻ em, thang máy, thang cuốn, vât liệu xây dựng, bồn cầu, chén,…và nhiều mặt hàng khác.

Các hình thức Dịch vụ xuất nhập khẩu phổ biến Ratraco đã, đang và sẽ lên kế hoạch cung cấp cho Doanh nghiệp như:

 • Dịch vụ xuất nhập khẩu kinh doanh thương mại;
 • Dịch vụ xuất nhập khẩu đối với hàng gia công;
 • Dịch vụ xuất nhập khẩu đầu tư có thuế hoặc miễn thuế;
 • Dịch vụ Tạm nhập – Tái xuất, Tạm xuất – Tái nhập;
 • Dịch vụ Nhập Khẩu nguyên liệu để sản xuất hàng xuất khẩu;
 • Dịch vụ Xuất Nhập Khẩu phi mậu dịch (hàng cho, tặng, viện trợ, đặc biệt…).

Ngoài ra, Ratraco còn nhận tư vấn và cung cấp dịch vụ khác liên quan với chi phí hợp lý như:

 • Phân tích phân loại hàng hóa;
 • Dịch vụ kiểm dịch thực vật/động vật;
 • Dịch vụ kiểm tra chất lượng, giám định hàng hóa;
 • Dịch vụ kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm;
 • Dịch vụ xin giấy chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy;
 • Dịch vụ xin chứng nhận xuất xứ (Certificate Of Origin – C/O);
 • Dịch vụ xin công bố mỹ phẩm;
 • Dịch vụ xin công bố thực phẩm thông thường;
 • Dịch vụ xin giấy phép các bộ ngành;
 • Dịch vụ hun trùng.

Thủ tục nhập khẩu gạch ốp lát trong xây dựng đã được Ratraco Solutions cập nhật chi tiết từ chính sách nhập khẩu, mã HS sản phẩm, mức thuế suất phải nộp, hồ sơ chứng từ cần chuẩn bị đến một vài lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu. Các Doanh nghiệp/Hộ kinh doanh/Cá nhân nào quan tâm hoặc đang gặp vướng mắc trong quá trình thông quan lô hàng gạch ốp lát nên lưu lại thông tin và vận dụng khi cần. Hoặc nếu bạn cần thuê bên thứ ba chuyên lo thủ tục hải quan, liên hệ ngay Hotline bên dưới.

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Hotline liên hệ Khai báo Hải Quan 

Mr Toàn 0909377247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0909949247ZaloMessengertoannguyen@ratracosolutions.comBản đồ
Ratraco Solutions tiếp nhận lô container lạnh tự hành đường sắt tại ga Trảng Bom