Top 10 nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới hiện nay

Việt Nam là một trong các quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. Trung bình mỗi năm, thị trường gạo Việt Nam có thể xuất khẩu từ 6 – 6.5 triệu tấn gạo. Nếu so sánh với các quốc gia có nền nông nghiệp lớn khác trên thế giới, liệu Việt Nam chúng ta sẽ xếp ở vị trí thứ mấy? Thực trạng xuất khẩu gạo Việt năm 2023 ra sao?…Sau đây, Ratraco Solutions sẽ cập nhật nhanh Top các nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới hiện nay để các Doanh nghiệp XK tham khảo và từ đó nắm bắt được đâu mới là thị trường tiềm năng nhất để xúc tiến kế hoạch giao thương, kinh doanh gạo Việt.

Tổng quan tình hình xuất khẩu Gạo Việt sang các nước hiện nay

Dự báo trong năm 2023, xuất khẩu gạo Việt Nam sẽ đạt khoảng 6,5-7 triệu tấn, trong đó có khoảng 3 triệu tấn gạo chất lượng cao. Trong ngắn hạn, giá gạo vẫn ở mức cao, giúp các Doanh nghiệp gạo được hưởng lợi trong thời gian tới. Các thị trường khó tính như Châu Âu, Hàn Quốc, Australia và một số thị trường mới mở ở các nước khu vực Trung Đông tiếp tục tạo ra cơ hội cho Doanh nghiệp Việt gia tăng xuất khẩu khi người tiêu dùng đang rất chuộng các loại gạo chất lượng cao của Việt Nam.

Năm 2022, xuất khẩu gạo phục hồi sau tác động của dịch COVID-19. Theo đó, Việt Nam đã xuất khẩu 7,1 triệu tấn gạo tăng 14% so với cùng kỳ trị giá 3,52 tỷ USD tăng 6,7% so với cùng kỳ, theo Tổng cục Hải quan. Theo ước tính, tổng doanh thu của các DN sản xuất gạo niêm yết tăng 8,5% so với cùng kỳ trong năm 2022. Xuất khẩu gạo tiếp tục tăng về giá trị trong 3 tháng đầu năm 2023. Theo số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, xuất khẩu gạo 3 tháng đầu năm 2023 tuy giảm 19,3% về khối lượng nhưng tăng 30,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022.

Năm 2023, do ảnh hưởng của hạn hán, sản lượng gạo Trung Quốc được dự báo giảm hơn 3 triệu tấn so với năm 2022, xuống còn khoảng 145,5 triệu tấn. Đây là cơ hội cho các nước xuất khẩu gạo, trong đó có Việt Nam. Về thị trường xuất khẩu, Châu Á tiếp tục là thị trường khu vực XK lớn nhất trong quý I, đạt gần 1,57 triệu tấn, chiếm hơn 84,7% tổng lượng xuất khẩu, tăng 52,2% so cùng kỳ năm 2022.

Top 10 nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới hiện nay
Xuất khẩu gạo năm 2023 có nhiều tín hiệu khả quan, góp phần hỗ trợ hiệu quả cho các DN xuất khẩu Việt Nam trong việc giao thương mặt hàng nông sản chủ lực này.

Châu Phi tiếp tục là thị trường XK gạo lớn thứ 2, kế tiếp là thị trường Châu Âu. Theo Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương, tình hình xuất khẩu gạo trong quý I đang đi đúng định hướng. Chủng loại gạo trắng thường vẫn chiếm tỷ trọng ổn định, gạo thơm và gạo nếp ngày càng gia tăng trị giá xuất khẩu. Ngoài ra, XK gạo hữu cơ và gạo tăng cường vi chất dinh dưỡng tuy chiếm tỷ lệ còn khiêm tốn, nhưng đã làm đa dạng chủng loại gạo XK của Việt Nam, và khẳng định được giá trị hạt gạo xuất khẩu.

Nhìn chung, trong Quý I/2023, kim ngạch XK gạo của Việt Nam đạt hơn 1,85 triệu tấn với trị giá 981 triệu USD, tăng 23,4% về lượng và tăng hơn 34% về kim ngạch so cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên, vận chuyển gạo XK lại không hề đơn giản. Muốn đảm bảo chất lượng của gạo khi xuất sang thị trường nước ngoài, cần trải qua những quy trình kiểm soát nghiêm ngặt.

Hướng đến mục tiêu xuất khẩu gạo bền vững, đồng thời để nâng tầm hạt gạo Việt, các Cơ quan liên quan cần có kế hoạch xây dựng vùng nguyên liệu, vùng trồng lúa ổn định. Các Doanh nghiệp xuất khẩu gạo đẩy mạnh liên kết chặt chẽ với nông dân trồng lúa để tổ chức sản xuất, thu mua lúa, gạo theo hướng gắn với thị trường tiêu thụ.

XEM THÊM: Dịch vụ vận chuyển Container lạnh giá rẻ

TOP 10 nước xuất khẩu Gạo lớn nhất trên thế giới hiện nay

Không chỉ riêng Việt Nam mà các quốc gia có nền Nông nghiệp lớn như: Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc, Pakistan, Brazil,…đều là những nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới (tính đến năm 2023). Thông tin cụ thể về các nước XK gạo cập nhật dưới đây:

1. Ấn Độ

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo, Ấn Độ vẫn giữ vững vị trí số 1 trong TOP các quốc gia có sản lượng gạo xuất khẩu lớn nhất thế giới trong năm 2022. chiếm hơn 25% thị phần toàn cầu. Thị trường xuất khẩu gạo Ấn Độ non-basmati chủ yếu là các nước Châu Phi và Châu Á; còn với gạo basmati cao cấp chủ yếu xuất khẩu đi các nước Trung Đông, Hoa Kỳ và Anh.

Hiện nay, dự trữ gạo của nước này hiện cũng đạt mức cao kỷ lục. Về mức tiêu thụ gạo của Ấn Độ thì dự kiến cũng sẽ tăng khoảng 2.3 triệu tấn vào năm 2022. Khối lượng xuất khẩu gạo Ấn Độ được dự báo sẽ giảm 2.25 triệu tấn so với năm ngoài trước sự suy giảm thương mại toàn cầu.

2. Thái Lan

Thái Lan là quốc gia có sản lượng gạo xuất khẩu lớn nhất Đông Nam Á và đứng thứ 2 trên thế giới (7,54 triệu tấn) chỉ sau Ấn Độ. Thị trường xuất khẩu gạo của Thái Lan chủ yếu là Hoa Kỳ, Nam Phi, Angola, Trung Quốc và Nhật Bản. Theo USDA, sản lượng gạo xuất khẩu năm 2021 của Thái Lan dự kiến rơi vào khoảng 6.1 triệu tấn, tăng 400.000 tấn gạo so với cùng kỳ năm 2020. Đặc biệt, gạo thơm Hom Mali của Thái còn được xếp vào loại gạo ngon nhất thế giới. Điều này càng giúp cho gạo của Thái Lan giữ được vị thế vững chắc trên thị trường quốc tế.

3. Việt Nam

Việt Nam hiện đang là quốc gia có sản lượng xuất khẩu gạo lớn thứ 3 thế giới với nền tảng vững chắc là đất nước phát triển từ nền văn minh lúa nước. Do đó, gạo vừa là nguồn lương thực chính vừa là mặt hàng xuất khẩu chiến lược. Gạo chính là sản phẩm nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Vì vậy, không khó để Việt Nam trở thành quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á có lượng gạo xuất khẩu hàng đầu thế giới. Theo số liệu thống kê của cơ quan hải quan, trong năm 2022, kim ngạch xuất khẩu gạo Việt Nam đạt 7,1 triệu tấn với trị giá 3,45 tỷ USD, tăng 13,8% về lượng và tăng 5,1% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2021.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến đầu tháng 4 năm nay, xuất khẩu gạo đạt gần 3 triệu tấn, kim ngạch 1,56 tỷ USD, tăng 43,6% về khối lượng và 54,5% về giá trị so với cùng kỳ. Đặc biệt, giá gạo xuất khẩu bình quân ước đạt 526 USD/tấn, tăng 7,6% so với cùng kỳ. Với mức giá này, giúp gạo Việt Nam vượt Thái Lan, vươn lên vị trí dẫn đầu thế giới, cũng là mức giá cao nhất trong 2 năm qua. Thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam vẫn là Philippines, Indonesia, Trung Quốc, Hàn Quốc, các nước EU và Hoa Kỳ. “Bức tranh” XK gạo những tháng đầu năm 2023 có nhiều điểm sáng khi đơn hàng xuất khẩu lẫn giá bán sang nhiều thị trường tăng mạnh.

4. Trung Quốc

Trung Quốc là thị trường tiêu thụ gạo, lương thực lớn nhất thế giới. Đồng thời, lượng dự trữ gạo ở quốc gia này cũng rất cao. Đây là thị trường Là nước đông dân nhất thế giới, Trung Quốc được biết đến là thị trường tiêu thụ và xuất khẩu gạo lớn nhất và chiếm một vai trò quan trọng đối với việc xuất và nhập khẩu. Đây cũng là quốc gia nhập khẩu gạo rất lớn. Tuy nhiên, các tiêu chuẩn nhập khẩu ngày càng nghiêm ngặt hơn về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ, bao bì đóng gói,…

So với năm trước, Trung Quốc chiếm phần lớn trong tổng mức tăng dự kiến về tiêu thụ gạo toàn cầu. Dự báo tổng tiêu thụ gạo của Trung Quốc đã tăng từ 5.4 triệu tấn, đẩy tổng lượng gạo tiêu thụ tổng thể lên 155.7 triệu tấn. Các nước xuất khẩu gạo chính của Trung Quốc chủ yếu là khu vực lân cận như Hàn Quốc, Mông Cổ, Hồng Kông,…

5. Hoa Kỳ

Hoa Kỳ là cường quốc về các ngành công nghiệp dầu lửa, sắt thép, ô tô,…cùng với nền khoa học kỹ thuật phát triển vượt bậc. Nhưng nền nông nghiệp của đất nước cờ hoa vẫn được đầu tư và phát triển vượt bậc. Theo USDA, XK gạo của Hoa Kỳ trong năm 2022 sẽ giảm xuống khoảng 2.5%, khoảng 2.88 triệu tấn bởi do nguồn cung giảm đã đẩy giá thành tăng cao.

Top 10 nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới hiện nay
Ấn độ, Thái Lan, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Brazil, Uruguay, Pakistan,…là những nước xuất khẩu gạo thuộc danh sách Top đầu thế giới hiện nay.

6. Pakistan

Mặc dù là quốc gia thường xuyên xảy ra các quốc khủng hoảng lương thực nhưng Pakistan luôn duy trì hoạt động xuất khẩu gạo quốc tế, trong đó Trung Quốc là thị trường lớn nhất của đất nước này. Gạo Basmati cao cấp của Pakistan đang là loại gạo cạnh tranh mạnh với Ấn Độ. Nhưng vẫn được EU ưa chuộng hơn nhờ cân đối được hoạt chất tricyclazole và carbendazim trong gạo.

7. Italia

Theo số lượng thống kê, trung bình mỗi năm Italia sản xuất khoảng 1,4 triệu tấn gạo, trong đó phần lớn sẽ được xuất khẩu sang các thị trường EU. Trong năm 2019, khối lượng xuất khẩu gạo của Italia đã đạt hơn 780 nghìn tấn.

8. Uruguay

Uruguay – Dẫn đầu về xuất khẩu gạo trong khu vực Mỹ Latinh. Kinh tế của Uruguay chủ yếu nhờ vào xuất khẩu nông sản. Do đó, việc Uruguay nằm trong top các nước XK gạo lớn nhất thế giới là điều rất dễ hiểu. Giai đoạn 2020 – 2021, Uruguay đã xuất khẩu khoảng hơn 780.000 tấn gạo. Thị trường chính của quốc gia này là Brazil.

9. Brazil

Brazil từng được biết đến là quốc gia chuyên phải đi nhập khẩu gạo từ nước ngoài. Đến nay, Brazil đã nằm trong TOP những nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới nhờ các chính sách cải tiến khoa học kỹ thuật và mở rộng hoạt động canh tác. Thị trường xuất khẩu chính của Brazil là Peru, Venezuela, Cuba và Costa Rica.

10. Campuchia

Quốc gia đứng thứ 10 trong danh sách quốc gia có sản lượng gạo xuất khẩu lớn nhất thế giới là Campuchia. Giai đoạn 2020-2021, quốc gia này đã cho xuất khẩu khoảng 1.45 triệu tấn gạo đến khoảng 60 quốc gia trên thế giới. Trong đó, thị trường chính của quốc gia này là Trung Quốc, EU và một số nước khu vực Asean.

>>Xem thêm: Tiêu chuẩn xuất khẩu gạo sang Châu Âu, Châu Phi

Ratraco Solutions nhận xuất khẩu Gạo, Sầu riêng, Vải,…sang Trung Quốc, Châu Âu bằng đường sắt liên vận Quốc tế Á – Âu cam kết Giá rẻ, Uy tín, Chuyên nghiệp

Trước nhu cầu chuyển gửi hàng nông sản Gạo, trái cây Sầu riêng, Vải,…đi Trung Quốc và Châu Âu tăng cao, Đơn vị vận chuyển container đường sắt RATRACO SOLUTIONS cung cấp ra thị trường trọn gói “Dịch vụ xuất khẩu Gạo, Sầu riêng, Vải, Thanh long,…đi Trung Quốc, Châu Âu giá rẻ”, bao thủ tục hải quan và đóng thuế tại 2 đầu ga đi/ga đến. Khách hàng chỉ việc tới Kho/Ga để gửi hàng, mọi việc còn lại của quá trình xuất khẩu, Ratraco sẽ thay DN hoàn tất.

Với tuyến đường sắt liên vận Quốc tế, Ratraco đã và đang thực hiện Chuyên tuyến Container Việt Nam – Trung Quốc – Mông Cổ – Kazakhstan – Nga – Châu Âu Nhanh chóng, An toàn, Uy tín, Chuyên nghiệp, đáp ứng tối đa nhu cầu gửi hàng nông sản, trái cây, hàng sản xuất – kinh doanh của các DN, Tập đoàn.

ĐẶC BIỆT, Ratraco hiện ứng dụng giải pháp vận chuyển giảm 25 – 30% chi phí Logistics trong chuỗi cung ứng lạnh của DN (khi vận chuyển sầu riêng, vải,…bằng cont lạnh 40 feet, 45 feet. Khi vận chuyển sầu riêng, vải đi TQ bằng đường sắt liên vận, Ratraco đưa cont lạnh chuyên dùng đến kho hàng của DN. Sau khi đóng gói và xếp hàng lên cont sẽ vận chuyển về ga liên vận quốc tế Kép để vận chuyển đưa lên Cửa khẩu Ga Đồng Đăng hoàn tất các thủ tục để xuất khẩu hàng sang Trung Quốc.

Top 10 nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới hiện nay
Ratraco Solutions nhận xuất khẩu số lượng lớn sầu riêng, vải, gạo,…sang thị trường Trung Quốc, Châu Âu với cước phí dịch vụ rẻ, an toàn, hiệu quả cao.

Ratraco nhận xuất khẩu số lượng lớn Gạo, Sầu riêng, Vải,…sang TQ, Châu Âu

Nhận xuất khẩu nhiều loại Sầu riêng từ Ga Kép, CK Đồng Đăng

Ratraco nhận xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc đa dạng các loại như:

 • XK Sầu riêng khổ qua;
 • XK Sầu riêng chuồng bò;
 • XK Sầu riêng Ri 6;
 • XK Sầu riêng ruột đỏ;
 • XK Sầu riêng Cái Mơn,…

Nhận xuất khẩu nhiều loại Vải sang Châu Âu, Trung Quốc

Ratraco nhận xuất khẩu vải các loại sang Trung Quốc:

 • XK Vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang);
 • XK Vải thiều Bát Trang (Hải Phòng);
 • XK Vải thiều Thanh Hà (Hải Dương),…

Nhận xuất khẩu nhiều loại Gạo sang Trung Quốc và Châu Âu

Ratraco nhận xuất khẩu số lượng lớn các loại Gạo sau:

 • XK Gạo Jasmine 85;
 • XK Gạo ST25;
 • XK Gạo Japonica;
 • XK Gạo thơm Hương Lài;
 • XK Gạo nếp,…

Ngoài ra, Ratraco còn nhận vận chuyển các mặt hàng như:

 • Hàng công nghiệp: Dệt may; Giày dép; Đồ gỗ; Valy, túi xách, ô dù; Điện thoại các loại và linh kiện; Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; Máy ảnh, máy quay phim và linh kiện; Phương tiện vận tải và phụ tùng; Máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác; Dây điện, cáp điện; Nguyên phụ liệu dệt may, da giày; Nhựa và sản phẩm nhựa; Phân bón; Hóa chất,…
 • Hàng tiêu dùng được vận chuyển trong thị trường nội địa và xuất khẩu sang Trung Quốc, Nga, Mông Cổ, Kazakhstan, Châu Âu và ngược lại,…

Lịch trình vận chuyển cont khô/lạnh đường sắt liên vận Quốc tế

Thông tin lịch tàu chạy từ Trung tâm liên vận Quốc tế Ga Kép

 • Vận chuyển hàng hóa Liên vận Quốc tế trên tuyến Kép – Đồng Đăng – Bằng Tường – Nam Ninh và ngược lại: Mỗi ngày 2 chuyến hàng;
 • Vận chuyển hàng hóa nội địa trên tuyến Kép – Yên Viên – Đà Nẵng – Sóng Thần và ngược lại: Mỗi ngày 1 chuyến hàng;
 • Dịch vụ vận chuyển hàng hóa khép kín Kho – Kho.

Thông tin lịch tàu hàng tuyến Liên vận Quốc tế 2023

* Việt Nam – Trung Quốc: Khởi hành hằng ngày

 • Tuyến Yên Viên – Đồng Đăng – Pingxiang – Nanning Nan sau đó tiếp chuyển đi các tỉnh, thành phố của Trung Quốc (và ngược lại);
 • Thời gian: 3 ngày (không bao gồm thời gian làm thủ tục tại các ga biên giới.

* Việt Nam – Trung Á: Khởi hành Chủ nhật hàng tuần

 • Tuyến Yên Viên – Đồng Đăng – Pingxiang – Alashankou – Dostyk – Almaty/Astana – sau đó tiếp chuyển đi Uzbekistan, Tajikistan, Kyzgyzstan;
 • Thời gian: 18 ngày (không bao gồm thời gian làm thủ tục tại các ga biên giới).

* Việt Nam – Nga: Khởi hành thứ 4 và Chủ nhật hàng tuần

 • Tuyến Yên Viên – Đồng Đăng – Pingxiang – Manzhouli – Zabaykalsk – Vorsino (Moscow);
 • Thời gian: 23 ngày (không bao gồm thời gian làm thủ tục tại các ga biên giới).

* Việt Nam – EU: Khởi hành thứ 4 và Chủ nhật hàng tuần

 • Tuyến Việt Nam – Trung Quốc – Kazakhstan – Russia – Belarus – Poland (Malaszewicze) – Germany (Duisburg/Hamburg);
 • Thời gian: 28 – 30 ngày (không bao gồm thời gian làm thủ tục tại các ga biên giới).

RATRACO SOLUTIONS đã cập nhật TOP các nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới cùng nhu cầu vận chuyển, xuất khẩu mặt hàng nông sản Gạo Việt sang các nước hiện nay. Theo đó, Doanh nghiệp XNK nào đang có ý định đưa Gạo Việt Nam đi giao thương với bạn bè Quốc tế nhằm nâng cao giá trị sản phẩm và khẳng định vị thế thương hiệu nên tham khảo thông tin hữu ích trên để biết đâu mới là những thị trường tiềm năng nhất, đáng thử sức nhất. Và khi có nhu cầu sử dụng Dịch vụ xuất khẩu Gạo, Sầu riêng, Vải,…bằng cont khô, cont lạnh đường sắt, quý khách vui lòng liên hệ ngay Hotline bên dưới.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ