Tìm hiểu thủ tục mua xe ô tô cũ và các loại giấy tờ liên quan

Nhiều thắc mắc liên quan đến quy trình, thủ tục mua xe ô cũ, các giấy tờ chứng từ cần chuẩn bị bao gồm những gì nên trong bài viết này, RatracoSolutions Logistics sẽ chia sẻ một cách tận tình, chi tiết và rõ ràng nhất để quý bạn đọc có thể tham khảo, biết được mình cần làm gì, nên làm gì, từ đó có sự chủ động trong mọi tình huống. Đặc biệt, với những người có mức kinh phí, thu nhập vừa phải nhưng chưa biết có nên mua xe ô tô đã qua sử dụng hay không có thể tìm đọc, từ đó đưa ra quyết định đúng đắn nhất để một chiếc xế hộp “trong mơ”.

Xem thêm: vận chuyển hàng hóa đường sắtvận chuyển hàng hóa đường biển

Những ưu điểm khi mua xe ô tô cũ đã qua sử dụng bạn cần biết

Mua ô tô cũ đã qua sử dụng có những ưu điểm điển hình như sau:

 • Giá rẻ hơn, thuế thấp: Cùng một dòng xe, đời xe thì xe cũ luôn có giá thấp hơn so với xe mới (chỉ bằng 70 đến 80% so với ban đầu), thậm chí còn thấp hơn. Không chỉ vậy, các khoản thuế phí áp dụng cũng thấp hơn so với khi mua xe mới
 • Nhiều sự lựa chọn, có thể mua xe ở phân khúc cao: Nếu mua xe mới trong khoảng 500 triệu đồng, bạn sẽ không có nhiều sự lựa chọn mà chỉ xoay quanh với những cái tên trong phân khúc A như Kia Morning, Hyundai i10, Chevrolet Spark,…nhưng cùng với số tiền đó, khi mua xe cũ sẽ có nhiều sự chọn lựa hơn. Bạn có thể chọn một chiếc trong phân khúc A (chưa tới 500 triệu và số còn lại có thể để dành để lên đồ nội thất, tút tát lại hoặc dùng làm chi phí nuôi xe). Hoặc thậm chí, bạn có thể chọn một chiếc trong phân khúc B hoặc phân khúc C cho tới những chiếc SUV,…
Tìm hiểu thủ tục mua xe ô tô cũ và các loại giấy tờ liên quan
Mua xe cũ để tiết kiệm tiền bạc và nhiều khoản phí khác nên luôn là sự lựa chọn của nhiều người.
 • Ít lỗ khi bán lại: Tỉ lệ chiết khấu hao của xe trong 3 năm đầu có thể tới 10% giá trị xe mỗi năm, những năm sau đó tỉ lệ này sẽ giảm xuống chỉ còn khoảng 5%. Vậy nên, nếu bạn mua xe ô tô cũ thì khi có nhu cầu bán lại sẽ giữ được giá tốt hơn, không bị lỗ nhiều như bán lại xe mới.

Tìm hiểu thủ tục mua xe ô tô cũ và các loại giấy tờ liên quan

Thủ tục mua bán xe ô tô cũ

Những dòng xe đòi hỏi người mua bán xe ô tô cần chuần bị bản chính bao gồm các loại giấy tờ sau:

Với bên mua xe ô tô cũ:

 • Giấy CMND
 • Sổ hộ khẩu
 • Tiền mua xe
 • Lệ phí sang tên xe.

Với bên bán xe ô tô cũ: 

 • Giấy đăng ký xe ô tô
 • Sổ đăng kiểm ô tô
 • Bảo hiểm ô tô (nếu có)
 • Giấy CMND
 • Sổ hộ khẩu (Để tránh các tranh chấp dân sự về sau, tùy vào từng trường hợp mà một số nơi sẽ đòi hỏi phải có giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn).

Công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô cũ

Sau khi bên bạn đã xem xét và kiểm tra kỹ tình trạng xe, các loại giấy tờ xe cần thiết và thương lượng xong về giá bán, việc tiếp theo hai bên cần thực hiện là tiến hành công chứng Hợp đồng mua bán xe. Hợp đồng mua bán xe ô tô cũ sẽ diễn ra tại phòng công chứng tư. Hai bên có thể đến bất kỳ phòng công chứng nào, miễn là thuận lợi cho cả hai để công chứng chững thực giấy tờ.

Phòng công chứng sẽ hướng dẫn các thủ tục làm Hợp đồng mua bán xe ô tô cũ và soạn thảo hợp đồng mua bán do đó bạn và người bán không cần phải lo lắng về bất cứ điều gì.

Sau khi hoàn tất các thủ tục mua bán xe ô tô cũ khác tỉnh cần thiết hai bên sẽ ký vào hợp đồng mua bán xe. Phòng công chứng xác nhận Hợp đồng, đóng dấu và thu phí (phí công chứng dựa trên % giá trị chiếc xe được mua bán). Hợp đồng sẽ được làm thành 3 bản chính, mỗi bên giữ 1 bản. Việc mua bán xe coi như đã hoàn tất.

Đóng thuế trước bạ khi chuẩn bị mua bán xe ô tô cũ

Đây là một trong số những thủ tục cần thiết trong quá trình mua bán xe cũ mà bạn cần nắm trước khi mua và sử dụng xe. Bạn cần mang theo giấy tờ xe và hợp đồng mua bán xe ô tô cũ đã được công chứng đến Chi cục thuế quận/huyện nơi mình sinh sống để nộp thuế trước bạ.

Tỷ lệ tính phí trước bạ dựa trên thời gian sử dụng xe kể từ năm sản xuất (năm sản xuất được tính là 1 năm) theo tỷ lệ phần trăm giá trị xe mới cùng loại. Người mua xe có thể tham khảo tỷ lệ tính phí trước bạ theo thời gian sau đây để tính toán được khoản phí trước bạ phải trả.

Lệ phí trước bạ

Phí trước bạ = (Giá xe niêm yết mới x Giá trị còn lại của ô tô) x Phí trước bạ xe cũ (2%)
Thời gian sử dụng Tỷ lệ giá trị còn lại
01 năm 85%
01-03 năm 70%
03-06 năm 50%
06-10 năm 30%
Trên 10 năm 20%

Lưu ý: Lệ phí trước bạ phải đóng tương đương với 10% giá trị chiếc xe ô tô cũ mà bạn muốn mua – bán.

Tìm hiểu thủ tục mua xe ô tô cũ và các loại giấy tờ liên quan
Khi mua xe cũ cần tuân theo quy định, thủ tục trong hợp đồng để việc bàn giao xe diễn ra thuận lợi, nhanh chóng.

Làm thủ tục sang tên đổi chủ

 • Để mua xe ô tô cũ, người mua mang toàn bộ hồ sơ và hóa đơn thuế trước bạ đến cơ quan công an đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký
 • Cơ quan công an phát tờ khai đăng ký xe ô tô. (Tờ khai này cần chữ ký của người bán xe nên người mua cần thương thảo trước với người bán về việc này)
 • Người mua thực hiện các công việc: cà số khung, số máy để dán vào tờ khai và nộp cho Cơ quan Công an
 • Người mua đợi khoảng 10 ngày để lấy đăng ký xe mới
 • Nếu thuộc dạng chuyển vùng, xe sẽ được cấp ngay biển số mới và được hẹn ngày tới lấy đăng ký xe.

Khám lưu hành và đổi sổ lưu hành

 • Nếu người mua và người bán có hộ khẩu thường trú tại cùng tỉnh/thành phố (xe vẫn giữ nguyên biển số), người mua có thể sử dụng xe đến hết thời hạn lưu hành ghi trên sổ đăng kiểm và tem kiểm định, khi gần hết hạn thì đi đăng kiểm lại.
 • Nếu thuộc dạng chuyển vùng, sau khi đã nhận được đăng ký ô tô mới mang tên mình, người mua đến trạm đăng kiểm đổi sổ lưu hành và khám lưu hành xe. Đến đây, chiếc xe ô tô đã qua sử dụng đã chính thức thuộc về bạn. Bạn hãy nhớ kiểm định xe ô tô, bảo dưỡng và chăm sóc xe thường xuyên để việc sử dụng được tốt hơn.

Quy trình tiến hành sang tên đổi chủ sở hữu mới cho xe ô tô

Sau khi đã hoàn tất việc chuẩn bị đầy đủ tất cả giấy tờ liên quan cho thủ tục mua xe ô tô cũ và sang tên xe. Chủ sở hữu mới của chiếc xe sẽ mang hồ sơ đó đến điểm đăng ký xe ô tô (nơi đang lưu trú hiện tại để tiến hành làm thủ tục đăng ký sang tên).

Hồ sơ mang đến sẽ được bộ phần tiếp quản của phía Công an nhận kiểm tra các giấy tờ trong hồ sơ và được phát một tờ khai giấy như tờ đăng ký xe. Đối với tờ khai này, phải điền đầy đủ, chính xác thông tin theo những gì được yêu cầu trong đó, sau đó lại nộp lại cho bên bộ phận tiếp nhận.

Như vậy, thủ tục sang tên ô tô đã qua sử dụng đã được hoàn tất, cuối cùng bạn sẽ nhận được một tờ giấy báo hẹn 15 ngày sau quay lại nhận đăng ký xe mới. Thủ tục, hồ sơ được chuẩn bị đầy đủ, chính xác sẽ giúp mọi giao dịch diễn ra nhanh chóng, hiệu quả và thuận lợi nhất.

Tìm hiểu thủ tục mua xe ô tô cũ và các loại giấy tờ liên quan
Quy trình chuyển giao, đổi chủ xe ô tô được diễn ra nhanh-gọn-lẹ nếu áp dụng đúng các thủ tục cần thiết.

Như vậy, Ratraco Solutions đã vừa chia sẻ đến bạn đọc về các thủ tục mua bán xe ô tô cũ khác tỉnh chi tiết rõ ràng nhất, nếu bạn đang có ý định muốn mua một chiếc xế cho mình có thể tham khảo. Toàn bộ quy trình, thủ tục mua xe ô tô cũ này được áp dụng chung cho tất cả các loại xe, dòng xe, đời xe,…vậy khi gặp phải bất kỳ vướng mắc nào trong quá trình hoàn tất thủ tục lấy, nhận xe thì đây chính là giải pháp giúp đơn giản hóa mọi vấn đề. Mua xe ô tô cũ cũng có những ưu điểm, nhược điểm riêng, thế nên người mua cần có sự cân nhắc thật kĩ càng trước khi quyết định nên hay không nên bỏ ra một khoản tiền tương xứng, vừa phải nhé.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ