Tìm hiểu các loại xe đầu kéo container phổ biến

Hiện nay, mạng lưới giao thông Việt Nam ngày càng mở rộng đã tạo điều kiện thuận lợi cho các loại xe container phát huy được thế mạnh. Có nhiều loại container đa dạng về mẫu mã và thương hiệu, phù hợp sử dụng trong Ngành vận tải Việt Nam.

Thông qua bài chia sẻ sau, Ratraco Solutions sẽ liệt kê các loại xe đầu kéo container thông dụng nhất cũng như cấu tạo, giá bán xe đầu kéo…và bằng cấp cần có khi điều khiển phương tiện này. Các bác tài quan tâm nên tham khảo, tìm đọc để chọn cho mình một chiếc xe đầu kéo phù hợp nhu cầu.

Xe đầu kéo container: Khái niệm, cấu tạo và ưu điểm xe container

Khái niệm, giá bán xe đầu kéo container

Xe đầu kéo cont (xe đầu kéo), xe tải đầu kéo và ô tô đầu kéo là phương tiện cơ giới vận chuyển đường bộ có thể vận chuyển nhiều hàng hóa, chở được những vật cồng kềnh và trọng lượng lớn như container thông qua những rơ mooc, thùng xe nối kèm. Rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc không có bánh trước và chỉ có thể được sử dụng khi kết nối với một xe đầu kéo.

Phanh của chúng được tự động hoạt động khi rơ-moóc đứng yên, chỉ khi được kết nối với xe đầu kéo thì áp suất từ ​​bơm không khí chạy bằng động cơ xe mới giải phóng phanh, xe mới vận hành được. Thông thường, các loại xe đầu kéo cont rơ mooc lưu thông trên đường là sự kết hợp của một máy kéo, kéo theo một hoặc nhiều sơ mi rơ moóc để vận chuyển hàng hóa phía sau.

Xe đầu kéo container thường nặng khoảng 8,5 tấn – 8,9 tấn (tự trọng), trọng lượng toàn bộ khoảng từ 23 tấn – 29 tấn tùy loại xe. Ngoài ra, khi nhắc đến xe container, ta phải tính đến khối lượng kéo theo của xe, thường thì các xe này kéo theo được từ 38 tấn – 40 tấn.

Giá xe đầu kéo container trên thị trường thường đắt hơn so với xe tải. Thấp nhất có thể nói đến là dòng đầu kéo Mỹ và dòng đầu kéo Trung Quốc có giá từ 900 triệu VNĐ đến 1.200.000.000 VNĐ. Cao hơn là các dòng xe Nhật, Hàn như Hyundai, Daewoo, Hino, Isuzu có giá từ 1,6 tỷ đến hơn 2 tỷ đồng.

Cấu tạo một chiếc xe đầu kéo container

Dưới đây là chi tiết từng bộ phận của xe đầu kéo container:

1. Phần đầu kéo: Là bộ phận quan trọng nhất của một chiếc xe đầu kéo container vì bao gồm hai bộ phận là động cơ và hệ thống điều khiển ở phần này. Khối lượng chúng cũng khá lớn để kéo chở hàng hóa.

2. Phần rơ mooc: Có nhiệm vụ chứa thùng hàng và chịu tải. Đây cũng là bộ phận có thể tháo rời hoặc ghép nối với xe đầu kéo dễ dàng và nhanh chóng. Trong trường hợp xe đầu kéo bị hỏng hay sơ mi rơ mooc có vấn đề, chúng ta hoàn toàn có thể thay thế chúng mà không ảnh hưởng đến hàng hóa.

3. Khoang động cơ: Là nơi chứa tất cả bộ phận quan trọng nhất của xe. Bộ phận này ở ngày sau xe đầu kéo, dễ dàng kiểm tra và sửa chữa.

4. Cabin xe: Có tên gọi khác là khoang lái, nơi tài xế điều khiển xe.

5. Khoang ngủ: Sau quãng đường dài thì đây chính là nơi các bác tài nghỉ ngơi. Và bộ phận này không phải xe nào cũng được trang bị. Xe đầu kéo ISUZU GIGA được trang bị khoang ngủ có 2 giường cho cả phụ lái và tài xế.

6. Nóc xe: Được phân làm 2 loại là nóc thấp và nóc cao. Nóc cao giúp lái xe bên trong thoải mái, nóc thấp giúp xe dễ dàng di chuyển mọi cung đường.

Tìm hiểu các loại xe đầu kéo container phổ biến
Hình ảnh mô phỏng sơ đồ cấu tạo từng bộ phận của một chiếc xe đầu kéo container cơ bản với phần rơ moóc phía sau.

7. Thùng nhiên liệu: Là bộ phận chứa nhiên liệu để xe có thể vận hành.

8. Mâm kéo: Là bộ phận kết nối sơ mi rơ mooc và đầu kéo.

9. Không gian thùng hàng: Bộ phận này thường làm bằng thép cứng cáp, chống chịu được thời gian.

10. Phần chân chống sơ mi rơ mooc: Sau khi tháo rời phần sơ mi rơ mooc thì đây là bộ phận đỡ phần đầu kéo, ngoài ra nó còn dùng để nâng hạ.

11. Trục sơ mi rơ mooc: Hay còn gọi là trục bánh xe, có từ một đến ba trục tùy loại.

Ưu điểm của xe container

Trong lĩnh vực vận tải đường dài, xe container là phương tiện hữu hiệu nhất. Thể hiện ở những ưu điểm sau:

 • Tiết kiệm chi phí mua nhiên liệu do một lần xe chở được nhiều hàng, giảm số lần vận chuyển xuống tối thiểu, tăng khối lượng hàng hóa vận chuyển lên tối đa trong một đơn vị thời gian;
 • Chở được nhiều mặt hàng khác nhau như hàng khô, hàng ướt, hàng sống, hàng đông lạnh,…;
 • Chở được khối lượng hàng lớn. Các loại xe container có công suất lớn có thể chở được những thùng hàng lên tới trên 30 tấn, đi hàng nghìn km.

Tìm hiểu các loại xe đầu kéo container phổ biến hiện nay

Xe đầu kéo container là phương tiện vận chuyển thông dụng hiện nay. Vậy, bạn có biết các loại xe đầu kéo container là gì không? Có nhiều loại xe đầu kéo container được sử dụng trong Ngành vận tải, vận chuyển container và logistics. Dưới đây là một số loại xe đầu kéo container phổ biến:

Xe đầu kéo container tải nặng (Heavy-duty Container Tractor)

Heavy-duty Container Tractor là một loại xe đầu kéo được thiết kế đặc biệt để vận chuyển container có trọng lượng lớn và kích thước lớn hơn so với xe đầu kéo container chuẩn.

Xe đầu kéo container tải nặng thường nặng khoảng 8,5 đến 8,9 tấn (tự trọng), trọng lượng toàn bộ khoảng từ 23 tấn đến 29 tấn tùy loại xe. Những loại container đặc biệt như container dài, container rộng hoặc container chứa hàng hóa siêu nặng thường yêu cầu sử dụng xe đầu kéo container tải nặng.

Xe đầu kéo container chuẩn (Standard Container Tractor)

Là loại xe đầu kéo container thông dụng được thiết kế để kéo và vận chuyển container theo kích thước chuẩn như 20ft và 40ft. Chúng có hệ thống nâng container và các thiết bị giữ container để đảm bảo an toàn và tiện lợi trong quá trình vận chuyển.

Xe đầu kéo container đô thị (Urban Container Tractor)

Loại xe này được thiết kế nhỏ gọn và linh hoạt để vận chuyển container trong các khu vực đô thị có không gian hạn chế, giao thông phức tạp, khả năng quay đầu linh hoạt và đáp ứng được yêu cầu vận chuyển trong môi trường đô thị.

Xe đầu kéo container đô thị có thể được trang bị các công nghệ và hệ thống tự động hóa để tối ưu hóa quá trình vận chuyển và xếp dỡ container. Ví dụ, chúng có thể được trang bị hệ thống định vị GPS để giúp tìm đường và lập kế hoạch tối ưu cho quá trình vận chuyển.

Tìm hiểu các loại xe đầu kéo container phổ biến
Trên thị trường có khá nhiều loại xe đầu kéo container của các thương hiệu nổi tiếng nhằm phục vụ mục đích chuyển chở hàng tải trọng lớn.

Xe đầu kéo container đa chức năng (Multi-purpose Container Tractor)

Xe đầu kéo container đa chức năng có khả năng vận chuyển nhiều loại container khác nhau bao gồm cả container khô, container lạnh, container mở nóc, container mặt phẳng,…Điều này tạo sự linh hoạt trong quá trình vận chuyển hàng hóa và các container khác nhau đều có thể sử dụng được.

Xe đầu kéo container đa chức năng được trang bị hệ thống nâng container đa năng, cho phép nâng và giữ các loại container khác nhau một cách an toàn và ổn định. Hệ thống này có thể điều chỉnh và thích ứng với kích thước và trọng lượng của container để đảm bảo quá trình nâng hạ được thực hiện dễ dàng và hiệu quả.

Xe đầu kéo container đặc biệt (Specialized Container Tractor)

Xe đầu kéo được thiết kế để phục vụ các nhu cầu vận chuyển đặc biệt và đáp ứng các yêu cầu đặc thù của ngành công nghiệp hoặc ngành vận tải cụ thể như xe đầu kéo container dùng trong ngành hàng không, xe đầu kéo container dùng trong ngành xây dựng, xe đầu kéo container dùng trong ngành dầu khí,…

Mỗi loại xe đầu kéo container này đều có đặc điểm và ứng dụng riêng, phù hợp với các yêu cầu và tình huống vận chuyển container khác nhau. Vì vậy, khi sử dụng xe đầu kéo nên cân nhắc để chọn loại xe phù hợp nhu cầu và mục đích vận chuyển. Đảm bảo lộ trình suôn sẻ và an toàn cho người lẫn hàng hóa.

=> Tóm lại, xe đầu kéo container ngày càng bắt gặp nhiều hơn trên những tuyến đường lớn. Điều đó cho thấy sự phổ biến, thông dụng và góp phần quan trọng trong lĩnh vực Logistics.

>>Xem thêm: Kích thước xe đầu kéo container 40 feet

Để lái xe đầu kéo container cần phải có bằng gì?

Hiện nay, theo quy định Nhà nước, người lái xe đầu kéo phải có bằng lái xe hạng FC. Xe đầu kéo là phương tiện khó xử lý khi gặp tình huống. Do đó, các bác tài muốn xin lái các loại xe đầu kéo container thì phải có bằng FC trở lên. Điều này nhằm góp phần đảm bảo an toàn giao thông khi di chuyển.

Để được cấp bằng lái xe hạng FC, tài xế phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Đủ 21 tuổi trở lên đối với nam và 18 tuổi trở lên đối với nữ;
 • Đủ sức khỏe để lái xe theo quy định của Bộ Y tế;
 • Có giấy phép lái xe hạng C hoặc hạng D hoặc hạng E và có thời gian lái xe an toàn ít nhất 3 năm.
Tìm hiểu các loại xe đầu kéo container phổ biến
Muốn lái được xe đầu kéo container, ít nhất các bác tài phải có bằng FC trở lên để đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển hàng đường xa.

Quy trình học và thi cấp bằng lái xe hạng FC:

 • Học lý thuyết tại cơ sở đào tạo lái xe được cấp phép;
 • Thi lý thuyết tại Sở Giao thông vận tải;
 • Học thực hành lái xe tại cơ sở đào tạo lái xe được cấp phép;
 • Thi thực hành lái xe tại Sở Giao thông vận tải.

Thời gian học và thi cấp bằng lái xe hạng FC khoảng 4 tháng. Lái xe đầu kéo là công việc nguy hiểm nên tài xế cần có kiến thức và kỹ năng lái xe để đảm bảo an toàn cho bản thân, hành khách và người tham gia giao thông. Bằng lái xe hạng FC ngoài đặc điểm cho phép người lái điều khiển container còn cho phép tài xế điều khiển các loại xe cần hạng B1, B2, C và FB2. Bên cạnh đó, còn có các hạng bằng cao hơn như FD, FE.

Theo quy định, phạt tiền từ 2 – 3 triệu đồng và tạm giữ phương tiện, bằng lái 10 – 60 ngày. Khi người sử dụng bằng lái xe hạng C, D, E điều khiển xe đầu kéo. Để tránh phạt tiền, giữ phương tiện, bằng, lái xe cần tuân thủ quy định. Việc tham gia giao thông khi có bằng lái vừa tránh bị phạt, vừa đảm bảo an toàn.

RATRACO SOLUTIONS tự hào là Đơn vị chuyên cung cấp các Dịch vụ vận chuyển container đường sắt, đường bộ, đường biển An toàn – Chuyên nghiệp – Uy tín – Giá tốt nhất thị trường. Nhận vận chuyển đa dạng mặt hàng từ hàng lẻ, hàng ghép, hàng nguyên chuyến, nguyên container và hỗ trợ giao nhanh tận nơi Door to Door theo yêu cầu. Tùy tuyến đường vận chuyển, địa điểm giao mà quý khách có thể chọn cho mình một phương thức vận tải phù hợp nhất, tối ưu nhất về thời gian lẫn chi phí.

Các loại xe đầu kéo container thông dụng phổ biến nhất trên thị trường đã được Ratraco Solutions chia sẻ. Nếu các bác tài đang có ý định tìm mua xe đầu kéo để vận chuyển hàng Bắc Nam hoặc Doanh nghiệp cần thuê một Công ty vận chuyển container uy tín, có đội xe hùng hậu, đa tải trọng nên tham khảo thông tin trên…Liên hệ ngay Hotline bên dưới khi bạn có nhu cầu vận tải hàng bằng container đường bộ, đường biển hoặc đường sắt giá rẻ cạnh tranh.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0965131131ZaloMessengertoannguyen@ratracosolutions.comBản đồ
Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ