Bill Surrendered là gì? Khi nào vận đơn này được sử dụng?

Trong vận tải đường biển, Surrendered bill là vận đơn khá quan trọng bởi nó chính là cơ sở để người nhận hàng lấy được hàng từ Công ty vận chuyển. Surrendered B/L phát sinh khi đã phát hành vận đơn B/L gốc (Original) cho shipper và hình thức này chỉ áp dụng cho vận đơn B/L đích danh (Straight B/L). Thế nhưng nói thế không có nghĩa là ai cũng biết rõ Surrendered Bill of Lading là gì, đóng vai trò quan trọng ra sao, quy trình làm vận đơn như thế nào chuẩn nhất? Thông qua nội dung bài chia sẻ sau đây, RatracoSolutions Logistics sẽ giúp bạn làm rõ khái niệm bill surrendered là gì, khi nào vận đơn bill surrendered được sử dụng,…cùng các kiến thức liên quan khác.

Bill Surrendered là gì? Ví dụ minh họa?

Bill surrendered là gì?

Hiện nay, Bill Surrender đang được sử dụng phổ biến rộng rãi bởi sự nhanh chóng và tiện lợi của nó, khắc phục được những nhược điểm của Bill gốc. Surrendered bill of lading gọi là Vận đơn Điện giao hàng hay là vận đơn Xuất trình để thuận tiện cho người gửi hàng và người nhận hàng trong việc giải phóng hàng. Bill Surrendered of Lading cho phép người nhận hàng lấy hàng mà không cần xuất trình bộ Original Bill of Lading. Surrendered bill of lading có chức năng giống hệt như Bill gốc, với đầy đủ chức năng: một biên lai của người chuyên chở xác nhận là họ đã nhận hàng để chở, là một bằng chứng về một hợp đồng vận tải đường biển, là một chứng từ sở hữu hàng hóa.

Đối tượng nên sử dụng Vận đơn Surrendered Bill of Lading:

 • Hai bên muốn tiết kiệm chi phí, không cần thiết phải có Bill gốc;
 • Tránh thất lạc bộ chứng từ gốc khi chuyển phát;
 • Consignee muốn nhận hàng ngay lập tức, càng sớm càng tốt;
 • Consignee không muốn chuyển nhượng lại lô hàng cho người khác bằng chứng từ do Surrendered bill of lading không có giá trị chuyển nhượng;
 • Shipper (người gửi) và Consignee có quan hệ thân thiết như: Công ty mẹ – Công ty con, khách hàng thân thiết, tin cậy, bạn bè, người trong gia đình,…
Bill Surrendered là gì? Khi nào vận đơn này được sử dụng?
Vận đơn Bill surrendered là Vận đơn Điện giao hàng hay Vận đơn Xuất trình để thuận tiện cho người gửi và người nhận trong việc giải phóng hàng.

Ví dụ về Bill surrendered

Ví dụ có một Công ty xuất khẩu ở Việt nam vận chuyển một shipment gồm 40 container lạnh và 40 feet đến cảng Phuket. Ước tính thời gian dự kiến chạy đến cảng Phuket là 3 ngày. Tuy nhiên lô hàng lớn như thế này đòi hỏi bạn phải có thời gian xếp và dỡ hàng khỏi cảng cũng như hoàn thành thủ tục giấy tờ liên quan, mà hàng hóa thì thường đến nhanh hơn.

 • Lúc này nếu như người thực hiện nhập khẩu và người xuất khẩu dùng cả bộ bill gốc tức là 3 bản chính và 3 bản copy thì quy trình của bill gốc đó là: bạn thực hiện thanh lý hải quan sau đó phải đợi tàu chạy hãng tàu sẽ bắt đầu giao bộ bill gốc này cho người thực hiện xuất khẩu. Người xuất khẩu lúc này phải gửi chuyển phát nhanh bộ bill gốc này đến các Công ty như DHL, UPS,…tất cả là những Công ty chuyển phát nhanh rất uy tín và chính xác. Họ sẽ thực hiện chuyển phát  nhanh cho bạn bằng đường hàng không đến tận tay khách hàng của bạn (thời gian giao hàng nhanh phí càng cao).
 • Thời gian lúc này sẽ: đối với 3 ngày chuyển đi đến một quốc gia khác là quá ngắn, lúc này người nhập khẩu nhận bill gốc bị chậm nên không thể thực hiện lấy hàng, tình huống này xảy ra chắc chắn sẽ bị phát sinh thêm chi phí như dự trữ hàng trên cont. Tóm lại nếu làm bill gốc bạn sẽ tốn cả phí chuyển phát nhanh đi và đôi khi còn phát sinh thêm phụ phí như DET/DEM.

Khi nào vận đơn Bill Surrendered được sử dụng?

Trong thực tế, với những chuyến hàng có thời gian vận chuyển ngắn sẽ thường xuyên gặp phải tình huống hàng đã đến nơi nhưng chứng từ bill gốc thì vẫn chưa đến chưa đến. Vì vậy, khi shipper không gửi kịp Bill gốc cho người nhận mà hàng hóa đã cập cảng thì sử dụng Surrendered Bill chính là một lựa chọn hoàn hảo và là giải pháp hữu hiệu nhất cho cả người gửi và người nhận hàng.

Người gửi hàng vừa có thể tránh được các chi phí phát sinh khác trong khi gửi hàng mà vẫn có thể kiểm soát được quyền nhận hàng của người nhận. Ngược lại, người nhận có thể nhận hàng ngay khi hàng được đưa tới cảng, đảm bảo không làm chậm trễ công việc kinh doanh cũng như không phải chịu chi phí phát sinh nào. Sử dụng Surrender Bill Of Lading mang đến lợi ích cho cả shipper và consignee. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng Surrender Bill Of Lading cần chú ý các vấn đề sau:

 • Không áp dụng thanh toán L/C cho trường hợp dùng Surrender Bill Of Lading. Do vậy để tránh trường hợp người nhận hàng không trả tiền hoặc từ chối nhận hàng thì người gửi cần thu tiền trước khi gửi hàng;
 • Chi phí phát hành Surrender Bill Of Lading cao hơn so với chi phí phát hàng bill gốc. Do đó hãy cân nhắc trước khi lựa chọn sử dụng Surrender Bill Of Lading;
 • Surrender Bill Of Lading không có giá trị chuyển nhượng nên không thể dùng lô hàng để đặt cọc ngân hàng khi vay vốn. Do đó sẽ khiến bạn khó có thể xoay vòng vốn nếu tài chính không đủ;
 • Shipper chỉ nên sử dụng Surrender Bill Of Lading khi đã được chuyển hết tiền hàng hoặc giữa 2 bên tin tưởng nhau. Điều này để tránh xảy ra phát sinh gây thiệt hại cho shipper. Trong trường hợp shipper và consignee có mối quan hệ mật thiết và tin tưởng nhau thì các hãng tàu làm seaway bill không tốn phí giúp tiết kiệm chi phí và nhanh chóng hơn.

>>Xem thêm: Các hãng tàu ở Việt Nam

Quy trình làm vận đơn Surrender Bill of Lading

Khi đã biết được bill surrendered là gì, khi nào nên sử dụng vận đơn Surrendred Bill thì việc hiểu thêm về quy trình làm vận đơn Surrendred Bill được tiến hành qua các bước nào cũng thực sự cần thiết. Đơn vị vận chuyển hàng bằng container Ratraco Solutions chia sẻ cụ thể các bước tiến hành làm vận đơn Surrender Bill Of Lading như sau:

 • Bước 1: Mang bộ Bill gốc bao gồm 3 bản chính đến hãng tàu để trả lại;
 • Bước 2: Đóng phí vận đơn Surrendred Bill cho hãng tàu vận chuyển;
 • Bước 3: Hãng tàu sẽ tiến hành hủy bộ Bill gốc và in lại bộ Bill khác giống như bản copy. Tiếp đó đóng dấu có chữ SURRENDRED in đậm màu xanh hoặc màu đỏ lên Bill để chứng minh tính pháp lý của nó;
Bill Surrendered là gì? Khi nào vận đơn này được sử dụng?
Quy trình làm vận đơn Bill Surrendered phải được thực hiện từng bước mà các bên liên quan trong quá trình xuất nhập khẩu cần nắm rõ, hiểu đúng.
 • Bước 4: Hãng tàu tại nơi gửi sẽ gọi điện cho Telex Release (nơi nhận) để nhằm giải phóng hàng cho người nhận;
 • Bước 5: Gửi bản lại bản Surrendred Bill cho người người nhập khẩu.

Ratraco Solutions có cung cấp Dịch vụ xuất nhập khẩu hàng lẻ Chính Ngạch đường biển không?

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP VẬN TẢI RATRACO chúng tôi ngoài thế mạnh vận chuyển container đường sắt đi Nội địa và Quốc tế còn nhận hàng lẻ đường biển đi các nước (tức gom chung nhiều khách lẻ đóng hàng trong một container). Tuyến vận chuyển hàng LCL đi các nước Chính Ngạch giá rẻ như Việt Nam – EU (Mỹ, Mehico, Canada, Đức, Australia,…), Trung Á (Hàn Quốc, Thượng Hải, Trung Quốc,…). Ratraco hiểu rõ các thuật ngữ chuyên ngành Logistics như bill surrendered là gì,…và một số vận đơn, chứng từ khác để tư vấn và hoàn tất mọi thủ tục thông quan lô hàng cho khách.

Với Dịch vụ gửi hàng lẻ Consol đi các nước, chúng tôi hoạt động tích cực với vai trò là người gom hàng (Consolidator) sẽ gom các lô hàng lẻ (LCL) của nhiều Chủ hàng tại Kho đóng hàng lẻ (CFS), sắp xếp, phân loại và đóng chung vào một container, sau đó thu xếp vận chuyển từ cảng xếp hàng tới cảng đích. Khi ghép hàng với các khách lẻ khác, quý vị cũng tiết kiệm được một khoản chi phí, từ đó gia tăng lợi nhuận trong kinh doanh thương mại. Hơn nữa, Ratraco còn đảm nhận một số dịch vụ khác như khai báo hải quan, khai báo trị giá tính thuế, xin giấy phép XNK, giấy chứng nhận xuất xứ, giấy chứng nhận kiểm định, giấy chứng nhận chất lượng và giấy phép con xuất khẩu hàng sang Nhật Bản, Thượng Hải, Đức, Úc, Mỹ,…

Bill Surrendered là gì? Khi nào vận đơn này được sử dụng?
Với việc gom hàng và tập kết hàng lẻ tại kho CFS nhanh chóng, Ratraco Solutions tự tin thực hiện tốt mọi chuyến xuất nhập khẩu hàng lẻ Chính Ngạch đi theo khối.

Ngoài ra, để phát huy lợi thế vận tải đường sắt, RATRACO SOLUTIONS cũng đã và đang đẩy mạnh “Dịch vụ vận chuyển LIÊN VẬN QUỐC TẾ Chuyên tuyến container Việt Nam – Trung Quốc – Mông Cổ – Kazakhstan – Nga  Châu Âu” với cam kết Giá rẻ, Chuyên nghiệp, An toàn, Chất lượng đáp ứng mọi nhu cầu gửi hàng xuất nhập khẩu của Doanh nghiệp.

LỊCH TÀU CHẠY HÀNG LIÊN VẬN QUỐC TẾ RATRACO SOLUTIONS

* Tuyến Việt Nam – Trung Quốc: Khởi hành hằng ngày

 • Tuyến Yên Viên – Đồng Đăng – Pingxiang – Nanning Nan sau đó tiếp chuyển đi các tỉnh, thành phố của Trung Quốc (và ngược lại);
 • Thời gian: 3 ngày (không bao gồm thời gian làm thủ tục tại các ga biên giới.

* Tuyến Việt Nam – Trung Á: Khởi hành Chủ nhật hàng tuần

 • Tuyến Yên Viên – Đồng Đăng – Pingxiang – Alashankou – Dostyk – Almaty/Astana – sau đó tiếp chuyển đi Uzbekistan, Tajikistan, Kyzgyzstan;
 • Thời gian: 18 ngày (không bao gồm thời gian làm thủ tục tại các ga biên giới).

* Tuyến Việt Nam – Nga: Khởi hành thứ 4 và Chủ nhật hàng tuần

 • Tuyến Yên Viên – Đồng Đăng – Pingxiang – Manzhouli – Zabaykalsk – Vorsino (Moscow);
 • Thời gian: 23 ngày (không bao gồm thời gian làm thủ tục tại các ga biên giới).

* Tuyến Việt Nam – EU: Khởi hành thứ 4 và Chủ nhật hàng tuần

 • Tuyến Việt Nam – Trung Quốc – Kazakhstan – Russia – Belarus – Poland (Malaszewicze) – Germany (Duisburg/Hamburg);
 • Thời gian: 28 – 30 ngày (không bao gồm thời gian làm thủ tục tại các ga biên giới).

Điểm mạnh Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt Ratraco Solutions

 • Năng lực vận tải hàng lớn, có thể vận chuyển linh hoạt, đa dạng mặt hàng;
 • Giá cước vận chuyển đường sắt ít biến động so với giá xăng dầu;
 • Lịch trình tàu hàng cố định, xuyên suốt và rõ ràng;
 • Cơ sở hạ tầng đường sắt đầy đủ, trang thiết bị hỗ trợ vận tải container hiện đại;
 • Đội ngũ nhân viên hùng hậu, giàu kinh nghiệm và tận tâm;
 • Thời gian vận chuyển container khô/lạnh đường sắt nhanh chuẩn xác;
 • Chính sách bồi hoàn thỏa đáng giá trị hàng hóa theo giá thị trường (nếu lỗi do vận chuyển).

Dịch vụ kho bãi, hải quan Ratraco đã và đang cung cấp

* Dịch vụ kho bãi, xếp dỡ:

 • Bảo quản, lưu trữ hàng hóa;
 • Cho thuê kho bãi;
 • Giao nhận và xếp dỡ hàng hóa 24/24 bằng phương tiện chuyên dùng.

* Dịch vụ Hải quan:

 • Đại lý làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa quá cảnh có thay đổi phương thức vận tải;
 • Đại lý làm thủ tục hải quan thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu.

Như vậy, những giải đáp mới nhất trên đã làm rõ khái niệm Bill surrendered là gì? Khi nào nên sử dụng Surrendered Bill of Lading? Quy trình làm vận đơn Bill Surrendered như thế nào,…Cùng với đó là thông tin về đơn vị cung cấp Dịch vụ vận chuyển hàng LCL đi các nước Chính Ngạch giá rẻ cho Quý Doanh nghiệp quan tâm tìm đến để được trải nghiệm những lợi ích tốt nhất từ dịch vụ. Hoặc nếu bạn có nhu cầu vận chuyển container đường sắt liên vận theo các tuyến trên, vui lòng liên hệ theo Hotline bên dưới. CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP VẬN TẢI RATRACO rất hân hạnh làm cầu nối giúp sản phẩm/hàng hóa của bạn tiếp cận gần hơn, nhanh hơn với thị trường các nước.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0909949247ZaloMessengertoannguyen@ratracosolutions.comBản đồ
Ratraco Solutions tiếp nhận lô container lạnh tự hành đường sắt tại ga Trảng Bom