Tìm hiểu những hình thức vận chuyển hàng hóa Bắc Nam hiện nay

Nhu cầu vận chuyển hàng hóa Bắc Nam ngày nay đang tăng cao, kéo theo đó là sự nở rộ và phát triển không ngừng của các hình thức vận tải Bắc Nam khác nhau, cung cấp những lợi ích thiết thực cũng như giải quyết được bài toán vận tải đang bùng nổ rộng rãi ở nước ta hiện nay. Vận tải Bắc Nam bao gồm những hình thức nào? Ưu nhược điểm ra sao? Tại sao biết doanh nghiệp của mình nên lựa chọn hình thức như thế nào là phù hợp? Trong bài viết này hãy cùng RatracoSolutions Logistics tìm hiểu ngay nhé!

Hình thức vận chuyển hàng hóa là gì?

Hình thức vận chuyển hay còn hiểu nó là phương thức vận chuyển hàng, là tập hợp những loại hình giao thông tải tương ứng với đặc trưng vật lý, cơ học của hành trình. Hình thức vận chuyển thường đi kèm với phương tiện vận chuyển là các công cụ, thiết bị dùng để chở hàng. Cả hai yếu tố này có sự bổ sung nhất định cho nhau và người ta vận dụng nó để liên kết thành các mô hình vận tải phục vụ cho nhu cầu vận tải đang tăng cao trong xã hội.

Hiện nay có các hình thức vận chuyển hàng hóa phổ biến là: hình thức vận chuyển bằng đường sắt, đường biển, đường bộ và đường hàng không. Một số khu vực đặc biệt hơn thì có thêm hình thức vận tải bằng đường ống.

Tại sao hình thức vận chuyển hàng hóa Bắc – Nam lại trở nên thông dụng?

Vị trí địa lý nước ta mang đến nhiều thuận lợi để phát triển hạ tầng giao thông, trong đó nổi bật hơn cả là tuyến trục Bắc – Nam nối hai miền đất nước với hoạt động giao thương ngày càng diễn ra sôi động và hấp dẫn. Với điều kiện tự nhiên này, Việt Nam thích hợp để xây dựng các trung tâm trung chuyển của khu vực Đông Nam Á, cơ sở hạ tầng: kho bãi, đường cao tốc, cảng biển, cảng hàng không được cải thiện.

Ngoài ra, khi việc trao đổi thương mại toàn cầu gia tăng cùng với việc hội nhập kinh tế quốc tế, các xu hướng thương mại điện tử – bán lẻ đang tăng cao tạo ra dịch vụ giao hàng ra đời nhanh chóng, đã đem đến nhiều cơ hội hơn cho ngành vận tải và phát triển dịch vụ Logistics ở nước ta. Khi nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng cao, kéo theo đó là việc đa dạng hóa các hình thức vận chuyển để có thể hội nhập và giải quyết được vấn đề vận tải trong giai đoạn mới này.

Tuyến trục vận tải Nam – Bắc vẫn phụ thuộc rất lớn vào đường bộ, tuy nhiên hiện nay đã có những phát triển và định hướng mở rồn đầu tư cho ngành đường sắt Bắc Nam.. Hệ thống cảng biển Việt nam phát triển kéo theo đó là sự phát triển sôi động của hình thức vận tải biển cũng nhộn nhịp không kém. Hiện nay, vận tải bằng đường hàng không cũng đón đầu xu hướng và trở thàng một trong những hình thức vận chuyển tốt nhất hiện nay.

Các hình thức vận chuyển hàng hóa Bắc – Nam hiện nay

Những hình thức vận tải khác nhau đều mang trong mình những ưu nhược điểm nhất định, trên hết cần căn cứ vào nhu cầu cũng như các yếu tố hạ tầng vật chất trên tuyến giao thông Bắc Nam thì mới chọn ra được phương thức vận tải phù hợp và tốt nhất. Chẳng hạn bạn muốn hàng hóa mình được giao nhanh chóng thì giá cước sẽ cao hơn, hàng hóa của bạn có khối lượng lớn, cồng kềnh thì vận chuyển bằng đường sắt và đường biển nội địa sẽ tiết kiệm được chi phí nhưng thời gian nhận hàng lâu hơn. Hoặc như hàng hóa của bạn nhỏ lẻ, cần sự linh hoạt khi giao nhận, xếp dở thì có thể tính đến hình thức vận tải đường bộ bằng Container.

Như vậy, dù chọn phương thức vận tải nào thì các doanh nghiệp đều luôn cân nhắc và tính toán thời gian cũng như khối lượng hàng hóa phù hợp để có thể tiết kiệm được chi phí và tối ưu được lịch trình vận chuyển phù hợp với lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp mình.

Vận chuyển Bắc – Nam bằng đường sắt

Ngành đường sắt đang phát triển và cạnh tranh với những hình thức vận tải khác về mặt giá thành lẫn thời gian. Vận tải đường sắt ngày càng khẳng định ưu thế của mình với những lợi ích thiết thực mà nó mang lại như: thời gian vận chuyển nhanh chóng, lịch trình được ấn định từ trước nên dễ dàng kiểm soát được hành trình, đồng thời cho phép khối lượng vận tải hàng hóa lớn, hàng siêu trường trọng trường ít bị tác động bởi yếu tố thời tiết nên nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn. Trên tuyến Bắc Nam cũng có tàu Container chạy gần như hàng ngày, nên cũng là một lựa chọn thuận tiện cho chủ hàng khi cần vận chuyển, nhất là với những lô hàng cần đi sớm.

Tuyến đường sắt Bắc Nam bắt đầu từ thủ đô Hà Nội và kết thúc tại thành phố Hồ Chí Minh với tổng chiều dài lên đến gần 1800 km, chạy song song với tuyến đường quốc lộ 1A. Khi sử dụng hình thức vận chuyển này, hàng hóa của bạn chỉ mất khoảng 2 ngày là có thể nhận được, hàng hóa hầu như ít va chạm nên hạn chế được sự hỏng hóc, hay dập, vỡ trong quá trình di chuyển.

Những hình thức vận chuyển hàng hóa Bắc Nam
Vận tải Bắc – Nam bằng đường sắt

Giá cước của dịch vụ vận chuyển bằng hình thức này rất ít biến động và có sự cạnh tranh trên thị trường, trong nhiều trường hợp vận chuyển trọn gói bắc nam, mà dùng tàu hỏa lại cạnh tranh hơn tàu biển. Với một số địa điểm đóng dỡ hàng gần các ga trên tuyến Bắc Nam như Gia Lâm, Yên Viên, Giáp Bát ở Hà Nội; và Sóng Thần tại phía Nam thì giá thành tổng thể cho dịch vụ door-door lại giảm nhờ tiết kiệm từ nhà máy đến ga, so với đến cảng biển.

Tuy nhiên nhược điểm của nó là khách hàng bắt buộc phải nhận hàng ở một số ga nhất định, hệ thống đường sắt, cơ sở hạ tầng và một số ga kho chưa được tối ưu hóa trên tuyến đường sắt huyết mạch này nên dẫn đến một số khó khăn nhất định.

Vận chuyển Bắc – Nam bằng đường bộ

Đường bộ là hình thức vận tải mang tính truyền thống và phổ biến nhất từ trước đến nay, với chiều dài gần 2.000 km với tuyến đường nội địa huyết mạch là QL 1A kéo dài từ Bắc đến Nam. Có thể nói tuyến đường quốc lộ 1A chính là huyết mạch kết nối hai miền tổ quốc và là nơi diễn ra hoạt đông giao thương sôi động nhất hiện nay.

Nổi bật nhất là vận tải Container bằng đường bộ mang đến tiến độ ổn định, nhanh chóng, điểm giao nhận hàng có phần linh động hơn các hình thức khác. Những xe Container được thiết kế đặc biệt để đảm bảo hàng hoá không bị hư, bể cũng như bị ướt bởi thời tiết môi trường bên ngoài, có thể chở tối đa 30 tấn hoặc 67 khối (với container thông thường), do đó khối lượng vận chuyển hàng hóa cũng tương đối lớn.

Khi vận chuyển Container bằng đường bộ tuyến Bắc Nam thông thường chỉ mất khoảng 3 đến 4 ngày là hàng hóa đã có thể đến địa điểm nhận hàng và ngược lại. Các địa điểm giao nhận hàng cũng trải dài xuyên suốt trên các tuyến đường.

Những hình thức vận chuyển hàng hóa Bắc Nam
Vận tải Bắc – Nam bằng đường bộ

Ngoài ra, chúng ta còn gặp hình thức vận tải bằng xe tải, thông thường nó sẽ phù hợp với những lô hàng nhỏ, từ vài chục kg hoặc vài thùng carton. Sau đó sẽ có nhà xe gom hàng lẻ, rồi chở bằng xe tải lớn trên tuyến.

Tuy nhiên, chi phí khi bạn sử dụng dịch vụ này có mức giá khá cao vì khối lượng hàng hóa cho mỗi chuyến không nhiều và hành trình phải phân thành nhiều chuyến khác nhau. Do đó cước phí phải trả là cao so với mặt bằng chung khi so sánh với các hình thức vận tải khác với cùng một lượng hàng hóa.

Vận chuyển Bắc – Nam bằng đường hàng không

Vận tải bằng đường hàng không là một hình thức nhanh nhất hiện nay với tốc độ khai thác lớn và thời gian vận chuyển nhanh, chỉ khoảng vài giờ cho tuyến vận tải Bắc Nam. Nổi bật trong đó có hai sân bay lớn của cả nước là sân bay Nội Bài ở thành phố Hà Nội và Tân Sơn Nhất ở Hồ Chí Minh, ngoài ra còn có thêm các sân bay trọng điểm như Huế, Đà Nẵng trải dài trên hành trình từ Bắc vào Nam.

Những hình thức vận chuyển hàng hóa Bắc Nam
Vận tải Bắc – Nam bằng đường hàng không

Vận tải hàng hóa bằng máy bay cung cấp dịch vụ tiêu chuẩn hơn, thủ tục và chứng từ cũng được đơn giản hóa và quá trình vận chuyển an toàn hơn những phương thức vận tải khác. Nếu bạn có các lô hàng nhỏ, hàng hóa giá trị cao và đòi hỏi phải giao hàng chính xác với tốc độ nhanh thì có thể xem xét hình thức vận chuyển hàng bằng hình thức vận tải đường hàng không.

Tuy nhiên, do giá cước vận chuyển của hình thức này khá cao nên cân nhắc nó không phù hợp với những hàng hóa có giá trị thấp, khối lượng lớn, cồng kềnh vì như vậy mất rất nhiều chi phí.

Vận chuyển Bắc – Nam bằng đường biển nội địa (tàu biển)

Với lợi thế đường bờ biển kéo dài từ Bắc vào Nam với hoạt động sôi nổi tại các bến cảng lớn phục vụ cho việc tiếp nhận hàng hóa nội địa như Cảng Cát Lái, Cảng Hải Phỏng, Cảng Đà Nẵng. Nhìn chung, phương thức vận tải bằng đường biển đã có từ rất sớm nhưng trong hoạt động kinh tế sôi nổi hiện nay, thì mới được chú ý và khai thác đúng mức để phục vụ cho hoạt động vận tải diễn ra ngày càng thuận lợi và thúc đẩy giao thương hàng hóa trong nước và quốc tế.

Ưu điểm của vận tải bằng đường biển nội địa chính là khả năng chuyên chở được khối lượng hàng hóa lớn như: các loại máy móc cồng kềnh, máy quá tải, quá khổ, máy công nghiệp, máy công trình, vân chuyển sắt, thép, xi măng hoặc hóa chất. Hàng hóa vận chuyển bằng đường tàu biển mang tính an toàn cao và ít bị va chạm, va đập gây nên hư hỏng.

Những hình thức vận chuyển hàng hóa Bắc Nam
Vận tải Bắc – Nam bằng đường biển nội địa (tàu biển)

Với hình thức này, giá cước dịch vụ sẽ thấp nhất so với các hình thức vận chuyển khác, tuy nhiên thời gian vận chuyển sẽ rất lâu do tàu chạy chậm nên có thể cần từ 4 đến 7 ngày cho tuyến Bắc Nam nên sẽ không phù hợp với dịch vụ giao hàng nhanh, có thể ảnh hưởng đến kế hoạch giao hàng của bạn nếu như gặp vấn đề môi trường, thời tiết khắc nghiệt.

RatracoSolutions Logistics cung cấp những gói vận tải hàng hóa Bắc – Nam giá rẻ, uy tín

  • Hàng hóa được vận chuyển nhanh chóng, đảm bảo an toàn và chất lượng, nâng cao sự uy tín đối với khách hàng.
  • Không ngừng đổi mới dịch vụ, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ của nhân viên và áp dụng nhiều chính sách ưu đãi cho người dùng.
  • Nhận vận chuyển tất cả mọi loại hàng hóa như hàng tiêu dùng, hàng điện tử, hàng quà tặng, hàng y tế – dược phẩm, hàng công nghiệp, hàng đông lạnh, hàng siêu trường siêu trọng….theo chiều Bắc – Nam mà không phân biệt kích thước, trọng lượng.
Những hình thức vận chuyển hàng hóa Bắc Nam
RatracoSolutions Logistics cung cấp những gói vận tải hàng hóa Bắc – Nam giá rẻ, uy tín

RatracoSolutions Logistics cung cấp những gói vận tải hàng hóa Bắc – Nam đa dạng với giá cước và thời gian linh động để quý khách có thể an tâm chọn lựa phù hợp với nhu cầu vận chuyển riêng của doanh nghiệp mình.

Gói dịch vụ vận tải giá rẻ siêu tốc

thuộc diện khẩn cấp. Theo đó chúng tôi sẽ giao hàng trong vòng 1h-3h kể từ khi nhận được đơn hàng. Thời gian nhận hàng từ 8h-15h

Gói dịch vụ vận tải giá rẻ giao nhanh

Nhận hàng trong khoảng 8h-12h, những đơn hàng sau giờ yêu cầu sẽ được giao trong ngày kế tiếp. Phương thức này phu hợp với những trường hợp hàng hóa và thư từ quan trọng.

Gói dịch vụ vận tải giá rẻ ban đêm

Với gói dịch vụ này, chúng tôi tiến hành giao hàng trong vòng 1h-3h kể từ khi nhận được đơn hàng. Thời gian nhận hàng từ 18h-21h.

Giói dịch vụ vận tải giá rẻ qua ngày

Khi sử dụng gói dịch vụ vận tải hàng hóa bắc nam giá rẻ qua ngày, bạn sẽ nhận được hàng hóa được giao trong ngày kế tiếp sau khi nhận hàng (12h-36h).

Với những thông tin mà RatracoSolutions Logistics cung cấp ở trên, bạn đọc có thể hiểu thêm về những hình thức vận tải  Bắc Nam thông dụng hiện nay cùng với những ưu nhược điểm mà nó mang lại. Với mỗi hình thức sẽ liên quan đến nhu cầu của khách hàng đặt trong mối quan hệ với giá cước và thời gian vận chuyển cũng như khối lượng hàng hóa phù hợp mà chúng ta sẽ xem xét và lựa chọn hình thức vận tải sao cho phù hợp.

Hiện nay Ratraco Solutions tự hào cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa Bắc Nam với nhiều hình thức vận tải đa dạng đáp ứng nhu cầu thiết thực của khách hàng. Nếu như quý khách hàng có nhu cầu hãy liên hệ trực tiếp đến chúng tối để được tư vấn và hỗ trợ đặt hàng nhé!

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

  • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

  • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
  • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ