Thủ tục nhập khẩu máy hút bụi chi tiết và chính xác nhất

Ngày nay, máy hút bụi đã trở thành thiết bị gia dụng quan trọng trong mỗi gia đình. Do đó, việc chọn mua máy hút bụi được rất nhiều người quan tâm, nhất là các dòng máy nhập khẩu từ nước ngoài. Chính bởi tính ứng dụng và đặc trưng của máy nên thị trường mua bán mặt hàng này diễn ra khá sôi động. Cũng từ đây, mọi hoạt động xuất nhập khẩu máy hút bụi trở nên nhộn nhịp hơn và đi kèm quy định riêng khi nhập về Việt Nam. Song không phải Cá nhân hay Hộ kinh doanh nào cũng nắm rõ thủ tục nhập khẩu thiết bị này.

Ratraco Solutions đã tổng hợp, chắt lọc kiến thức từ nhiều nguồn đáng tin cậy để chia sẻ về thủ tục nhập khẩu máy hút bụi chuẩn xác, chi tiết nhất. Đồng thời, chúng tôi cũng giới thiệu Dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu giá rẻ nhất, cam kết khai hải quan và thông quan hàng hóa nhanh kịp thời theo yêu cầu.

Nhu cầu nhập khẩu máy hút bụi hiện nay ra sao?

Khi nhu cầu sử dụng của người dân tăng cao càng thúc đẩy mạnh mẽ quá trình nhập khẩu mặt hàng này của các Doanh nghiệp Việt Nam. Phải nói rằng, máy hút bụi đã trở thành “người bạn đồng hành” không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại của chúng ta. Đây là thiết bị vô cùng tiện ích với nhiều người bởi nó chính là giải pháp giảm bớt lượng công việc hằng ngày, cụ thể là dọn dẹp nhà cửa. Máy hút bụi còn được sử dụng trong các khu công nghiệp với các kích thước, kiểu dáng, mức độ tiện ích khác nhau phù hợp với mục đích sử dụng.

Khi nhập khẩu mặt hàng này, Doanh nghiệp cần chú ý thực hiện ĐÚNG và ĐỦ các thủ tục trước và sau thông quan để đảm bảo máy hút bụi ĐỦ ĐIỀU KIỆN bán ra thị trường. Máy hút bụi được nhập khẩu từ nhiều quốc gia trên thế giới như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Mỹ, Châu Âu. Máy hút bụi cầm tay mini có cấu tạo đơn giản hơn so với máy công nghiệp, gồm các bộ phận sau:

 • Bàn hút;
 • Đường ống hút;
 • Nút điều chỉnh công suất;
 • Vỏ máy;
 • Túi đựng rác;
 • Động cơ hút;
 • Tay cầm;
 • Pin.

Và cũng tùy Hãng sản xuất mà các dòng máy hút bụi này sẽ có một vài điểm khác nhau như: máy hút bụi mini có dây, máy hút bụi cầm tay không dây, máy hút bụi mini 2 chiều…Từ đó, các Nhà sản xuất sẽ trang bị thêm một số tính năng khác để sản phẩm trở nên tiện dụng hơn với người dùng.

Thủ tục nhập khẩu máy hút bụi chi tiết và chính xác nhất
Máy hút bụi là thiết bị gia dụng luôn có nhu cầu nhập khẩu cao từ các nước về Việt Nam để phục vụ cho mục đích tiêu dùng, kinh doanh,…với cấu tạo và nguyên lý hoạt động đặc trưng.

Tuy là thiết bị điện dân dụng được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống nhưng khi hỏi về quy trình làm thủ tục nhập khẩu máy hút bụi thì không phải ai cũng biết. So với các loại hàng hóa thông thường thì máy hút bụi là mặt hàng có khá nhiều thủ tục phức tạp cần phải thực hiện, hoàn tất khi nhập khẩu. Bởi đây là mặt hàng thuộc quản lý chuyên ngành của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Vậy, cách thực hiện thủ tục nhập khẩu máy hút bụi thế nào? Có cần xin giấy phép nhập khẩu không? Có phức tạp không? Mức thuế phải nộp bao nhiêu đối với mặt hàng này?…Hãy cùng Ratraco Solutions tìm hiểu quy trình, thủ tục nhập khẩu thiết bị này ngay sau đây.

Thủ tục nhập khẩu máy hút bụi chi tiết, chuẩn xác mới nhất 2023

Đơn vị vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt, đường bộ, đường biển Ratraco Solutions với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vận chuyển cũng như làm thủ tục XNK nhiều mặt hàng sẽ giải đáp tất tần tật kiến thức cần biết về thủ tục nhập khẩu máy hút bụi, căn cứ pháp lý liên quan, mã HS, thuế suất, hồ sơ hải quan cần chuẩn bị,…để các Tư nhân/Doanh nghiệp ghi nhớ và áp dụng hiệu quả:

Các căn cứ pháp lý để nhập khẩu máy hút bụi

Để đảm bảo thực hiện đúng và đủ các thủ tục nhập khẩu máy hút bụi cần tìm hiểu kỹ một số văn bản pháp luật sau:

 • Quyết định 3810/QĐ – BKHCN ngày 18/12/2019 của Bộ Khoa học và Công Nghệ “Quyết định về việc công bố sản phẩm, hàng hóa nhóm 2 thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ”. Mặt hàng máy hút bụi nằm trong danh mục phải kiểm tra chất lượng theo QCVN 4:2009/BKHCN;
 • Thông tư 11/2012/TT – BKHCN ngày 12/04/2012 của Bộ Khoa học và Công nghệ “Ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tương thích điện từ đối với thiết bị điện và điện tử gia dụng và các mục đích tương tự”;
 • Thông tư 07/2017/TT – BKHCN ngày 16/6/2017 về việc “Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 27/2012/TT – BKHCN ngày 12/12/2012 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ quy định việc kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ” (Danh mục hàng hóa nhập khẩu phải kiểm tra chất lượng thuộc quản lý của BKHCN quy định trong QĐ 1171/2015/QĐ – BKHCN);
 • Công văn 2421/TĐC – HCHQ về việc hướng dẫn thực hiện thông tư 07-2017-BKHCN ngày 16/6/2017;
 • Và một số văn bản khác.

=> Như vậy, mặt hàng máy hút bụi gia đình này nằm trong danh mục PHẢI KIỂM TRA chất lượng và chứng nhận hợp quy là CÓ THỂ nhập khẩu.

Mã HS Code và thuế nhập khẩu máy hút bụi

Mã HS máy hút bụi nhập khẩu

Sau đây, Ratraco sẽ cập nhật thông tin cần biết về mã HS Code của máy hút bụi nhập khẩu:

Mô tả Mã HS

Thuế NK ưu đãi (%)

Thuế GTGT
Mã hs máy hút bụi công suất không quá 1.500 W và có túi hứng bụi hay đồ chứa khác với sức chứa không quá 20 lít. 85081100 25 10
Mã hs máy hút bụi sử dụng trong gia đình. 85081910 25 10
Mã hs máy hút bụi có gắng động cơ điện khác. 85081990 0 10
Mã hs máy hút bụi không gắn động cơ điện. 85086000 0 10

Thuế suất nhập khẩu máy hút bụi

Máy hút bụi khi khẩu vào Việt Nam cần chịu các loại thuế là:

 • Thuế nhập khẩu máy hút bụi: Thuế nhập khẩu ưu đãi: 25%.

Nhập từ Trung Quốc có FORM E: Thuế nhập khẩu 10%.
Nhập từ Thái Lan, Malaysia, các nước ASEAN có FORM D: Thuế nhập khẩu 0%.

 • Thuế giá trị tăng: 10%.
Thủ tục nhập khẩu máy hút bụi chi tiết và chính xác nhất
Biểu thuế xuất nhập khẩu máy hút bụi nhập khẩu, mã HS Code, các căn cứ pháp lý liên quan tới việc nhập khẩu thiết bị gia dụng này là những vấn đề mà DN, hộ kinh doanh nào cũng cần quan tâm.

Quy trình làm thủ tục nhập khẩu máy hút bụi

Bước 1: Đăng ký kiểm tra chất lượng sản phẩm

Trước khi mở tờ khai và thực hiện thủ tục thông quan cho hàng hóa, doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký kiểm tra chất lượng cho hàng hóa nhập khẩu. Doanh nghiệp tiến hành đăng ký kiểm tra chất lượng tại Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng thuộc Sở Khoa học và Công nghệ ở tỉnh mà Doanh nghiệp mở tờ khai hải quan.

Hiện tại, chỉ có Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng Hải Phòng cho phép doanh nghiệp đăng ký hồ sơ online còn các Chi cục khác thì đăng ký trên giấy. Về bộ hồ sơ đăng ký, gồm có:

 • Giấy đăng ký Kiểm tra chất lượng theo mẫu: 4 bản gốc;
 • Hợp đồng (Sales contract);
 • Hóa đơn thương mại (Commercial invoice);
 • Quy cách đóng gói (Packing list);
 • Vận tải đơn (Bill of Lading);
 • Chứng nhận xuất xứ (C/O): Bản chụp của tổ chức cá nhân nhập khẩu.

Doanh nghiệp có thể lựa chọn nộp hồ sơ online hoặc nộp hồ sơ giấy (bản cứng). Sau khi tiếp nhận, Chi cục sẽ phản hồi và ký, đóng dấu. Doanh nghiệp giữ lại 1 bản và nộp 1 bản cho Cơ quan Hải quan khi làm thủ tục hải quan.

Bước 2: Mở tờ khai, chuẩn bị hồ sơ hải quan

Sau khi đăng ký kiểm tra chất lượng cho hàng hóa nhập khẩu, doanh nghiệp tiến hành mở tờ khai hải quan theo hướng dẫn và nộp cho Cơ quan Hải quan xác nhận đăng ký kiểm tra chất lượng để thông quan. Bộ hồ sơ hải quan doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ một số loại giấy tờ, chứng từ như:

 • Tờ khai hải quan nhập khẩu theo mẫu;
 • Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng 1 bản gốc;
 • Hóa đơn thương mại (Commercial invoice);
 • Quy cách đóng gói (Packing list) 1 bản chụp;
 • Vận tải đơn (Bill of Lading): Gốc hoặc bản chụp;
 • Chứng nhận xuất xứ (C/O): Bản gốc;
 • Giấy giới thiệu, lệnh,…

Bước 3: Thử nghiệm và làm chứng thư hợp quy

Sau khi thực hiện thủ tục hải quan cho hàng hóa nhập khẩu, doanh nghiệp có thể xin kéo hàng về kho để lấy mẫu thử nghiệm. Mẫu thử nghiệm được mang đến Trung tâm thử nghiệm để tiến hành kiểm tra và làm chứng thư hợp quy tại Trung tâm thử nghiệm được Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ định.

* Lưu ý: Chứng thư hợp quy theo QCVN 9:2012/BKHCN có giá trị 3 năm. Trường hợp lô đầu tiên nhập khẩu, mẫu đem đi thử nghiệm sẽ bị phá hủy.

Bước 4: Trả kết quả và hoàn tất thủ tục thông quan

Cuối cùng, sau khi có kết quả kiểm tra chất lượng, doanh nghiệp nộp hồ sơ trả kết quả kiểm tra chất lượng cho nơi đăng ký kiểm tra chất lượng để hoàn tất thủ tục nhập khẩu.

* Lưu ý: Trong vòng 15 ngày kể từ ngày thông quan lô hàng, Doanh nghiệp cần phải hoàn thiện hồ sơ trả kết quả kiểm tra chất lượng cho nơi đã đăng ký kiểm tra chất lượng.

>>Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu máy biến áp

Có nên chọn Dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu – thông quan hàng hóa tại RatracoSolutions Logistics không?

Nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa những năm trở lại đây ngày một tăng cao. Thế nên, việc ủy thác xuất nhập khẩu cho một đơn vị được cấp phép, có chuyên môn và có kinh nghiệm là rất cần thiết vì sẽ giúp tiết kiệm thời gian lẫn chi phí. Ủy thác xuất nhập khẩu là việc tìm thuê một Đơn vị chuyên kinh doanh Dịch vụ xuất nhập khẩu để tổ chức và thực hiện các hoạt động xuất khẩu/nhập khẩu hàng hóa cho Bên bán/Bên mua.

Nếu quý khách tin chọn sử dụng Dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu – thông quan hàng đường bộ, đường biển, đường hàng không tại RATRACO SOLUTIONS, chúng tôi sẽ thay mặt Doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục cần thiết cho việc nhập khẩu/xuất khẩu, thông quan hàng như:

 • Đàm phán, ký kết hợp đồng ngoại thương;
 • Thực hiện tất cả các thủ tục cần thiết cho việc xuất nhập khẩu hàng hóa;
 • Khai và nộp các loại thuế: Thuế nhập khẩu, thuế VAT…cho hàng nhập khẩu;
 • Lưu giữ bộ chứng từ xuất nhập khẩu: Hợp đồng, hóa đơn thương mại, phiếu đóng gói.

Chúng tôi hiện nhận ủy thác xuất nhập khẩu tất cả các mặt hàng như máy móc nông nghiệp ĐÃ QUA SỬ DỤNG, thiết bị gia dụng, thực phẩm, đồ chơi, hàng nông sản các loại,…Và ngay sau khi làm xong thủ tục hải quan, phía Ratraco sẽ huy động đội xe đầu kéo để thực hiện việc vận chuyển container từ Cảng biển – Kho, từ Sân bay – Kho hoặc từ Cửa khẩu – Kho của khách (khi có yêu cầu).

=> Tóm lại, các Doanh nghiệp sẽ khó tránh khỏi những rắc rối phát sinh trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu máy hút bụi nói riêng và thủ tục XNK hàng hóa nói chung nếu chưa có kinh nghiệm trong vấn đề thông quan hàng hóa. Do đó, việc tìm thuê một đơn vị như CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP VẬN TẢI RATRACO đứng ra thực hiện từ A – Z tới khi giao hàng tận tay người nhận hoặc đưa hàng về kho Doanh nghiệp là vô cùng cần thiết.

Thủ tục nhập khẩu máy hút bụi chi tiết và chính xác nhất
Ratraco Solutions chuyên cung cấp Dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu trọn gói giá rẻ nhất, uy tín nhất với quy trình bài bản từng bước và đảm bảo thông quan hàng mau chóng cho Doanh nghiệp.

Lý do chọn Dịch vụ ủy thác xuất, nhập khẩu giá rẻ tại Ratraco Solutions

Các Cá nhân, DN chuyên kinh doanh hàng Quốc tế nên tin chọn sử dụng Dịch vụ ủy thác XNK tại Ratraco, chính bởi:

 • Khách hàng không cần đứng tên trên tờ khai xuất, nhập khẩu hàng hóa;
 • Chi phí ủy thác hợp lý với từng mặt hàng, cam kết giá cả cạnh tranh nhất thị trường;
 • Dịch vụ ủy thác XNK trọn gói, chỉ phải thành toán một lần, không phát sinh chi phí;
 • Nắm rõ quy trình thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu/cảng biển/sân bay;
 • Hoàn thành tiến trình KBHQ theo tiêu chí: “Nhanh chóng – Chuẩn xác – Giá rẻ – Chuyên nghiệp”;
 • Khách hàng được tư vấn tận tình về chứng từ, quy trình thủ tục, áp mã HS,…bởi đội ngũ nhân viên có nghiệp vụ HQ;
 • Kỹ năng xử lý nhanh các lô hàng xuất nhập khẩu khó khai HQ tại cảng biển/cửa khẩu/sân bay;
 • Am hiểu, cập nhật các Thông tư, Nghị định hải quan,…mới nhất để tư vấn cho khách hàng;
 • Cam kết giao hàng tận nơi cho khách theo yêu cầu (chuẩn xác về thời gian và địa điểm);
 • Cam kết bảo mật thông tin hàng hóa + thông tin khách cung cấp khi sử dụng Dịch vụ khai hải quan cảng biển/cửa khẩu/sân bay;
 • Có đủ phương tiện cần thiết để phục vụ hiệu quả cho hoạt động Logistics;
 • Có VP đại diện tại TPHCM/Hà Nội/Đà Nẵng, thuận lợi cho nhu cầu thuê Dịch vụ khai HQ đường biển/đường bộ/đường hàng không;
 • Chính sách đền bù thiệt hại thỏa đáng cho khách nếu xảy ra tình trạng chậm trễ trong khai hải quan.

Các Dịch vụ Ratraco cung cấp khi khai báo hải quan trọn gói

Ratraco còn nhận tư vấn và cung cấp dịch vụ khác liên quan với chi phí hợp lý như:

 • Phân tích phân loại hàng hóa;
 • Dịch vụ kiểm dịch thực vật/động vật;
 • Dịch vụ kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm;
 • Dịch vụ kiểm tra chất lượng, giám định hàng hóa;
 • Dịch vụ xin chứng nhận xuất xứ (Certificate Of Origin – C/O);
 • Dịch vụ xin giấy chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy;
 • Dịch vụ xin công bố thực phẩm thông thường;
 • Dịch vụ xin công bố mỹ phẩm;
 • Dịch vụ xin giấy phép các bộ ngành;
 • Dịch vụ hun trùng.

Thủ tục nhập khẩu máy hút bụi về Việt Nam mới nhất 2023 đã được Ratraco Solutions cập nhật cho khách hàng tham khảo. Dựa vào thông tin chia sẻ trên, mỗi hộ kinh doanh/Doanh nghiệp/Tư nhân có nhu cầu nhập khẩu số lượng lớn máy hút bụi của các thương hiệu nổi tiếng, uy tín trên thế giới về Việt Nam cần tham khảo để biết mình nên làm gì, chuẩn bị hồ sơ ra sao, hoàn tất các bước nào để thông quan lô hàng hợp lệ,…Hoặc nếu cần thuê Dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu giá rẻ, chuyên nghiệp, an toàn, chuẩn xác, liên hệ ngay với chúng tôi theo Hotline bên dưới để được tư vấn trực tiếp.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0909949247ZaloMessengertoannguyen@ratracosolutions.comBản đồ
Ratraco Solutions tiếp nhận lô container lạnh tự hành đường sắt tại ga Trảng Bom