Tìm hiểu quy định chở hàng xe bán tải năm 2024

Đối với các phương tiện xe khách, xe ô tô nói chung và xe bán tải nói riêng thì pháp luật đều có quy định cụ thể về trọng lượng, chiều cao, chiều dài xếp hàng hóa khi chở hàng hóa. Song không phải ai cũng nắm rõ hiểu đúng các quy định ấy là gì. Thậm chí có trường hợp chưa kịp cập nhật mới về luật đã vận chuyển hàng sai quy định, dẫn đến phải nộp phạt.

Vậy nên trong bài chia sẻ sau, Ratraco Solutions sẻ góp nhặt thông tin từ nhiều nguồn đáng tin cậy nhằm giải đáp những quy định chở hàng xe bán tải năm 2024. Kèm theo đó là các mức xử phạt tương ứng trong trường hợp vi phạm quy định chở hàng đối với phương tiện này để các bác tài nắm rõ.

Tổng quan nhu cầu chọn xe bán tải chở hàng hiện nay

Xe bán tải có xuất xứ từ nhiều thế kỷ trước, khi các Nhà sản xuất xe hơi bắt đầu tạo ra các dòng xe tải nhỏ với cabin kín và thùng hàng phía sau. Tuy nhiên, loại xe này không thực sự phổ biến cho đến những năm 1920. Xe còn được biết đến với tên quốc tế là “Pickup Truck”. Xe bán tải giống như phiên bản thu nhỏ của chiếc xe tải với thùng chở hàng phía sau và cabin kín phía trước.

Công dụng của xe bán tải giống với xe tải là đều phục vụ nhu cầu chở người lẫn chở hàng. Dòng xe này được nhiều người tiêu dùng lựa chọn bởi sở hữu nhiều ưu điểm như khung gầm chắc chắn, khoảng gầm sáng cao, ngoại hình khỏe khoắn, nội thất cũng được nâng cấp hiện đại và lệ phí trước bạ rẻ hơn. Tuy nhiên, xe bán tải cũng đi kèm một vài quy định khác biệt mà nhiều người chưa nắm rõ.

Tìm hiểu quy định chở hàng xe bán tải năm 2024
Xe bán tải được sử dụng nhiều cho mục đích chuyển chở hàng hóa, đi phượt, cắm trại,…với vẻ ngoài hầm hố, chắc chắn có thể di chuyển ở các cung đường dốc đá.

Thị trường xe bán tải tại Việt Nam hiện là “sân chơi” của các mẫu xe như Ford Ranger, Toyota Hilux, Mitsubishi Triton, Mazda BT-50. Xe bán tải được ưa chuộng bởi tính linh hoạt và khả năng vận chuyển hàng hóa. Các mẫu xe này không chỉ thực hiện việc chở hàng một cách hiệu quả mà còn mang lại sự thoải mái và tiện nghi cho hành khách.

Một trong những đặc điểm nổi bật của xe bán tải là khả năng chuyên chở hàng hóa linh hoạt. Thùng hàng phía sau có thể chứa được nhiều loại hàng khác nhau, từ nguyên liệu xây dựng đến đồ nội thất. Khối lượng chuyên chở của xe bán tải được xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật.

Trên thị trường xe bán tải Việt Nam, có nhiều mẫu xe phổ biến và được ưa chuộng. Một số mẫu xe bán tải nổi tiếng tại Việt Nam phải kể đến như:

 • Ford Ranger: Là một trong những mẫu xe bán tải phổ biến nhất tại Việt Nam. Với thiết kế mạnh mẽ, khả năng vận hành ổn định và không gian cabin rộng rãi, Ranger đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho nhu cầu vận chuyển hàng hóa và chở khách.
 • Toyota Hilux: Là một mẫu xe bán tải được ưa chuộng tại Việt Nam. Với sự kết hợp giữa hiệu suất vận hành tốt và độ bền cao của thương hiệu Toyota, Hilux là lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn sở hữu một chiếc xe bán tải đáng tin cậy.
 • Mitsubishi Triton: Xe có thiết kế độc đáo và khác biệt, thu hút sự chú ý của nhiều người. Với khả năng vận hành mạnh mẽ và không gian cabin thoải mái, Triton là sự lựa chọn phổ biến cho những người muốn sở hữu một chiếc xe bán tải đa dụng.
 • Mazda BT-50: Xe là sự kết hợp giữa tính thể thao và linh hoạt. Với thiết kế hiện đại, động cơ mạnh mẽ và không gian cabin sang trọng, BT-50 là một lựa chọn hấp dẫn cho những người muốn sở hữu một chiếc xe bán tải đẳng cấp.

Ratraco Solutions cập nhật quy định chở hàng xe bán tải mới nhất 2024

Tại Việt Nam, dòng xe bán tải có một số điểm khác so với ôtô thông thường, để tránh bị phạt tiền và đảm bảo an toàn giao thông, cần nắm rõ các quy định chở hàng xe bán tải:

Quy định về kích cỡ hàng hóa

Điều 18 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT quy định: Xe được dùng chở hàng rời, vật liệu xây dựng (đất, đá, cát, sỏi, than…) thì chiều cao xếp hàng hóa không vượt quá chiều cao thùng xe. Con số được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện, xe bán tải (pickup) được coi là xe tải nên giới hạn chiều cao và chiều dài xếp hàng hóa của xe được quy định tại Thông tư 46/2015/TT-BGTVT ngày 7/6/2015 của Bộ Giao thông vận tải, cụ thể như sau:

“Điều 18. Chiều cao xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ:

1. Đối với xe tải thùng hở có mui, chiều cao xếp hàng hóa cho phép là chiều cao giới hạn trong phạm vi thùng xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

2. Đối với xe tải thùng hở không mui, hàng hóa xếp trên xe vượt quá chiều cao của thùng xe (theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt) phải được chằng buộc, kê, chèn chắc chắn đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông trên đường bộ. Chiều cao xếp hàng hóa cho phép không vượt quá  chiều cao quy định dưới đây, tính từ điểm cao nhất của mặt đường xe chạy trở lên:

a) Xe có khối lượng hàng hóa chuyên chở từ 5 tấn trở lên (ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe): chiều cao xếp hàng hóa không quá 4,2 mét;

b) Xe có khối lượng hàng hóa chuyên chở từ 2,5 tấn đến dưới 5 tấn (ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe): chiều cao xếp hàng hóa không quá 3,5 mét;

c) Xe có khối lượng hàng hóa chuyên chở dưới 2,5 tấn (ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe): chiều cao xếp hàng hóa không quá 2,8 mét.

… Điều 19. Chiều rộng và chiều dài xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi lưu thông trên đường bộ

… 2. Chiều dài xếp hàng hóa cho phép trên phương tiện giao thông cơ giới đường bộ không được lớn hơn 1,1 lần chiều dài toàn bộ xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và không lớn hơn 20,0 mét. Khi chở hàng hóa có chiều dài lớn hơn chiều dài của thùng xe phải có báo hiệu theo quy định và phải được chằng buộc chắc chắn, bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông trên đường bộ”.

=> Tóm lại, để đảm bảo không bị phạt lỗi xe bán tải chở hàng cồng kềnh, cần căn cứ vào khối lượng hàng hóa chuyên chở ghi trong giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe để xác định chiều cao và chiều dài hàng hóa được phép chở.

Tìm hiểu quy định chở hàng xe bán tải năm 2024
Việc nắm rõ quy định về khối lượng hàng, chiều rộng, chiều cao hàng hóa khi vận chuyển bằng xe bán tải giúp hạn chế sai phạm không đáng có lại đảm bảo an toàn khi di chuyển.

Quy định về mức phạt vi phạm

Khoản 4 Điều 24 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định phạt tiền đối với hành vi chở hàng vượt quá chiều cao cho phép. Số tiền phạt đối với xe tải lên đến 2 – 3 triệu đồng. Xe bán tải vi phạm về chiều cao hàng hóa có thể bị phạt số tiền tương tự.

Ngoài ra, một trong các lỗi thường gặp ở tài xế xe bán tải chở hàng cồng kềnh là nhồi thêm hàng ở khoang hành khách. Trong quá trình lái xe, hàng hóa có thể va đập, hành khách ngồi cùng trong xe có thể bị ảnh hưởng. Do đó, bạn KHÔNG NÊN để hàng hóa trong khoang chở hành khách. Điều này giúp tránh vi phạm pháp luật cũng như bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông.

>>Xem thêm: Mã CO CQ là gì?

Chở hàng trong khoang hành khách xe bán tải có bị xử phạt không? Mức phạt bao nhiêu?

Việc xếp hàng hóa trên xe ô tô hay mức xử phạt ô tô chở hàng trong khoang hành khách, xe bán tải chở hàng trong khoang hành khách bị phạt như thế nào?

Cần căn cứ vào Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định người điều khiển phương tiện ô tô lưu thông trên đường phải chấp hành các quy định của pháp luật về giao thông đường bộ.

Việc xếp hàng hóa trên xe phải tuân thủ Điều 20 Luật Giao thông đường bộ 2008:

 • Hàng xếp trên xe phải gọn gàng, chằng buộc chắc chắn, không để rơi vãi dọc đường, không kéo lê hàng trên mặt đường và không cản trở việc điều khiển xe.
 • Khi xếp hàng hóa vượt phía trước và phía sau xe thì ban ngày phải có cờ báo hiệu màu đỏ, ban đêm hoặc khi trời tối phải có đèn đỏ báo hiệu.
 • Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định cụ thể việc xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ.

Điểm đ, Khoản 3, Điều 23 của Nghị định 171/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt quy định:

Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 800.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

đ) Sắp xếp chằng buộc hành lý, hàng hóa không bảo đảm an toàn; để rơi hành lý, hàng hóa trên xe xuống đường; để hàng hóa trong khoang chở hành khách.

Tìm hiểu quy định chở hàng xe bán tải năm 2024
Việc chở hàng trong khoang hành khách xe bán tải phải chịu mức phạt tương ứng như các phương tiện vận tải đường bộ khác theo quy định pháp luật hiện hành.

=> Như vậy, việc các phương tiện vận tải như ô tô khách mà chở hàng hóa trong khoang chở hành khách là một trong những hành vi vi phạm quy định pháp luật. Chủ xe phải chịu xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 500.000 đồng đến 800.000 đồng. Do quá trình xe ô tô khách lưu thông trên đường có thể gặp chướng ngại vật, sự cố. Khi xe phanh gấp hàng dễ lăn, va đập vào hành khách gây hậu quả khôn lường.

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP VẬN TẢI RATRACO chúng tôi không chỉ vận chuyển container chuyên nghiệp mà còn là đơn vị chuyên cung cấp Dịch vụ cho thuê xe tải 5 tấn, 8 tấn, 10 tấn, 15 tấn,…tại khu vực TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng giá cực rẻ cực cạnh tranh, uy tín hàng đầu trên thị trường vận tải khu vực phía Nam, phía Bắc.

Chúng tôi có các hình thức linh hoạt như Cho thuê xe tải tự lái, Cho thuê xe tải theo chuyến, Cho thuê xe tải theo hợp đồng yêu cầu, Cho thuê xe tải chạy công trình xây dựng theo dự án, Nhận chở hàng bao nguyên xe tải. Giao hàng toàn quốc 2 chiều Bắc <=> Nam. Ratraco còn sở hữu đội ngũ tài xế lái xe đường dài chuyên nghiệp, thông thạo mọi tuyến đường, kho bãi tại 2 đầu Bắc Nam, đội xe hùng hậu, năng lực vận tải lớn,…tự tin đáp ứng mọi yêu cầu của quý khách.

Những quy định chở hàng xe bán tải áp dụng cho năm 2024 đã được Ratraco thông tin nhanh tới quý bạn đọc. Theo đó các bác tài xế, hộ gia đình hoặc Đơn vị vận chuyển đang có kế hoạch sử dụng dòng xe bán tải để chở hàng bưu kiện, xe máy, đồ dùng cá nhân, đồ đạc gia đình,…nên cập nhật và kiểm tra xem tình trạng xe hiện tại có đủ điều kiện lưu thông theo Luật đường bộ hay không. Nếu không thì có phương án thay thế, điều chỉnh hợp lý nhằm tránh mọi sai phạm không đáng có. Liên hệ ngay Hotline bên dưới khi bạn có nhu cầu sử dụng Dịch vụ cho thuê xe tải giá rẻ của chúng tôi.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0965131131ZaloMessengertoannguyen@ratracosolutions.comBản đồ
Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ