Mã CO CQ là gì? CO CQ như thế nào là hợp lệ?

Trong hoạt động xuất nhập khẩu, C/O (Certificate of Origin) và CQ (Certificate of Quality) đều là chứng nhận quan trọng nhằm xác định nguồn gốc xuất xứ cũng như biết được chất lượng hàng hóa ra sao. Trong bài viết này, Ratraco Solutions sẽ giải đáp thắc mắc mã CO CQ là gì? CO CQ là gì? Cách kiểm tra, xác minh và cách phân biệt giữa CO CQ. Theo đó, Doanh nghiệp cần nắm rõ quy định về CO CQ và cách kiểm tra CO CQ hợp lệ để đảm bảo hàng hóa được nhập khẩu hợp quy và được hưởng các ưu đãi đặc biệt về thuế, phí.

Mã CO, CQ nghĩa là gì? Nội dung gồm những gì?

Mã CO CQ là gì? Nội dung trên CO CQ bao gồm những gì sẽ được Ratraco trình bày như sau:

CO là gì?

Certificate of original, viết tắt là CO là giấy chứng nhận xuất xứ nguồn gốc hàng hóa được cấp bởi một quốc gia (nước xuất khẩu) nhằm xác nhận mặt hàng đó là do nước đó sản xuất ra và phân phối trên thị trường xuất khẩu theo quy định về xuất xứ. CO tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa khi nhập khẩu vào một quốc gia khác (nước nhập khẩu) về mặt thuế quan.

Nội dung chính của CO gồm các thông tin sau:

 • Tên và địa chỉ của nhà xuất khẩu, nhà nhập khẩu;
 • Tên và mô tả hàng hóa;
 • Số lượng và trọng lượng hàng hóa;
 • Giá trị hàng hóa;
 • Nước xuất xứ hàng hóa;
 • Quy trình sản xuất hàng hóa;
 • Tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa.
Mã CO CQ là gì? CO CQ như thế nào là hợp lệ?
CO (Certificate of original) là Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa và CQ (Certificate of quality) là Giấy chứng nhận chất lượng của sản phẩm, hàng hóa.

CQ là gì?

Certificate of quality viết tắt là CQ, có nghĩa là Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm nhằm mục đích chứng nhận chất lượng sản phẩm, hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc tiêu chuẩn quốc tế. Certificate of quality là chứng từ quan trọng trong xuất nhập khẩu hàng hóa.

Trong kinh doanh các mặt hàng nói chung và lĩnh vực thiết bị điện nói riêng, thông thường người mua hàng sẽ yêu cầu các sản phẩm, hàng hóa phải có chứng nhận CQ kèm theo hợp đồng mua bán hàng hóa.

Nội dung chính của CQ gồm các thông tin sau:

 • Thông tin nhà sản xuất: Tên và địa chỉ cụ thể của Công ty sản xuất;
 • Thông tin bên mua hàng: Tên và địa chỉ của Cá nhân, Đơn vị hay Công ty;
 • Số lượng hàng hóa: Mô tả tổng quát về hàng hoá, mã số, số lượng và cân nặng (tổng đơn);
 • Địa điểm và thời gian xuất/ nhập hàng: Địa chỉ cảng đi và cảng đến – Thời gian;
 • Xác nhận nhà sản xuất: Dấu + logo nhà sản xuất, chữ ký + đóng dấu của thủ trưởng đơn vị phụ trách.

CO CQ thế nào gọi là hợp lệ? Cách kiểm tra, xác minh và hậu quả khi CO CQ không hợp lệ

CO CQ là gì và nội dung trên hai loại giấy chứng nhận này gồm những gì đã được chia sẻ. Tiếp theo đây là những kiến thức khác cần biết về cách kiểm tra tính hợp lệ của CO CQ:

Yêu cầu, tiêu chuẩn về CO CQ

Về nội dung:

CO CQ phải có đủ các thông tin chính đã được Ratraco chia sẻ ở trên. Ngoài ra, CO và CQ có thể có các thông tin khác tùy theo quy định từng quốc gia.

Về hình thức:

CO, CQ phải được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu và có đầy đủ thông tin theo quy định. Thông tin trên CO và CQ phải được điền chuẩn xác, đầy đủ và rõ ràng.

Về thẩm quyền cấp:

 • CO phải được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu. Thẩm quyền cấp CO thường được quy định trong các hiệp định thương mại tự do giữa các quốc gia.
 • CQ có thể được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của nước XK hoặc tổ chức có thẩm quyền. Thẩm quyền cấp CQ thường được quy định trong các quy định của nước nhập khẩu.

Về hiệu lực:

CO và CQ có hiệu lực trong một thời hạn nhất định, tùy theo quy định của từng quốc gia.

Cách kiểm tra tính hợp lệ của CO CQ

CO CQ như thế nào là hợp lệ là thắc mắc của không ít cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh hàng xuất nhập khẩu. Dưới đây là cách thức kiểm tra tính hợp lệ của CO và CQ:

Kiểm tra thông tin chứng từ:

Trước tiên, trong quy trình kiểm tra tính hợp lệ của CO CQ là kiểm tra thông tin chứng từ. Cụ thể, cần kiểm tra các thông tin sau:

 • Hình thức: Kiểm tra xem CO CQ có đầy đủ các thông tin theo quy định và có dấu xác nhận của cơ quan có thẩm quyền hay không.
 • Nội dung: Kiểm tra xem thông tin trên CO CQ có chính xác, đầy đủ và rõ ràng hay không.

Kiểm tra độ chính xác, đúng hạn của CO CQ:

Sau khi kiểm tra thông tin chứng từ, cần kiểm tra độ chính xác và đúng hạn của CO CQ. Cụ thể, cần kiểm tra các thông tin sau:

 • Độ chính xác: Kiểm tra xem thông tin trên CO CQ có chính xác với thông tin trên các chứng từ khác như hóa đơn thương mại, vận đơn,…
 • Đúng hạn: Kiểm tra CO CQ có còn hiệu lực không. Thời hạn hiệu lực của CO CQ thường quy định trong các Hiệp định thương mại tự do giữa các quốc gia và các quy định của nước nhập khẩu.

* Một vài lưu ý khi kiểm tra tính hợp lệ của CO CQ:

 • Doanh nghiệp có thể tự kiểm tra tính hợp lệ của CO CQ hoặc thuê các tổ chức, cá nhân có chuyên môn để kiểm tra;
 • Khi tự kiểm tra, doanh nghiệp cần nắm rõ các quy trình và tiêu chuẩn liên quan đến CO CQ;
 • Nếu phát hiện CO CQ không hợp lệ, DN cần thông báo cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý.

Cách xác minh CO CQ

Để đảm bảo tính hợp lệ của CO CQ, cần thực hiện các phương pháp kiểm tra sau:

Kiểm tra chứng từ:

Kiểm tra chứng từ là phương pháp cơ bản và cần thiết để xác minh tính hợp lệ của CO CQ gồm nội dung:

 • Hình thức: Kiểm tra CO CQ có đủ các thông tin cần thiết như số hiệu, ngày cấp, tên cơ quan cấp,…
 • Nội dung: Kiểm tra nội dung của CO CQ có chính xác và phù hợp với thực tế hay không.
 • Thẩm quyền cấp: Kiểm tra Cơ quan cấp CO CQ có thẩm quyền cấp không.

Kiểm tra dấu hiệu về tính xác thực của CO CQ:

Ngoài kiểm tra chứng từ, cần kiểm tra các dấu hiệu về tính xác thực của CO CQ để tránh trường hợp CO CQ giả mạo. Các dấu hiệu cần kiểm tra gồm:

 • Kích thước, hình dạng: Kiểm tra kích thước, hình dạng CO CQ có đúng với quy định không;
 • Mực in: Kiểm tra xem mực in trên CO CQ có bị phai hay không, có rõ nét không;
 • Chữ ký, con dấu: Kiểm tra xem chữ ký, con dấu trên CO CQ có rõ nét, đúng mẫu không;
 • Số seri: Kiểm tra số seri trên CO CQ có trùng khớp với số seri trên hệ thống của cơ quan cấp không.

Ngoài ra, có thể sử dụng các phần mềm chuyên dụng để kiểm tra tính hợp lệ của CO CQ. Các phần mềm này có thể giúp phát hiện các dấu hiệu giả mạo của CO CQ một cách nhanh chóng và chính xác.

Mã CO CQ là gì? CO CQ như thế nào là hợp lệ?
Để xác minh tính hợp lệ của CO và CQ sẽ có những phương pháp, quy chuẩn, yêu cầu riêng về chứng từ, hình thức, nội dung, dấu mộc, thẩm quyền cấp,…

Hậu quả việc sử dụng CO CQ không hợp lệ

Việc sử dụng CO CQ không hợp lệ có thể dẫn đến các hậu quả pháp lý và tài chính nghiêm trọng đối với doanh nghiệp. Cụ thể:

Về pháp lý:

 • Khởi tố hình sự: Trong một số trường hợp, hành vi sử dụng CO CQ không hợp lệ có thể cấu thành tội phạm. Doanh nghiệp có thể bị khởi tố hình sự về tội buôn lậu, tội trốn thuế,…
 • Xử phạt vi phạm hành chính: Sử dụng CO CQ không hợp lệ là hành vi vi phạm hành chính trong hoạt động xuất nhập khẩu. Doanh nghiệp có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật. Mức phạt vi phạm hành chính đối với hành vi sử dụng CO CQ không hợp lệ có thể lên đến hàng trăm triệu đồng, thậm chí là bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong một số trường hợp.

Về tài chính:

 • Phạt tiền: Doanh nghiệp có thể bị phạt tiền theo quy định của pháp luật. Mức phạt tiền có thể lên đến hàng trăm triệu đồng hoặc thậm chí là bị tịch thu hàng hóa;
 • Mất uy tín: Sử dụng CO CQ không hợp lệ có thể làm giảm uy tín của doanh nghiệp với các đối tác thương mại. DN có thể gặp khó khăn trong việc đàm phán và ký kết hợp đồng với các đối tác;
 • Truy thu thuế, phí: Trường hợp sử dụng CO CQ không hợp lệ để hưởng ưu đãi thuế, phí, doanh nghiệp có thể bị truy thu thuế, phí theo quy định.

>>Xem thêm: Trị giá hải quan là gì?

Phân biệt giữa CO Certificate of quality và CQ Certificate of origin

Điểm giống và khác nhau giữa CO CQ là gì sẽ được Ratraco giải đáp ngay sau đây. Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm Certificate of quality (CQ) và Giấy chứng nhận xuất xứ của hàng hóa, sản phẩm Certificate of origin (CO) đều là hai loại giấy tờ rất quan trọng và được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nói chung để làm thủ tục cho hàng hóa xuất nhập khẩu và những công việc có liên quan.

Một số đặc điểm cơ bản khác về CQ và CO để bạn đọc có thể phân biệt và hiểu đúng, đó là:

Định nghĩa Mục đích sử dụng Cơ quan cấp phát
CQ CQ (Certificate of Quality) là giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm. Chứng minh sản phẩm, hàng hóa đáp ứng được đầy đủ những tiêu chuẩn chất lượng (đã được công bố kèm theo hàng hóa). Bộ công thương sẽ là cơ quan có thẩm quyền cấp phát giấy chứng nhận CQ và CO.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp có thể ủy quyền cho các cơ quan, tổ chức khác.

CO CO (Certificate of Origin) là giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, sản phẩm.

Chứng minh nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, hàng hóa là phù hợp với những quy định của pháp luật hiện hành. Đáp ứng yêu cầu hợp pháp về thuế quan.

Mã CO CQ là gì? CO CQ như thế nào là hợp lệ?
Giữa giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa CO và giấy chứng nhận sản phẩm CQ được phân biệt dựa trên mục đích sữ dụng và cơ quan cấp phát chứng từ.

RATRACO SOLUTIONS chuyên mang đến các giải pháp lưu trữ container lạnh tự hành, cấp container lạnh chờ thu hoạch nông sản, vận chuyển container khô, container lạnh tự hành đi Trong nước và Quốc tế tiết kiệm chi phí, gia tăng hiệu quả nhất. Chúng tôi đang cung cấp Dịch vụ vận chuyển container đường sắt Liên vận quốc tế cho hàng nguyên container (FCL), hàng lẻ (LCL), hàng TMĐT (E – commerce), hàng thực phẩm, trái cây bằng RF container.

ĐẶC BIỆT, chuyên tuyến container Việt Nam – Trung Quốc – Mông Cổ – Kazakhstan – Nga – Châu Âu. Cam kết cước phí cạnh tranh, lịch tàu hàng đường sắt xuyên suốt, giao nhận Door to Door an toàn, năng lực vận tải lớn cùng cơ sở hạ tầng đường sắt chuyên biệt, hiện đại…tự tin đáp ứng mọi yêu cầu khách gửi hàng.

Mã CO CQ là gì, CO CQ là gì, điểm giống/khác nhau giữa CQ (Certificate of quality) và CQ (Certificate of quality) cũng đã được Ratraco Solutions chỉ ra. Từ đây, các cá nhân, doanh nghiệp cũng nắm được CO CQ như thế nào là hợp lệ theo tiêu chuẩn quốc tế mà áp dụng cho đúng trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa. Nếu quý khách có nhu cầu vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt giá rẻ cạnh tranh, liên hệ ngay với chúng tôi theo Hotline bên dưới.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0909949247ZaloMessengertoannguyen@ratracosolutions.comBản đồ
Ratraco Solutions tiếp nhận lô container lạnh tự hành đường sắt tại ga Trảng Bom