Tình trạng giao hàng chậm bị xử lý như thế nào? Mức phạt bao nhiêu?

Khi thuê đơn vị vận tải, giao hàng liên tỉnh, giao hàng từ Bắc vào Nam mà gặp phải tình trạng giao hàng chậm trễ sẽ bị xử lý như thế nào, mức phạt tương ứng được đưa ra là bao nhiêu? Phía đơn vị dịch vụ vận tải hàng hóa chuyên nghiệp của RatracoSolutions Logistics sẽ cung cấp thông tin cần thiết cho quý khách hàng đang có nhu cầu muốn nắm bắt hiểu rõ.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn chỉ ra những thế mạnh của mình trong việc cam kết giao hàng đúng hẹn, tạo dựng niềm tin uy tín cho các bạn hàng, đối tác, Doanh nghiệp lớn nhỏ tại Việt Nam hiện nay. Bởi Ratraco Solutions hiểu rằng, điều cốt lõi làm nên thành công cho một Công ty vận tải chính là “thời gian giao nhận hàng nhanh, chuẩn xác”, hạn chế tối đa mọi khả năng chậm trễ tiến độ kinh doanh. Tham khảo, tìm đọc để có câu trả lời thỏa đáng nhất về trường hợp giao hàng chậm kèm mức phạt cụ thể mà mình đang quan tâm nhé.

Nguyên nhân giao hàng chậm trễ tiến độ hợp đồng là gì?

Giao hàng chậm trong vận tải hàng hóa là một trong những vấn đề nan giải và đau đầu đối các Công ty vận tải, đặc biệt là trong việc vận tải hàng siêu trường siêu trọng, quá khổ quá tải, hầu hết các Công ty vận tải hiện nay đều đã từng gặp phải trường hợp này.

Nguyên nhân chậm giao hàng có vô vàn lý do cho một công ty vận tải, có thể là do khách quan hoặc chủ quan & dưới đây là các trường hợp điển hình nhất:

 • Chậm giao hàng vì lý do bất khả kháng: Là nguyên nhân số một trong các nguyên nhân phát sinh việc chậm giao hàng, nó có thể bắt nguồn từ thời tiết, chiến tranh, thiên tai…
 • Chậm giao hàng vì lý do cứu người (thuyền viên, tài xế, bên thứ ba…): Là một trong những nguyên nhân hiếm hói nhưng không phải không có.
 • Chậm giao hàng do các lý do khác: Chiến tranh bùng nổ, kẹt cầu cảng, bị tai nạn do tỗi của bên thứ 3, có lệnh trưng dụng phương tiện của Nhà nước…Trong các nguyên nhân trên thì theo điều 78 Bộ luật Hàng hải (2005), các Công ty vận tải được miễn hoàn toàn trách nhiệm
Tình trạng giao hàng chậm bị xử lý như thế nào? Mức phạt bao nhiêu?
Sự cố giao hàng chậm trễ tiến độ, thời gian có thể do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan.

Ngoài ra, có những lý do chủ quan mà đơn vị chuyển hàng vẫn được miễn trách nhiệm như:

 • Vì sự an toàn của hàng hóa và lợi ích của khách hàng, người vận tải cho phương tiện hành trình theo một tuyến khác việc này phải được thông báo cho chủ hàng biết trong thời gian sớm nhất có thể (được quy định tại Điều 167 – Luật Thương mại Việt Nam)
 • Việc chậm trễ xảy ra do phương tiện bị hư hỏng do những sự cố bên trong. Chẳng hạn, nếu trước khi vận tải đã đảm bảo cho phương tiện có một hành trình tốt nhất, đảm bảo hàng hóa được vận tải một cách an toàn nhất nhưng vì một sai sót nào bên trong bộ phận máy không thể kiểm tra khiến máy bị hư và làm chậm trễ hành trình (theo điều 78 & điều 75 Bộ luật Hàng hải năm 2005, người vận tải không phải chịu trách nhiệm).

Tình trạng giao hàng chậm bị xử lý ra sao? Mức phạt bao nhiêu?

Khi vi phạm thời hạn giao hàng, giao hàng chậm không đúng thời hạn mà không thuộc một trong các trường hợp loại trừ trách nhiệm, bên vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm phạt vi phạm theo quy định tại Điều 300 Luật thương mại 2005.

Phạt vi phạm là việc bên bị vi phạm yêu cầu bên vi phạm trả một khoản tiền phạt do vi phạm hợp đồng nếu trong hợp đồng có thoả thuận, trừ các trường hợp miễn trách nhiệm quy định tại Điều 294 của Luật thương mại. Mức phạt vi phạm đối với vi phạm nghĩa vụ hợp đồng hoặc tổng mức phạt đối với nhiều vi phạm do các bên thoả thuận trong hợp đồng, nhưng không quá 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm, trừ trường hợp quy định tại Điều 266 của Luật thương mại.

Ngoài việc phạt vi phạm ra, bên vi phạm còn phải chịu bồi thường thiệt hại là việc bên vi phạm bồi thường những tổn thất do hành vi vi phạm hợp đồng gây ra cho bên bị vi phạm. Giá trị bồi thường thiệt hại bao gồm giá trị tổn thất thực tế, trực tiếp mà bên bị vi phạm phải chịu do bên vi phạm gây ra và khoản lợi trực tiếp mà bên bị vi phạm đáng lẽ được hưởng nếu không có hành vi vi phạm.

Nếu trong hợp đồng hai bên có thỏa thuận về việc hủy bỏ hợp đồng khi vi phạm nghĩa vụ giao hàng thì bên bị thiệt hại có quyền hủy bỏ một phần hoặc toàn bộ hợp đồng. Điều 313 Luật thương mại 2005 quy định: Hủy bỏ hợp đồng trong trường hợp giao hàng, cung ứng dịch vụ từng phần:

 • Trường hợp có thỏa thuận về giao hàng, cung ứng dịch vụ từng phần, nếu một bên không thực hiện nghĩa vụ của mình trong việc giao hàng, cung ứng dịch vụ và việc này cấu thành một vi phạm cơ bản đối với lần giao hàng, cung ứng dịch vụ đó thì bên kia có quyền tuyên bố huỷ bỏ hợp đồng đối với lần giao hàng, cung ứng dịch vụ
 • Trường hợp một bên không thực hiện nghĩa vụ đối với một lần giao hàng, cung ứng dịch vụ là cơ sở để bên kia kết luận rằng vi phạm cơ bản sẽ xảy ra đối với những lần giao hàng, cung ứng dịch vụ sau đó thì bên bị vi phạm có quyền tuyên bố huỷ bỏ hợp đồng đối với những lần giao hàng, cung ứng dịch vụ sau đó, với điều kiện là bên đó phải thực hiện quyền này trong thời gian hợp lý
 • Trường hợp một bên đã tuyên bố huỷ bỏ hợp đồng đối với một lần giao hàng, cung ứng dịch vụ thì bên đó vẫn có quyền tuyên bố huỷ bỏ hợp đồng đối với những lần giao hàng, cung ứng dịch vụ đã thực hiện hoặc sẽ thực hiện sau đó nếu mối quan hệ qua lại giữa các lần giao hàng dẫn đến việc hàng hoá đã giao, dịch vụ đã cung ứng không thể được sử dụng theo đúng mục đích mà các bên đã dự kiến vào thời điểm giao kết hợp đồng.
Tình trạng giao hàng chậm bị xử lý như thế nào? Mức phạt bao nhiêu?
Tình trạng giao hàng chậm sẽ bị xử lý theo quy định và mức phạt riêng áp dụng cho từng trường hợp.

Trường hợp vi phạm nghĩa vụ và có thiệt hại là do một phần lỗi của bên bị vi phạm thì bên vi phạm chỉ phải bồi thường thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình. Bởi căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại là bên bồi thường phải có lỗi. Lỗi trong trách nhiệm dân sự bao gồm lỗi cố ý, lỗi vô ý:

 • Lỗi cố ý: Là trường hợp một người nhận thức rõ hành vi của mình sẽ gây thiệt hại cho người khác mà vẫn thực hiện và mong muốn hoặc tuy không mong muốn nhưng để mặc cho thiệt hại xảy ra.
 • Lỗi vô ý: Là trường hợp một người không thấy trước hành vi của mình có khả năng gây thiệt hại, mặc dù phải biết hoặc có thể biết trước thiệt hại sẽ xảy ra hoặc thấy trước hành vi của mình có khả năng gây thiệt hại, nhưng cho rằng thiệt hại sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn chặn được.

Trách nhiệm khi giao hàng không đúng thời hạn, vi phạm thời gian giao hàng trước hết phải tuân thủ theo việc phạt vi phạm nghĩa vụ của hợp đồng. Phạt vi phạm là sự thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng, theo đó bên vi phạm nghĩa vụ phải nộp một khoản tiền cho bên bị vi phạm. Mức phạt vi phạm do các bên thỏa thuận, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.

Các bên có thể thỏa thuận về việc bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải chịu phạt vi phạm mà không phải bồi thường thiệt hại hoặc vừa phải chịu phạt vi phạm và vừa phải bồi thường thiệt hại. Trường hợp các bên có thỏa thuận về phạt vi phạm nhưng không thỏa thuận về việc vừa phải chịu phạt vi phạm và vừa phải bồi thường thiệt hại thì bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải chịu phạt vi phạm.

Ratraco Solutions – Đơn vị vận tải hàng hóa cam kết giao hàng đúng hẹn UY TÍN TỐT NHẤT

Dịch vụ vận tải đường sắt RatracoSolutions Logistics là một trong những đơn vị thực hiện quá trình chuyển hàng bằng đường sắt rất chuyên nghiệp với chi phí tiết kiệm, an toàn nhất, được nhiều Doanh nghiệp tin tưởng, lựa chọn để chuyên chở hàng hóa đến nhà phân phối suốt thời gian qua.

Công ty chúng tôi nhận vận tải tất cả các loại mặt hàng (trừ hàng quốc cấm, hàng dễ cháy nổ, độc hại đối với con người và môi trường) từ Nam ra Bắc, từ Bắc vào Nam. Nhận chuyển các mặt hàng lẻ, hàng nguyên toa, nguyên kiện container, nguyên chuyến tùy nhu cầu của quý khách hàng. Với phương thức vận tải linh hoạt, quý khách có thể yêu cầu chuyển hàng từ Kho đến Kho, từ Kho đến Ga, từ Ga đến Kho và từ Ga đến Ga.

Đơn vị vận tải hàng UY TÍN, CHUYÊN NGHIỆP, GIÁ RẺ của Ratraco Solutions chúng tôi cam kết không giao hàng chậm và thực hiện các nghĩa vụ sau:

 • Mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự theo quy định pháp luật
 • Chịu chi phí liên quan đến việc chuyên chở tài sản (trừ trường hợp có thoả thuận khác)
 • Bảo đảm vận tải tài sản đầy đủ, an toàn đến địa điểm đã định, đúng thời hạn
 • Trả tài sản cho người có quyền nhận hàng
 • Chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho chủ hàng nếu để mất mát, hư hỏng tài sản (trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác).

Theo những quy định trên thì bên vận tải hàng không có nghĩa vụ chịu trách nhiệm về các thuộc tính của hàng hóa.

Tình trạng giao hàng chậm bị xử lý như thế nào? Mức phạt bao nhiêu?
Ratracosolutions giao hàng đúng hẹn tạo sự an tâm tuyệt đối cho các đơn vị chủ hàng, chủ Doanh nghiệp,…

Theo kinh nghiệm của Ratraco Solutions từ những lô hàng thực tế đã nhận vận tải trước đây, chúng tôi sẽ áp dụng cách giải quyết tốt nhất sau khi xảy ra chậm giao hàng, thậm chí có phát sinh tranh chấp:

 • Tìm tiếng nói chung với khách hàng và đưa ra những phương án tốt nhất để đảm bảo hàng hóa an toàn và đến sớm nhất có thể
 • Trong hợp đồng cần có những điều ràng buộc về vấn đề này và luôn sử dụng những cụm từ tránh sự chính xác như “thời gian dự kiến…”, “hàng dự kiến giao vào ngay…”;…
 • Theo dõi hành trình di chuyển của hàng hóa và cập nhật nhanh cho khách hàng, đồng thời đưa ra những quyết định kịp thời tránh gây tổn thất về người, hàng hóa & phương tiện
 • Tự bảo vệ Doanh nghiệp, hàng hóa, phương tiện, khách hàng trước khi được pháp luật bảo vệ.

Những chia sẻ về cách thức xử phạt, mức phạt cho từng trường hợp giao hàng chậm trễ, vi phạm cam kết trong hợp đồng vận tải hàng hóa đường xa mà phía Ratraco Solutions đã vừa cập nhật trên đây, mong rằng sẽ giúp các cá nhân, các đơn vị kinh doanh, chủ hàng Doanh nghiệp có thêm kinh nghiệm, hiểu biết, đồng thời cũng chủ động xử lý mọi việc ổn thỏa trong mọi trường hợp.

Đặc biệt, khi đến với RatracoSolutions, chúng tôi cam kết giao hàng đúng hẹn, chuẩn xác cả về địa điểm lẫn thời gian giúp tiến độ giao thương, kinh doanh của Doanh nghiệp bạn không bị ách tắc, chậm trễ. Để hiểu thêm về lộ trình, cách thức, mức giá cả vận tải hàng đường xa,…vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline bên dưới để được tư vấn, hỗ trợ thêm về các gói dịch vụ tương ứng nhé.

Liên hệ Vận tải container Nam <–> Bắc

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

#HCM:

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Quyên: 0901 411 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Bình Dương:

Ms Quyên: 0901 411 247

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Đồng Nai:

Ms Hoa: 0938 790 247

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Bình Định:

Ms Quyên: 0901 411 247

Ms Hoa: 0938 790 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Đà Nẵng:

Mr Miền: 0909 199 247

Mr Ý: 0906 354 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Nghệ An

Ms Mỹ Linh: 0901 100 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Hà Nội

Ms Tâm: 0902 486 247

Ms Mỹ Linh: 0901 100 247

#Trung Quốc

Ms Hưởng: 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ