Những tuyến đường biển nội địa quan trọng nhất của nước ta

Hiện nay, ngành vận tải đang ngày càng phát triển và hoàn thiện hơn với nhiều phương thức, nhiều loại hình vận tải khác nhau. Và vận chuyển hàng hóa đường biển nội địa là một trong những tuyến đường vận tải được rất nhiều người quan tâm bởi thị trường hoạt động rộng lớn với nhiều bến bãi có quy mô. Nước ta hiện có những tuyến đường biển nội địa quan trọng nhất với tần suất hoạt động, vận hành rất lớn tạo nên nhiều điều kiện thuận lợi để góp phần thúc đẩy, phát triển nền Kinh tế-xã hội, giúp nhiều kiện hàng quan trọng số lượng lớn, tải trọng khổng lồ có thể luân chuyển thuận lợi từ cảng biển này sang cảng biển khác, đảm bảo hiệu quả tiến độ kinh doanh mua bán.

Vậy bạn đã nắm rõ những tuyến giao thông vận tải đường biển nội địa quan trọng nhất nước ta là gì chưa? Vận tải biển nội địa mang lại cho Việt Nam những lợi thế gì?,…Cùng Ratraco Solutions làm rõ mọi vấn đề liên quan qua bài chia sẻ tin tức dưới đây.

Tuyến đường biển nội địa có vai trò gì?

Vận chuyển nội địa có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc vận chuyển sản phẩm, hàng hóa nói chung từ nơi này đến nơi khác trong phạm vi quốc gia hoặc một vùng lãnh thổ nhất định nào đó. Vận chuyển đường biển giúp giao nhận các mặt hàng có kích thước lớn, khối lượng quá nặng, góp phần giải quyết hiệu quả nhược điểm của một vài hình thức vận chuyển khác như vận chuyển bằng đường hàng không, vận chuyển đường bộ.

Những tuyến đường biển nội địa quan trọng nhất của nước ta
Vận tải biển nội địa đóng vai trò quan trọng quá trình đẩy mạnh, phát triển kinh tế đất nước.

Nếu xét về mặt kinh tế, vận chuyển đường biển nội địa còn giúp quá trình trao đổi buôn bán giữa các vùng trong một nước diễn ra một cách nhộn nhịp, linh hoạt hơn. Không chỉ giúp vận chuyển nguyên liệu từ nơi trồng đến nhà máy, chuyển sản phẩm từ nhà máy đến các nơi tiêu thụ mà chuyển hàng đường biển còn giúp cân bằng hàng hóa ở các nơi như chuyển từ nơi dư thừa đến nơi thiếu để phục vụ tốt hơn việc kinh doanh.

Vận chuyển đường biển nội địa có lợi thế gì tại Việt Nam?

Vận chuyển đường biển nội địa so với các loại hình vận tải khác sẽ có những ưu điểm nổi bật như:

 • Có khối lượng vận tải lớn, lịch trình ổn định và chi phí tiết kiệm hơn 30-40% so với đường bộ/hàng không, chiếm ưu thế tuyệt đối trong các phương tiện vận tải
 • Giảm thiểu tai nạn và tổn thất về hàng hóa nên khách hàng có thể hoàn toàn an tâm, tin tưởng
 • Vận tải biển phát triển góp phần làm giảm sức ép lên các loại hình giao thông vận tải khác, nhất là đường bộ, từ đó quá trình vận chuyển hàng hóa giữa các tỉnh thành luôn được thông suốt, ổn định
 • Các tuyến đường biển ở Việt Nam đóng vai trò quan trọng trọng quá trình vận tải hàng hóa nội địa và quốc tế như: cảng Cái Mép, cảng Cái Lái, cảng Đà Nẵng, cảng Hải Phòng,…là yếu tố khá thuận lợi để phát triển vận tải đường biển.

Các mặt hàng phù hợp với vận tải đường biển nội địa hiện nay như:

 • Vận chuyển hàng nguyên kiện Container nội địa bằng đường biển
 • Các mặt hàng có khối lượng lớn, cồng kềnh
 • Các loại hàng hóa có nhu cầu vận chuyển lớn & đa dạng như gạo, cà phê, quần áo, giày dép, hàng gia dụng, máy móc, hóa chất,…

Những tuyến giao thông vận tải đường biển nội địa quan trọng nhất nước ta là:

Hiện nay, khi nhu cầu vận chuyển hàng hóa ngày càng tăng cao hơn trước, các hình thức vận chuyển bằng đường bộ, đường hàng không không thể đáp ứng kịp thời yêu cầu của khách hàng, do đó phương thức vận chuyển đường biển nội địa lại được quan tâm hơn cả.

Ưu điểm của hình thức vận chuyển này là có thể đáp ứng việc chuyên chở số lượng hàng hóa lớn trong cùng một chuyến một lần một cách an toàn nhất. Nhằm đáp ứng nhu cầu giao nhận hàng hóa trong nước hiệu quả, ngành vận tải biển đã phát sinh các tuyến đường biển nội địa quan trọng nhất, cụ thể đó là:

 • Tuyến vận chuyển đường biển nội địa Bắc Nam: Là tuyến vận chuyển đường biển nội địa lớn nhất nước ta trải dài từ Bắc vào Nam, đi qua các cảng biển lớn nhỏ của hai miền
 • Tuyến vận chuyển đường biển nội địa Nam Trung: Là tuyến vận tải biển của các cảng từ Trung vào Nam
 • Tuyến vận chuyển đường biển nội địa Bắc Trung: Là tuyến vận tải biển từ các cảng ở miền Trung đỗ dài ra Bắc
 • Một vài tuyến vận chuyển đường biển nội địa nhỏ khác như tuyến TPHCM – Cần Thơ, TPHCM – Hà Nội, TPHCM – Bà Rịa-Vũng Tàu,…những tuyến này được hình thành nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường.
Những tuyến đường biển nội địa quan trọng nhất của nước ta
Việt Nam với các tuyến đường biển nội địa trọng yếu trải dài từ Nam chí Bắc.

Cước phí Dịch vụ vận tải đường biển nội địa phụ thuộc yếu tố nào?

Muốn biết chính xác cước phí bạn sẽ phải chi trả cho Dịch vụ vận tải đường biển nội địa cụ thể là bao nhiêu thì điều này còn phụ vào nhiều yếu tố khác nhau để báo giá hợp lý, tối ưu nhất cho khách hàng. Theo đó, mức cước phí sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:

 • Yêu cầu giao hàng cụ thể của bạn là gì? Là phương thức CY-CY hay Door to door,…
 • Số lượng hàng hóa có đi thường xuyên hay không?
 • Tính chất hàng hóa gửi đi là loại hàng thông thường, hàng dễ vỡ, hàng yêu cầu được xếp đặc biệt, hàng giá trị cao,…
 • Hàng hóa theo đơn vị trọng lượng
 • Hàng hóa vận tải biển theo mùa, thời cao điểm,…
Những tuyến đường biển nội địa quan trọng nhất của nước ta
Cước phí vận chuyển đường biển tuyến nội địa phụ thuộc vào nhiều yếu tố tác động.

Những thông tin liên quan đến tuyến giao thông đường biển nội địa quan trọng nhất nước ta là những tuyến nào mà Ratraco Solutions đã vừa cập nhật, hi vọng quý khách hàng quan tâm tới phương thức vận tải thông dụng này có thể tham khảo để biết thêm chi tiết. Việt Nam với lợi thế về hệ thống kênh rạch, sông ngòi, cảng biển trải dài từ Nam chí Bắc góp phần tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho ngành vận tải biển đất nước phát triển từng ngày. Tóm lại, nếu bạn đang muốn tìm kiếm, lựa chọn sử dụng phương thức luân chuyển hàng hóa trên biển với ngân sách phù hợp, tiết kiệm cùng nhiều tiện ích khác về năng lực chuyên chở hàng lớn thì đừng bỏ qua bài chia sẻ hữu ích trên.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0965131131ZaloMessengertoannguyen@ratracosolutions.comBản đồ
Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ