Container iso tank là gì? Cùng tìm hiểu từ A-Z

Trong vận chuyển và lưu trữ chất lỏng, container tank đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Loại cont này thường được sử dụng để vận chuyển các sản phẩm chất lỏng, khí hoặc hạt nhỏ,…bằng đường biển, đường bộ và rất thịnh hành trên toàn thế giới.

Trong khuôn khổ bài chia sẻ kiến thức cần biết về Container iso tank, Ratraco Solutions chúng tôi sẽ giải đáp khái niệm iso tank là loại cont gì, có ưu điểm gì nổi bật, công dụng ra sao, kích thước thế nào,…và đâu là các loại iso tank cont thông dụng nhất hiện nay.

Container iso Tank: Khái niệm và ưu điểm của iso tank cont

Container iso Tank là gì?

ISO Tank (International Organization for Standardization Tank) hay Container bồn là loại container chuyên dụng được sử dụng để vận chuyển và lưu trữ các chất lỏng, khí hoặc hạt nhỏ,…Vận chuyển iso tank container cũng tương tự như vận chuyển một container thông thường, nhưng nó được thiết kế đặc biệt để chứa chất lỏng hoặc khí. Dung tích của ISO Tank thường sẽ khoảng từ 14.000 đến 27.000 lít, nhưng có thể có kích thước khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng.

Với các bồn chứa của cont iso tank thì ở phần bên trong chúng được chủ yếu là thép không rỉ. Và bên ngoài bề mặt kim loại này còn có 1 lớp cách nhiệt và 1 ớp bảo vệ bên ngoài bằng polyurethane hoặc nhôm. Tuy nhiên đối với một số loại bồn chứa chịu áp lực có thể sử dụng một số loại vật liệu khác.

Container iso tank là gì? Cùng tìm hiểu từ A-Z
Container bồn iso tank thực chất là các bồn chứa hình trụ, được giữ cố định bởi khung kim loại đạt tiêu chuẩn ISO, dùng để vận chuyển chất lỏng nguy hiểm và không nguy hiểm.

Bên cạnh đó, thông thường các bình chứa này chỉ được chứa đầy tầm 80% dung dich. Bởi nếu để quá đầy thì sẽ xảy ra nguy cơ chất lỏng bên trong trào ra gây nhuy hiểm. Và nếu các bạn lấp đầy bồn quá đầy 95% thì nguy cơ xảy ra mất an toàn là cực cao bởi không gian không còn chỗ trống để cho phép giãn nở nhiệt của bên trong.

Dịch vụ vận chuyển container iso tank được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp logistics và vận tải để vận chuyển hàng hóa có tính chất dễ cháy nổ hoặc dễ bị ô nhiễm. Chúng giúp đảm bảo an toàn và tiết kiệm trong việc vận chuyển và lưu trữ các chất này.

Ưu điểm nổi bật của Container iso Tank

 • Thân thiện với môi trường: Đối với các bồn chứa của container tank có thể sử dụng nhiều lần và tái chế lại. Cho nên chúng vô cùng thân thiện với môi trường. Không những thế loại container này thì không xảy ra tình trạng rơi vãi hàng hóa trên đường, giúp giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường.
 • Vận chuyển linh hoạt: Đối với cont tank thì chúng có thể sử dụng đa dạng các loại hình để vận chuyển như các container thông thường. Ví dụ: đường bộ, đường sắt, đường thủy, hàng không…
 • An toàn và đáng tin cậy: Container tank được làm bằng thép không rỉ. Kết hợp với đó là 1 lớp bảo vệ + 1 lớp cách nhiệt cho nên chúng có thể đảm bảo an toàn gần như tuyệt đối cho những chất lỏng được chở ở bên trong. Và đặc biệt điều này càng trở nên quan trọng khi các container tank chuyên chở các loại hóa chất nguy hiểm.

Công dụng và kích thước ISO Tank cần biết

Công dụng ISO Tank

Container bồn iso tank được thiết kế với công dụng là chuyên chở những hàng hóa chất lỏng như dầu, hóa chất độc hại, thủy ngân,…mà không phải loại cont nào cũng thay thế được. Dưới đây là một số ưu điểm nổi bật của iso tank:

 • Container bồn được kết nối chắc chắn, kín khít không dò lọt hay thẩm thấu môi chất lỏng được chứa đựng trong đó khi thực hiện vận chuyển hay bảo quản tại chỗ;
 • Các container bồn đều có khả năng chống ăn mòn do các loại hàng hóa chuyên trong đó chở gây ra;
 • Một số hàng hóa là môi chất lỏng khi vận chuyển, lưu trữ cần giữ nhiệt độ đạt nhiệt độ bảo quản yêu cầu và với sự ổn định cao thì sẽ được các loại container bồn được tích hợp hệ thống lạnh và máy phát điện chuyên dùng đảm nhiệm thực hiện;
 • Đảm bảo được chất lượng hàng hóa, hạn chế tối đa thiệt hại và tổn thất do các tác động trong quá trình vận chuyển hay bơm qua vòi nước;
 • Các container bồn có kết cấu vững chắc nên có thể chịu được sự tác động do va đập, rung lắc tạo bởi nhiều loại địa hình từ bằng phẳng đến gồ ghề gây ra nên chúng rất bền nên khó có thể nứt, vỡ;
 • Không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài như bể, hư, ướt,…;
 • Mức độ tiêu hao nhiên liệu thấp không tốn nhiều nhiên liệu cho một lần vận hành.

Kích thước ISO Tank

Đối với loại cont iso tank này thường được tính dựa theo thể tích có kích thước như sau: 21000 lít, 24000 lít, 25000 lít, 26000 lít. Xét về kích thước của một loại container bồn có kích thước 20 feet như sau:

 • Kích thước tiêu chuẩn: Rộng 2,44 * dài 6,06 * cao 2.59 mm
 • Khối lượng: 21,000 (lít)
 • Trọng lượng vỏ: 3.070 kg
 • Trọng lượng hàng: 27.410 kg
 • Trọng lượng tối đa cả vỏ: 30.480 kg.

>>Xem thêm: Cont 50 feet là gì?

Phân loại các loại Container Tank thông dụng phổ biến nhất

Tùy thuộc tính chất hàng hóa được vận chuyển mà người ta phát triển ngày càng nhiều loại Container Tank. Sau đây là một số loại container iso tank thông dụng phổ biến:

Baffle Tanks

Baffle Tanks là loại Container Tank được trang bị các tấm chắn bên trong, giúp hạn chế sự di chuyển quá mức của chất lỏng trong quá trình vận chuyển. Các tấm chắn này giúp duy trì sự ổn định của container, ngăn chặn chất lỏng chuyển động trong quá trình di chuyển, đồng thời giảm thiểu rủi ro về rò rỉ và gây ảnh hưởng đến cân bằng của container.

Việc sử dụng Baffle Tanks đem lại sự an toàn, ổn định trong quá trình vận chuyển các loại chất lỏng trên cả đường bộ và đường biển.

Heated Tanks

Heated Tanks là loại Container Tank được trang bị hệ thống sưởi ấm để duy trì nhiệt độ ổn định của chất lỏng trong quá trình vận chuyển. Điều này đặc biệt hữu ích đối với các loại hàng hóa yêu cầu nhiệt độ đặc biệt như dầu hỏa, các loại chất hóa học nhạy cảm với nhiệt độ và một số loại chất lỏng khác có yêu cầu về nhiệt độ cụ thể.

Việc sử dụng Heated Tanks giúp bảo quản chất lỏng ở nhiệt độ ổn định trong suốt quá trình vận chuyển, đảm bảo tính chất lượng và tính an toàn của hàng hóa, đồng thời giảm thiểu rủi ro về sự biến đổi nhiệt độ và sự phá hủy của chất lỏng trong container.

Container iso tank là gì? Cùng tìm hiểu từ A-Z
Cont iso tank được phân thành nhiều loại bao gồm Baffle Tanks, Heated Tanks, Lined Tanks, Gas Tanks, Refrigerated or Cool tank containers.

Lined Tanks

Lined Tanks là loại Container Tank được lót bên trong bằng các vật liệu chịu hóa chất cao như thép không gỉ hoặc nhựa chịu hóa chất. Mục đích chính của việc lót bên trong container là bảo vệ chất lỏng khỏi tác động của container và giảm thiểu rủi ro rò rỉ.

Lined Tanks thường được sử dụng khi cần vận chuyển các loại chất lỏng độc hại hoặc tác động mạnh lên vật liệu của container. Việc lót bên trong container giúp đảm bảo tính an toàn của hàng hóa và ngăn chặn sự tác động của container lên chất lỏng, đặc biệt là trong trường hợp chất lỏng có tính ăn mòn hoặc gây ảnh hưởng đến container.

Gas Tanks

Gas Tanks là loại Container Tank được sử dụng để vận chuyển các loại chất khí như hơi, khí đốt hoặc khí hóa lỏng. Được thiết kế đặc biệt để đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển, Gas Tanks đáp ứng nhu cầu vận chuyển các loại chất khí khác nhau trên đường bộ và đường biển.

Việc sử dụng Gas Tanks không chỉ đảm bảo an toàn tuyệt đối trong việc vận chuyển các chất khí độc hại mà còn giúp duy trì sự ổn định và tính chất lượng của chất khí trong quá trình vận chuyển. Các tiêu chuẩn an toàn và bảo vệ môi trường được tuân thủ một cách nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mọi quy trình vận chuyển hàng hóa.

Refrigerated/Cool tank containers

Refrigerated or cool tank containers là loại Container Tank được thiết kế với hệ thống làm lạnh để duy trì nhiệt độ lạnh ổn định cho các loại hàng hóa như thực phẩm đông lạnh hoặc các chất lỏng đòi hỏi nhiệt độ thấp. Điều này giúp bảo quản hàng hóa một cách hiệu quả và đảm bảo chất lượng của chúng trong suốt quá trình vận chuyển.

Một vài điều cần lưu ý khi sử dụng Container iso Tank

Hàng hóa được vận chuyển iso tank bao gồm các loại hàng hóa lỏng, hóa chất và khí đốt. Cụ thể:

 • Xăng, dầu diesel, dầu mỏ, dầu thô, dầu nhờn và các loại khí đốt khác;
 • Khí hóa lỏng như oxy, CO2, butane, propane, nitrogen,…;
 • Các sản phẩm hóa chất công nghiệp, axit, kiềm, chất tẩy rửa và các chất độc hại như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ,…;
 • Các sản phẩm hàng hóa thuộc ngành công nghiệp chế biến thực phẩm và đồ uống, như bia, rượu, nước giải khát,…;
 • …và nhiều loại hàng hóa khác phù hợp với kích thước bồn chứa.
Container iso tank là gì? Cùng tìm hiểu từ A-Z
Cont iso Tank thường được sử dụng để vận chuyển xăng, dầu, hóa chất, khí hóa lỏng,…bằng đường bộ hoặc đường sắt.

Khi sử dụng Container Tank, để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình vận chuyển và lưu trữ chất lỏng cần lưu ý một số điều sau:

 • Kiểm tra bảo dưỡng định kỳ: Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng container để đảm bảo tính an toàn và chất lượng của container trong suốt quá trình sử dụng.
 • Kiểm soát nhiệt độ và áp suất: Đối với một số chất lỏng đặc biệt như khí hóa lỏng, hóa chất hay thực phẩm đông lạnh cần được duy trì nhiệt độ và áp suất ổn định bên trong container bằng thiết bị chuyên dụng để đảm bảo an toàn cho hàng hóa trong quá trình vận chuyển.
 • Tuân thủ quy định vận chuyển: Đảm bảo container được vận chuyển và lưu trữ theo các quy định và tiêu chuẩn an toàn, đặc biệt là đối với các loại chất lỏng nguy hiểm hoặc dễ cháy nổ.
 • Sử dụng phương tiện nâng hạ chuyên dụng: Khi vận chuyển hoặc lưu trữ, sử dụng phương tiện nâng hạ chuyên dụng để đảm bảo an toàn tối đa, tránh rủi ro về tai nạn và hỏng hóc container.
 • Vệ sinh định kỳ: Đảm bảo container được vệ sinh sạch sẽ và không bị nhiễm bẩn hoặc các chất ô nhiễm có thể ảnh hưởng đến chất lượng của hàng hóa.

RATRACO SOLUTIONS là một trong những Đơn vị vận chuyển container đường sắt, đường biển, đường bộ Uy tín – Chuyên nghiệp – Tiết kiệm chi phí. ĐẶC BIỆT, chúng tôi có nhận vận chuyển chất lỏng đi Bắc Nam bằng flexitank container, cont iso tank đảm bảo an toàn.

Khi vận chuyển các loại hóa chất, Ratraco sử dụng toa xe chuyên dùng (P,NR) để đảm bảo quá trình chuyển hàng luôn xuyên suốt, hạn chế mọi sự cố nguy hiểm có thể xảy ra,…do đó Quý Doanh nghiệp có thể hoàn toàn an tâm tin tưởng gửi hàng tại đây.

Container iso tank và những kiến thức cần biết về loại cont này đã được giải đáp. Vậy nếu Quý Doanh nghiệp, Tư nhân có nhu cầu sử tìm kiếm và chọn một loại cont phù hợp, tiện ích trong vận chuyển hóa chất, xăng, dầu, khí đốt, bia, rượu, nước giải khát,…nên tìm đọc thông tin trên để biết được công dụng thật sự của iso tank container là gì. Liên hệ Hotline bên dưới để được tư vấn và cung cấp Dịch vụ vận chuyển hóa chất bằng đường sắt giá rẻ, an toàn tại RatracoSolutions Logistics.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0909949247ZaloMessengertoannguyen@ratracosolutions.comBản đồ
Ratraco Solutions tiếp nhận lô container lạnh tự hành đường sắt tại ga Trảng Bom