Tiêu chuẩn đánh giá chuối được xuất khẩu đi các nước hiện nay

Các chủ vựa sản xuất kinh doanh trái cây, điển hình là quả chuối đang thắc mắc không biết tiêu chuẩn xuất khẩu chuối sang Trung Quốc và các nước khác như Hàn Quốc, xuất khẩu chuối sang Nhật,…hiện nay được quy định như thế nào, cần đáp ứng hiệu quả theo các tiêu chí đánh giá trái cây chất lượng nào?

Đơn vị vận tải trái cây xuất khẩu bằng đường sắt an toàn giá rẻ & chuyên nghiệp của Ratraco Solutions chúng tôi sẽ chỉ ra rõ ràng về các tiêu chuẩn xuất khẩu chuối để mỗi Doanh nghiệp, các thương lái có thêm kinh nghiệm, thêm hiểu biết trong việc lựa chọn những sản phẩm, mặt hàng đạt chất lượng cao cấp, vượt trội, tự tin để mở rộng giao thương, trao đổi buôn bán với nước bạn, tránh tình trạng hàng hóa bị trả về tại cửa khẩu các nước do chưa đạt yêu cầu.

Tình hình thị trường chuối ở ngành Dịch vụ xuất nhập khẩu

Chuối là loại cây ăn quả nhiệt đới, được trồng nhiều tại các tỉnh từ miền Bắc vào Nam và có cũng có nhiều loại chuối khác nhau như chuối sứ, chuối tiêu, chuối dạ hương,…Năm 2019, theo ghi nhận của Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại – Bộ Công Thương (VITIC), chuối chiếm hơn 19% tổng diện tích cây trồng ăn quả với diện tích trên 100.000 ha với sản lượng tiêu thụ khoảng 1.4 triệu tấn/năm. Theo đó, với số lượng sản xuất này, Việt Nam đứng hàng thứ 14 trên thế giới, chiếm 1.7% thị phần so với các nước.

Có thể thấy, chuối đang chứng tỏ là loại nông sản rất tiềm năng cho các thị trường xuất khẩu và nội địa. Và cũng nhờ vậy mà nhiều Doanh nghiệp đã lựa chọn loại nông sản này để đầu tư vào các quy trình trồng và thu hoạch, bảo quản,…đáp ứng đúng tiêu chuẩn Dịch vụ xuất nhập khẩu chung.

Tiêu chuẩn đánh giá chuối được sản xuất đi các nước hiện nay
Tình hình xuất khẩu chuối sang Trung Quốc và các nước khác đang dần khôi phục sau dịch Covid-19.

Song, so với các thị trường lớn khác, năng suất sản xuất chuối của Việt Nam vẫn chưa cao do giá thuê nhân công đắt, năng suất lao động thấp. Bên cạnh đó, thị trường xuất khẩu cũng còn hạn chế và vẫn còn phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc là chủ yếu.

Tiêu chuẩn xuất khẩu chuối sang Trung Quốc và các thị trường khác hiện nay

Yêu cầu về kỹ thuật khi xuất khẩu chuối sang Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc,…:

Các chỉ tiêu cảm quan của chuối xuất khẩu phải theo đúng yêu cầu quy định:

Tên chỉ tiêu

Yêu cầu

1. Dạng bên ngoài

Quả chuối phải nguyên vẹn, phát triển tự nhiên, không dập, gẫy, thối. Vỏ quả và cuống quả phải xanh tươi, khô ráo, sạch sẽ, quả không bị rám nắng, rám muội, thâm đen và dính nhựa.

Cho phép có các vết sẹo cũ trong quá trình sinh trưởng của quả, vết muội, vết xước nhẹ do sâu bệnh cây trồng phá hoại nhưng không ảnh hưởng  đến phẩm chất và hình thức quả; tổng diện tích các vết nói trên không quá 3cm2 trên bề mặt mỗi quả và không quá 1/3 số quả nằm rải rác trong một nải.

Cho phép có vết xước mới do va chạm cơ học nhẹ (không gây thối quả trong quá trình bảo quản, vận chuyển), nhưng trong mỗi nải không được quá 1/3 số quả và trên mỗi quả tổng diện tích các vết không quá 3cm2, chiều dài vết xước không quá 3 cm. Chuối phải cắt thành từng nải ở sát cuống, loại bỏ hoàn toàn phần thân buồng. Cuống nải chuối phải khô, mặt cắt phải đóng sẹo, không cho phép đóng gói các nải chuối có cuống chớm thối hoặc còn sót thân buồng. Cuống nải phải được xử lý bằng các chất khử trùng thích hợp để tránh thối cuống.

2. Độ chín

Chuối phải đạt độ chín thu hoạch (có độ già 75 – 85%) biểu hiện cụ thể là:

 • Vỏ quả màu xanh lục hoặc xanh sáng
 • Cạnh quả chuối hơi tròn, nhưng còn rõ cạnh
 • Độ cứng: ấn tay không bị lún
 • Vỏ quả còn dính sát vào thịt quả và khó bóc
 • Thịt của ruột quả phải chắc, bẻ dễ gãy, có màu trắng ngà, nhựa quả phải dính và trong
 • Còn vị chát, không có mùi đặc trưng của chuối chín.

Các chỉ tiêu kích thước và khối lượng của chuối tiêu xuất khẩu phải đúng yêu cầu quy định:

Tên chỉ tiêu

Mức

1. Chiều dài quả tính bằng cm, (lấy trung bình cộng của 3 quả hàng trên của đường cong phía trên quả) không nhỏ hơn…

(Cho phép quả dài không dưới 13 cm đối với chuối mùa đông ở miền Bắc và chuối thu hoạch vào quí 3 ở miền Nam).

15

2. Đường kính quả tính bằng cm, (đo ở mặt cắt ngang giữa quả của 3 quả hàng trên của nải) không nhỏ hơn…

3

3. Khối lượng mỗi nải tính bằng kg, không nhỏ hơn…

1,2

Chỉ tiêu sâu bệnh: Chuối tiêu tươi xuất khẩu phải phù hợp với yêu cầu kiểm định của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và không có các đối tượng sâu bệnh theo hợp đồng quy định.

Tiêu chuẩn đánh giá chuối được sản xuất đi các nước hiện nay
Tiêu chuẩn xuất khẩu chuối sang Nhật và các nước khác đều phải đảm bảo theo quy chuẩn riêng.

Xem thêm: tiêu chuẩn xuất khẩu thanh longtiêu chuẩn xuất khẩu xoài hiện nay

Tiêu chuẩn xuất khẩu chuối sang Mỹ và các nước Châu Âu:

 • Quả chuối to có hình dáng đẹp, dài và hơi cong
 • Quả chuối phải nguyên vẹn, phát triển tự nhiên, không giập, gãy, nứt. Không cho phép dính đôi, dị dạng. Khi chín có vỏ mỏng, màu vàng tươi
 • Cuống buồng nhỏ trái úp vào buồng thành hình trụ. Mặt cắt cuống chuối phải khô, không thâm đen và phải được xử lý bằng hóa chất bảo quản thích hợp để tránh hư, thối cuống
 • Vỏ quả phải tươi, khô ráo, sạch sẽ. Không cho phép vỏ quả bị rám nắng, thâm đen, dính nhựa, dính bụi đất.
 • Chuối xuất khẩu phải đạt độ chín thu hoạch (có độ già 75-80%), biểu hiện cụ thể là vỏ quả có màu xanh lục hoặc xanh sáng\
 • Thịt quả có màu vàng sánh, dẻo, ngọt và có mùi thơm đặc trưng
 • Thịt quả cứng, chắc, bẻ dễ gãy, có màu vàng ngà
 • Cạnh quả chuối hơi tròn nhưng rõ cạnh; vỏ quả dính sát vào thịt quả và khó bóc
 • Chuối được cắt thành từng nải hoặc chùm tùy theo yêu cầu của hợp đồng thương mại và được cắt sát cuống buồng, loại bỏ toàn bộ thân buồng
 • Khi bẻ quả có tơ nhựa dính và trong, nhựa không chảy thành giọt
 • Cho phép tỉa không quá 2 quả hỏng trong một nải, nhưng không ảnh hưởng đến hình thức chung của nải chuối.

Ratraco Solutions nhận xuất khẩu chuối sang Trung Quốc và các nước khác bằng đường sắt GIÁ RẺ

Trong quá trình xuất khẩu chuối vào Trung Quốc, Nhật Bản nói riêng và thị trường thế giới nói chung, nhằm hạn chế những rủi ro, thất thoát không đáng có, quý khách hàng có thể tham khảo quy trình làm thủ tục xuất khẩu chuối và vận tải chuối xuất khẩu bằng container lạnh an toàn, chuyên nghiệp của Ratraco Solutions chúng tôi như sau:

Chính sách xuất khẩu chuối – Thủ tục xuất khẩu: Căn cứ theo phụ lục II Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ. Chuối không thuộc mặt hàng nằm trong danh mục hàng hóa cấm xuất nhập khẩu. Căn cứ theo15/2018/TT-BNNPTNT ngày 29/10/2018, đối với chuối nhập khẩu phải tiến hành kiểm dịch thực vật. Theo đó, thủ tục xuất khẩu quả chuối sẽ được tiến hành làm bình thường, các chứng từ khác như chứng nhận xuất xứ (℅), giấy kiểm dịch thực vật mặt hàng chuối sẽ được xin khi nhà nhập khẩu có yêu cầu.

Hồ sơ thủ tục xuất khẩu mặt hàng chuối: Thủ tục xuất khẩu chuối tiến hành giống các mặt hàng thường khác và được quy đinh trong Thông tư số 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018. Việc vận tải chuối bằng container lạnh xuất khẩu độc lập với việc làm thủ tục xuất khẩu. Cụ thể như sau:

 • Hợp đồng thương mại (Sale contract)
 • Hóa đơn thương mại (Commercial invoice)
 • Danh sách đóng gói (Packing list)
 • Tờ khai hải quan
 • Các chứng từ khác (nếu có).

Đăng ký kiểm dịch thực vật chuối: Thủ tục xin giấy kiểm dịch cho chuối cũng tương tư như thủ tục đăng ký kiểm dịch cho chanh dây…bao gồm các bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Đăng ký kiểm dịch – Bộ hồ sơ đăng ký kiểm dịch gồm bộ hồ sơ xuất khẩu chuối (không cần tờ khai)
 • Bước 2: Lấy mẫu kiểm dịch chuối – Sau khi đóng hàng xong, container được chuyển về để chờ xếp lên tàu, trước khi hàng được xếp lên tàu phải tiến hành lấy mẫu rồi thực hiện quá trình vận tải chuối bằng container lạnh
 • Bước 3: Khai báo thông tin để ra chứng thư kiểm dịch
 • Bước 4: Bổ sung hồ sơ gốc và lấy chứng thư.

Chuối được đóng trong thùng carton cẩn thận, kĩ càng, sau đó đóng vào các kiện Container và duy trì ở nhiệt độ + 13 → 13.5 độ C, thông gió 25, độ ẩm 50-60%.

Tiêu chuẩn đánh giá chuối được sản xuất đi các nước hiện nay
Quy trình xuất khẩu chuối sang Châu Âu và các thị trường khác của Ratraco Solutions được thực hiện nghiêm ngặt.

* Những cam kết của RatracoSolutions Logistics:

 • Tiết kiệm chi phí chuyển phát một cách tối đa: Dịch vụ vận tải đường sắt Ratraco Solutions đảm bảo tiết kiệm chi phí đáng kể so với các hình thức vận tải hàng hóa thông thường, thích hợp với tất cả các loại hàng hóa (không riêng gì chuối và các loại trái cây khác) cũng như địa điểm theo yêu cầu của khách hàng. Khi đến với Ratraco Solutions, nhân viên chúng tôi sẽ trực tiếp tư vấn và đưa ra phương pháp chuyển hàng tối ưu nhất, giúp tiết kiệm chi phí tối đa.
 • Tiết kiệm thời gian nhất: Vận tải hàng hóa đường sắt Ratraco Solutions cam kết về đúng về thời gian giao nhận vì đây là yếu tố tạo uy tín hàng đầu của đơn vị chúng tôi
 • Đảm bảo an toàn hàng hóa: Bạn có thể an tâm về hàng hóa trong quá trình luân chuyển xuất khẩu sẽ được bảo đảm an toàn tuyệt đối. Ngoài ra, chúng tôi còn cam kết chịu hoàn toàn trách nhiệm bảo hành 100% tiền hàng cho quý khách nếu xảy ra mất mát, hư hại và sẽ luôn thông báo về tình trạng, về quá trình vận tải hàng hóa đầy đủ tới khách hàng.

Như vậy là các Doanh nghiệp đang có kế hoạch xuất lô hàng trái cây chuối tươi sang thị trường Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều thị trường tiềm năng khác nếu đang chưa nắm rõ các tiêu chuẩn xuất khẩu chuối được áp dụng như thế nào thì có thể tham khảo qua bài đánh giá, phân tích chi tiết trên nhé.

Tình hình xuất khẩu chuối sang Trung Quốc, xuất khẩu chuối sang Nhật, xuất khẩu chuối sang Hàn Quốc,…và các nước Châu Âu đang có dấu hiệu khả quan thời gian qua, tuy trải qua tình hình diễn biến dịch Covid-19 phức tạp từ đầu năm 2020 nhưng đến thời điểm hiện tại đã có dấu hiệu được khôi phục dần trở lại.

Hi vọng bài viết chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức bàn về tiêu chuẩn xuất khẩu chuối đi thị trường nước ngoài của Ratraco Solutions sẽ hỗ trợ giúp ích hiệu quả cho những chủ vựa kinh doanh nông sản, trái cây tại Việt Nam. Mọi chi tiết thắc mắc, quý khách vui lòng liên hệ qua hotline bên dưới để biết thêm chi tiết và nhận được sự tư vấn nhiệt tình từ đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm nhé.

Liên hệ Vận chuyển Container Liên Vận Quốc Tế : VN <-> Trung Quốc, EU, Nga

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

#HCM:

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Quyên: 0901 411 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Bình Dương:

Ms Quyên: 0901 411 247

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Đồng Nai:

Ms Hoa: 0938 790 247

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Bình Định:

Ms Quyên: 0901 411 247

Ms Hoa: 0938 790 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Đà Nẵng:

Mr Miền: 0909 199 247

Mr Ý: 0906 354 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Nghệ An

Ms Mỹ Linh: 0901 100 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Hà Nội

Ms Tâm: 0902 486 247

Ms Mỹ Linh:0901 100 247

#Trung Quốc

Ms Hưởng: 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0909949247ZaloMessengertoannguyen@ratracosolutions.comBản đồ
Ratraco Solutions tiếp nhận lô container lạnh tự hành đường sắt tại ga Trảng Bom